Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petrol Pumps Selling Biofuel
08 DEC 2022 2:39PM by PIB Delhi
As on date, the number of Retail Outlets (ROs) selling biofuels in the country are as under:
No. of ROs selling Compressed Bio Gas (CBG) – 90
No. of ROs selling E100 – 3
In addition, Ethanol Blended Petrol is sold across the country.
Government vide Resolution dated 8th November, 2019, has revised the guidelines for authorization to market transportation fuels. The authorized entities are required to install facilities for marketing at least one new generation alternate fuel including biofuel at their proposed retail outlets within three years of operation of the said outlet subject to the entity complying with various other statutory guidelines.
Study undertaken by Automotive Research Association of India (ARAI), Indian Institute of Petroleum (IIP), Indian Oil Corporation (IOCL) and Society of Indian Automotive Manufacturers (SIAM) has indicated that E-20 blending resulted in higher reduction in Carbon Monoxide emission by 50% in two wheelers and 30% in four wheelers as compared to normal petrol. Further, Hydrocarbon emission reduced by 20% in both two wheelers and four wheelers as compared to normal petrol.
There are no definitive estimates on actual savings of foreign currency as it depends on various factors like crude prices and prevailing foreign exchange (forex) rates etc., However, Ethanol blending in Petrol upto 15th November, 2022 during the Ethanol Supply Year (ESY) 2021-22 (ESY: 1st December to 30th November) is estimated to have had an impact of over Rs. 20,000 crore on the import bill of crude oil and petroleum products.
This information was given by the Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameswar Teli in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್‌ಗಳು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತವೆ
08 DEC 2022 2:39PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳ’ ಈ ದಿನದವರೆಗಿನ (ROs) ಸಂಖ್ಯೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಸಾಂದ್ರೀಕೃತ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ (CBG) ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ - 90
E100 - ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ -3
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಅನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ನವೆಂಬರ್ 8, 2019 ರ ನಿರ್ಣಯದ ಪ್ರಕಾರ, ಸಾರಿಗೆ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ. ಅಧಿಕೃತ ಘಟಕಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಸೇರಿದಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.ಅದರಂತೆ ಔಟ್‌ಲೆಟ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳೊಳಗೆ ಹಲವಾರು ಇತರ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ​​ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ARAI), ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (IIP), ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (IOCL) ಮತ್ತು ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರರ್ಸ್ (SIAM) ನಡೆಸಿದ ಅಧ್ಯಯನ‌ ಪ್ರಕಾರ E-20 ಮಿಶ್ರಣವು ಕಾರ್ಬನ್ ಮಾನಾಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.50 ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.30 ಇದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದ್ವಿಚಕ್ರ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯು ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ವಿದೇಶಿ ಕರೆನ್ಸಿಯ ನಿಜವಾದ ಉಳಿತಾಯದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂದಾಜುಗಳಿಲ್ಲ.‌ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಕಚ್ಚಾ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ (ಫಾರೆಕ್ಸ್) ದರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ESY) 15 ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2022 ರವರೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ 2021-22 (ESY: 1ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನಿಂದ 30ನೇ ನವೆಂಬರ್‌ವರೆಗೆ) ರೂಪಾಯಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಆಮದು ಬಿಲ್ ಮೇಲೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮೇಶ್ವರ್ ತೇಲಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.