Ministry of External Affairs
The 1st Sherpa Meeting of India’s G20 Presidency begins today in the historic city of Udaipur, Rajasthan
04 DEC 2022 9:27PM by PIB Delhi
The 1st Sherpa Meeting of India’s G20 Presidency commenced today, on 04 December 2022, in Udaipur Rajasthan. A series of briefings and interactions with the media and a side event on Transforming Lives at the Midpoint of the 2030 Agenda: Accelerating Achievement of the Sustainable Development Goals in an Era of Cascading and Multiple Crises were organised. The day also witnessed the arrival of Sherpas and delegations of various G20 nations and heads of invited International Organisations at Udaipur. Various Rajasthani cultural activations were carried out to welcome the delegates and showcase to them the tradition of Indian hospitality and performing arts.
An informal press interaction was organised with media persons across television and print media in the backdrop of Udaipur’s famous Lake Pichola. India’s key priorities for the upcoming year, spanning across resilient economic growth, climate action, women-led development and more were discussed. The structure of India’s G20 Presidency and various working and engagement groups were explained during the briefing. Priorities of the working groups were also highlighted. It was reasserted that in spite of facing several global challenges, India will advocate a sense of oneness for all and find solutions collectively with other nations. There was also focus on India’s stand as a voice for the global south.
SKU4.jpeg)
The first side event was a panel discussion on accelerating implementation of SDGs. For the past seven years, India has been at the forefront of adopting, implementing, and monitoring the SDGs and localising it to suit the subnational and local realities. While there is a long way to go, many of India’s programmatic interventions have been successful in creating impact at scale. India’s innovative approaches, tools and experiences in areas such as digital transformation especially ‘data for development’, just green transition, women-led development, and economic growth for SDGs offer a variety of good practices and lessons learned, from which other nations can benefit to address their own challenges to SDG acceleration. The side event witnessed fruitful discussions on how these four accelerators can help overcome many of the obstacles that the 2030 Agenda currently faces due to the cascading and multiple crises the world faces, as it reaches the midpoint of the SDG journey. In the welcome note to all delegates, India’s G20 Sherpa Amitabh Kant stressed on India’s belief that every crisis is an opportunity and leadership is about finding path breaking solutions in the midst of crisis. He focused on the onerous responsibility on all G20 sherpas to give shape to a new future. At the end of the discussion, the panel concluded that the G20 platform is in a unique position to provide leadership and financial resources and work together to bring the world back on track to achieve the SDGs.
K7Z0.jpeg)
The Jal Sanjhi art form is an incredible 300-year-old Rajasthani rare art form where the canvas is the surface of water. Mr. Rajesh Vaishnav, a Jal Sanjhi Artist, created a beautiful piece of art for all the guests to view and appreciate. The Desert Music Symphony led by the renowned Sangeet Natak Academy awardee, Shri Gazi Khan Barna including maestros of both the Langa and Manganiyar folk musical linage of Rajasthan delivered a memorable performance for the guests. Apart from presenting folk music, the program also showcased an ensemble of Rajasthani folk musical instruments like kamaicha, sindhi sarengi, surinda, algoza, matka, murli, dholak, khartal, bhapang, tandura, morchang, manjira. Going back to the roots, the Desert Music Symphony was specially curated to give the esteemed guests an immersive cultural experience, embedded in the folk tradition of Rajasthan. The Sherpas and members of visiting delegations also sampled traditional millets snack boxes and Rajasthani bandhini bags.
The four-day gathering (04-07 December 2022) of the Sherpas of G20 Members, invited countries and International Organizations will set the stage for the important conversation on some of the most pressing issues of our time, including technological transformation, green development and LiFE, spotlighting women-led development, accelerating implementation of the SDGs, and facilitating inclusive and resilient growth.

విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
రాజస్థాన్‌లోని చారిత్రక నగరం ఉదయపూర్‌లో నేడు భారత
జి20 అధ్యక్ష దూత (షెర్పా)ల తొలి సమావేశం ప్రారంభం
04 DEC 2022 9:27PM by PIB Hyderabad
భారత జి20 అధ్యక్ష దూత (షెర్పా)ల తొలి సమావేశం నేడు- 2022 డిసెంబర్ 04న రాజస్థాన్‌లోని ఉదయపూర్ ప్రారంభమైంది. ఇందులో భాగంగా మీడియా ప్రతినిధులతో సంభాషణలు, సమావేశాలు నిర్వహించబడ్డాయి. అలాగే పేరుకుపోతున్న బహుళ సంక్షోభాల యుగంలో సుస్థిర ప్రగతి లక్ష్యాల (ఎస్‌డీజీ) సాధనను వేగిరపరచే దిశగా 2030 చర్చనీయాంశ జాబితాలోని మధ్యంతర లక్ష్యంలో భాగంగా ‘జీవితాల్లో పరివర్తన’ పేరిట ఒక అనుబంధ కార్యక్రమం కూడా నిర్వహించారు. ఉదయపూర్‌లో నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమాలకు జి20 కూటమిలోని వివిధ దేశాల షెర్పాలతోపాటు ప్రతినిధులు, ఆహ్వానిత అంతర్జాతీయ సంస్థల అధిపతులు హాజరయ్యారు. ఈ ప్రతినిధులను స్వాగతించడంతోపాటు భారతీయ ఆతిథ్యం, కళా సంప్రదాయ ప్రదర్శనలో భాగంగా వివిధ రాజస్థానీ సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
దయపూర్‌లోని ప్రసిద్ధ ‘పిచోలా’ సరస్సు తీరాన ప్రసార, ప్రచురణ మాధ్యమాల ప్రతినిధులతో ఇష్టాగోష్ఠి నిర్వహించబడింది. ఈ సందర్భంగా రాబోయే ఏడాది కాలంలో భారత కీలక ప్రాధాన్యాలు, ప్రతిరోధక ఆర్థిక ప్రగతి, వాతావరణ చర్యలు, మహిళా చోదక అభివృద్ధి తదితర అంశాలపై చర్చలు సాగాయి. పాత్రికేయులకు వివరాల వెల్లడిలో భాగంగా భారత జి20 అధ్యక్షత స్వరూపం, వివిధ కార్యాచరణ-సంప్రదింపుల బృందాల ఏర్పాటు గురించి సంక్షిప్తంగా సమాచారం ఇవ్వబడింది. అదే సమయంలో కార్యాచరణ బృందాల ప్రాథమ్యాలు ప్రముఖంగా వివరించబడ్డాయి. అనేక అంతర్జాతీయ సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ అన్ని దేశాల నడుమ సమష్టి భావనసహా ఇతర దేశాలతో సంయుక్తంగా పరిష్కారాన్వేషణకు భారత్‌ చొరవ చూపుతుందని పునరుద్ఘాటించబడింది. అలాగే దక్షిణార్ధ గోళ దేశాల విషయంలో భారతదేశ వైఖరిని స్పష్టం చేయడంపైనా దృష్టి సారించబడింది.
మొదటి అనుబంధ కార్యక్రమం కింద ‘ఎస్‌డీజీ’ల సాధన కార్యక్రమాల అమలును వేగిరపరచడంపై బృంద చర్చ నిర్వహించబడింది. కాగా- ‘ఎస్‌డీజీ’లకు ఆమోదం, అమలు, పర్యవేక్షణసహా ఉప-జాతీయ, స్థానిక పరిస్థితులకు తగినట్లు వాటి విస్తరణకు సంబంధించి గత ఏడేళ్లుగా భారతదేశం అగ్రస్థానంలో ఉంది. అయితే, ఇంకా చాలా దూరం పయనించాల్సి ఉన్నప్పటికీ భారీ స్థాయిన ప్రభావం సృష్టించడంలో భారతదేశం చేపట్టిన అనేక కార్యక్రమాలు, చర్యలు విజయవంతమయ్యాయి. డిజిటల్ పరివర్తనాత్మకతలో... ముఖ్యంగా ‘ప్రగతి కోసం డేటా’, నిష్పాక్షిక హరిత మార్పు, మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి, ‘ఎస్‌డీజీ’ల సాధన దిశగా ఆర్థిక వృద్ధి వగైరా అంశాల్లో వినూత్న విధానాలు, ఉపకరణాలోపాటు అనుభవాలు, వివిధ రకాల ఉత్తమాచరణ పద్ధతులు, గుణపాఠాలను భారత్‌ మేళవించింది. ఇతర దేశాలు ‘ఎస్‌డీజీ’ల సాధనలో సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ లక్ష్యాన్ని మరింత వేగంగా చేరుకోవడంలో భారత్‌ చేసిన కృషి ఉపయోగకరం కాగలదు. ‘ఎస్‌డీజీ’ల సాధన దిశగా ప్రయాణం 2030 చర్చనీయాంశ మధ్యంతర బిందుకు చేరిన నేపథ్యంలో ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న అనేక సంక్షోభాలు, పేరుకుంటున్న సవాళ్లను, అనేక అడ్డంకులను అధిగమించడానికి ఈ నాలుగు వేగకారకాలు ఏ విధంగా తోడ్పడతాయనే అంశంపై అనుబంధ చర్చ ఫలవంతంగా సాగింది. అంతకుముందు ప్రతినిధులందరికీ అందజేసిన స్వాగత ప్రకటనలో- ప్రతి సవాలు ఒక అవకాశమేనని, సంక్షోభాల నడుమ వినూత్న పరిష్కారానికి నాయకత్వం కృషి చేయాలన్నది తాము విశ్వసిస్తున్న సూత్రమని భారత జి20 షెర్పా అమితాబ్ కాంత్ నొక్కిచెప్పారు. తదనుగుణంగా సరికొత్త భవిష్యత్తుకు రూపమివ్వడంలో జి20 షెర్పాలందరికీ బృహత్తర బాధ్యత ఉన్నదని స్పష్టం చేశారు. చర్చ ముగింపు సందర్భంగా- ‘ఎస్‌డీజీ’ల సాధన కోసం ప్రపంచాన్ని తిరిగి పట్టాలు ఎక్కించడంలో సమష్టి కృషికి నాయకత్వంతోపాటు వనరులు సమకూర్చగల విశిష్ట స్థితిలో జి20 వేదిక ఉన్నదని చర్చా బృందం స్పష్టంగా ప్రకటించింది.
ల ఉపరితలంపై చిత్రలేఖనం ‘జల్‌ సాంఝీ’ 300 ఏళ్లనాటి అరుదైన రాజస్థానీ కళారూపం. ఈ నైపుణ్య ప్రదర్శనలో భాగంగా ప్రముఖ కళాకారుడు రాజేష్ వైష్ణవ్ నీటిపై ఒక అందమైన కళాఖండంతో అతిథులందరికీ కనువిందు చేసి వారి అభినందనలు అందుకున్నారు. సంగీత నాటక అకాడమీ పురస్కార గ్రహీత, ప్రముఖ గాయకుడు శ్రీ గాజీ ఖాన్ బర్నా నేతృత్వంలోని ఎడారి సంగీత విభావరి బృందంతోపాటు రాజస్థాన్‌లోని ‘లంగా-మాంగనియర్’ జానపద సంగీత కళావారసులైన నిపుణులైన కళాకారులు చిరస్మరణీయ ప్రదర్శనలతో అతిథులను ఆకట్టుకున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో జానపద సంగీతంతో వీనులవిందు చేయడంతోపాటు రాజస్థానీ జానపదానికి ప్రాణంపోసే- ‘కమైచా, సింధీ సారంగి, సురిందా, అల్గోజా, మట్కా, మురళి, ఢోలక్, ఖర్తాల్, భాపాంగ్, తాండూర, మోర్చాంగ్, మంజీరా వంటి సంగీత వాద్యాల మధురనాదంతో అలరించారు. గౌరవనీయ అతిథులను ఎడారి సంగీత విభావరి బృందం రాజస్థానీ కళారూపాల మూలాల్లోకి తీసుకెళ్లే విధంగా జానపద సంప్రదాయంతో మేళవించిన సాంస్కృతిక అనుభూతిలో ముంచెత్తారు. షెర్పాలతోపాటు ఇతర ప్రతినిధి బృందాల సభ్యులందరికీ సంప్రదాయ చిరుధాన్యా అల్పాహారం, రాజస్థానీ బాంధినీ బ్యాగ్‌లను నమూనాలుగా బహూకరించారు.
జి20 కూటమి దేశాల షెర్పాలు, ఆహ్వానిత అంతర్జాతీయ సంస్థల షెర్పాల సమావేశం నాలుగు రోజులపాటు (2022 డిసెంబరు 04-07) సాగుతుంది. సాంకేతిక పరివర్తన, హరిత ప్రగతి, కొన్ని సమకాలీన ప్రధాన సమస్యలపై కీలక చర్చలకు ఇది వేదికగా నిలుస్తుంది. అలాగే పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి (లైఫ్), మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధికి గుర్తింపు, ‘ఎస్‌డీజీ’ల అమలును వేగవంతం చేయడం, సమ్మిళిత-ప్రతిరోధక వృద్ధికి సౌలభ్యం తదితరాలపైనా సంభాషణలు సాగుతాయి.