Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DOPPW’s Nationwide Campaign for Submission of Digital Life Certificates by Pensioners successfully completed all over the country
Till 30th November, 2022, a total of 30.34 lakh central government pensioners has been used DLC successfully, in which 2.82 lakh DLC has been created through Face authentication
01 DEC 2022 6:10PM by PIB Delhi
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India this year has launched a nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificate for Central Government pensioners. The objective of this Nation-wide campaign is to promote the use of Face Authentication technology and DLC thereby ensuring transparency and Ease of Usage. All the registered Pensioners’ Associations, Pension Disbursing Banks, Ministries of Government of India and CGHS Centers had been directed to promote the Digital Life Certificate/Face Authentication Technique for giving Life Certificate by organizing special camps for ‘Ease of Living’ of pensioners.
Due to increasing awareness, the popularity of Face authentication is gaining popularity and has been able to provide a huge relief especially to the aged and infirm elderly population. Till 30th November, 2022, a total of 30.34 lakh central government pensioners has been used DLC successfully, in which 2.82 lakh DLC has been created through Face authentication.
To promote the campaign, State Bank of India and in certain cities the Punjab National Bank joined hands with the Department and provided the Camp venues in different cities. Different officials of DoPPW have been nominated at different cities to oversee the progress of the Campaign. During 1-30 November, 2022, special awareness camps have been organized in different cities all over India from Srinagar in the North to Nagercoil (Kanyakumari District) in the South and from Guwahati in the East to Ahmedabad in the West. Specific cities covered in this Campaign are Delhi (Hauzkhas, Pankha Road, Chanakyapuri, Jangpura) , Noida, Chandigarh, Mohali, Srinagar (J&K), Nagpur, Pune (Maharashtra), Allahabad, Jammu, Jalandhar, Gwalior (MP), Thrissur (Kerala), Madurai, Nagercoil, Vadodara, Ahmedabad, Guwahati (Assam), Hyderabad, Ambernath , Mumbai, Bhubaneshwar , Balasore, Cuttack (Orissa), Thiruvanthapuram, Jaipur, Chennai, Karaikal , Puducherry , Dehradun, Jagadari (Haryana), Hoogly, Howrah, Kolkata, Ranchi, Bangalore, Gulbarga, Mysuru. The nation-wide campaign was conducted by the officials of DoPPW with the help of State Bank of India (SBI) & Punjab National Bank (PNB), who sponsored the campaign sites. The campaign saw the active participation of registered Central Government Pensioner Associations, the representatives of IPPB, UIDAI, NIC as well as CGDA in every city.
In order to overcome the challenge of certain pensioners not being able to give DLC due to fading bio-metrics the Department of Pension engaged with MeiTY to develop a face-recognition technology system based on Aadhaar database whereby it is possible to give LC from any Android based smart phone. As per this facility, the identity of a person is established through face recognition techniqueand DLC gets generated. This breakthrough technology, launched in November 2021, reduced the dependence of pensioners on external bio-metric devices and made the process more accessible and affordable to masses by leveraging smartphone-based technology. This was a milestone achievement in ensuring ‘Ease of Living’ of the elderly. The Face Authentication Technology was launched in November 2021 after extensive pilot runs by by Dr. Jitendra Singh, the Union Minister of State (PP) of the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions.
Based on the feedback received of the Face Authentication App developed for this purpose, NIC was quick to respond and incorporate the same. For example, the life certificate could be opened in the App after receiving an OTP and downloading the same. But because of feedback received from pensioners, the Life Certificate can be accessed immediately after entering the OTP. The State Bank of India officials at all locations came out in full strength to promote the campaign and their officials were seen enthusiastically participated even on holidays. Similarly, the participation by the Registered Pensioners’ Associations was exemplary and their representatives helped in spreading awareness about the Face Authentication technique of LC.
The campaign was widely appreciated by the pensioners residing in different parts of country. The campaign was widely covered by the newspapers and Doordarshan all over the country. During 1-30 November, 2022, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has disseminated 532 tweets from its Twitter account during the period. Beside this other stakeholder of this campaign have re-tweeted 605 tweets during the period. Five videos were uploaded by the Department on its YouTube page. Two videos in Hindi and English have been uploaded on the official youtube channel of the department – DOPPW_INDIA OFFICIAL explaining the process of submitting the Life Certificate through Face Authentication Technique in simple language.
Submission of Life Certificates is an important activity to be carried out by pensioners every year in the month of November (with special provision for pensioners aged 80 years and above to submit their Life Certificates in the month of October) to ensure continuity of their pension. In the traditional mode, pensioners had to present themselves before the Pension Disbursing Authority for physical submission of their Life Certificate which entailed waiting at the bank branches in queues for this purpose. This was found inconvenient for the old, ailing and infirm pensioners. Further, there was no mechanism for the pensioners to get a status regarding updation of their Life Certificates in the records of the Pension Disbursing Authority.
To enhance ‘Ease of Living’ of Central Government pensioners, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been promoting Digital Life Certificate i.e. Jeevan Pramaan extensively. Initially submission of DLCs using biometrics was commenced. The Department roped in the 50 registered Pensioners’ Associations in different cities to promote DLCs. The Department further associated the Indian Post & Payment Bank (IPPB) to include DLC among one of the door-step services provided through the agency of its Gramin Dak Sevaks, numbering more than 1,90,000. Pension disbursing Banks were also asked to adopt the methodology of video based KYV method of Life Certification and a consortium of 12 Banks asked to provide door-step service for DLC. In order to prevent super senior pensioners aged 80 years and above, DoPPW issued orders permitting this age group to give their LC from October 1 itself in order to provide them an exclusive window and avoid rush at various pension disbursing bank branches. Indian Embassies/Consulates were advised to assist Pensioners living overseas who can now also give a DLC by receiving an OTP on their email.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ
30 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 30.34 ਲੱਖ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ 2.82 ਲੱਖ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦਾ ਡੀਐੱਲਸੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
01 DEC 2022 6:10PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤਕੋਨੀਕ ਅਤੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਾਰੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਸੰਘਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੈਂਕਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ/ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੂਖਮ ਹੈ। 30 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 30.34 ਲੱਖ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 2.82 ਲੱਖ ਡੀਐੱਲਸੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 01-30 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਕੋਇਲ (ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ) ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੌਜਖਾਸ, ਪੰਖਾ ਰੋਡ, ਚਾਣਕਿਆਪੁਰੀ, ਜੰਗਪੁਰਾ), ਨੋਇਡਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਮੋਹਾਲੀ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ), ਨਾਗਪੁਰ, ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਇਲਾਹਾਬਾਦ, ਜੰਮੂ, ਜਲੰਧਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ (ਐੱਮਪੀ), ਸ਼ਿਤ੍ਰਸ਼ੂਰ (ਕੇਰਲ), ਮਦੁਰੈ, ਨਾਗਰਕੋਇਲ, ਵਡੋਦਰਾ, ਅਹਿਮਾਦਾਬਾਦ, ਗੁਵਾਹਾਟ (ਅਸਾਮ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਅੰਬਰਨਾਥ, ਮੁੰਬਈ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਬਾਲਾਸੋਰ, ਕਟਕ (ਉਡੀਸ਼ਾ), ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਜੈਪੁਰ, ਚੇਨਈ, ਕਰਾਈਕਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਜਗਾਦਰੀ (ਹਰਿਆਣਾ), ਹੁਗਲੀ, ਹਾਵੜਾ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਰਾਂਚੀ, ਬੰਗਲੋਰ, ਗੁਲਬਰਗਾ, ਮੈਸੂਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ (ਪੀਐੱਨਬੀ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਓਡੀਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਸਥਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਸੰਘਾਂ, ਆਈਪੀਪੀਬੀ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਡੀਏ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਕੁਝ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦਾ ਬਾਇਓ-ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਅਲੋਪ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐੱਲਸੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਧਾਰ ਡੇਟਾਬੇਸ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤਕਨੀਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਡ੍ਰਾਂਇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ’ਤੇ ਐੱਲਸੀ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਉਤਪੰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਫ਼ਲ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ’ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਰਗੀ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਮੰਥਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਐੱਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਾ ਓਟੀਪੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਐਪ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਲਈ ਓਟੀਪੀ ਭਰਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 01-03 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟਵੀਟਰ ਅਕਾਉਂਟ ਤੋਂ 532 ਟਵੀਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 605 ਟਵੀਟ ਨੂੰ ਰੀ-ਟਵੀਟ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਪੇਜ ’ਤੇ ਪੰਜ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ- DOPPW_INDIA ’ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ (80 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ) ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ। ਪਰੰਪਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਲਗਦੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਬਿਰਦ, ਬੀਮਾਰ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਈ ਤੰਤਰ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫੇਕਟ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕਸਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡੋਰ-ਸਟੇਪ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਸਟ ਐਂਡ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1.9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਵਾਈਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 12 ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਘ ਨੂੰ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੇ ਲਈ ਡੋਰ-ਸਟੈਪ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। 80 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਇਸ ਉਮਰ ਵਰਗ ਨੂੰ 01 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣਾ ਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਿੜਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ/ ਕੌਂਸਲੇਟਸ ਦੂਤਵਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਜੋ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਈਮੇਲ ’ਤੇ ਇੱਕ ਓਟੀਪੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਦੇ ਸਕਣ।