Ministry of Defence
DRDO hands over Authority Holding Sealed Particulars of Akash Weapon System (Indian Army Version) to Missile Systems Quality Assurance Agency
04 DEC 2022 10:36AM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) handed over Authority Holding Sealed Particulars (AHSP) of Akash Weapon System (Indian Army Version) to Missile Systems Quality Assurance Agency (MSQAA) in Hyderabad on December 03, 2022. The handing over was held at Defence Research and Development Laboratory (DRDL) which, as a nodal agency, has designed and developed the Akash weapon system. The Technical Specification & Quality Document and the drawing of complete weapon system elements were sealed and handed over by Project Akash to MSQAA as part of AHSP transfer.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, Indian Army and the industry, terming the AHSP transfer as a landmark event. He exuded confidence that this would go a long way in fulfilling the requirement of services.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the Project Akash team for first AHSP transfer from Missile cluster to MSQAA for such a complex system involving missile and multiple ground systems. He said, the transfer process will enable the roadmap for future missile systems, which are under production.
Akash is the first state-of-the-art indigenous surface-to-air missile system which has been with Armed Forces for nearly a decade defending the Indian skies and providing national security. It is inducted by Indian Army and Indian Air Force with order value worth Rs 30,000 crore, which is one of the largest single system orders for indigenous missile system.
Apart from DRDL, a number of other DRDO labs are involved in the development of the system. These include Research Centre Imarat; Electronics & Radar Development Establishment; Research & Development Establishment (Engineers); Integrated Test Range; Armament Research & Development Establishment; High Energy Materials Research Laboratory and Vehicles Research Development Establishment. The systems are produced by Bharat Dynamics Limited, Bharat Electronics Limited, Larsen & Toubro, Tata Advanced Systems Limited, Electronics Corporation of India Limited, BEML Limited along with Micro, Small and Medium Enterprises and other industries partners.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਸੰਸਕਰਣ) ਦੇ ਸੀਲਬੰਦ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ
04 DEC 2022 10:36AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ 03 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਸੰਸਕਰਣ) ਦੇ ਸੀਲਬੰਦ ਵੇਰਵਿਆਂ (ਏਐੱਚਐਸਪੀ) ਨੂੰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਮਐੱਸਕਿਊਏਏ) ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ (ਡੀਆਰਟੀਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਏਐੱਚਐੱਸਪੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਸਤਾਵੇਜ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਘਟਕਾਂ ਦੀ ਡ੍ਰਾਇੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਕਾਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਸਕਿਊਏਏ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਐੱਚਐੱਸਪੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡੀਆਈਡੀਓ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ ਕਾਮਤ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਕਾਸ਼ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕਲਸਟਰ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਕਿਊਏਏ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਸਿਸਟਮ ਵਾਲੀ ਅਜਿਹੀ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਏਐੱਚਐੱਸਪੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਆਕਾਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਅਤਿਅਧੁਨਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਤ੍ਹਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਹਥਿਆਰ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਆਕਾਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡਰ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਿੰਗਲ ਸਿਸਟਮ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਐੱਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਹੋਰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਇਸ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਇਮਾਰਤ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਰਡਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਇੰਜੀਨੀਅਰ), ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰੇਂਜ, ਹਥਿਆਰ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਥਾਪਨਾ, ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਸਮੱਗਰੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਵਿਕਾਸ ਸਥਾਪਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨੈਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਲਾਰਸਨ ਐਂਡ ਟੁਬਰੋ, ਟਾਟਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਸਟਮਸ ਲਿਮਿਟਿਡਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬੀਈਐੱਲਐੱਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜੇਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।