Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech welcoming Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar in Rajya Sabha
07 DEC 2022 12:54PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Chairman,
All respected senior parliamentarians,
First of all, I congratulate the hon’ble Chairman on behalf of this House and the whole country. The position that you have reached today by coming from a normal family and moving ahead in the journey of life in the midst of struggles is an inspiration in itself for many people of the country. You are glorifying this dignified chair in the Upper House and I would like to say that the country’s happiness knows no bounds while witnessing the achievements of the son of Kithana.
Hon’ble Mr. Chairman,
It is a pleasant occasion that today is also Armed Forces Flag Day.
Hon’ble Mr. Chairman,
You come from Jhunjhunu and Jhunjhunu is the land of heroes. There would hardly be any family (in Jhunjhunu) which has not played a leading role in the service of the country. And it is also icing on the cake that you yourself have been a student of Sainik School. When I look at you as a farmer's son and a student of Sainik School, I see that you are both a farmer and a soldier.
I also wish all the countrymen on Armed Forces Flag Day on behalf of this House under your chairmanship. I salute the Armed Forces of the country on behalf of all the hon’ble members of this House.
Hon’ble Mr. Chairman,
Today, this Upper House of the Parliament welcomes you at a time when the country has become witness to two important occasions. Just a few days back, the world has entrusted India with the responsibility of hosting the G-20 group. Also, this is the beginning of ‘Amrit Kaal’. This ‘Amrit Kaal’ will not only be the period for building a new developed India, but India will also play a very important role in deciding the future direction of the world during this period.
Hon’ble Mr. Chairman,
Our democracy, our parliament and our parliamentary system will also play a very important role in this journey of India. I am glad that the Upper House has got an able and effective leadership like you in this crucial period. Under your guidance, all our members will perform their duties effectively and this House will become an effective platform in fulfilling the resolutions of the country.
Hon’ble Mr. Chairman,
Today you are formally beginning your new responsibility as the head of the Upper House of Parliament. The first concern of the responsibility that rests on the shoulders of this Upper House is related to the interests of the common man standing at the lowest rung of the country. The country is aware of its responsibility and is following it with full responsibility in this period.
For the first time, the country's glorious tribal heritage is guiding us in the form of Her Excellency the President Smt. Draupadi Murmu. Earlier, Shri Ramnath Kovind ji had also reached the highest position of the country after emerging from such a deprived society. And now as the son of a farmer, you are also representing the energy of crores of countrymen, villages, poor and the farmers.
Hon’ble Mr. Chairman,
Your life is proof of the fact that success is achieved not only through means, but through ‘sadhana’ (hard work). You have also seen the time when you used to walk several kilometers to go to school. What you did for villages, poor and the farmers is an example for every person in social life.
Hon’ble Mr. Chairman,
You have more than three decades of experience as a senior advocate. I can say with confidence that you will not feel the absence of the court in the House, because in the Rajya Sabha there are a large number of people who used to meet you in the Supreme Court, and therefore, the same mood and temperament of the court will keep reminding you here.
You have also discharged your role as an MLA, MP, Union Minister and Governor. The one thing that remained common in all these roles is your dedication towards the development and democratic values of the country. Certainly, your experiences are very important for the country and democracy.
Hon’ble Mr. Chairman,
Despite being in politics, you have been engaged in uniting everyone by rising above party lines. We clearly saw everyone's affinity for you even during the election of the Vice President. Achieving victory by securing 75% of the votes polled is important in itself.
Hon’ble Mr. Chairman,
It is said in our country: नयति इति नायक i.e., the one who takes us ahead is the hero. Taking the lead is the real definition of leadership. This becomes more important in the context of the Rajya Sabha, because this House has the responsibility of furthering the democratic decisions in a more refined manner. Therefore, when this House gets a down to earth leader like you, I consider it a privilege for every member of the House.
Hon’ble Mr. Chairman,
The Rajya Sabha has also been a carrier of the great democratic heritage of the country and has also been its strength. There have been many Prime Ministers who have served as Rajya Sabha members at one time or the other. The parliamentary journey of many outstanding leaders began from the Rajya Sabha. Therefore, a huge responsibility rests upon all of us to maintain and enhance the dignity of this House.
Hon’ble Mr. Chairman,
I am sure that under your guidance, this House will take forward its legacy and dignity and will scale new heights. Serious debates and democratic discussions in the House will add to the glory as the mother of democracy.
Hon’ble Mr. Chairman,
Our former Vice President and former Chairman (Venkaiah Naidu) used to guide this House till the last session. His choice of words and sense of humour would always keep the House happy and there used to be several occasions for hearty laughter. I am sure that your quick-witted nature will never let us miss that absence and you will continue to benefit the House in the same manner.
With this, I convey my best wishes to you on behalf of the entire House and the country.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజ్యసభలో ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్‌ఖర్‌కు స్వాగతం పలుకుతున్న సందర్భం లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
07 DEC 2022 12:54PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
గౌరవనీయులైన సీనియర్ పార్లమెంటేరియన్లందరూ,
ముందుగా, ఈ సభ మరియు మొత్తం దేశం తరపున నేను గౌరవనీయులైన ఛైర్మన్‌కి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఒక సాధారణ కుటుంబం నుండి వచ్చి, పోరాటాల మధ్య జీవన ప్రయాణంలో ముందుకు సాగుతూ ఈ రోజు మీరు చేరుకున్న స్థానం దేశంలోని చాలా మందికి స్ఫూర్తిదాయకం. ఈ ఎగువ సభలో, మీరు ఈ గౌరవప్రదమైన స్థానాన్ని ఆస్వాదిస్తున్నారు మరియు కితాన కుమారుడి విజయాలను చూస్తుంటే దేశ ఆనందానికి అవధులు లేవని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
ఈ రోజు సాయుధ దళాల పతాక దినోత్సవం కూడా కావడం సంతోషకరమైన సందర్భం.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
మీరు ఝుంఝును నుండి వచ్చారు మరియు ఝుంఝును వీరుల భూమి. దేశ సేవలో ప్రముఖ పాత్ర పోషించని కుటుంబం (ఝుంజునులో) ఉండదు. మరియు మీరే సైనిక్ స్కూల్ విద్యార్థిని అని కూడా చెప్పవచ్చు. నేను మిమ్మల్ని ఒక రైతు కొడుకుగా మరియు సైనిక్ స్కూల్ విద్యార్థిగా చూసినప్పుడు, మీరు ఇద్దరు రైతు మరియు సైనికులు అని నేను చూస్తున్నాను.
మీ అధ్యక్షతన ఈ సభ తరపున దేశప్రజలందరికీ సాయుధ దళాల పతాక దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. ఈ సభలోని గౌరవనీయులైన సభ్యులందరి తరపున నేను దేశంలోని సాయుధ బలగాలకు సెల్యూట్ చేస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
నేడు, దేశం రెండు ముఖ్యమైన సందర్భాలకు సాక్షిగా మారిన తరుణంలో ఈ పార్లమెంటు ఎగువ సభ మీకు స్వాగతం పలుకుతోంది. కొద్ది రోజుల క్రితమే, జి-20 గ్రూప్‌కు ఆతిథ్యమిచ్చే బాధ్యతను ప్రపంచం భారత్‌కు అప్పగించింది. అలాగే, ఇది 'అమృత్ కాల్' ప్రారంభం. ఈ 'అమృత్ కాల్' కొత్త అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించే కాలం మాత్రమే కాదు, ఈ కాలంలో ప్రపంచం యొక్క భవిష్యత్తు దిశను నిర్ణయించడంలో భారతదేశం చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
భారతదేశ ఈ ప్రయాణంలో మన ప్రజాస్వామ్యం, మన పార్లమెంటు మరియు మన పార్లమెంటరీ వ్యవస్థ కూడా చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ కీలక సమయంలో ఎగువ సభకు మీలాంటి సమర్థమైన మరియు సమర్థవంతమైన నాయకత్వం లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మీ మార్గదర్శకత్వంలో, మా సభ్యులందరూ తమ విధులను సమర్థవంతంగా నిర్వహిస్తారు మరియు ఈ సభ దేశం యొక్క తీర్మానాలను నెరవేర్చడంలో సమర్థవంతమైన వేదిక అవుతుంది.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
ఈరోజు మీరు పార్లమెంటు ఎగువ సభకు అధిపతిగా మీ కొత్త బాధ్యతను అధికారికంగా ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈ ఎగువ సభ యొక్క భుజాలపై ఉన్న బాధ్యత యొక్క మొదటి ఆందోళన దేశంలోని అట్టడుగున ఉన్న సామాన్య ప్రజల ప్రయోజనాలకు సంబంధించినది. దేశం తన బాధ్యతను తెలుసుకుని ఈ కాలంలో పూర్తి బాధ్యతతో పాటిస్తోంది.
మొట్టమొదటిసారిగా, దేశంలోని ఉజ్వలమైన గిరిజన వారసత్వం హర్ ఎక్స్లెన్సీ ప్రెసిడెంట్ శ్రీమతి రూపంలో మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తోంది. ద్రౌపది ముర్ము. అంతకుముందు, శ్రీ రామ్‌నాథ్ కోవింద్ జీ కూడా అటువంటి అణగారిన సమాజం నుండి బయటపడి దేశ అత్యున్నత స్థానానికి చేరుకున్నారు. ఇప్పుడు మీరు రైతు కుమారుడిగా, కోట్లాది మంది దేశప్రజలు, గ్రామాలు, పేదలు మరియు రైతుల శక్తికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
సాధన ద్వారా మాత్రమే కాదు, 'సాధన' (కష్టపడి పని) ద్వారా విజయం సాధించబడుతుందనడానికి మీ జీవితం రుజువు. మీరు పాఠశాలకు వెళ్లడానికి చాలా కిలోమీటర్లు నడిచే సమయాన్ని కూడా మీరు చూశారు. గ్రామాలకు, పేదలకు, రైతులకు మీరు చేసినది సామాజిక జీవితంలో ప్రతి ఒక్కరికీ ఆదర్శం.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
మీకు సీనియర్ అడ్వకేట్‌గా మూడు దశాబ్దాలకు పైగా అనుభవం ఉంది. హౌస్‌లో కోర్టు లేకపోవడం మీకు అనిపించదని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను, ఎందుకంటే రాజ్యసభలో మిమ్మల్ని సుప్రీంకోర్టులో కలిసే వారు పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నారు, అందువల్ల అదే మానసిక స్థితి మరియు స్వభావం కోర్టు మీకు ఇక్కడ గుర్తు చేస్తూనే ఉంటుంది.
మీరు ఎమ్మెల్యేగా, ఎంపీగా, కేంద్ర మంత్రిగా, గవర్నర్‌గా కూడా మీ పాత్రను నిర్వర్తించారు. ఈ పాత్రలన్నింటిలో సర్వసాధారణంగా మిగిలిపోయిన విషయం ఏమిటంటే, దేశ అభివృద్ధి మరియు ప్రజాస్వామ్య విలువల పట్ల మీ అంకితభావం. ఖచ్చితంగా, మీ అనుభవాలు దేశానికి మరియు ప్రజాస్వామ్యానికి చాలా ముఖ్యమైనవి.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
రాజకీయాల్లో ఉన్నప్పటికీ పార్టీలకు అతీతంగా అందరినీ ఏకం చేయడంలో నిమగ్నమయ్యారు. ఉపరాష్ట్రపతి ఎన్నిక సమయంలో కూడా మీ పట్ల అందరి అనుబంధాన్ని మేము స్పష్టంగా చూశాము. పోలైన ఓట్లలో 75% సాధించడం ద్వారా విజయం సాధించడం దానికదే ముఖ్యం.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
మన దేశంలో ఇలా అంటారు: नयति इति नायक అంటే, మనల్ని ముందుకు తీసుకెళ్లే వాడు హీరో. నాయకత్వం వహించడమే నాయకత్వానికి నిజమైన నిర్వచనం. రాజ్యసభ సందర్భంలో ఇది మరింత ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఈ సభ ప్రజాస్వామ్య నిర్ణయాలను మరింత శుద్ధి చేసే బాధ్యతను కలిగి ఉంటుంది. కాబట్టి, ఈ సభకు మీలాంటి డౌన్ టు ఎర్త్ లీడర్ వచ్చినప్పుడు, అది సభలోని ప్రతి సభ్యునికి దక్కిన గొప్పతనంగా భావిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
రాజ్యసభ కూడా దేశం యొక్క గొప్ప ప్రజాస్వామ్య వారసత్వానికి వాహకంగా ఉంది మరియు దాని బలం కూడా. ఒకానొక సమయంలో రాజ్యసభ సభ్యులుగా పనిచేసిన అనేక మంది ప్రధానులు ఉన్నారు. ఎందరో ప్రముఖ నేతల పార్లమెంటరీ యాత్ర రాజ్యసభ నుంచే ప్రారంభమైంది. కాబట్టి, ఈ సభ గౌరవాన్ని నిలబెట్టుకోవడం, పెంచడం అనే బృహత్తర బాధ్యత మనందరిపై ఉంది.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
మీ మార్గదర్శకత్వంలో, ఈ సభ దాని వారసత్వాన్ని మరియు గౌరవాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతుందని మరియు కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. సభలో గంభీరమైన చర్చలు, ప్రజాస్వామిక చర్చలు ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లిగా కీర్తిని పెంచుతాయి.
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
మా మాజీ ఉపరాష్ట్రపతి, మాజీ చైర్మన్ (వెంకయ్య నాయుడు) చివరి సెషన్ వరకు ఈ సభకు మార్గనిర్దేశం చేసేవారు. ఆయన ఎంచుకున్న పదాలు మరియు హాస్య చతురత సభను ఎల్లప్పుడూ సంతోషంగా ఉంచుతాయి మరియు హృదయపూర్వకంగా నవ్వడానికి అనేక సందర్భాలు ఉన్నాయి. మీ శీఘ్ర చమత్కార స్వభావం ఆ గైర్హాజరీని మమ్మల్ని ఎప్పటికీ కోల్పోనివ్వదని మరియు మీరు అదే విధంగా సభకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
సభ తరపున, దేశం తరపున మీకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.