Ministry of Defence
DRDO hands over Authority Holding Sealed Particulars of Akash Weapon System (Indian Army Version) to Missile Systems Quality Assurance Agency
04 DEC 2022 10:36AM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) handed over Authority Holding Sealed Particulars (AHSP) of Akash Weapon System (Indian Army Version) to Missile Systems Quality Assurance Agency (MSQAA) in Hyderabad on December 03, 2022. The handing over was held at Defence Research and Development Laboratory (DRDL) which, as a nodal agency, has designed and developed the Akash weapon system. The Technical Specification & Quality Document and the drawing of complete weapon system elements were sealed and handed over by Project Akash to MSQAA as part of AHSP transfer.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, Indian Army and the industry, terming the AHSP transfer as a landmark event. He exuded confidence that this would go a long way in fulfilling the requirement of services.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the Project Akash team for first AHSP transfer from Missile cluster to MSQAA for such a complex system involving missile and multiple ground systems. He said, the transfer process will enable the roadmap for future missile systems, which are under production.
Akash is the first state-of-the-art indigenous surface-to-air missile system which has been with Armed Forces for nearly a decade defending the Indian skies and providing national security. It is inducted by Indian Army and Indian Air Force with order value worth Rs 30,000 crore, which is one of the largest single system orders for indigenous missile system.
Apart from DRDL, a number of other DRDO labs are involved in the development of the system. These include Research Centre Imarat; Electronics & Radar Development Establishment; Research & Development Establishment (Engineers); Integrated Test Range; Armament Research & Development Establishment; High Energy Materials Research Laboratory and Vehicles Research Development Establishment. The systems are produced by Bharat Dynamics Limited, Bharat Electronics Limited, Larsen & Toubro, Tata Advanced Systems Limited, Electronics Corporation of India Limited, BEML Limited along with Micro, Small and Medium Enterprises and other industries partners.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆకాష్ ఆయుధ వ్యవస్థ (భారత సైనిక రకం) ఏహెచ్‌ఎస్‌పీని క్షిపణి వ్యవస్థల నాణ్యత నిర్ధరణ ఏజెన్సీకి అప్పగించిన డీఆర్‌డీవో
04 DEC 2022 10:36AM by PIB Hyderabad
రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి సంస్థ (డీఆర్‌డీవో), హైదరాబాద్‌లోని క్షిపణి వ్యవస్థల నాణ్యత నిర్ధరణ ఏజెన్సీకి (ఎంఎంస్‌క్యూఏఏ) ఆకాష్ ఆయుధ వ్యవస్థ (భారత సైనిక రకం) రహస్య వివరాలను కలిగి ఉండడానికి, నమూనాల సరఫరా అధికారాన్ని (ఏహెచ్‌ఎస్‌పీ) డిసెంబర్ 03, 2022న అప్పగించింది. ఆకాశ్‌ ఆయుద్ధ వ్యవస్థను రూపొందించిన, నోడల్ ఏజెన్సీగా ఉన్న రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రయోగశాలలో (డీఆర్‌డీఎల్‌) ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. ఏహెచ్‌ఎస్‌పీ బదిలీలో భాగంగా సాంకేతిక అంశాలు & నాణ్యత పత్రాలు, పూర్తి ఆయుధ వ్యవస్థ భాగాల నమూనాలను సీలు చేసి ప్రాజెక్ట్ ఆకాష్ ద్వారా ఎంఎంస్‌క్యూఏఏకి అప్పగించారు.
డీఆర్‌డీవో, భారత సైన్యం, రక్షణ పరిశ్రమను రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభినందించారు. ఏహెచ్‌ఎస్‌పీ బదిలీని కీలక మైలురాయిగా అభివర్ణించారు. సేవల అవసరాలను తీర్చడంలో ఇది విజయవంతం అవుతుందని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ఏహెచ్‌ఎస్‌పీ ద్వారా క్షిపణులు, బహుళ క్షేత్ర వ్యవస్థలతో కూడిన సంక్లిష్ట వ్యవస్థను క్షిపణి క్లస్టర్ నుంచి ఎంఎంస్‌క్యూఏఏ బదిలీ చేసినందుకు రక్షణ విభాగం ఆర్‌&డీ కార్యదర్శి, డీఆర్‌డీవో ఛైర్మన్ డా.సమీర్ వి కామత్ ప్రాజెక్ట్ ఆకాష్ బృందాన్ని అభినందించారు. భవిష్యత్తులో తయారయ్యే క్షిపణి వ్యవస్థల కోసం ప్రస్తుత బదిలీ ప్రక్రియ ఒక మార్గాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుందని అన్నారు.
స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో తయారు చేసిన మొట్టమొదటి అత్యాధునిక ఉపరితలం నుంచి గగనతలానికి ప్రయోగించే క్షిపణి వ్యవస్థ ఆకాశ్. దాదాపు దశాబ్ద కాలం పాటు సాయుధ దళాల కలిసి పాటు భారత గగనతలాన్ని రక్షిస్తుంది. భారత సైనిక దళం, నౌకాదళం రూ.30,000 కోట్లతో దీని తయారీకి పురమాయించాయి. స్వదేశీ క్షిపణి వ్యవస్థ కోసం ఇచ్చిన అతి పెద్ద సింగిల్-సిస్టమ్ ఆర్డర్లలో ఇది ఒకటి.
డీఆర్‌డీఎల్‌తో పాటు, మరికొన్ని డీఆర్‌డీవో పరిశోధనశాలలు కూడా ఆకాశ్‌ వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో పాలుపంచుకున్నాయి. అవి, రీసెర్చ్ సెంటర్ ఇమారత్; ఎలక్ట్రానిక్స్ & రాడార్ డెవలప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్; రీసెర్చ్ & డెవలప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్ (ఇంజినీర్స్‌); ఇంటిగ్రేటెడ్ టెస్ట్ రేంజ్; ఆర్మమెంట్ రీసెర్చ్ & డెవలప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్; హై ఎనర్జీ మెటీరియల్స్ రీసెర్చ్ లాబొరేటరీ, వెహికల్స్ రీసెర్చ్ డెవలప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్. భారత్ డైనమిక్స్ లిమిటెడ్, భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్, లార్సెన్ & టూబ్రో, టాటా అడ్వాన్స్‌డ్ సిస్టమ్స్ లిమిటెడ్, ఎలక్ట్రానిక్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్, బీఈఎంఎల్‌ లిమిటెడ్‌తో పాటు మరికొన్ని సహా సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు ఈ వ్యవస్థ ఉత్పత్తిలో పాల్గొంటాయి.