Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petrol Pumps Selling Biofuel
08 DEC 2022 2:39PM by PIB Delhi
As on date, the number of Retail Outlets (ROs) selling biofuels in the country are as under:
No. of ROs selling Compressed Bio Gas (CBG) – 90
No. of ROs selling E100 – 3
In addition, Ethanol Blended Petrol is sold across the country.
Government vide Resolution dated 8th November, 2019, has revised the guidelines for authorization to market transportation fuels. The authorized entities are required to install facilities for marketing at least one new generation alternate fuel including biofuel at their proposed retail outlets within three years of operation of the said outlet subject to the entity complying with various other statutory guidelines.
Study undertaken by Automotive Research Association of India (ARAI), Indian Institute of Petroleum (IIP), Indian Oil Corporation (IOCL) and Society of Indian Automotive Manufacturers (SIAM) has indicated that E-20 blending resulted in higher reduction in Carbon Monoxide emission by 50% in two wheelers and 30% in four wheelers as compared to normal petrol. Further, Hydrocarbon emission reduced by 20% in both two wheelers and four wheelers as compared to normal petrol.
There are no definitive estimates on actual savings of foreign currency as it depends on various factors like crude prices and prevailing foreign exchange (forex) rates etc., However, Ethanol blending in Petrol upto 15th November, 2022 during the Ethanol Supply Year (ESY) 2021-22 (ESY: 1st December to 30th November) is estimated to have had an impact of over Rs. 20,000 crore on the import bill of crude oil and petroleum products.
This information was given by the Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameswar Teli in a written reply to a question in Lok Sabha today.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
બાયોફ્યુઅલ વેચતા પેટ્રોલ પંપ
08 DEC 2022 2:39PM by PIB Ahmedabad
આજની તારીખે, દેશમાં બાયોફ્યુઅલ વેચતા રિટેલ આઉટલેટ્સ (ROs)ની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
કમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (CBG) વેચતા ROની સંખ્યા – 90
E100 વેચતા ROની સંખ્યા- 3
આ ઉપરાંત, ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ દેશભરમાં વેચાય છે.
સરકારે 8મી નવેમ્બર, 2019ના ઠરાવ દ્વારા બજાર પરિવહન ઇંધણને અધિકૃત કરવા માટેની માર્ગદર્શિકામાં સુધારો કર્યો છે. અધિકૃત એન્ટિટીઓએ તેમના સૂચિત રિટેલ આઉટલેટ્સ પર બાયોફ્યુઅલ સહિત ઓછામાં ઓછી એક નવી પેઢીના વૈકલ્પિક બળતણનું માર્કેટિંગ કરવા માટેની સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવાની આવશ્યકતા છે જે આ આઉટલેટના સંચાલનના ત્રણ વર્ષની અંદર અન્ય વિવિધ કાયદાકીય માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરતી એન્ટિટીને આધિન છે.
ઓટોમોટિવ રિસર્ચ એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયા (ARAI), ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેટ્રોલિયમ (IIP), ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશન (IOCL) અને સોસાયટી ઓફ ઈન્ડિયન ઓટોમોટિવ મેન્યુફેક્ચરર્સ (SIAM) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે E-20 મિશ્રણને કારણે કાર્બન મોનોક્સાઇડના ઉત્સર્જનમાં વધુ ઘટાડો થયો છે. સામાન્ય પેટ્રોલની સરખામણીએ ટુ વ્હીલરમાં 50% અને ફોર વ્હીલરમાં 30%, વધુમાં, સામાન્ય પેટ્રોલની સરખામણીમાં ટુ વ્હીલર અને ફોર વ્હીલર બંનેમાં હાઇડ્રોકાર્બન ઉત્સર્જનમાં 20% ઘટાડો થયો છે.
વિદેશી ચલણની વાસ્તવિક બચત અંગે કોઈ ચોક્કસ અંદાજો નથી કારણ કે તે ક્રૂડના ભાવ અને પ્રવર્તમાન વિદેશી વિનિમય (ફોરેક્સ) દરો વગેરે જેવા વિવિધ પરિબળો પર આધાર રાખે છે, જો કે, ઇથેનોલ સપ્લાય વર્ષ (ESY) દરમિયાન 15મી નવેમ્બર, 2022 સુધી પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ 2021-22 (ESY: 1લી ડિસેમ્બરથી 30મી નવેમ્બર) કાચા તેલ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના આયાત બિલ પર રૂ. 20,000 કરોડથી વધુની અસર હોવાનો અંદાજ છે.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલીએ આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.