Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises regional workshop on Development of Sustainable and Responsible Tourist Destinations
30 NOV 2022 12:30PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The workshop witnessed wide participation of senior Government officials and Tourism industry stakeholders of States/ Union Territories of Central and Western region viz. Madhya Pradesh, Chattisgarh, Maharashtra, Gujarat, Daman & Diu and Goa
• Ministry of Tourism’s Travel for LiFE campaign was also introduced in the workshop
In order to develop sustainable and responsible tourist destinations and promote sustainable tourism in the Country, Ministry of Tourism in association with IITTM, UNEP and RTSOI organised a first regional workshop on Development of Sustainable and Responsible Tourist Destinations at Khajuraho on 29th November, 2022. The workshop witnessed wide participation of senior Government officials and Tourism industry stakeholders of States/ Union Territories of Central and Western region viz. Madhya Pradesh, Chattisgarh, Maharashtra, Gujarat, Daman & Diu and Goa.
Keynote address at the workshop was delivered by Shri Prashant Ranjan, Director, Ministry of Tourism. He highlighted the need of sustainability in tourism and significance of Centre, State and Industry collaboration in achieving the objective. He also spoke about the Prime Minister’s vision for environmental sustainability. He underscored how tourism can be aligned with LiFE Mission. He introduced the Travel for LiFE campaign launched by Ministry of Tourism.
Shri Uttank Joshi, Assistant Director General, Ministry of Tourism shared success stories of Swadesh Darshan 1.0, a flagship centrally sponsored scheme of Ministry of Tourism for creating tourism infrastructure in the country. He also gave an overview of Swadesh Darshan 2.0 and how it integrates sustainability in destination development.
Shri Anirudh Chaoji an eminent eco-tourism practitioner and representative of RTSOI deliberated with the participants on sensitising the tourist and creating a demand for responsible travel.
Ms. Manisha Chaudhary shared some landmark efforts like the Global Tourism Plastics initiative and the Glasgow Declaration on Climate Action in Tourism launched in November 2021 in climate change CoP 26. She encouraged stakeholders to join such initiatives and set targets to address triple planetary crisis of climate change, pollution and biodiversity loss in alignment with national and global commitments for sustainable development.
Presentations were also made by representatives of State Tourism Departments Central and Western region, calling attention to their best practices in sustainable tourism.
Central Nodal Agency for Sustainable Tourism, Indian Institute of Tourism and Travel Management briefed the participants about the salient features of Sustainable Tourism Criteria for India (STCI). The participants also took the Travel for LiFE pledge to commit themselves towards travelling responsibly.
Grassroot industry stakeholders also presented their innovative ways of implementing sustainable tourism in different regions of central and western regions to create tangible positive impact.
The workshop strengthened the engagement among the Ministry of Tourism, State Governments/ UT Administrations and Industry stakeholders towards achieving Sustainability Goals.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
స్థిరమైన, బాధ్యతాయుతమైన పర్యాటక గమ్యస్థానాల అభివృద్ధిపై ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌ ను నిర్వహించిన - కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
30 NOV 2022 12:30PM by PIB Hyderabad
కీలక ముఖ్యాంశాలు:
* ఈ వర్క్‌షాప్‌ లో మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, డామన్-డయ్యూ, గోవా వంటి మధ్య, పశ్చిమ ప్రాంతానికి చెందిన రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు, పర్యాటక పరిశ్రమకు చెందిన భాగస్వాములు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు.
* ఈ వర్క్‌షాప్‌లో పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన "ట్రావెల్ ఫర్ లైఫ్" ప్రచారాన్ని కూడా పరిచయం చేశారు.
సుస్థిరమైన, బాధ్యతాయుతమైన పర్యాటక ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, దేశంలో స్థిరమైన పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం, కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఐ.ఐ.టి.టి.ఎం., యు.ఎన్.ఈ.పి., ఆర్.టి.ఎస్.ఓ.ఐ. ల సహకారం తో ఖజురహో లో 2022 నవంబర్, 29వ తేదీన సుస్థిరమైన, బాధ్యతాయుతమైన పర్యాటక గమ్యస్థానాల అభివృద్ధిపై మొదటి ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌ ను నిర్వహించింది. ఈ వర్క్‌షాప్‌ లో మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, డామన్-డయ్యూ, గోవా వంటి మధ్య, పశ్చిమ ప్రాంతానికి చెందిన రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు, పర్యాటక పరిశ్రమకు చెందిన భాగస్వాములు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రశాంత్ రంజన్, ఈ సదస్సులో కీలకోపన్యాసం చేశారు. పర్యాటక రంగంలో సుస్థిరత తో పాటు, లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో పాటు, పరిశ్రమల సహకారం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన ప్రధానంగా వివరించారు. పర్యావరణ సుస్థిరత కోసం ప్రధానమంత్రి దార్శనికత గురించి కూడా ఆయన తెలియజేశారు. "లైఫ్ మిషన్‌" తో పర్యాటకాన్ని ఎలా అనుసంధానం చేయవచ్చో కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన "ట్రావెల్-ఫర్-లైఫ్" ప్రచారం గురించి ఆయన వివరించారు.
కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ ఉత్తాంక్ జోషి మాట్లాడుతూ, దేశంలో పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడం కోసం పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా అమలు చేసిన కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం స్వదేశ్ దర్శన్ 1.0 విజయ గాధలు తెలియజేశారు. స్వదేశ్ దర్శన్ 2.0 గురించి పూర్తి సమాచారంతో పాటు, గమ్యం అభివృద్ధి లో సుస్థిరతను అది ఎలా సమీకృతం చేస్తుందనే విషయాన్ని కూడా ఆయన వివరించారు.
ప్రముఖ పర్యావరణ-పర్యాటక రంగ నిపుణులు, ఆర్.టి.ఎస్.ఓ.ఐ. ప్రతినిధి శ్రీ అనిరుధ్ చావోజీ ఈ సదస్సులో ప్రసంగిస్తూ, పర్యాటకులకు అవగాహన కల్పించడంతో పాటు, బాధ్యతాయుతమైన ప్రయాణానికి డిమాండ్‌ ను సృష్టించడం గురించి చర్చించారు.
వాతావరణ మార్పు పై జరిగిన సి.ఓ.పి-26 లో భాగంగా 2021 నవంబర్ లో ప్రారంభించిన "గ్లోబల్ టూరిజం ప్లాస్టిక్స్ ఇనిషియేటివ్" తో పాటు, పర్యాటకం లో వాతావరణ ప్రభావం పై గ్లాస్గో తీర్మానం వంటి కొన్ని ప్రతిష్టాత్మక ప్రయత్నాల గురించి, శ్రీమతి మనీషా చౌదరి వివరించారు. స్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం జాతీయ, ప్రపంచ కట్టుబాట్లకు అనుగుణంగా వాతావరణ మార్పు, కాలుష్యం, జీవ వైవిధ్య నష్టం వంటి మూడు సంక్షోభాలను పరిష్కరించడం తో పాటు, లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోడానికి అటువంటి కార్యక్రమాలలో చేరాలని ఆమె భాగస్వాములను ప్రోత్సహించారు.
సుస్థిర పర్యాటకంలో భాగంగా వారు అనుసరిస్తున్న ఉత్తమ పద్ధతుల గురించి, మధ్య, పశ్చిమ ప్రాంతాల రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖల ప్రతినిధులు వివరించారు.
ఈ సదస్సులో పాల్గొన్న ప్రతినిధులకు "సస్టైనబుల్ టూరిజం క్రైటీరియా ఫర్ ఇండియా - ఎస్.టి.సి.ఐ." ముఖ్య లక్షణాల గురించి, సుస్థిర పర్యాటకం కోసం సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీ గా వ్యవహరిస్తున్న, "ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టూరిజం అండ్ ట్రావెల్ మేనేజ్‌మెంట్" సంస్థ వివరించింది. బాధ్యతాయుతంగా ప్రయాణించడానికి కట్టుబడి ఉంటామని, ఈ సదస్సులో పాల్గొన్న ప్రతినిధులు, "ట్రావెల్ ఫర్ లైఫ్ - ప్రతిజ్ఞ" చేశారు.
మధ్య, పశ్చిమ ప్రాంతాలలోని వివిధ ప్రదేశాల్లో, స్పష్టమైన సానుకూల ప్రభావాన్ని సృష్టించి, స్థిరమైన పర్యాటకాన్ని అమలు చేయడానికి, క్షేత్ర స్థాయి పరిశ్రమ భాగస్వాములు కూడా తమ వినూత్న మార్గాలను అందించారు.
ఈ వర్క్‌షాప్ సుస్థిరత లక్ష్యాలను సాధించే దిశగా పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు / కేంద్ర పాలిట ప్రాంతాల పరిపాలనా విభాగాలు, పరిశ్రమల భాగస్వాముల మధ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేసింది.