Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee (NCMC) meets to review preparedness for possible cyclonic storm over Bay of Bengal
06 DEC 2022 6:41PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) under the Chairmanship of Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba met today and reviewed preparedness of Central Ministries/Agencies, and State/Union Territory Governments to review preparedness for the possible cyclonic storm over the Bay of Bengal.
The Director General, India Meteorological Department (IMD), briefed the Committee about the current status of the weather system in the Bay of Bengal, which is likely to move West-Northwestwards and concentrate into a Depression over South East Bay of Bengal by today evening. Thereafter, it is likely to continue to move West-Northwestwards, intensify further into a cyclonic storm around December 07 evening and reach South West Bay of Bengal off North Tamil Nadu-Puducherry and adjoining South Andhra Pradesh coasts by 08 December morning. It will continue to move West-Northwestwards towards North Tamil Nadu-Puducherry and adjoining South Andhra Pradesh coasts during subsequent 48 hours.
Chief Secretaries of Andhra Pradesh, Tamil Nadu and senior officials from Puducherry apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of the cyclonic storm and measures being taken by the local administration, such as fishermen being asked not to venture out into the sea and calling those at sea back to safe berth and emergency services being kept in readiness.
NDRF has made 5 teams available to Tamil Nadu and 3 teams for Puducherry as asked for by them and teams are also being kept on standby for Andhra Pradesh to be activated as and when the State Government desires. Rescue and relief teams of the Army and Navy along with ships and aircraft have been kept ready on standby. The Coast Guard is also ready with its ships.
Reviewing preparedness measures of the States/UT and Central Agencies, Shri Rajiv Gauba stressed that preventive and precautionary measures should be taken by concerned authorities of State/UT Governments and concerned Central Agencies. The aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure such as power and telecom, and in case of damage to this infrastructure, it must be restored in the quickest possible time.
The Cabinet Secretary assured the State/UT Governments that all Central agencies are ready and will be available for assistance.
The meeting was attended by the Chief Secretaries of Andhra Pradesh and Tamil Nadu and senior officials from Puducherry, the Union Home Secretary, Additional Secretary of Ministry of Power, DG Telecom, Member Secretary NDMA, CISC IDS, IG NDRF, DG IMD, DG Coast Guard and senior officers from the Ministry of Home Affairs.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ 'ਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੁਫਾਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
06 DEC 2022 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ 'ਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੁਫਾਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ, ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਪੱਛਮੀ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ, 07 ਦਸੰਬਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਇੱਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੁਫਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 08 ਦਸੰਬਰ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਉੱਤਰੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ-ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਦੱਖਣੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਟਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਉੱਤਰੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ-ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਟਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੁਫਾਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤਿਆਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਜਾਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਂ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਬੁਲਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ 5 ਟੀਮਾਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਲਈ ਅਤੇ 3 ਟੀਮਾਂ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ–ਬਰ–ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਵੀ ਆਪਣੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਤਿਆਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਨਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ 'ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਜੀ ਟੈਲੀਕੌਮ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ, ਸੀਆਈਐੱਸਸੀ ਆਈਡੀਐੱਸ, ਆਈਜੀ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਡੀਜੀ ਆਈਐੱਮਡੀ, ਡੀਜੀ ਕੋਸਟ–ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।