కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధిశాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఎంప్లాయిస్‌ స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ (ఈఎస్‌ఐసి) 189వ సమావేశం
04 DEC 2022 5:48PM by PIB Hyderabad
• 'నిర్మాన్ సే శక్తి' కార్యక్రమం కింద ఈఎస్‌ఐసి తన మౌలిక సదుపాయాలను అప్‌గ్రేడ్‌తో పాటు ఆధునీకరిస్తోందని తెలిపిన కేంద్ర కార్మిక మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
• త్రిపురలోని అగర్తలలో గల శ్యామ్లీబజార్‌తో పాటు కేరళలోని ఇడుక్కిలో 100 పడకల ఆస్పత్రులను ఏర్పాటు చేయనున్న ఈఎస్‌ఐసి
• నర్సింగ్ కళాశాలల్లో బీమా పొందిన వ్యక్తుల వార్డుకు సీట్ల సంఖ్యను పెంచడంతో రాబోయే సెషన్ల నుండి పిహెచ్‌డి,ఎండీఎస్‌, నర్సింగ్ మరియు పారామెడికల్ కోర్సులను ప్రారంభించనున్న ఈఎస్‌ఐసి
• ఈక్విటీలో మిగులు నిధుల పెట్టుబడులకు ఆమోదం, మార్పిడి ట్రేడెడ్ ఫండ్‌లకు పరిమితం చేయబడింది
• నెలవారీ డిజిటల్ జర్నల్ -ఈఎస్‌ఐ సమాచార్‌ను విడుదల చేసిన కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రి
ఉద్యోగుల స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ 189వ సమావేశం ఈరోజు ఈఎస్‌ఐసి ప్రధాన కార్యాలయంలో కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి, పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అధ్యక్షతన జరిగింది. ఈ సమావేశంలో పలు కీలక కార్యక్రమాలను ప్రకటించారు.
ఈఎస్‌ఐ స్కీమ్ పరిధిలోకి వస్తున్న బీమా కార్మికులు మరియు వారిపై ఆధారపడిన వారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరగడాన్ని గుర్తించిన కేంద్ర కార్మిక మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ఈ నేపథ్యంలో మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి పెట్టాలని ఈఎస్‌ఐసిని ఆదేశించారు. ఈఎస్‌ఐసి ఆసుపత్రులు మరియు డిస్పెన్సరీల మౌలిక సదుపాయాలను దశలవారీగా బలోపేతం చేయడానికి మరియు ఆధునీకరించడానికి 'నిర్మాన్ సే శక్తి' కార్యక్రమం ప్రారంభించబడిందని ఆయన తెలిపారు. ఈఎస్‌ఐసి తన ప్రాజెక్ట్‌ల నిర్మాణం మరియు పర్యవేక్షణ కోసం డ్రోన్‌లు మరియు ఆన్‌లైన్ రియల్ టైమ్‌ డాష్‌బోర్డ్ వంటి తాజా సాంకేతికతలను అవలంబించాలని భారత ప్రభుత్వ కార్మిక మరియు ఉపాధి మరియు పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి తెలియజేశారు.
ఆరోగ్య పరిరక్షణ మరియు ప్రయోజనాలను మెరుగుపరచడంతో పాటు ఈఎస్‌ఐ పథకం పరిధిలోకి వచ్చే ఇన్సూర్డ్ కార్మికుల నిర్వహణ కోసం ఈఎస్‌ఐసి యొక్క మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయాలన్న ఉద్దేశంతో అగర్తలలోని శ్యామ్లీ బజార్‌ మరియు కేరళలోని ఇడుక్కిలో వంద పడకల ఆస్పత్రులను ఏర్పాటు చేయాలన్న ప్రతిపాదనలకు ఈఎస్‌ఐసి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ఒక్కో వంద పడకల ఆస్పత్రి 60వేల మంది లబ్ధిదారుల వైద్య అవసరాలను తీర్చగలవు.
ఈఎస్‌ఐసి మెడికల్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్‌లో వార్డు ఆఫ్ ఐపీస్‌ కోటా కింద అడ్మిషన్ల సంఖ్య గణనీయంగా పెరగడాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని గుల్బర్గా మరియు బెంగళూరులో రెండు ఈఎస్‌ఐసి నర్సింగ్ కాలేజీలలో వార్డుల ఇన్సూర్డ్ పర్సన్స్ (ఐపిస్‌) కేటగిరీ కింద సీట్ల సంఖ్యను పెంచే ప్రతిపాదనను కార్పొరేషన్ ఆమోదించింది. అంతేకాకుండా దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న తన వైద్య సంస్థల్లో పిహెచ్‌డి,ఎండిఎస్‌, నర్సింగ్ మరియు పారామెడికల్ కోర్సులను ప్రారంభించే ప్రతిపాదనను కూడా ఈఎస్‌ఐ కార్పొరేషన్ ఆమోదించింది.
డెట్ సాధనాలపై తక్కువ రాబడి మరియు వైవిధ్యం అవసరం కారణంగా ఈక్విటీలో మిగులు నిధుల పెట్టుబడులకు ఈఎస్‌ఐ కార్పొరేషన్ ఆమోదం తెలిపింది. అయితే ఇది ఎక్స్ఛేంజ్ ట్రేడెడ్ ఫండ్‌లకు పరిమితం చేయబడింది. రెండు త్రైమాసికాల సమీక్ష తర్వాత ప్రారంభ పెట్టుబడి 5% వద్ద ప్రారంభమవుతుంది మరియు క్రమంగా 15% వరకు పెరుగుతుంది. పెట్టుబడి ఎక్స్ఛేంజ్ ట్రేడెడ్ ఫండ్స్ అంటే నిఫ్టీ50 మరియు సెన్సెక్స్‌లో పరిమితం చేయబడుతుంది. ఇది ఏఎమ్‌సిల ఫండ్ మేనేజర్‌లచే నిర్వహించబడుతుంది. ఈక్విటీ పెట్టుబడిని ప్రస్తుత కస్టోడియన్, ఎక్స్‌టర్నల్ కాన్కరెంట్ ఆడిటర్ మరియు ఈక్విటీ కోసం ఇటిఎఫ్ నిర్వహణతో పాటు డెట్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్‌లను చూసుకునే కన్సల్టెంట్ పర్యవేక్షిస్తారు.
ఈఎస్‌ఐ కార్పొరేషన్ ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ విభాగం (పిఎండి) కింద ఇంజనీరింగ్ విభాగం వార్షిక మరమ్మతు నిర్వహణ & నిర్వహణ పని (ఏఆర్‌ఎంఓ) మరియు స్పెషల్ రిపేర్ (ఎస్‌ఆర్‌) పనుల అమలుకు ఈఎస్‌ఐ కార్పొరేషన్ ప్రాథమిక ఆమోదం పొందింది.సిపిడబ్ల్యూడితో పాటు కేంద్ర / రాష్ట్ర పిఎస్‌యుల ద్వారా ఈఎస్‌ఐసిలో మూలధన పనులను అమలు చేయాలని కూడా నిర్ణయించారు. అటువంటి సెంట్రల్/స్టేట్ పిఎస్‌యుకు చెందిన తాజా ఎంప్యానెల్‌మెంట్ నిర్ణీత సమయంలో ఎంప్యానెల్‌మెంట్ కోసం ఈఎస్‌ఐసి ద్వారా ఆహ్వానించబడుతుంది.
మనేసర్‌లోని 500 పడకల ఇఎస్‌ఐసి హాస్పిటల్‌కు చెందిన ఆర్కిటెక్చరల్ డిజైన్ పోటీలో గెలుపొందిన ఇద్దరు విజేతలను 2 లక్షలు మరియు రూ. 1.5 లక్షల ప్రైజ్‌ మనీతో కేంద్ర కార్మిక మంత్రి సత్కరించారు. మనేసర్‌లో 500 పడకల ఈఎస్‌ఐసి ఆసుపత్రికి శంకుస్థాపన సందర్భంగా డిజైన్ పోటీని కేంద్ర కార్మిక మంత్రి ప్రకటించారు. మనేసర్‌లోని ఈఎస్‌ఐసి హాస్పిటల్‌లో అత్యుత్తమ నిర్మాణ డిజైన్‌లను రూపొందించడానికి యువ ఆర్కిటెక్ట్ విద్యార్థులను ప్రోత్సహించడానికి మరియు అవకాశాలను అందించడానికి ఈ పోటీ నిర్వహించబడింది. గుజరాత్‌లోని సనంద్ మరియు కలోల్‌లోని ఈఎస్‌ఐసి హాస్పిటల్స్ కోసం కూడా ఇలాంటి పోటీ నిర్వహించబడుతోంది.
ఈ సమావేశంలో శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ఈఎస్‌ఐసికు చెందిన నెలవారీ డిజిటల్ జర్నల్ - 'ఈఎస్‌ఐ సమాచార్' మొదటి సంచికను విడుదల చేశారు.
కార్పొరేషన్ యొక్క 2021-22 సంవత్సరానికి సంబంధించిన వార్షిక ఖాతాలు, కాగ్‌ నివేదిక మరియు 2021-22 సంవత్సరానికి ఈఎస్‌ఐ కార్పొరేషన్ యొక్క వార్షిక నివేదికతో పాటు దాని విశ్లేషణతో పాటు కార్పొరేషన్‌చే ఆమోదించబడింది. ఇది ఇప్పుడు భారత ప్రభుత్వ కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదం పొందిన తర్వాత పార్లమెంటులో ఉంచబడుతుంది.
ఈ సమావేశంలో ఎంపి డోలా సేన్, ఎంపీ శ్రీ రామ్ కృపాల్ యాదవ్, ఎంపీ శ్రీ ఖగెన్ ముర్ము, ఎంపీ శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా, సెక్రటరీ (ఎస్‌&ఈ), డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్, డైరెక్టర్ జనరల్, ఈఎస్‌ఐసి మరియు డాక్టర్ ఎం శ్రీనివాస్, డైరెక్టర్,ఎయిమ్‌, న్యూ ఢిల్లీతో పాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలు/సెక్రటరీలు, యాజమాన్యాల ప్రతినిధులు, ఉద్యోగులు, వైద్య రంగ నిపుణులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Labour & Employment
189th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) chaired by Union Minister of Labour and Employment Shri Bhupender Yadav
04 DEC 2022 5:48PM by PIB Delhi
• ESIC to upgrade and modernize its infrastructure under ‘Nirman Se Shakti’ initiative says Union Labour Minister Shri Bhupender Yadav
• ESIC to set up new 100 bedded ESIC Hospital at Shyamlibazar, Agartala, Tripura and 100 bedded ESIC Hospital at Idukki, Kerala
• ESIC to increase the number of seats for Ward of Insured Persons at ESIC Nursing Colleges and also to start Ph.D., MDS, Nursing and Paramedical Courses from coming sessions
• Approval accorded for investments of surplus funds in equity, restricted to Exchanged Traded Funds
• Monthly Digital Journal - ESI Samachar released by Union Labour and Employment Minister
The 189th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation was held today at ESIC Headquarters under the Chairmanship of Shri Bhupender Yadav, Union Minister for Labour and Employment, and Environment, Forest and Climate Change. During the meeting several important initiatives were announced.
Acknowledging the considerable increase in the number of Insured Workers and their dependents coming under the ambit of ESI Scheme, Shri Bhupender Yadav, Union Labour Minister directed ESIC to lay emphasis on strengthening the infrastructure. He further informed that ‘Nirman Se Shakti’ initiative has been started to strengthen and modernize the infrastructure of ESIS hospitals and dispensaries in a phased manner. During the meeting, Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour and Employment, and Petroleum and Natural Gas, Government of India, informed that the latest technologies are proposed to be adopted by ESIC for construction and monitoring of projects using drones and online real time dashboard.
With the vision to improve the healthcare and benefits services delivery mechanism and strengthen the infrastructure of ESIC towards managing the increasing number of insured workers coming into the ambit of ESI Scheme, ESIC approved the proposals for setting up new 100 bedded ESIC Hospital at Shyamlibazar, Agartala, Tripura and 100 bedded ESIC Hospital at Idukki, Kerala. The 100 bedded ESIC Hospitals at Agartala and Idukki will cater to the medical needs of around 60 thousand beneficiaries each.
Considering the significant increase in the number of candidates for admissions under Ward of IPs Quota in ESIC Medical Institutions, the Corporation approved the proposal of increasing the number of seats under Wards of Insured Persons (IPs) category in two of its ESIC Nursing Colleges at Gulbarga and Bengaluru. Further, the ESI Corporation also approved the proposal to start Ph.D., MDS, nursing and paramedical courses in its medical institutions spread across country.
Due to the relatively low returns on debt instruments coupled with the need to diversify, the ESI Corporation accorded its approval for investments of surplus funds in equity, restricted to Exchanged Traded Funds. The initial investment shall start at 5% and increase up to 15% gradually, after review of two quarters. The investment will be confined in Exchanged Traded Funds i.e., Nifty50 and Sensex. It will be managed by Fund Managers of AMCs. The equity investment will be monitored by existing Custodian, External Concurrent Auditor and Consultant looking after the debt investments in addition to the management of ETF for equity.
ESI Corporation accorded in-principal approval for execution of Annual Repair Maintenance & Operational work (ARMO) and Special Repair (SR) works by the Engineering Wing under the Project Management Division (PMD) of ESI Corporation. It was also decided to execute the Capital works in ESIC through Central / State PSUs besides CPWD. A fresh empanelment of such Central / State PSU will be invited by the ESIC for empanelment in due course.
Two winners of the Architectural Design Competition for 500 bedded ESIC Hospital, Manesar were felicitated by the Union Labour Minister with a prize money of Rs. 2 Lakh and Rs. 1.5 Lakh respectively. The design competition was announced by Union Labour Minister during laying the foundation for 500 bedded ESIC Hospital at Manesar. The competition was conducted to encourage and give opportunities to young architect students to come up with the best architectural designs for ESIC Hospital, Manesar. Similar type of competition is also being organized for ESIC Hospitals, Sanand and Kalol, Gujarat.
During the meeting Shri Bhupender Yadav released the first issue of the monthly digital journal of ESIC – ‘ESI Samachar’.
The Annual Accounts of the Corporation for the year 2021-22 together with the report of CAG and Annual Report of ESI Corporation for the year 2021-22 along with its analysis were approved and adopted by the Corporation. It will now be laid in the Parliament after approval of the Ministry of Labour and Employment, Government of India.
The meeting was attended by Ms. Dola Sen, MP, Shri Ram Kripal Yadav, MP, Shri Khagen Murmu, MP, Ms. Arti Ahuja, Secretary (L&E), Dr. Rajendra Kumar, Director General, ESIC and Dr. M Srinivas, Director, AIIMS, New Delhi. Principal Secretaries/Secretaries of the State Governments, Representatives of Employers, Employees and Experts of the medical field were also present during the meeting.