శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు న్యూ ఢిల్లీలో “భారతదేశంలో ఆరోగ్యం, సైన్స్‌లో మహిళలు ప్రముఖంగా మారుతున్నారు” అనే అంశంపై సదస్సును ప్రారంభించనున్న కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ట్రస్టీ బిల్ మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ కోచైర్ మెలిండా ఫ్రెంచ్ గేట్స్ కూడా ఈ అంశంపై తన ఆలోచనలను పంచుకుంటారు.
భారతదేశం గ్లోబల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్‌లో నాయకత్వ స్థానాల్లో మహిళల ప్రాతినిధ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి సాధించగల మార్గాలు లక్ష్యాలను గుర్తించడానికి ఈ సదస్సు ప్రయత్నిస్తుంది.
05 DEC 2022 12:56PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రాష్ట్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయమంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎస్ పీఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ స్పేస్, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ రేపు న్యూఢిల్లీలో “భారతదేశంలో ఆరోగ్యం సైన్స్‌లో మహిళలకు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు” అనే సదస్సును ప్రారంభిస్తారు. కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్, మెలిండా ఫ్రెంచ్ గేట్స్, కో-చైర్ ట్రస్టీ బిల్ మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ ఉమెన్ లిఫ్ట్ హెల్త్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ అమీ బాట్సన్ కూడా సదస్సులో ప్రసంగిస్తారు. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిరాక్), డిబిటికి చెందిన పిఎస్‌యు, విమెన్‌లిఫ్ట్ హెల్త్ గ్రాండ్ ఛాలెంజెస్ ఇండియా సహకారంతో నిర్వహిస్తున్న ఈ సదస్సు మహిళల ప్రాముఖ్యతను తెలియజేస్తుంది ప్రచారం చేస్తుంది. ఆరోగ్యం విజ్ఞాన శాస్త్రంలో నాయకత్వం భారతదేశం గ్లోబల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్‌లో నాయకత్వ స్థానాల్లో మహిళల ప్రాతినిధ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి సాధించగల మార్గాలు లక్ష్యాలను గుర్తించడం ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశం. ఈ సమావేశం గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా అపూర్వమైన సవాళ్లను అధిగమించడంలో స్టెమ్ ఆవిష్కరణ ఆరోగ్య సంరక్షణను వారి అలుపెరగని స్థితిస్థాపకత అచంచలమైన పట్టుదలతో అభివృద్ధి చేయడంలో భారతీయ మహిళల విజయాలను గౌరవిస్తుంది. సదస్సుకు ముందు మాట్లాడుతూ, బిరాక్ బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి & చైర్‌పర్సన్ డాక్టర్ రాజేష్ గోఖలే మాట్లాడుతూ “శతాబ్దాలుగా మహిళా నాయకత్వం పరివర్తన చెందింది. నేను మహిళలందరినీ అభినందిస్తున్నాను మన ప్రధాన మంత్రి కలలు కనే అగ్రరాజ్యంగా భారతదేశం మారడానికి, నాయకత్వ స్థానాల్లో ఎక్కువ మంది మహిళలకు సాధికారత కల్పించాల్సిన సమయం ఇదేనని నేను నమ్ముతున్నాను”అని వివరించారు. బిరాక్ సీనియర్ అడ్వైజర్, డీబీటీ & మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ అల్కా శర్మ మాట్లాడుతూ, "మహిళల నాయకత్వం ఇప్పుడు అత్యున్నత స్థాయిలో గుర్తింపు పొందింది క్రమంగా పెరుగుతోంది. బిరాక్ వివిధ పథకాలు కార్యక్రమాల ద్వారా, దేశవ్యాప్తంగా పరిశోధకులు, వ్యవస్థాపకులను ప్రోత్సహిస్తున్నాం. మద్దతు ఇస్తున్నాం. మహిళల నాయకత్వంపై జాతీయ దృష్టిని పెంపొందించడంలో ఈ సదస్సు ఖచ్చితంగా సహాయపడుతుంది" ఆమె అన్నారు.
గ్లోబల్ హెల్త్‌కేర్ వర్క్‌ఫోర్స్ ప్రధానంగా మహిళలు అయినప్పటికీ వారు నాయకత్వం నిర్ణయం తీసుకునే స్థానాల్లో, ముఖ్యంగా ఉన్నత కార్యనిర్వాహక లేదా బోర్డు స్థాయిలలో తక్కువ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. స్టెమ్లో తక్కువ ప్రాతినిధ్యం కూడా ప్రధాన ఆందోళనలలో ఒకటి. భారతదేశంలో, హెల్త్‌కేర్ వర్క్‌ఫోర్స్ భాగస్వామ్యం పురుషులు మహిళల మధ్య కొంతవరకు సమానంగా ఉన్నప్పటికీ, నాయకత్వ పాత్రలలో తక్కువ మంది మహిళలు ఉన్నారు. ఈ సమస్య ప్రాముఖ్యతను గుర్తించి, బిరాక్ భారతదేశం అత్యంత క్లిష్టమైన ఆరోగ్య అభివృద్ధి సమస్యలను తగ్గించడానికి శాస్త్రీయ సాంకేతిక పరిశోధనలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి కృషి చేస్తోంది. వ్యవసాయం, ఆహారం పౌష్టికాహారానికి సంబంధించిన కార్యక్రమాలు తల్లి పిల్లల ఆరోగ్య సమస్యలను తగ్గించడం ద్వారా మహిళలకు ఆరోగ్య ఫలితాలను మెరుగుపరచడంపై కేంద్రీకృతమై ఉన్నాయి. బిరాక్ టై విమెన్ ఇన్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూరియల్ రీసెర్చ్ వంటి కార్యక్రమాలు ఔత్సాహిక పరిశోధనలో మహిళలపై దృష్టి సారిస్తాయి.- సైన్స్, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్‌లో మహిళలను బలంగా ప్రోత్సహించడం గుర్తించడం జరుగుతుంది. కో-హోస్ట్ విమెన్‌లిఫ్ట్ హెల్త్, మిడ్-కెరీర్ మహిళలలో పెట్టుబడులు పెట్టడం ద్వారా వారు నివసించే పని చేసే వాతావరణాలను ప్రభావితం చేయడం ద్వారా ప్రతిభావంతులైన మహిళలను సీనియర్ నాయకత్వంలోకి వేగవంతం చేయడానికి పని చేస్తుంది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ మాజీ చీఫ్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ సౌమ్య స్వామినాథన్, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ బయోటెక్నాలజీ విభాగం మాజీ కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణు స్వరూప్, నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వినోద్ కుమార్ పాల్, డాక్టర్ రాజీవ్ ఈ సదస్సు వక్తల బృందంలో ఉన్నారు. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ జనరల్ సెక్రటరీ, హెల్త్ రీసెర్చ్, డాక్టర్ టెస్సీ థామస్, డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ ఏరోనాటికల్ సిస్టమ్స్, డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్, ఆరోగ్యం సైన్స్‌లో పనిచేస్తున్న అనేక ఇతర ప్రముఖులు కూడా వస్తారు.
డీబీటీ గురించి
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డీబీటీ), సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యవసాయం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, జంతు శాస్త్రాలు, పర్యావరణం పరిశ్రమలలో దాని విస్తరణ, వర్తింపు ద్వారా భారతదేశంలో బయోటెక్నాలజీ పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
బిరాక్ గురించి
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డీబీటీ), భారత ప్రభుత్వం, బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిరాక్) ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడింది, ఇది లాభాపేక్ష లేని సెక్షన్ 8, షెడ్యూల్ బీ, పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్, ఇది ఇంటర్‌ఫేస్ ఏజెన్సీగా పని చేస్తుంది. దేశం ఉత్పత్తి అభివృద్ధి అవసరాలకు అనుగుణంగా వ్యూహాత్మక పరిశోధన అభివృద్ధి కార్యకలాపాలను అమలు చేయడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న బయోటెక్నాలజీ పరిశ్రమను ప్రోత్సహిస్తుంది.
విమెన్ లిఫ్ట్ గురించి
ఉమెన్‌లిఫ్ట్ హెల్త్ కాన్ఫరెన్స్ అనేది స్టాన్‌ఫోర్డ్ విశ్వవిద్యాలయం చొరవ. 2017 నుండి నిర్వహించబడుతున్నది. ఇది ప్రపంచ ఆరోగ్య సంఘం అంతటా స్థాపించబడిన అభివృద్ధి చెందుతున్న నాయకులను కలుసుకోవడానికి ఆరోగ్య నాయకత్వంలో లింగ సమానత్వాన్ని పెంపొందించడానికి కలిసి పని చేయడానికి ఒక ఫోరమ్‌ను అందించడానికి, వైవిధ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి పెరుగుతున్న వేగానికి దోహదం చేస్తుంది. గ్లోబల్ హెల్త్‌లో మహిళల నాయకత్వం మహిళల నాయకత్వం కోసం దేశాలు, రంగాలు విభాగాల్లో అవకాశాలు సవాళ్లపై అవగాహనను విస్తరించడం దీని లక్ష్యం.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh to inaugurate a conference on “Women Leading Change in Health and Science in India” in New Delhi tomorrow
Ms. Melinda French Gates, Co-chair and Trustee Bill and Melinda Gates Foundation will also share her thoughts on the subject
The Conference will seek to identify attainable pathways and goals to strengthen the representation of women in leadership positions in India and Global health ecosystem
05 DEC 2022 12:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh will inaugurate a conference titled, “Women Leading Change in Health and Science in India” in New Delhi tomorrow.
Dr. Bharti Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Ms. Melinda French Gates, Co-chair and Trustee Bill and Melinda Gates Foundation and Ms. Amie Batson, Executive Director, WomenLift Health will also address the conference.
The conference being organized by Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology, Government of India and Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), a PSU of DBT, in collaboration with WomenLift Health and Grand Challenges India will highlight and promote the importance of women’s leadership in health and science and seek to identify attainable pathways and goals to strengthen the representation of women in leadership positions in India and Global health ecosystem.
This conference honours and celebrates Indian women's accomplishments in overcoming unprecedented challenges over the past few years and advancing STEM innovation and healthcare with their indefatigable resilience and unwavering perseverance.
Speaking ahead of the conference, Dr Rajesh S. Gokhale, Secretary, Department of Biotechnology& Chairperson, BIRAC said “Women’s leadership throughout centuries has been transformative. I congratulate all women, and I believe that this is the time we need to empower more women in leadership positions so that India becomes the superpower that our Prime Minister dreams of.”
Dr Alka Sharma, Senior Adviser, DBT & Managing Director, BIRAC, said, “Women’s leadership is now recognized at the highest level and is steadily on the rise. Through various schemes and programs of BIRAC, the researchers and entrepreneurs are being promoted and supported across the country”. She further added that “this conference is certainly going to help in building a national focus on women’s leadership”.
The global healthcare workforce is predominantly women and yet they remain underrepresented in leadership and decision-making positions, especially at the higher executive or board levels. Under-representation in STEM is also one of the major concerns. In India, even though the healthcare workforce participation is somewhat similar between men and women, there are fewer women in leadership roles.
Recognizing the importance of this issue, BIRAC has been working to advance scientific and technological research to alleviate India’s most critical health and development issues.
Initiatives in agriculture, food, and nutrition are centered on improving health outcomes for women by mitigating maternal and child health issues. Initiatives like BIRACTiE Women in Entrepreneurial Research focus on Women in Entrepreneurial Research- strongly promote and recognize women in science and entrepreneurship.
Co-host WomenLift Health works to accelerate the advancement of talented women into senior leadership by investing in mid-career women and influencing the environments in which they live and work.
The esteemed panel of speakers at this conference includes Dr Soumya Swaminathan, former Chief Scientist World Health Organization, Dr Renu Swarup, former Secretary, Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology, Dr Vinod Kumar Paul, Member, NITI Aayog, and Dr Rajiv Bahl, Director General of the Indian Council of Medical Research, and Secretary, Department of Health Research, Dr. Tessy Thomas, Director General of Aeronautical Systems, Defence Research and Development Organisation (DRDO) and many other prominent names working in health and science.
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science and Technology, boosts and augments the development of biotechnology ecosystem in India, through its expansion and application in agriculture, healthcare, animal sciences, environment, and industry.
About BIRAC
Set up by the Department of Biotechnology (DBT), Government of India, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, which acts as an Interface Agency to improve and encourage the evolving biotechnology industry to execute strategic research and development activities in context to Nation’s product development needs
About WomenLift Health
The WomenLift Health conference is an initiative of Stanford University and is organized since 2017 to provide a forum for established and emerging leaders across the global health community to meet and work together to advance gender equity in health leadership, contribute to the growing momentum to advance diversity and women’s leadership in global health and expand understanding of the opportunities and challenges across countries, sectors, and disciplines for women’s leadership.