Ministry of Social Justice & Empowerment
President to confer National Awards for outstanding work towards empowerment of persons with disabilities on International Day of Persons with Disabilities on 3rdDecember
Awards will be handed over to individuals, institutions, organizations and state/district, etc., for their outstanding achievements and work towards the empowerment of Persons with Disabilities
02 DEC 2022 3:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest at an esteemed ceremony to celebrate the ‘International Day of Persons with Disabilities’ to be organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Union Ministry of Social Justice & Empowerment, on December 3, 2022 at Vigyan Bhawan in New Delhi. President Smt. Droupadi Murmu will confer the annual National Awards on individuals, institutions, organizations and state/district, etc., for their outstanding achievements and work towards the empowerment of Persons with Disabilities (PwDs).
Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar will preside over the function, while Union Ministers of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale, Shri A. Narayanaswamy and Ms. Pratima Bhoumik will also grace the occasion.
On the occasion of the International Day of Persons with Disabilities i.e. 3rd December, the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment confers National Awards on Individuals, Institutions, Organizations, State/District etc for their outstanding achievements and work done towards empowerment of Persons with Disabilities every year.
National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2021 and 2022, are being given under following categories :-
1. Sarvshresth Divyangjan;
1. Shresth Divyangjan;
1. Shresth Divyang Bal/Balika;
1. Sarvshrestha Vyakti – Divyangjano Ke Sashaktikaran Ke Liye Karyarath;
1. Sarvshrestha Punarvas Peshevar (Rehabilitation Professional/worker) – Divyangatha Ke Kheshtra Mein Karyarath;
2. Sarvshrestha Anusandhan/Navpravartan /UtpadVikas –Divyangatha Ke Sashaktikaran Ke Kheshtra Mein;
3. Divyang Sashaktikaran Hetu Sarveshrestha Sansthan (Private organization, NGO);
4. Divyango Ke Liye Sarvshrestha Niyoktha (Govt. organisation/ PSEs/ Autonomous bodies/ Pvt.Sector);
5. Divyango Ke Liye Sarvshresth Placement Agency – excluding Govt./State Govt./Local Bodies;
6. Sugamya Bharat Abhiyan Ke Karyanvayan/Badhamukta varan Ke Srijan Mein Sarvshrestha Rajya/UT/Zila;
7. Sarvshrestha Sugamya Yatayat ke Sadahan/Soochana Evem Sanchar Prodyogiki (Govt./Private organization);
8. Divyangjano Ke Adhikar Adhiniyam/UDID Evem Divyang Sashaktikaranki Anya Yojanaon ke Karyanvayan Mein Sarvshrestha Rajya/UT/Zila;
9. Divyangjano Ke Adhikar Adhiniyam, 2016 Ke Apne Rajya Mein Karyanvayan Mein Sarvshrestha Rajya Aayukta Divayngjan.
10. Punarvasan Peshewaron Ke Vikas Mein Sanlangn Sarvshrestha Sangathan
Till 2017, the Award Scheme was governed under the National Awards Rules, 2013 which provided 7 categories of disabilities as per the Persons with Disabilities Act, 1995. However, with the coming into force of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 w.e.f. 19th April 2017, the number of specified disabilities increased from 7 to 21 under the new Law. Accordingly, all the 21 disabilities have been included under the National Award Guidelines which have been notified in the Extraordinary Gazette of India dated 2nd August, 2018.
Ministry of Social Justice & Empowerment, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) writes to the State Governments/Union Territory Administrators and Central Ministries/Departments calling nominations for National Awards in various categories. Advertisement is also published in the national/regional language daily newspapers to give wide publicity of the Awards. The detailed scheme of National Awards as also the advertisement issued for calling applications is displayed in the website of the Department (www.disabilityaffairs.gov.in) in a downloadable format.
An advertisement inviting applications for the year 2021 and 2022 from persons belonging to all the 21 specified disabilities as also individuals/intuition working for empowerment of persons with disabilities (Divyangjan) was published in the leading newspapers on 19th August, 2022 with the last date for submission of applications through online mode only on the centralized portal of Ministry of Home Affairs (www.awards.gov.in) as 15th July, 2022 to 28th August, 2022 which was subsequently extended to 04.09.2022. Copy of the advertisement was also uploaded on the website for the Department besides writing letters to States/Union Territories to give wide publicity. For the year 2021 total 844 and 1210 applications for the year 2022 were received. The selection process consisted of examination of documents and records submitted by the applicants. These applications were screened and shortlisted by the Screening Committees constituted by the Department.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
డిసెంబర్ 3న అంతర్జాతీయ వికలాంగుల దినోత్సవం సందర్భంగా దివ్యాంగుల సాధికారత దిశగా విశేష కృషి చేసిన సంస్థలు, వ్యక్తులకు జాతీయ అవార్డులను ప్రదానం చేయనున్న రాష్ట్రపతి
దివ్యాంగుల సాధికారత దిశగా సాధించిన విజయాలు, విశేష కృషి కి గుర్తింపుగా వ్యక్తులు, సంస్థలు, సంఘాలు, రాష్ట్రం/జిల్లా మొదలైన వారికి అవార్డుల ప్రదానం
02 DEC 2022 3:02PM by PIB Hyderabad
2022, డిసెంబర్ 3న న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో కేంద్ర సామాజిక న్యాయం , సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ వికలాంగుల సాధికారత విభాగం (దివ్యాంగజన్) ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించే 'అంతర్జాతీయ వికలాంగుల దినోత్సవం' సందర్భంగా నిర్వహించే కార్యక్రమానికి భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ముఖ్య అతిథిగా హాజరు అవుతారు.
వికలాంగుల సాధికారతకు కృషి చేసిన వ్యక్తులు, సంస్థలు, సంస్థలు , రాష్ట్ర/జిల్లా లకు వార్షిక జాతీయ అవార్డులను రాష్ట్రపతి ప్రదానం చేస్తారు.
ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారిత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ అధ్యక్షత వహిస్తారు. కేంద్ర సామాజిక న్యాయం,సాధికారిత శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ రామ్ దాస్ అథవాలే, శ్రీ ఎ. నారాయ ణ స్వామి, శ్రీమతి ప్ర తిమా భౌమిక్ కూడా ఈ
కార్యక్రమానికి హాజరు అవుతారు.
అంతర్జాతీయ వికలాంగుల దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రతి ఏటా డిసెంబర్ 3వ తేదీ నాడు, సామాజిక న్యాయం,సాధికారిత మంత్రిత్వ శాఖ లోని వికలాంగుల సాధికారిత విభాగం (దివ్యాంగజన్) వికలాంగుల సాధికారిత దిశగా సాధించిన అద్భుత విజయాలు , కృషికి గాను వ్యక్తులు, సంస్థలు, సంఘాలు, స
రాష్ట్రం/జిల్లాలకు జాతీయ అవార్డులను ప్రదానం చేస్తుంది.
2021, 2022 సంవత్సరాలకు గాను వికలాంగుల సాధికారతకు జాతీయ అవార్డులు ఈ క్రింది కేటగిరీల క్రింద ఇవ్వబడతాయి:-
సర్వశ్రేష్ఠ దివ్యాంగజన్;
శ్రేష్ఠ్ దివ్యాంగజన్;
శ్రేష్ఠ్ దివ్యాంగ్ బాల్/బాలికా;
సర్వశ్రేష్ఠ వ్యక్తి – దివ్యాంగజనో కే సశక్తికరణ్ కే లియే కార్యరత్;
సర్వశ్రేష్ఠ పునర్వాస్ పేషెవర్ (పునరావాస నిపుణుడు/కార్మికుడు)
-దివ్యాంగథా కే క్షేత్ర మే కార్యరత్;
సర్వశ్రేష్ఠ
అనుసంధన్/ నవప్రవర్తన్/ ఉత్పద్వికాస్ – దివ్యాంగతాకే సశక్తికరణ్ కే క్షేత్ర మే;
దివ్యాంగ సశక్తికరణ్ హేతు
సర్వేశ్రేష్ఠ సంస్థాన్ (ప్రైవేట్ ఆర్గనైజేషన్, ఎన్జీవో);
దివ్యాంగో కే లియే సర్వశ్రేష్ఠ నియోక్తా (ప్రభుత్వ సంస్థ/ పిఎస్ ఇలు/ అటానమస్ బాడీలు/ ప్రయివేట్ సెక్టార్);
దివ్యాంగో కే లియే సర్వశ్రేష్త్ ప్లేస్ మెంట్ ఏజెన్సీ - గవర్నమెంట్/స్టేట్ గవర్నమెంట్/లోకల్ బాడీస్ మినహాయించి;
సుగమ్యా భారత్ అభియాన్ కే కార్యన్వయాన్/బదముక్తా వారణ్ కే సృజన్ మే సర్వశ్రేష్ఠ రాజ్య/యుటి/జిలా;
సర్వశ్రేష్ఠ సుగమ్యా యతాయత్ కే సదహాన్/సూచనా ఎవెం సంచార్ ప్రోద్యోగికి (ప్రభుత్వ/ప్రైవేటు సంస్థ);
దివ్యాంగజనో కే అధికార్ అధినీయం/యుడిఐడి ఎవేం దివ్యాంగ సశక్తికరంకి అన్య యోజనోన్ కే కార్యన్వయాన్ మే సర్వశ్రేష్ఠ రాజ్య/యుటి/జిలా;
దివ్యాంగజనో కే అధికార్ అధినీయం, 2016 కే అప్నే రాజ్య మే కార్యన్వయాన్ మే సర్వశ్రేష్ఠ రాజ్య ఆయుక్తా దివ్యంగజన్
పునర్వసన్ పేషెవరోన్ కే వికాస్ మే సాన్లాంగ్న్ సర్వశ్రేష్ట సంఘటన్
2017 వరకు, అవార్డు పథకం నేషనల్ అవార్డ్స్ రూల్స్, 2013 కింద నిర్వహించ బడింది. ఇది పర్సన్స్ విత్ డిసెబిలిటీస్ యాక్ట్, 1995 ప్రకారం 7 కేటగిరీల వైకల్యతలను అందించింది.అయితే, 2017 ఏప్రిల్ 19 నుంచి వికలాంగుల హక్కుల చట్టం, 2016 అమల్లోకి రావడంతో, కొత్త చట్టం కింద నిర్దిష్ట వైకల్యాల సంఖ్య 7 నుంచి 21కి పెరిగింది.
దీని ప్రకారం, 2018 ఆగస్టు 2 న భారత అసాధారణ గెజిట్ లో నోటిఫై చేయబడిన జాతీయ అవార్డు మార్గదర్శకాలలో మొత్తం 21 వైకల్యాలు చేర్చబడ్డాయి.
సామాజిక న్యాయం , సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, వికలాంగుల సాధికారత విభాగం (దివ్యాంగులు) వివిధ విభాగాల్లో జాతీయ అవార్డులకు నామినేషన్లు కోరుతూ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నిర్వాహకులు ,కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలకు లేఖలు రాస్తుంది.
పురస్కారాలకు విస్తృత ప్రచారం ఇవ్వడానికి జాతీయ /ప్రాంతీయ భాషా దినపత్రికలలో ప్రకటనలు కూడా ఇస్తారు. జాతీయ అవార్డుల సమగ్ర పథకం వివరాలను, దరఖాస్తులు కోరుతూ జారీ చేసిన ప్రకటనను కూడా డిపార్ట్ మెంట్ వెబ్ సైట్ (www.disabilityaffairs.gov.in) లో డౌన్ లోడ్ చేయదగిన ఫార్మెట్ లో డిస్ ప్లే చేస్తారు.
2021 , 2022 సంవత్సరాలకు మొత్తం 21 నిర్దిష్ట వైకల్యాలకు చెందిన వ్యక్తుల నుండి దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తూ ఒక ప్రకటన 2022 ఆగస్టు 19 న ప్రముఖ వార్తాపత్రికలలో ప్రచురించబడింది.
కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (www.awards.gov.in) సెంట్రలైజ్డ్ పోర్టల్ లో మాత్రమే ఆన్లైన్ ద్వారా దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి చివరి తేదీ 15 జూలై 2022 నుండి ఆగస్టు 28, 2022 వరకు తదుపరి 4-09-2022 వరకు పొడిగించారు. ప్రకటన కాపీని డిపార్ట్ మెంట్ వెబ్ సైట్ లో అప్ లోడ్ చేయడంతోపాటుగా, విస్తృత ప్రచారం కల్పించడం కోసం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు లేఖలు రాయడం జరిగింది.
2021 సంవత్సరానికి గాను 844, 2022 సంవత్సరానికి గాను 1210 దరఖాస్తులు వచ్చాయి. ఎంపిక ప్రక్రియ దరఖాస్తుదారులు సమర్పించిన పత్రాలు రికార్డుల పరిశీలన తో కూడుకొని ఉంది.
ఈ దరఖాస్తులను డిపార్ట్ మెంట్ ఏర్పాటు చేసిన స్క్రీనింగ్ కమిటీలు స్క్రీనింగ్ చేసి షార్ట్ లిస్ట్ చేశాయి.