Ministry of Health and Family Welfare
In a significant infrastructural milestone for India and boost to country’s health research, Prime Minister Shri Narendra Modi to lay foundation stone for the National Institute for One Health in Nagpur
Institute to focus on increasing preparedness and laboratory capabilities for identification of novel and unknown zoonotic agents
PM will also inaugurate Centre for Research, Management and Control of Haemoglobinopathies, which will play a leading role in research on haemoglobinopathies and similar diseases in the country
10 DEC 2022 2:09PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone for the National Institute for One Health and inaugurate the Centre for Research, Management and Control of Haemoglobinopathies, in Nagpur on December 11, 2022.
These new institutes of medical excellence, will further expedite the country’s efforts in enhancing health research to serve our vulnerable populations. The foundation stone for National Institute for One Health, Nagpur and the inauguration of ICMR-Centre for Research, Management & Control of Haemoglobinopathies, Chandrapur was done by the Hon’ble Prime Minister in the presence of Dr. Bharti Pravin Pawar, Minister of State, Health and Family Welfare and Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India & Director General, Indian Council of Medical Research.
With increased interaction between humans and animals – domestic and wild, and influenced by climate change, human health can no longer be seen in isolation. More than half of all infections that people get, can be spread by animals. In this context, National Institute for One Health in Nagpur is an important infrastructural milestone for India. The Institute will focus on increasing preparedness and laboratory capabilities for identification of novel and unknown zoonotic agents. This dedicated institute will be equipped with the Bio Safety Level (BSL-IV) laboratory. It will help in investigation of outbreaks of emerging zoonotic agents concerned with public health and developing better control strategies.
The prevalence of Sickle Cell disease in the Vidarbha region of Central India, especially in tribal population, is high, with expected carrier frequency as high as 35% in certain tribal groups. Realizing this issue and the spread of similar diseases in the country, ICMR - Centre for Research, Management & Control of Haemoglobinopathies has been set-up that will play a leading role in research on haemoglobinopathies and similar diseases in the country. The centre is equipped with state-of-the-art diagnostic and research facilities including bio- banking and proteomics facilities, which will enable India to conduct pathbreaking research on the disease. This centre of medical excellence is dedicated to haemoglobinopathies, which are inherited disorders of haemoglobin and include β-thalassemia syndromes and sickle cell disease, amongst others. The centre will undertake interventions through community control programmes and translational research that will benefit the patients in the underserved region of Chandrapur and adjoining areas.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ, ಮಹತ್ವದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು, ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ (ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ)ಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಿದ್ದಾರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
​​​​​​​ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಮತ್ತು ಅಜ್ಞಾತ ಝೂನೋಟಿಕ್ ಏಜೆಂಟ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಲಿದೆ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತಿ ಮತ್ತು ಅಂತಹುದೇ ರೋಗಗಳ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತಿ - ರಕ್ತಸಂಬಂಧಿ ರೋಗಗಳ ಕುರಿತ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ,
10 DEC 2022 2:09PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಡಿಸೆಂಬರ್ 11, 2022, ಭಾನುವಾರದಂದು ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತಿ - ರಕ್ತಕಣದೋಷಸಂಬಂಧಿ ವ್ಯಾಧಿಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಈ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗಲಿದೆ. ನಾಗ್ಪುರದ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಚಂದ್ರಾಪುರದಲ್ಲಿ ICMR-ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್, ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ & ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆಫ್ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತಿಸ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್, ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ. ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಬಹ್ಲ್ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ನಡುವೆ, ಅದು ಸಾಕು ಪ್ರಾಣಿ ಅಥವಾ ವನ್ಯಮೃಗವಾಗಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಡನಾಟ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದು ಹಾಗೆಯೇ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ ಮನುಷ್ಯರ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೆಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬಿರದೇ ಇಲ್ಲ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಸೋಂಕುಗಳು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಹರಡಿರಬಹುದು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಗಲಿದೆ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಅಜ್ಞಾತ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಹರಡುವ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಬಯೋ ಸೇಫ್ಟಿ ಲೆವೆಲ್ (BSL-IV)- ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಮಾನವರಿಗೆ ಹರಡುವ ಸೋಂಕು ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನಿಯಂತ್ರಣ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದರ್ಭ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ - ಕುಡಗೋಲು ಕಣ ರೋಗದ ಹರಡುವಿಕೆಯು ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ, ಕೆಲವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಹರಡುವಿಕೆಯು ಶೇಕಡ 35% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಇದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ರೋಗಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು, ICMR - ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್, ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ & ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆಫ್ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತೀಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಕ್ತಕಣದೊಷಸಂಬಂಧಿ ರೋಗಗಳ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರವು ಬಯೋ-ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟಿಯೊಮಿಕ್ಸ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುನ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಶ್ರೇಷ್ಠ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಕೇಂದ್ರವು ರಕ್ತಕಣದೋಷಸಂಬಂಧೀ ರೋಗಗಳ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ನ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಮತ್ತು β-ಥಲಸ್ಸೆಮಿಯಾ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್ಗಳು ಮತ್ತು ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ರೋಗಗಳ ಮೇಲೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಚಂದ್ರಾಪುರ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಕೆಲವು ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.