આયુષ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 11 ડિસેમ્બર 2022ના રોજ ત્રણ રાષ્ટ્રીય આયુષ સંસ્થાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
3 સંસ્થાઓનું ઉદ્ઘાટન એ આંતરમાળખાના વિસ્તરણ અને પરંપરાગત દવામાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાનું એક પગલું છે - શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ
06 DEC 2022 2:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે આજે જાહેરાત કરી કે ત્રણ રાષ્ટ્રીય આયુષ સંસ્થાઓ - ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA), ગોવા, નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યુનાની મેડિસિન (NIUM), ગાઝિયાબાદ અને નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોમિયોપેથી (NIH), દિલ્હીને 11મી ડિસેમ્બર 2022ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રાષ્ટ્ર સમર્પિત કરવામાં આવશે. આ ઉપગ્રહ સંસ્થાઓ સંશોધન, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરશે અને મોટા સમુદાય માટે સસ્તી આયુષ સેવાઓની સુવિધા આપશે.
મીડિયાને સંબોધિત કરતી વખતે શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે 9મી વર્લ્ડ આયુર્વેદ કોંગ્રેસ (WAC)ની વિગતો પણ આપી હતી, જે ગોવાના પણજીમાં વૈશ્વિક સ્તરે આયુષ પ્રણાલીની વૈજ્ઞાનિકતા, અસરકારકતા અને શક્તિનું પ્રદર્શન કરશે. આ પ્રસંગે આયુષ રાજ્ય મંત્રી ડો. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ સહિત આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા અને આયુષ મંત્રાલયના અન્ય અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી 11 ડિસેમ્બરે ગોવામાં WACના વિદાય સમારંભમાં પણ હાજરી આપશે.
આ પ્રસંગે શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, આ સંસ્થાઓની સ્થાપના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને માનવ સંસાધનોના વિસ્તરણ, પરંપરાગત તબીબી પ્રણાલીઓમાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ છે. આ સંસ્થા દ્વારા ભારત સરકાર દેશના દરેક નાગરિક અને દરેક ક્ષેત્રને સસ્તી આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવા માટે તેની ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત બનાવશે.
આયુર્વેદ, હોમિયોપેથી અને યુનાનીમાં આ ત્રણ રાષ્ટ્રીય આયુષ સંસ્થાઓની સ્થાપનાથી 400 વિદ્યાર્થીઓ માટે 400 વધારાની બેઠકો ઊભી થશે, જેઓ UG, PG અને ડોક્ટરલ અભ્યાસક્રમો કરવા માગે છે અને આ ત્રણેય પ્રવાહોમાં 550 વધારાના પથારી પણ ઉમેરશે.
અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થા (AIIA), ગોવા આયુર્વેદ પદ્ધતિની દવા દ્વારા શિક્ષણ, સંશોધન અને દર્દીની સંભાળ સેવાઓના પાસાઓમાં UG, PG અને પોસ્ટ-ડોક્ટરલ સ્ટ્રીમ્સ માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાની સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે કામ કરશે. તેને મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ (MVT)ને પ્રોત્સાહન આપતા આયુર્વેદના વેલનેસ હબ તરીકે વિકસાવવામાં આવશે અને શૈક્ષણિક અને સંશોધન હેતુઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે મોડેલ સેન્ટર તરીકે કાર્ય કરશે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ હોમિયોપેથી (NIH), દિલ્હી ઉત્તર ભારતમાં હોમિયોપેથીક દવાની પદ્ધતિ વિકસાવવા અને આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સ્થપાયેલી તેના પ્રકારની પ્રથમ સંસ્થા છે. તે મુખ્ય પ્રવાહમાં કામ કરશે અને આધુનિક દવાઓ સાથે આયુષ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને એકીકૃત કરશે અને R&D અને નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરશે અને પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ વિકસાવશે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ યુનાની મેડિસિન (NIUM), ગાઝિયાબાદ, ઉત્તર પ્રદેશ એ હાલની નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ યુનાની મેડિસિન, બેંગ્લોરનું સેટેલાઇટ સેન્ટર હશે. તે ઉત્તર ભારતમાં આ પ્રકારની પ્રથમ સંસ્થા કરશે અને દિલ્હી, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ અને ભારતના અન્ય રાજ્યો તેમજ MVT હેઠળ વિદેશી નાગરિકોની આસપાસના દર્દીઓની સેવા કરશે.
આયુષ મંત્રાલય પણજી, ગોવા ખાતે 9મી વિશ્વ આયુર્વેદ કોંગ્રેસ (WAC)નું આયોજન કરવા માટે સહયોગ કરી રહ્યું છે અને વૈશ્વિક સ્તરે આયુષ પ્રણાલીની દવાઓની વૈજ્ઞાનિકતા, અસરકારકતા અને શક્તિનું પ્રદર્શન કરશે. આ માટે વિવિધ પ્રવૃતિઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આયુષ મંડળ પણ વિવિધ ચર્ચાઓ, પ્રસ્તુતિઓ વગેરેમાં ભાગ લઈ રહ્યું છે.

AYUSH
Prime Minister Shri Narendra Modi to dedicate three National Ayush Institutes to the nation on 11 December 2022
Inauguration of 3 Institutes is a step towards expansion of infrastructure and promotion of research in traditional medicine - Shri Sarbananda Sonowal
06 DEC 2022 2:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal today announced that three National Ayush Institutes - All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, National Institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad and National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi will be dedicated to the nation by Prime Minister Shri Narendra Modi on 11th December 2022. These satellite institutes will further strengthen the research, international collaborations and facilitate affordable Ayush services for larger community.
While addressing the media Shri Sarbananda Sonowal also gave details of 9th World Ayurveda Congress (WAC), which will showcase the scientificity, efficacy, strength of Ayush System of Medicines at Global level in Panjim, Goa. Minister of State of Ayush Dr. Munjapara Mahendrabhai along with Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha and other officials of Ministry of Ayush were present on this occasion. Prime Minister will also attend the valedictory function of WAC on 11 December in Goa.
On this occasion, Shri Sarbananda Sonowal said, Establishment of these institutes is in line with the Prime Minister’s vision of expansion of infrastructure and human resources, promotion of research in the traditional medical systems. Through these institute Government of India will be further strengthen its capabilities to provide affordable healthcare to every citizen and every region of the country.
Establishment of these three National Ayush institutes in Ayurveda, Homeopathy and Unani will create 400 additional seats for 400 students, who want to pursue UG, PG and Doctoral courses and also add 550 additional beds in these three streams.
All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa will work to provide the highest quality facilities for UG, PG and post-doctoral streams in the aspects of education, research and patient care services through Ayurveda system of medicine. It will be developed into a wellness hub of Ayurveda promoting Medical Value Travel (MVT) and will function as a model centre for international and national collaboration for academic & research purposes.
The National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi is first of its kind to be established in Northern India for developing the Homoeopathic system of medicine and to provide health care facilities. It will work in mainstreaming and integrate Ayush healthcare services with modern medicines and encourage R&D and innovation and to develop National Institutes of repute.
National institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad, Uttar Pradesh will be a satellite Centre of the existing National Institute of Unani Medicine, Bangalore. It will first such institute in Northern India and cater to the patients around Delhi, Haryana, Uttar Pradesh, and other states of India as well as foreign nationals under MVT.
Ministry of Ayush is collaborating to organize 9th World Ayurveda Congress (WAC) at Panjim, Goa and will showcase the scientificity, efficacy, and strength of Ayush System of Medicines at Global level. To this end various activities are being planned and Ayush fraternity is also participating in different discussions, presentations etc.