Ministry of Social Justice & Empowerment
President to confer National Awards for outstanding work towards empowerment of persons with disabilities on International Day of Persons with Disabilities on 3rdDecember
Awards will be handed over to individuals, institutions, organizations and state/district, etc., for their outstanding achievements and work towards the empowerment of Persons with Disabilities
02 DEC 2022 3:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest at an esteemed ceremony to celebrate the ‘International Day of Persons with Disabilities’ to be organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Union Ministry of Social Justice & Empowerment, on December 3, 2022 at Vigyan Bhawan in New Delhi. President Smt. Droupadi Murmu will confer the annual National Awards on individuals, institutions, organizations and state/district, etc., for their outstanding achievements and work towards the empowerment of Persons with Disabilities (PwDs).
Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar will preside over the function, while Union Ministers of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale, Shri A. Narayanaswamy and Ms. Pratima Bhoumik will also grace the occasion.
On the occasion of the International Day of Persons with Disabilities i.e. 3rd December, the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment confers National Awards on Individuals, Institutions, Organizations, State/District etc for their outstanding achievements and work done towards empowerment of Persons with Disabilities every year.
National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2021 and 2022, are being given under following categories :-
1. Sarvshresth Divyangjan;
1. Shresth Divyangjan;
1. Shresth Divyang Bal/Balika;
1. Sarvshrestha Vyakti – Divyangjano Ke Sashaktikaran Ke Liye Karyarath;
1. Sarvshrestha Punarvas Peshevar (Rehabilitation Professional/worker) – Divyangatha Ke Kheshtra Mein Karyarath;
2. Sarvshrestha Anusandhan/Navpravartan /UtpadVikas –Divyangatha Ke Sashaktikaran Ke Kheshtra Mein;
3. Divyang Sashaktikaran Hetu Sarveshrestha Sansthan (Private organization, NGO);
4. Divyango Ke Liye Sarvshrestha Niyoktha (Govt. organisation/ PSEs/ Autonomous bodies/ Pvt.Sector);
5. Divyango Ke Liye Sarvshresth Placement Agency – excluding Govt./State Govt./Local Bodies;
6. Sugamya Bharat Abhiyan Ke Karyanvayan/Badhamukta varan Ke Srijan Mein Sarvshrestha Rajya/UT/Zila;
7. Sarvshrestha Sugamya Yatayat ke Sadahan/Soochana Evem Sanchar Prodyogiki (Govt./Private organization);
8. Divyangjano Ke Adhikar Adhiniyam/UDID Evem Divyang Sashaktikaranki Anya Yojanaon ke Karyanvayan Mein Sarvshrestha Rajya/UT/Zila;
9. Divyangjano Ke Adhikar Adhiniyam, 2016 Ke Apne Rajya Mein Karyanvayan Mein Sarvshrestha Rajya Aayukta Divayngjan.
10. Punarvasan Peshewaron Ke Vikas Mein Sanlangn Sarvshrestha Sangathan
Till 2017, the Award Scheme was governed under the National Awards Rules, 2013 which provided 7 categories of disabilities as per the Persons with Disabilities Act, 1995. However, with the coming into force of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 w.e.f. 19th April 2017, the number of specified disabilities increased from 7 to 21 under the new Law. Accordingly, all the 21 disabilities have been included under the National Award Guidelines which have been notified in the Extraordinary Gazette of India dated 2nd August, 2018.
Ministry of Social Justice & Empowerment, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) writes to the State Governments/Union Territory Administrators and Central Ministries/Departments calling nominations for National Awards in various categories. Advertisement is also published in the national/regional language daily newspapers to give wide publicity of the Awards. The detailed scheme of National Awards as also the advertisement issued for calling applications is displayed in the website of the Department (www.disabilityaffairs.gov.in) in a downloadable format.
An advertisement inviting applications for the year 2021 and 2022 from persons belonging to all the 21 specified disabilities as also individuals/intuition working for empowerment of persons with disabilities (Divyangjan) was published in the leading newspapers on 19th August, 2022 with the last date for submission of applications through online mode only on the centralized portal of Ministry of Home Affairs (www.awards.gov.in) as 15th July, 2022 to 28th August, 2022 which was subsequently extended to 04.09.2022. Copy of the advertisement was also uploaded on the website for the Department besides writing letters to States/Union Territories to give wide publicity. For the year 2021 total 844 and 1210 applications for the year 2022 were received. The selection process consisted of examination of documents and records submitted by the applicants. These applications were screened and shortlisted by the Screening Committees constituted by the Department.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ 3જી ડિસેમ્બરે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ પર વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ તરફ ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર એનાયત કરશે
વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ, સંસ્થાઓ અને રાજ્ય/જિલ્લા વગેરેને તેમની ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ અને વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ તરફ કામ કરવા બદલ પુરસ્કારો આપવામાં આવશે
02 DEC 2022 3:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી. દ્રૌપદી મુર્મુ 3 ડિસેમ્બરના રોજ કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય, વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ વિભાગ (દિવ્યાંગજન) દ્વારા આયોજિત 'વિકલાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ'ની ઉજવણીના સન્માન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ હશે. નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે 2022. પ્રમુખ શ્રીમતી. દ્રૌપદી મુર્મુ વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ, સંસ્થાઓ અને રાજ્ય/જિલ્લા વગેરેને તેમની ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ અને વિકલાંગ વ્યક્તિઓ (PwDs)ના સશક્તીકરણ તરફ કામ કરવા બદલ વાર્ષિક રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કરશે.
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રી ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમાર આ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે, જ્યારે સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતાના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી રામદાસ આઠવલે, શ્રી એ. નારાયણસ્વામી અને સુશ્રી પ્રતિમા ભૌમિક પણ આ પ્રસંગને બિરદાવશે.
વિકલાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ એટલે કે 3જી ડિસેમ્બરના અવસરે, વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ વિભાગ (દિવ્યાંગજન), સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ, સંસ્થાઓ, રાજ્ય/જિલ્લા વગેરેને તેમની ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી માટે અને દર વર્ષે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ તરફ કરવામાં આવતી સિદ્ધિઓ અને કાર્ય માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કરે છે..
વર્ષ 2021 અને 2022 માટે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો નીચેની શ્રેણીઓ હેઠળ આપવામાં આવે છે:-
1. સર્વશ્રેષ્ઠ દિવ્યાંગજન;
2. શ્રેષ્ઠ દિવ્યાંગજન;
3. શ્રેષ્ઠ દિવ્યાંગ બાલ/બાલિકા;
4. સર્વશ્રેષ્ઠ કાર્ય – દિવ્યાંગજનો કે સશક્તીકરણ કે લિયે કાર્યરત;
5. સર્વશ્રેષ્ઠ પુનર્વાસ પેશેવર (પુનર્વસન વ્યવસાયિક/કાર્યકર) – દિવ્યાંગતા કે ક્ષેત્ર મેં કાર્યરત;
6. સર્વશ્રેષ્ઠ અનુસંધાન/નવપ્રવર્તન/ઉત્પદવિકાસ –દિવ્યગાથા કે સશક્તીકરણ કે ક્ષેત્ર મેં;
7. દિવ્યાંગ સશક્તીકરણ હેતુ સર્વશ્રેષ્ઠ સંસ્થા (ખાનગી સંસ્થા, NGO);
8. દિવ્યાંગો કે લિયે સર્વશ્રેષ્ઠ નિયોક્તા (સરકારી સંસ્થા/ PSEs/ સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ/ Pvt. Sector);
9. દિવ્યાંગો કે લિયે સર્વશ્રેષ્ઠ પ્લેસમેન્ટ એજન્સી – સરકાર/રાજ્ય સરકાર/સ્થાનિક સંસ્થાઓ સિવાય;
10. સુગમ્ય ભારત અભિયાન કે કાર્યાન્વયન/બાધામુક્ત વરણ કે સૃજન મેં સર્વશ્રેષ્ઠ રાજ્ય/યુટી/જિલ્લા;
11. સર્વશ્રેષ્ઠ સુગમ્ય યાતયાત કે સાધન/સૂચના એવમ સંચાર પ્રોદ્યોગિકી (સરકારી/ખાનગી સંસ્થા);
12. દિવ્યાંગજનો કે અધિકાર અધિનિયમ/યુડીઆઈડી એવં દિવ્યાંગ સશક્તીકરણ અન્ય યોજનાઓ કે કાર્યાન્વયન મેં સર્વશ્રેષ્ઠ રાજ્ય/યુટી/જિલ્લા;
13. દિવ્યાંગજનો કે અધિકાર અધિનિયમ, 2016 કે અપને રાજ્ય મેં કાર્યાન્વયન મેં સર્વશ્રેષ્ઠ રાજ્ય આયુક્ત દિવ્યાંગજન.
14. પુનર્વાસન પેશેવરોં કે વિકાસ મેં સંલગ્ન સર્વશ્રેષ્ઠ સંગઠન
2017 સુધી, પુરસ્કાર યોજના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર નિયમો, 2013 હેઠળ સંચાલિત હતી જેમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓ અધિનિયમ, 1995 મુજબ વિકલાંગતાઓની 7 શ્રેણીઓ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી. જો કે, વિકલાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો અધિનિયમ, 2016 સાથે અમલમાં આવતાં સાથે. 19મી એપ્રિલ 2017, નવા કાયદા હેઠળ ઉલ્લેખિત અપંગતાઓની સંખ્યા 7 થી વધીને 21 થઈ. તદનુસાર, તમામ 21 વિકલાંગતાઓને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર માર્ગદર્શિકા હેઠળ સમાવવામાં આવી છે જેને 2જી ઓગસ્ટ, 2018 ના ભારતના અસાધારણ ગેઝેટમાં સૂચિત કરવામાં આવી છે.
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય, ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ એમ્પાવરમેન્ટ ઑફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (દિવ્યાંગજન) રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રશાસકો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોને વિવિધ કેટેગરીમાં રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો માટે નામાંકન માટે પત્ર લખે છે. પુરસ્કારોની વ્યાપક પ્રસિદ્ધિ માટે રાષ્ટ્રીય/પ્રાદેશિક ભાષાના દૈનિક અખબારોમાં જાહેરાત પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોની વિગતવાર યોજના તેમજ એપ્લિકેશનને કૉલ કરવા માટે જારી કરવામાં આવેલી જાહેરાત વિભાગની વેબસાઇટ (www.disabilityaffairs.gov.in) પર ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવા ફોર્મેટમાં પ્રદર્શિત થાય છે.
19મી ઓગસ્ટ, 2022 ના રોજ છેલ્લી તારીખ સાથે અગ્રણી અખબારોમાં તમામ 21 નિર્દિષ્ટ વિકલાંગતાઓ તેમજ વિકલાંગ વ્યક્તિઓ (દિવ્યાંગજન)ના સશક્તીકરણ માટે કામ કરતી વ્યક્તિઓ/અંતઃપ્રેરણા સાથે સંબંધિત વ્યક્તિઓ પાસેથી વર્ષ 2021 અને 2022 માટે અરજીઓ આમંત્રિત કરતી એક જાહેરાત પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી. 15મી જુલાઈ, 2022 થી 28મી ઓગસ્ટ, 2022 સુધી ગૃહ મંત્રાલયના કેન્દ્રિય પોર્ટલ (www.awards.gov.in) પર માત્ર ઓનલાઈન મોડ દ્વારા અરજીઓ સબમિટ કરવી, જે પછીથી 04.09.2022 સુધી લંબાવવામાં આવી. વ્યાપક પ્રચાર કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પત્રો લખવા ઉપરાંત વિભાગ માટેની વેબસાઇટ પર જાહેરાતની નકલ પણ અપલોડ કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 2021 માટે કુલ 844 અને વર્ષ 2022 માટે 1210 અરજીઓ મળી હતી. પસંદગી પ્રક્રિયામાં અરજદારો દ્વારા સબમિટ કરાયેલા દસ્તાવેજો અને રેકોર્ડની તપાસનો સમાવેશ થતો હતો. આ અરજીઓ સ્ક્રીનીંગ કમિટીઓ દ્વારા તપાસવામાં આવી હતી અને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી હતી.