Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech welcoming Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar in Rajya Sabha
07 DEC 2022 12:54PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Chairman,
All respected senior parliamentarians,
First of all, I congratulate the hon’ble Chairman on behalf of this House and the whole country. The position that you have reached today by coming from a normal family and moving ahead in the journey of life in the midst of struggles is an inspiration in itself for many people of the country. You are glorifying this dignified chair in the Upper House and I would like to say that the country’s happiness knows no bounds while witnessing the achievements of the son of Kithana.
Hon’ble Mr. Chairman,
It is a pleasant occasion that today is also Armed Forces Flag Day.
Hon’ble Mr. Chairman,
You come from Jhunjhunu and Jhunjhunu is the land of heroes. There would hardly be any family (in Jhunjhunu) which has not played a leading role in the service of the country. And it is also icing on the cake that you yourself have been a student of Sainik School. When I look at you as a farmer's son and a student of Sainik School, I see that you are both a farmer and a soldier.
I also wish all the countrymen on Armed Forces Flag Day on behalf of this House under your chairmanship. I salute the Armed Forces of the country on behalf of all the hon’ble members of this House.
Hon’ble Mr. Chairman,
Today, this Upper House of the Parliament welcomes you at a time when the country has become witness to two important occasions. Just a few days back, the world has entrusted India with the responsibility of hosting the G-20 group. Also, this is the beginning of ‘Amrit Kaal’. This ‘Amrit Kaal’ will not only be the period for building a new developed India, but India will also play a very important role in deciding the future direction of the world during this period.
Hon’ble Mr. Chairman,
Our democracy, our parliament and our parliamentary system will also play a very important role in this journey of India. I am glad that the Upper House has got an able and effective leadership like you in this crucial period. Under your guidance, all our members will perform their duties effectively and this House will become an effective platform in fulfilling the resolutions of the country.
Hon’ble Mr. Chairman,
Today you are formally beginning your new responsibility as the head of the Upper House of Parliament. The first concern of the responsibility that rests on the shoulders of this Upper House is related to the interests of the common man standing at the lowest rung of the country. The country is aware of its responsibility and is following it with full responsibility in this period.
For the first time, the country's glorious tribal heritage is guiding us in the form of Her Excellency the President Smt. Draupadi Murmu. Earlier, Shri Ramnath Kovind ji had also reached the highest position of the country after emerging from such a deprived society. And now as the son of a farmer, you are also representing the energy of crores of countrymen, villages, poor and the farmers.
Hon’ble Mr. Chairman,
Your life is proof of the fact that success is achieved not only through means, but through ‘sadhana’ (hard work). You have also seen the time when you used to walk several kilometers to go to school. What you did for villages, poor and the farmers is an example for every person in social life.
Hon’ble Mr. Chairman,
You have more than three decades of experience as a senior advocate. I can say with confidence that you will not feel the absence of the court in the House, because in the Rajya Sabha there are a large number of people who used to meet you in the Supreme Court, and therefore, the same mood and temperament of the court will keep reminding you here.
You have also discharged your role as an MLA, MP, Union Minister and Governor. The one thing that remained common in all these roles is your dedication towards the development and democratic values of the country. Certainly, your experiences are very important for the country and democracy.
Hon’ble Mr. Chairman,
Despite being in politics, you have been engaged in uniting everyone by rising above party lines. We clearly saw everyone's affinity for you even during the election of the Vice President. Achieving victory by securing 75% of the votes polled is important in itself.
Hon’ble Mr. Chairman,
It is said in our country: नयति इति नायक i.e., the one who takes us ahead is the hero. Taking the lead is the real definition of leadership. This becomes more important in the context of the Rajya Sabha, because this House has the responsibility of furthering the democratic decisions in a more refined manner. Therefore, when this House gets a down to earth leader like you, I consider it a privilege for every member of the House.
Hon’ble Mr. Chairman,
The Rajya Sabha has also been a carrier of the great democratic heritage of the country and has also been its strength. There have been many Prime Ministers who have served as Rajya Sabha members at one time or the other. The parliamentary journey of many outstanding leaders began from the Rajya Sabha. Therefore, a huge responsibility rests upon all of us to maintain and enhance the dignity of this House.
Hon’ble Mr. Chairman,
I am sure that under your guidance, this House will take forward its legacy and dignity and will scale new heights. Serious debates and democratic discussions in the House will add to the glory as the mother of democracy.
Hon’ble Mr. Chairman,
Our former Vice President and former Chairman (Venkaiah Naidu) used to guide this House till the last session. His choice of words and sense of humour would always keep the House happy and there used to be several occasions for hearty laughter. I am sure that your quick-witted nature will never let us miss that absence and you will continue to benefit the House in the same manner.
With this, I convey my best wishes to you on behalf of the entire House and the country.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 DEC 2022 12:54PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਵਰਿਸ਼ਠ (ਸੀਨੀਅਰ) ਸਾਂਸਦਗਣ,
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆ ਕੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਜਿਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਚ ਸਦਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਗਰਿਮਾਮਈ ਆਸਣ ਨੂੰ ਆਪ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕਿਠਾਣਾ ਕੇ ਲਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਠਿਕਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਸੁਖਦ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ Armed Forces Flag Day ਵੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਝੁੰਝੁਨੂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹੋ, ਝੁੰਝੁਨੂ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਿਮ (ਮੋਹਰੀ) ਭੂਮਿਕਾ ਨਾ ਨਿਭਾਈ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੁਹਾਗਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਜਵਾਨ, ਦੋਨੋਂ ਸਮਾਹਿਤ ਹਨ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ(ਚੇਅਰਮੈਨਸ਼ਿਪ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਦਨ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ Armed Forces Flag Day ਦੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ, Armed Forces ਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਭਾਪਤੀ ਮਹੋਦਯ(ਸਾਹਿਬ),
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਉੱਚ ਸਦਨ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਅਰੰਭ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਦਨ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੀ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਗਵਾਈ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਗਣ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਾਲਨ ਕਰਨਗੇ, ਇਹ ਸਦਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੰਚ ਬਣੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਮਹੋਦਯ(ਸਾਹਿਬ),
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਉੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਮੁਖੀਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਰਸਮੀ ਅਰੰਭ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਸ ਉੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਰੋਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪਾਏਦਾਨ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ ਐਸੇ ਹੀ ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਪਦ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ, ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਾਧਨਾ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਸਮਾਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੈਦਲ ਚਲ ਕੇ ਸਕੂਲ ਜਾਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਸੀਨੀਅਰ ਐਡਵੋਕੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕੋਰਟ ਦੀ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਮੂਡ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਜ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਵਿਧਾਇਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਂਸਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਗਵਰਨਰ ਤੱਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਾਮਨ ਰਹੀ , ਉਹ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਸ਼ਠਾ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਵੀ ਦਲਗਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਭ ਦਾ ਉਹ ਆਪਣਾਪਣ ਅਸੀਂ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ। ਮਤਦਾਨ ਦੇ 75 ਪਰਸੈਂਟ ਵੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਨਯਤਿ ਇਤਿ ਨਾਯਕ: -( नयति इति नायक: -) ਅਰਥਾਤ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇ, ਉਹੀ ਨਾਇਕ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਾਤ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਦਨ ’ਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਰਿਫਾਇੰਡ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਗਵਾਈ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਦਨ ਦੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਲਈ ਸੁਭਾਗ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਨ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਵਾਹਕ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਸੇ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਯਾਤਰਾ ਰਾਜ ਸਭਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਦਨ ਆਪਣੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਇਸ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਦਨ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਵਿਮਰਸ਼, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਮਹੋਦਯ (ਸਾਹਿਬ) ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਸਾਬਕਾ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਬਦ ਰਚਨਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਕਬੰਦੀ ਸਦਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਸੰਨ ਰੱਖਦੀ ਸੀ, ਠਹਾਕੇ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਹਾਜ਼ਿਰ ਜਵਾਬੀ ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਉਹ ਉਸ ਕਮੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਖਲਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪ ਸਦਨ ਨੂੰ ਉਹ ਲਾਭ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਗੇ।
ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਸਦਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।