ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಫ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಾಗಿ DOPPW (ಡಿಓಪಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ)ನ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ
ನವೆಂಬರ್ 30, 2022 ರವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 30.34 ಲಕ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು DLC(ಡಿಎಲ್‌ಸಿ) ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 2.82 ಲಕ್ಷ DLC(ಡಿಎಲ್‌ಸಿ) ಅನ್ನು ಫೇಸ್ (ಮುಖ)ದೃಢೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
01 DEC 2022 6:10PM by PIB Bengaluru
ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಈ ವರ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಫ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದೇಶವು ಫೇಸ್ ಅಥೆಂಟಿಕೇಶನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು DLC (ಡಿಎಲ್‌ಸಿ) ಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ನೋಂದಾಯಿತ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಸಂಘಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ ವಿತರಣಾ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು CGHS (ಸಿಜಿಹೆಚ್‌ಎಸ್)ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ 'ಸುಗಮ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ' ವಿಶೇಷ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜೀವನ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಫ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ / ಮುಖದ ದೃಢೀಕರಣ ತಂತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಬಗೆಗಿನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗೃತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಮುಖದ ದೃಢೀಕರಣವು ಹೆಚ್ಚೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ.ಅಲ್ಲದೇ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವೃದ್ಧರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಶಕ್ತ ವಯಸ್ಸಾದ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡಮಟ್ಟದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಇದು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 30, 2022 ರವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 30.34 ಲಕ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು DLC(ಡಿಎಲ್‌ಸಿ) ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 2.82 ಲಕ್ಷ DLC ಅನ್ನು ಫೇಸ್ ದೃಢೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಬಿರದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದವು. ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ DoPPW (ಡಿಓಪಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ)ನ ವಿವಿಧ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 1-30, 2022 ರ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರದ ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣದ ನಾಗರ್‌ಕೋಯಿಲ್ (ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಜಿಲ್ಲೆ) ಮತ್ತು ಪೂರ್ವದ ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮದ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ವರೆಗೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಜಾಗೃತಿ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಗರಗಳೆಂದರೆ: ದೆಹಲಿ (ಹೌಜ್ಖಾಸ್, ಪಂಖಾ ರಸ್ತೆ, ಚಾಣಕ್ಯಪುರಿ, ಜಂಗ್ಪುರ) , ನೋಯ್ಡಾ, ಚಂಡೀಗಢ, ಮೊಹಾಲಿ, ಶ್ರೀನಗರ (ಜೆ & ಕೆ), ನಾಗ್ಪುರ, ಪುಣೆ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ), ಅಲಹಾಬಾದ್, ಜಮ್ಮು, ಜಲಂಧರ್, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ (ಎಂಪಿ), ತ್ರಿಶೂರ್ ( ಕೇರಳ), ಮಧುರೈ, ನಾಗರ್‌ಕೋಯಿಲ್, ವಡೋದರಾ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಗುವಾಹಟಿ (ಅಸ್ಸಾಂ), ಹೈದರಾಬಾದ್, ಅಂಬರನಾಥ್, ಮುಂಬೈ, ಭುವನೇಶ್ವರ್, ಬಾಲಸೋರ್, ಕಟಕ್ (ಒರಿಸ್ಸಾ), ತಿರುವಂತಪುರಂ, ಜೈಪುರ, ಚೆನ್ನೈ, ಕಾರೈಕಲ್, ಪುದುಚೇರಿ, ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್, ಜಗದರಿ (ಹರಿಯಾಣ), ಹೂಗ್ಲಿ, ಹೌರಾ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ರಾಂಚಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಗುಲ್ಬರ್ಗ, ಮೈಸೂರು ಈ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರಚಾರ ಸೈಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸಿದ ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (SBI) ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (PNB) ಸಹಾಯದಿಂದ DoPPW ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಸಂಘಗಳು, IPPB, UIDAI, NIC ಹಾಗೂ CGDA ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಕೆಲವು ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಯೋ-ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ಗಳಿಂದಾಗಿ DLC ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಲು ಪಿಂಚಣಿ ಇಲಾಖೆಯು ಆಧಾರ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಆಧಾರಿತ ಮುಖ-ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು MeiTY ಯೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ Android ನಿಂದ LC ಅನ್ನು ನೀಡಲು ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಪ್ರಕಾರ, ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಗುರುತನ್ನು ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ತಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು DLC ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನವೆಂಬರ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಬಾಹ್ಯ ಬಯೋ-ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲೆ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿಸಿ ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ವಯೋವೃದ್ಧರ ‘ಈಸ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್’ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಪಿಪಿ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಾಲನೆಯ ನಂತರ ಫೇಸ್(ಮುಖ) ದೃಢೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಫೇಸ್ ಅಥೆಂಟಿಕೇಶನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಎನ್‌ಐಸಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, OTP(ಓಟಿಪಿ) ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಜೀವನ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಬಹುದು. ಆದರೆ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಕಾರಣ, OTP (ಓಟಿಪಿ)ಅನ್ನು ನಮೂದಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ಲೈಫ್ (ಜೀವನ) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತರಾಗಿಯೂ ಮತ್ತು ಅವರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ರಜಾದಿನಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೋಂದಾಯಿತ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಸಂಘಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಅನುಕರಣೀಯವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು LC (ಎಲ್‌ಸಿ) ಯ ಮುಖ (ಫೇಸ್)ದೃಢೀಕರಣ ತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು.
ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಂದ ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನದ ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಪ್ರಕಟಿಸಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಿದವು. 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 1 ರಿಂದ 30 ರವರೆಗೆ, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ Twitter (ಟ್ವಿಟ್ಟರ್)ಖಾತೆಯಿಂದ 532 ಟ್ವೀಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 605 ಟ್ವೀಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮರು ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಪುಟದಲ್ಲಿ ಐದು ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದೆ. ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕೃತ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ - DOPPW_INDIA OFFICIAL ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಫೇಸ್ ಅಥೆಂಟಿಕೇಶನ್ ಟೆಕ್ನಿಕ್ ಮೂಲಕ ಜೀವನ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಲೈಫ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್‌ಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಯು ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಪಿಂಚಣಿಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ (80 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವಿತ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಅವಕಾಶದೊಂದಿಗೆ) ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ.ಈ ಹಿಂದೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ಭೌತಿಕ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಾಗಿ ಪಿಂಚಣಿ ವಿತರಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಹಾಜರಾಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ವಯಸ್ಸಾದ, ಅನಾರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಇದು ಅನಾನುಕೂಲವಾಗಿತ್ತು ಕೂಡ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ವಿತರಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜೀವಿತ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ನವೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವೂ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಜೀವನ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಫ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಅಂದರೆ ಜೀವನ್ ಪ್ರಮಾಣ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಳಸಿ DLC ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಡಿಎಲ್‌ಸಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯು ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 50 ನೋಂದಾಯಿತ ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (IPPB) ಅನ್ನು ತನ್ನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಡಾಕ್ ಸೇವಕ್‌ಗಳ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾದ 1,90,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಡೋರ್-ಸ್ಟೆಪ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಸೇರಿಸಲು DLC ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಿತು. ಪಿಂಚಣಿ ವಿತರಿಸುವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ವೀಡಿಯೋ ಆಧಾರಿತ KYV ವಿಧಾನದ ಜೀವನ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 12 ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವು DLC ಗಾಗಿ ಬಾಗಿಲು-ಹಂತದ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಳಿದೆ. 80 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಸೂಪರ್ ಸೀನಿಯರ್ ಪಿಂಚಣಿದಾರರನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಲುವಾಗಿ, DoPPW ಈ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ವಿಂಡೋವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಿಂಚಣಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪರೀತ ತಪ್ಪಿಸಲು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಿಂದ ಅವರ LC ನೀಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡುವ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತು. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು/ದೂತಾವಾಸಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಅವರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಇಮೇಲ್‌ನಲ್ಲಿ OTP (ಓಟಿಪಿ)ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ DLC (ಡಿಎಲ್‌ಸಿ)ಅನ್ನು ಸಹ ನೀಡಬಹುದು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DOPPW’s Nationwide Campaign for Submission of Digital Life Certificates by Pensioners successfully completed all over the country
Till 30th November, 2022, a total of 30.34 lakh central government pensioners has been used DLC successfully, in which 2.82 lakh DLC has been created through Face authentication
01 DEC 2022 6:10PM by PIB Delhi
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India this year has launched a nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificate for Central Government pensioners. The objective of this Nation-wide campaign is to promote the use of Face Authentication technology and DLC thereby ensuring transparency and Ease of Usage. All the registered Pensioners’ Associations, Pension Disbursing Banks, Ministries of Government of India and CGHS Centers had been directed to promote the Digital Life Certificate/Face Authentication Technique for giving Life Certificate by organizing special camps for ‘Ease of Living’ of pensioners.
Due to increasing awareness, the popularity of Face authentication is gaining popularity and has been able to provide a huge relief especially to the aged and infirm elderly population. Till 30th November, 2022, a total of 30.34 lakh central government pensioners has been used DLC successfully, in which 2.82 lakh DLC has been created through Face authentication.
To promote the campaign, State Bank of India and in certain cities the Punjab National Bank joined hands with the Department and provided the Camp venues in different cities. Different officials of DoPPW have been nominated at different cities to oversee the progress of the Campaign. During 1-30 November, 2022, special awareness camps have been organized in different cities all over India from Srinagar in the North to Nagercoil (Kanyakumari District) in the South and from Guwahati in the East to Ahmedabad in the West. Specific cities covered in this Campaign are Delhi (Hauzkhas, Pankha Road, Chanakyapuri, Jangpura) , Noida, Chandigarh, Mohali, Srinagar (J&K), Nagpur, Pune (Maharashtra), Allahabad, Jammu, Jalandhar, Gwalior (MP), Thrissur (Kerala), Madurai, Nagercoil, Vadodara, Ahmedabad, Guwahati (Assam), Hyderabad, Ambernath , Mumbai, Bhubaneshwar , Balasore, Cuttack (Orissa), Thiruvanthapuram, Jaipur, Chennai, Karaikal , Puducherry , Dehradun, Jagadari (Haryana), Hoogly, Howrah, Kolkata, Ranchi, Bangalore, Gulbarga, Mysuru. The nation-wide campaign was conducted by the officials of DoPPW with the help of State Bank of India (SBI) & Punjab National Bank (PNB), who sponsored the campaign sites. The campaign saw the active participation of registered Central Government Pensioner Associations, the representatives of IPPB, UIDAI, NIC as well as CGDA in every city.
In order to overcome the challenge of certain pensioners not being able to give DLC due to fading bio-metrics the Department of Pension engaged with MeiTY to develop a face-recognition technology system based on Aadhaar database whereby it is possible to give LC from any Android based smart phone. As per this facility, the identity of a person is established through face recognition techniqueand DLC gets generated. This breakthrough technology, launched in November 2021, reduced the dependence of pensioners on external bio-metric devices and made the process more accessible and affordable to masses by leveraging smartphone-based technology. This was a milestone achievement in ensuring ‘Ease of Living’ of the elderly. The Face Authentication Technology was launched in November 2021 after extensive pilot runs by by Dr. Jitendra Singh, the Union Minister of State (PP) of the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions.
Based on the feedback received of the Face Authentication App developed for this purpose, NIC was quick to respond and incorporate the same. For example, the life certificate could be opened in the App after receiving an OTP and downloading the same. But because of feedback received from pensioners, the Life Certificate can be accessed immediately after entering the OTP. The State Bank of India officials at all locations came out in full strength to promote the campaign and their officials were seen enthusiastically participated even on holidays. Similarly, the participation by the Registered Pensioners’ Associations was exemplary and their representatives helped in spreading awareness about the Face Authentication technique of LC.
The campaign was widely appreciated by the pensioners residing in different parts of country. The campaign was widely covered by the newspapers and Doordarshan all over the country. During 1-30 November, 2022, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has disseminated 532 tweets from its Twitter account during the period. Beside this other stakeholder of this campaign have re-tweeted 605 tweets during the period. Five videos were uploaded by the Department on its YouTube page. Two videos in Hindi and English have been uploaded on the official youtube channel of the department – DOPPW_INDIA OFFICIAL explaining the process of submitting the Life Certificate through Face Authentication Technique in simple language.
Submission of Life Certificates is an important activity to be carried out by pensioners every year in the month of November (with special provision for pensioners aged 80 years and above to submit their Life Certificates in the month of October) to ensure continuity of their pension. In the traditional mode, pensioners had to present themselves before the Pension Disbursing Authority for physical submission of their Life Certificate which entailed waiting at the bank branches in queues for this purpose. This was found inconvenient for the old, ailing and infirm pensioners. Further, there was no mechanism for the pensioners to get a status regarding updation of their Life Certificates in the records of the Pension Disbursing Authority.
To enhance ‘Ease of Living’ of Central Government pensioners, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been promoting Digital Life Certificate i.e. Jeevan Pramaan extensively. Initially submission of DLCs using biometrics was commenced. The Department roped in the 50 registered Pensioners’ Associations in different cities to promote DLCs. The Department further associated the Indian Post & Payment Bank (IPPB) to include DLC among one of the door-step services provided through the agency of its Gramin Dak Sevaks, numbering more than 1,90,000. Pension disbursing Banks were also asked to adopt the methodology of video based KYV method of Life Certification and a consortium of 12 Banks asked to provide door-step service for DLC. In order to prevent super senior pensioners aged 80 years and above, DoPPW issued orders permitting this age group to give their LC from October 1 itself in order to provide them an exclusive window and avoid rush at various pension disbursing bank branches. Indian Embassies/Consulates were advised to assist Pensioners living overseas who can now also give a DLC by receiving an OTP on their email.