Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech welcoming Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar in Rajya Sabha
07 DEC 2022 12:54PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Chairman,
All respected senior parliamentarians,
First of all, I congratulate the hon’ble Chairman on behalf of this House and the whole country. The position that you have reached today by coming from a normal family and moving ahead in the journey of life in the midst of struggles is an inspiration in itself for many people of the country. You are glorifying this dignified chair in the Upper House and I would like to say that the country’s happiness knows no bounds while witnessing the achievements of the son of Kithana.
Hon’ble Mr. Chairman,
It is a pleasant occasion that today is also Armed Forces Flag Day.
Hon’ble Mr. Chairman,
You come from Jhunjhunu and Jhunjhunu is the land of heroes. There would hardly be any family (in Jhunjhunu) which has not played a leading role in the service of the country. And it is also icing on the cake that you yourself have been a student of Sainik School. When I look at you as a farmer's son and a student of Sainik School, I see that you are both a farmer and a soldier.
I also wish all the countrymen on Armed Forces Flag Day on behalf of this House under your chairmanship. I salute the Armed Forces of the country on behalf of all the hon’ble members of this House.
Hon’ble Mr. Chairman,
Today, this Upper House of the Parliament welcomes you at a time when the country has become witness to two important occasions. Just a few days back, the world has entrusted India with the responsibility of hosting the G-20 group. Also, this is the beginning of ‘Amrit Kaal’. This ‘Amrit Kaal’ will not only be the period for building a new developed India, but India will also play a very important role in deciding the future direction of the world during this period.
Hon’ble Mr. Chairman,
Our democracy, our parliament and our parliamentary system will also play a very important role in this journey of India. I am glad that the Upper House has got an able and effective leadership like you in this crucial period. Under your guidance, all our members will perform their duties effectively and this House will become an effective platform in fulfilling the resolutions of the country.
Hon’ble Mr. Chairman,
Today you are formally beginning your new responsibility as the head of the Upper House of Parliament. The first concern of the responsibility that rests on the shoulders of this Upper House is related to the interests of the common man standing at the lowest rung of the country. The country is aware of its responsibility and is following it with full responsibility in this period.
For the first time, the country's glorious tribal heritage is guiding us in the form of Her Excellency the President Smt. Draupadi Murmu. Earlier, Shri Ramnath Kovind ji had also reached the highest position of the country after emerging from such a deprived society. And now as the son of a farmer, you are also representing the energy of crores of countrymen, villages, poor and the farmers.
Hon’ble Mr. Chairman,
Your life is proof of the fact that success is achieved not only through means, but through ‘sadhana’ (hard work). You have also seen the time when you used to walk several kilometers to go to school. What you did for villages, poor and the farmers is an example for every person in social life.
Hon’ble Mr. Chairman,
You have more than three decades of experience as a senior advocate. I can say with confidence that you will not feel the absence of the court in the House, because in the Rajya Sabha there are a large number of people who used to meet you in the Supreme Court, and therefore, the same mood and temperament of the court will keep reminding you here.
You have also discharged your role as an MLA, MP, Union Minister and Governor. The one thing that remained common in all these roles is your dedication towards the development and democratic values of the country. Certainly, your experiences are very important for the country and democracy.
Hon’ble Mr. Chairman,
Despite being in politics, you have been engaged in uniting everyone by rising above party lines. We clearly saw everyone's affinity for you even during the election of the Vice President. Achieving victory by securing 75% of the votes polled is important in itself.
Hon’ble Mr. Chairman,
It is said in our country: नयति इति नायक i.e., the one who takes us ahead is the hero. Taking the lead is the real definition of leadership. This becomes more important in the context of the Rajya Sabha, because this House has the responsibility of furthering the democratic decisions in a more refined manner. Therefore, when this House gets a down to earth leader like you, I consider it a privilege for every member of the House.
Hon’ble Mr. Chairman,
The Rajya Sabha has also been a carrier of the great democratic heritage of the country and has also been its strength. There have been many Prime Ministers who have served as Rajya Sabha members at one time or the other. The parliamentary journey of many outstanding leaders began from the Rajya Sabha. Therefore, a huge responsibility rests upon all of us to maintain and enhance the dignity of this House.
Hon’ble Mr. Chairman,
I am sure that under your guidance, this House will take forward its legacy and dignity and will scale new heights. Serious debates and democratic discussions in the House will add to the glory as the mother of democracy.
Hon’ble Mr. Chairman,
Our former Vice President and former Chairman (Venkaiah Naidu) used to guide this House till the last session. His choice of words and sense of humour would always keep the House happy and there used to be several occasions for hearty laughter. I am sure that your quick-witted nature will never let us miss that absence and you will continue to benefit the House in the same manner.
With this, I convey my best wishes to you on behalf of the entire House and the country.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખડને આવકારતા પ્રધાનમંત્રીશ્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
07 DEC 2022 12:54PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આદરણીય તમામ વરિષ્ઠ સંસદસભ્યો,
સૌ પ્રથમ, માનનીય સ્પીકર, હું તમને આ ગૃહ વતી અને સમગ્ર દેશ વતી અભિનંદન આપું છું. એક સામાન્ય પરિવારમાંથી આવીને અને સંઘર્ષની વચ્ચે જીવનની સફરમાં આગળ વધીને તમે જે સ્થાન પર પહોંચ્યા છો, તે દેશના ઘણા લોકો માટે પ્રેરણારૂપ છે. આ ઉચ્ચ ગૃહમાં, તમે આ ગૌરવપૂર્ણ બેઠકની શોભા વધારી રહ્યા છો અને હું કહીશ કે કિથાણાના પુત્રની ઉપલબ્ધિઓ, દેશની ખુશીનું કોઈ સ્થાન નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આ એક સુખદ અવસર છે કે આજે સશસ્ત્ર સેના ધ્વજ દિવસ પણ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
તમે ઝુંઝુનુંથી આવો છો, ઝુંઝુનું એ વીરોની ભૂમિ છે. ભાગ્યે જ એવું કોઈ કુટુંબ હશે કે જેણે દેશની સેવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી ન હોય. અને તે પણ કેક પર આઈસિંગ છે કે તમે પોતે સૈનિક સ્કૂલના વિદ્યાર્થી છો. તેથી એક ખેડૂતના પુત્ર અને લશ્કરી શાળાના વિદ્યાર્થી તરીકે, હું જોઉં છું કે તમે ખેડૂત અને સૈનિક બંને છો.
તમારી અધ્યક્ષતામાં આ ગૃહ તરફથી હું તમામ દેશવાસીઓને સશસ્ત્ર સેના ધ્વજ દિવસની શુભેચ્છા પાઠવું છું. આ ગૃહના તમામ આદરણીય સભ્યો વતી હું દેશના સશસ્ત્ર દળોને સલામ કરું છું.
ચેરમેન શ્રી,
આજે, સંસદનું આ ઉચ્ચ ગૃહ એવા સમયે તમારું સ્વાગત કરે છે જ્યારે દેશ બે મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગોનો સાક્ષી છે. થોડા દિવસો પહેલા જ વિશ્વએ ભારતને G-20 જૂથની યજમાનીની જવાબદારી સોંપી છે. ઉપરાંત, આ સમય અમૃત કાની શરૂઆત છે. આ અમૃત કાલ ન માત્ર નવા વિકસિત ભારતના નિર્માણનો સમયગાળો હશે, પરંતુ આ સમયગાળા દરમિયાન વિશ્વની ભાવિ દિશા નક્કી કરવામાં પણ ભારત ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
ભારતની આ યાત્રામાં આપણી લોકશાહી, આપણી સંસદ, આપણી સંસદીય પ્રણાલી પણ ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. મને આનંદ છે કે આ નિર્ણાયક સમયે ઉચ્ચ ગૃહને તમારા જેવું સક્ષમ અને અસરકારક નેતૃત્વ મળ્યું છે. તમારા માર્ગદર્શન હેઠળ, અમારા તમામ સભ્યો તેમની ફરજો અસરકારક રીતે નિભાવશે, આ ગૃહ દેશના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવા માટે એક અસરકારક પ્લેટફોર્મ બનશે.
માનનીય શ્રી અધ્યક્ષ,
આજે તમે સંસદના ઉપલા ગૃહના વડા તરીકે તમારી નવી જવાબદારી ઔપચારિક રીતે શરૂ કરી રહ્યા છો. આ ઉચ્ચ ગૃહના ખભા પર જે જવાબદારી છે, તેની પ્રથમ ચિંતા દેશના સૌથી નીચલા સ્તરે ઉભેલા સામાન્ય માણસના હિત સાથે જોડાયેલી છે. આ સમયગાળામાં દેશ પોતાની જવાબદારી સમજી રહ્યો છે અને તેને પૂરી જવાબદારી સાથે અનુસરી રહ્યો છે.
આજે, પ્રથમ વખત, દેશની ભવ્ય આદિવાસી વારસો મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુના રૂપમાં આપણને માર્ગદર્શન આપી રહી છે. આ પહેલા પણ શ્રી રામનાથ કોવિંદજી આવા વંચિત સમાજમાંથી બહાર આવીને દેશના સર્વોચ્ચ પદ પર પહોંચ્યા હતા. અને હવે એક ખેડૂતના પુત્ર તરીકે તમે કરોડો દેશવાસીઓ, ગામડા-ગરીબ અને ખેડૂતની ઉર્જાનું પ્રતિનિધિત્વ પણ કરી રહ્યા છો.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
તમારું જીવન એ હકીકતનો પુરાવો છે કે સફળતા માત્ર સાધન દ્વારા જ નહીં, પરંતુ આધ્યાત્મિક અભ્યાસ દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે. તમે એ સમય પણ જોયો હશે જ્યારે તમે શાળાએ જવા માટે કેટલાય કિલોમીટર ચાલીને જતા હતા. તમે ગામ, ગરીબ, ખેડૂત માટે જે કર્યું તે સામાજિક જીવનમાં જીવતા દરેક વ્યક્તિ માટે ઉદાહરણ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
તેમની પાસે વરિષ્ઠ વકીલ તરીકે ત્રણ દાયકાથી વધુનો અનુભવ છે. હું વિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું કે તમે ગૃહમાં કોર્ટને ચૂકશો નહીં, કારણ કે રાજ્યસભામાં મોટી સંખ્યામાં એવા લોકો છે જે તમને સુપ્રીમ કોર્ટમાં મળતા હતા અને તેથી તમે ચોક્કસપણે અહીં પણ એવો જ મૂડ અનુભવશો. યાદ કરાવવું.
તમે ધારાસભ્યથી લઈને સાંસદ, કેન્દ્રીય મંત્રી, રાજ્યપાલની ભૂમિકામાં પણ કામ કર્યું છે. આ તમામ ભૂમિકાઓમાં એક વસ્તુ જે સામાન્ય રહી તે છે દેશના વિકાસ અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો પ્રત્યેની તમારી નિષ્ઠા. ચોક્કસ તમારા અનુભવો દેશ અને લોકશાહી માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
રાજનીતિમાં હોવા છતાં તમે પક્ષની સીમાઓથી ઉપર ઉઠીને બધાને સાથે જોડવાનું કામ કરી રહ્યા છો. ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીમાં પણ અમે તમારા પ્રત્યે સૌનો લગાવ સ્પષ્ટપણે જોયો. 75% મત મેળવીને જીત મેળવવી એ પોતાનામાં જ મહત્વપૂર્ણ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આપણે ત્યાં કહેવાયું છે- નયતિ ઇતિ નાયકઃ- એટલે કે જે આપણને આગળ લઈ જાય છે તે હીરો છે. આગેવાની લેવી એ નેતૃત્વની વાસ્તવિક વ્યાખ્યા છે. રાજ્યસભાના સંદર્ભમાં આ બાબત વધુ મહત્વની બની જાય છે, કારણ કે ગૃહની જવાબદારી છે કે લોકતાંત્રિક નિર્ણયોને વધુ શુદ્ધ રીતે આગળ ધપાવવાની. એટલા માટે જ્યારે આ ગૃહને તમારા જેવું ડાઉન ટુ અર્થ નેતૃત્વ મળે છે, ત્યારે હું તેને ગૃહના દરેક સભ્ય માટે એક વિશેષાધિકાર માનું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
રાજ્યસભા દેશના મહાન લોકતાંત્રિક વારસાની પણ વાહક રહી છે અને તેની તાકાત પણ રહી છે. આપણી પાસે ઘણા એવા પ્રધાનમંત્રી છે જેઓ એક સમયે રાજ્યસભાના સભ્ય તરીકે સેવા આપી ચૂક્યા છે. ઘણા ઉત્કૃષ્ટ નેતાઓની સંસદીય યાત્રા રાજ્યસભાથી શરૂ થઈ. તેથી, આ ગૃહની ગરિમા જાળવવા અને તેને વધારવાની મજબૂત જવાબદારી આપણા બધા પર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
મને ખાતરી છે કે તમારા માર્ગદર્શન હેઠળ આ ગૃહ તેના વારસાને, તેની ગરિમાને આગળ વધારશે અને નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે. ગૃહમાં ગંભીર ચર્ચાઓ, લોકતાંત્રિક ચર્ચાઓ લોકશાહીની માતા તરીકે આપણા ગૌરવને વધુ બળ આપશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
છેલ્લા સત્ર સુધી, અમારા ભૂતપૂર્વ ઉપપ્રમુખ અને ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ આ ગૃહને માર્ગદર્શન આપતા હતા અને તેમની શબ્દ રચનાઓ, તેમની જોડકણાં હંમેશા ગૃહને ખુશ રાખે છે, હસવાની ઘણી તક હતી. હું માનું છું કે તમારો હાજરજવાબી સ્વભાવની ખોટ નહીં પડવા દો અને તમે ગૃહને તેનો લાભ આપતા રહેશો.
આ સાથે, સમગ્ર ગૃહ વતી, દેશ વતી અને મારા વતી હું તમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આભાર.