Ministry of Communications
Jeevan Pramaan Patra
07 DEC 2022 1:56PM by PIB Delhi
The Jeevan Pramaan Patra have been disbursed by the Government using the network of Postmen and Gramin Dak Sevaks in the country. The details in this regard are given in Annexure.
Department is also providing doorstep banking facility to India Post Payments Bank customers, pension and other ‘Direct Benefit Transfer’ payments etc. under ‘Aadhar enabled Payment System’ along with Aadhar Enrolment facility for children up to 0-5 years age. Further, Department extended pick up facility through selected Post Offices to the retail customers who book their Registered and Speed Post articles on India Post Web Portal.
Annexure
State / Union Territory (UT)
2021-22
2022-23(Up to 31.10.2022)
Andaman & Nicobar Islands
72
80
Andhra Pradesh
46,165
29,793
Arunachal Pradesh
50
58
Assam
4,109
4,725
Bihar
10,023
3,101
Chandigarh
578
557
Chhattisgarh
2,346
1,766
Delhi
7,830
6,933
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
112
104
Goa
3,416
2,878
Gujarat
24,262
16,475
Haryana
3,469
3,164
Himachal Pradesh
4,372
4,184
Jammu & Kashmir including UT of Ladakh
3,293
2,757
Jharkhand
1,319
1,343
Karnataka
41,729
35,127
Kerala
36,066
30,773
Lakshadweep
11
-
Madhya Pradesh
9,547
5,995
Maharashtra
60,918
51,352
Manipur
215
208
Meghalaya
606
790
Mizoram
240
479
Nagaland
90
129
Orissa
7,530
5,839
Puducherry
921
2,003
Punjab
6,008
6,240
Rajasthan
2,616
1,930
Sikkim
246
199
Tamil Nadu
68,818
2,38,811
Telangana
60,786
36,350
Tripura
840
1,209
Uttar Pradesh
21,931
16,103
Uttarakhand
3,761
3,286
West Bengal
20,021
12,545
Grand Total
4,54,316
5,27,286
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Lok Sabha today.

വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
ജീവൻ പ്രമാൺ പത്ര
07 DEC 2022 1:56PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 7, 2022
രാജ്യത്തെ പോസ്റ്റ്മാൻമാരുടെയും ഗ്രാമീണ ഡാക് സേവകരുടെയും ശൃംഖല ഉപയോഗിച്ചാണ് ജീവൻ പ്രമാൺ പത്രകൾ അഥവ ലൈഫ് സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ ഗവൺമെന്റ് വിതരണം ചെയ്യുന്നത്. കേരളത്തിൽ 2021-22 വരെ 36,066 ജീവൻ പ്രമാൺ പത്രകളും, 2022-23ൽ (31.10.2022 വരെ), 30,773 പത്രകളും വിതരണം ചെയ്തു.
ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിശദാംശങ്ങൾ അനുബന്ധത്തിൽ നൽകിയിരിക്കുന്നു.
ആധാർ വഴി പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കിയ പേയ്‌മെന്റ് സംവിധാനത്തിന് കീഴിൽ, പെൻഷനും 'നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റത്തിനു കീഴിലുള്ള' (DBT) പേയ്‌മെന്റുകൾക്കും പുറമെ, ഇന്ത്യ പോസ്റ്റ് പേയ്‌മെന്റ് ബാങ്ക് ഉപഭോക്താക്കൾക്കും മറ്റും വകുപ്പ് വാതിൽപ്പടി ബാങ്കിംഗ് സൗകര്യവും നൽകി വരുന്നു. കൂടാതെ 0-5 വയസ്സ് വരെയുള്ള കുട്ടികൾക്ക് ആധാർ എൻറോൾമെന്റ് സൗകര്യവും നൽകുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യ പോസ്റ്റ് വെബ് പോർട്ടലിൽ ബുക്ക് ചെയ്ത, സ്പീഡ്-രേജിസ്റെർഡ് പോസ്റ്റ് സാമഗ്രികൾ റീട്ടെയിൽ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് തിരഞ്ഞെടുത്ത പോസ്റ്റ് ഓഫീസുകൾ വഴി പിക്കപ്പ് സൗകര്യവും വകുപ്പ് വിപുലീകരിച്ചു.
ഇന്ന് ലോക്‌ സഭയിൽ ഒരു ചോദ്യത്തിന് രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിൽ വാർത്താവിനിമയ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ദേവുസിൻഹ് ചൗഹാൻ ആണ് ഈ വിവരം അറിയിച്ചത്.
അനുബന്ധം:
State / Union Territory (UT)
2021-22
2022-23(Up to 31.10.2022)
Andaman & Nicobar Islands
72
80
Andhra Pradesh
46,165
29,793
Arunachal Pradesh
50
58
Assam
4,109
4,725
Bihar
10,023
3,101
Chandigarh
578
557
Chhattisgarh
2,346
1,766
Delhi
7,830
6,933
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
112
104
Goa
3,416
2,878
Gujarat
24,262
16,475
Haryana
3,469
3,164
Himachal Pradesh
4,372
4,184
Jammu & Kashmir including UT of Ladakh
3,293
2,757
Jharkhand
1,319
1,343
Karnataka
41,729
35,127
Kerala
36,066
30,773
Lakshadweep
11
-
Madhya Pradesh
9,547
5,995
Maharashtra
60,918
51,352
Manipur
215
208
Meghalaya
606
790
Mizoram
240
479
Nagaland
90
129
Orissa
7,530
5,839
Puducherry
921
2,003
Punjab
6,008
6,240
Rajasthan
2,616
1,930
Sikkim
246
199
Tamil Nadu
68,818
2,38,811
Telangana
60,786
36,350
Tripura
840
1,209
Uttar Pradesh
21,931
16,103
Uttarakhand
3,761
3,286
West Bengal
20,021
12,545
Grand Total
4,54,316
5,27,286