निती आयोग
अटल इनोवेशन मिशनने कम्युनिटी इनोव्हेटर फेलोशिपसाठी नवीन अर्ज केले जारी
अटल इनोव्हेशन अभियान, यांनी समुदाय नवोन्मेषक फेलोशिप साठी अर्ज मागवले आहेत.
01 DEC 2022 6:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 डिसेंबर 2022
समाजातील नवोन्मेषी संशोधकांना त्यांच्या उद्योजकता विषयक प्रवासात आवश्यक असलेले ज्ञानवर्धन आणि पायाभूत सुविधा पुरविण्यावर लक्ष केंद्रित करण्याच्या उद्देशाने अटल इनोव्हेशन अभियान, नीती आयोग आणि यूएनडीपी इंडिया अर्थात संयुक्त राष्ट्रांचा भारतासाठीचा विकास कार्यक्रम यांनी आज मंगळवार, 1 डिसेंबर 2022 रोजी संयुक्तपणे समुदाय नवोन्मेषक फेलोशिप (CIF) साठी अर्ज जारी करण्याची घोषणा केली, सध्या अटल समुदाय नवोन्मेषक केंद्राच्या कार्यक्रमात (ACIC) 22 समुदाय नवोन्मेषक आहेत.
समुदाय नवोन्मेषक म्हणजे उद्योजकतेची मानसिकता असलेली अशी व्यक्ती जो किंवा जी आपल्या उद्योजकतेच्या आधारे समाजातील समस्या सोडविण्यासाठी नवकल्पनांचा वापर करेल. हा अभ्यासक्रम पाच टप्प्यांमध्ये विभागला असून अधिक माहितीसाठी अर्जदार - https://aim.gov.in/acic-fellowship.php या लिंकला भेट देऊ शकतात.
अगदी सूक्ष्म स्तरावर स्टार्ट अप क्रांती भारतातील श्रेणी 2 आणि श्रेणी 3 शहरांमध्ये पोहोचली आहे आणि या क्षेत्रातील स्टार्ट अप परिसंस्था विकसित झाली आहे, असे अटल इनोवेशन मिशनचे मिशन डायरेक्टर डॉ. चिंतन वैष्णव, यावेळी म्हणाले. आरोग्य, शिक्षण, वित्तीय सेवा, कृषी यांसारख्या क्षेत्रातील स्थानिक समस्यांचे मोठ्या प्रमाणात निराकरण करणे ही अटल इनोव्हेशन मिशनची प्रमुख प्रेरक शक्ती आहे, त्यायोगे समाजाच्या तळागाळातील स्थानिक समुदायाच्या समस्या सोडवणाऱ्या नवोदितांना सक्षम बनवले जाते. या अर्जाची घोषणा करतानाच आम्ही नवोदितांना समाजात बदल घडवून आणण्याच्या प्रवासातील अनुभव घेण्याचे आवाहन करत आहोत, असे त्यांनी सांगितले.
ही फेलोशिप म्हणजे एक वर्ष कालावधीचा कार्यक्रम असून एखादा उदयोन्मुख समुदाय नवोन्मेषक त्याच्या सामाजिक-आर्थिक पार्श्वभूमीचे बंधन न बाळगता यात सहभागी होऊ शकतो. या अंतर्गत ज्ञान, मार्गदर्शन, अपरिचित समुदायात मिसळून त्यांच्या समस्यांविषयी माहिती घेणे आणि समावेशन यांचा समावेश असून पुरेशा पायाभूत सुविधा आणि निधीद्वारे प्रगती होऊ शकेल असे अनुकूल वातावरण तयार करणे हा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.
या फेलोशिपच्या कालावधीत, प्रत्येक विद्यार्थ्याला अटल इनोव्हेशन अभियानाच्या एका अटल कम्युनिटी इनोव्हेशन केंद्रामध्ये प्रवेश दिला जाईल आणि तेथे त्यांना त्यांच्या संकल्पनेवर काम करत असतानाच शाश्वत विकास ध्येयांविषयी जागृती, उद्योजकताविषयक कौशल्ये आणि जीवनविषयक कौशल्ये यांच्याविषयीचे ज्ञान दिले जाईल.
अटल इनोवेशन मिशन (AIM ) देशभरात अटल कम्युनिटी इनोव्हेशन केंद्र (ACIC) स्थापन करत आहे. सध्या 9 राज्यांमध्ये अशी 14 केंद्रे आहेत. नजीकच्या भविष्यात या केंद्रांची संख्या 50 वर नेण्यासाठी आणखी 36 केंद्रे सुरू केली जाणार आहेत.
फेलोशिपसाठी अर्ज करण्यासाठी लिंक:
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSd8v1_D8DntoHPr9rSL1rBSeBCF2cUKgt4k-h4AiOVGV6BFBA/viewform
About CIF: https://aim.gov.in/acic-fellowship-program-structure.php

NITI Aayog
Atal Innovation Mission launches fresh applications for Community Innovator Fellowship
01 DEC 2022 3:16PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog on Tuesday, December 1st 2022 announced the launch of applications for Community Innovator Fellowship (CIF), an initiative of Atal Innovation Mission, NITI Aayog in collaboration with UNDP India to facilitate knowledge building and provide infrastructure support to aspiring community innovators essential for their entrepreneurship journey. Currently there are 22 Community Innovator fellows being incubated at the Atal Community Innovation Centre (ACIC) program of AIM.
A Community Innovator Fellow is an individual with an entrepreneurial mind-set, with an idea to solve a community challenge through her/his enterprise. The journey of the fellow has been structured into 5 phases and applicants can visit the link - https://aim.gov.in/acic-fellowship.php
Speaking at the launch Dr. Chintan Vaishnav, Mission Director, AIM mentioned “At the micro level, the start-up revolution has reached the tier 2, and tier 3 cities of India and amped up the Startup ecosystem in these regions. Solving local problems at scale ranging across issues like healthcare, education, agriculture, financial services is the key driving force for Atal Innovation Mission to empower the innovators solving local community problems at the grassroots. With the strategic locations Atal Community Innovation Centres are witnessing the grassroots innovators undergoing the transformation journey of pursuing the entrepreneurship as their full-fledged career options. With this launch of applications for fellowship we call upon the applicants to experience the journey of creating a change in the community”.
This is a one-year-long intensive fellowship program wherein an aspiring community innovator can apply irrespective of their socio-economic background is aimed at creating a conducive environment where knowledge, mentorship, community immersion and inclusion can prosper through adequate infrastructure and funding. During the course of this fellowship, each fellow would be hosted at an Atal Community Innovation Centre and would acquire SDG awareness, entrepreneurial skills and life skills while working on her/his idea.
AIM has been setting up Atal Community Innovation Centres (ACIC) across the country. Currently there are 14 such centres, spread across 9 states and 36 more are coming up in the near future to take the collective number to 50 ACICs.
Link to Apply to Fellowship:
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSd8v1_D8DntoHPr9rSL1rBSeBCF2cUKgt4k-h4AiOVGV6BFBA/viewform
About CIF: https://aim.gov.in/acic-fellowship-program-structure.php