Ministry of Communications
Jeevan Pramaan Patra
07 DEC 2022 1:56PM by PIB Delhi
The Jeevan Pramaan Patra have been disbursed by the Government using the network of Postmen and Gramin Dak Sevaks in the country. The details in this regard are given in Annexure.
Department is also providing doorstep banking facility to India Post Payments Bank customers, pension and other ‘Direct Benefit Transfer’ payments etc. under ‘Aadhar enabled Payment System’ along with Aadhar Enrolment facility for children up to 0-5 years age. Further, Department extended pick up facility through selected Post Offices to the retail customers who book their Registered and Speed Post articles on India Post Web Portal.
Annexure
State / Union Territory (UT)
2021-22
2022-23(Up to 31.10.2022)
Andaman & Nicobar Islands
72
80
Andhra Pradesh
46,165
29,793
Arunachal Pradesh
50
58
Assam
4,109
4,725
Bihar
10,023
3,101
Chandigarh
578
557
Chhattisgarh
2,346
1,766
Delhi
7,830
6,933
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
112
104
Goa
3,416
2,878
Gujarat
24,262
16,475
Haryana
3,469
3,164
Himachal Pradesh
4,372
4,184
Jammu & Kashmir including UT of Ladakh
3,293
2,757
Jharkhand
1,319
1,343
Karnataka
41,729
35,127
Kerala
36,066
30,773
Lakshadweep
11
-
Madhya Pradesh
9,547
5,995
Maharashtra
60,918
51,352
Manipur
215
208
Meghalaya
606
790
Mizoram
240
479
Nagaland
90
129
Orissa
7,530
5,839
Puducherry
921
2,003
Punjab
6,008
6,240
Rajasthan
2,616
1,930
Sikkim
246
199
Tamil Nadu
68,818
2,38,811
Telangana
60,786
36,350
Tripura
840
1,209
Uttar Pradesh
21,931
16,103
Uttarakhand
3,761
3,286
West Bengal
20,021
12,545
Grand Total
4,54,316
5,27,286
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Lok Sabha today.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
જીવન પ્રમાણ પત્ર
07 DEC 2022 1:56PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોના નેટવર્કનો ઉપયોગ કરીને સરકાર દ્વારા જીવન પ્રમાણ પત્રનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ અંગેની વિગતો પરિશિષ્ટમાં આપવામાં આવી છે.
વિભાગ 0-5 વર્ષ સુધીના બાળકો માટે આધાર નોંધણીની સુવિધા સાથે 'આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ' હેઠળ ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના ગ્રાહકો, પેન્શન અને અન્ય 'ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર' ચૂકવણી વગેરેને ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ સુવિધા પણ પૂરી પાડે છે. વધુમાં, વિભાગે પસંદગીની પોસ્ટ ઓફિસો દ્વારા રિટેલ ગ્રાહકો માટે પિક અપ સુવિધા વિસ્તારી જેઓ ઈન્ડિયા પોસ્ટ વેબ પોર્ટલ પર તેમના રજિસ્ટર્ડ અને સ્પીડ પોસ્ટ આર્ટિકલ્સ બુક કરે છે.
પરિશિષ્ટ
રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (યુટી)
2021-22
2022-23 (31.10.2022 સુધી)
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
72
80
આંધ્ર પ્રદેશ
46,165
29,793
અરુણાચલ પ્રદેશ
50
58
આસામ
4,109
4,725
બિહાર
10,023
3,101
ચંડીગઢ
578
557
છત્તીસગઢ
2,346
1,766
નવી દિલ્હી
7,830
6,933
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
112
104
ગોવા
3,416
2,878
ગુજરાત
24,262
16,475
હરિયાણા
3,469
3,164
હિમાચલ પ્રદેશ
4,372
4,184
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ સહિત જમ્મુ અને કાશ્મીર
3,293
2,757
ઝારખંડ
1,319
1,343
કર્ણાટક
41,729
35,127
કેરળ
36,066
30,773
લક્ષદ્વીપ
11
-
મધ્યપ્રદેશ
9,547
5,995
મહારાષ્ટ્ર
60,918
51,352
મણિપુર
215
208
મેઘાલય
606
790
મિઝોરમ
240
479
નાગાલેન્ડ
90
129
ઓડિશા
7,530
5,839
પોંડિચેરી
921
2,003
પંજાબ
6,008
6,240
રાજસ્થાન
2,616
1,930
સિક્કિમ
246
199
તમિલનાડુ
68,818
2,38,811
તેલંગાણા
60,786
36,350
ત્રિપુરા
840
1,209
ઉત્તર પ્રદેશ
21,931
16,103
ઉત્તરાખંડ
3,761
3,286
પશ્ચિમ બંગાળ
20,021
12,545
કુલ
4,54,316
5,27,286
આ માહિતી સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.