ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಮಾವೇಶ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜುಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಬಿಡ್ ದಾರರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ
29 NOV 2022 11:44AM by PIB Bengaluru
ಆರಂಭಿಕ ಐದು ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ 64 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ 71 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಜತೆಗೆ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ 62 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟು 133 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 5ನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಏಕ ಬಿಡ್‌ದಾರರಷ್ಟೇ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದ ಎಂಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟಂತೆ 2ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೂ ಶುರುವಾಗಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟಂತೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿರದ ಹಲವು ಬಿಡ್‌ದಾರರು ಇದೀಗ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಗುತ್ತಿಗೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 1ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಮಾವೇಶ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಷಿ ಅವರು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಮಾವೇಶದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ ಶಿಂಧೆ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್‌ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿರಲಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾವ್‌ಸಾಹೇಬ್‌ ಪಾಟೀಲ್‌ ಧಾನ್ವೆ ಹಾಗೂ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಣಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ದಾಬಾಜಿ ಭೂಸೆ ಅವರು ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಮ್ರಿತ್‌ ಲಾಲ್‌ ಮೀನಾ ಹಾಗೂ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿವೇಕ್‌ ಭಾರದ್ವಾಜ್‌ ಅವರು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಸ್ತೃತ ಚರ್ಚೆ ನಂತರ ಗಣಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶ, ವನ್ಯಜೀವಿ ಧಾಮಗಳು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವಿ ಪರಿಸರ, ಶೇ.40ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅರಣ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರದೇಶ, ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿ ಕಟ್ಟಡಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿರುವ ಜನವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಜನವಸತಿ ಪ್ರದೇಶ, ಹಸಿರು ವಲಯ ಇಲ್ಲವೇ ಮಹತ್ವದ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಂತೆ ಗಡಿಯಿರುವ ಕೆಲ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟಂತೆ ಬಿಡ್‌ದಾರರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತ, ಬಿಡ್‌ನ ಭದ್ರತಾ ಠೇವಣಿ ಮೊತ್ತ ಕಡಿತದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಜತೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಪರಿಶೋಧಿಸಿದ ಸಂದಭದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾಗವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿಕೆ ಅಂಶವಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಾಂಕ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಿಗ್ನೇಟ್‌ ಸೂಚ್ಯಾಂಕ, ಪ್ರವೇಶ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಸಡಿಲಿಕೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶ, ಸೂಕ್ತ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ವರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆ, ದಕ್ಷ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜಕಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಸೇರಿದೆ.
ಕಳೆದ ನ. 3ರಂದು "ಸೇಲ್‌ ಆಫ್‌ ಟೆಂಡರ್‌ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್‌" ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಶುರುವಾಗಿದ್ದು, ಗಣಿಗಳ ವಿವರ, ಹರಾಜು ಷರತ್ತುಗಳು, ಕಾಲಮಿತಿ ಇತರೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎಂಎಸ್‌ಟಿಸಿ ಹರಾಜು ವೇದಿಕೆಯಡಿ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲು ಹಂಚಿಕೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಎರಡು ಹಂತದ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಬಂಧ ಸಲಹಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಎಸ್‌ಬಿಐ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್‌ ಮಾರ್ಕೆಟ್ಸ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.

Ministry of Coal
Coal Ministry to conduct Investor Conclave in Mumbai
To Further Attract Participation in Commercial Mine Auctions
29 NOV 2022 11:44AM by PIB Delhi
After the successful auction of 64 coal mines in the first five tranches, Ministry of Coal had launched the process for auction of 133 coal mines under 6th round of commercial auctions of which 71 coal mines are new coal mines and 62 coal mines are rolling over from earlier tranches of commercial auctions held in November 2022. Additionally, eight coal mines under 2nd attempt of 5th round of commercial auctions were also launched where single bids were received in the first attempt.
Under commercial auctions, there is no technical or financial eligibility criteria and hence, several bidders who were not into coal mining earlier, became successful bidders and were awarded the coal mines. To boost bidder participation in the commercial auction of coal mines, Ministry of Coal is organising an investor conclave on December 01, 2022 in Mumbai. Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi will Chair and Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde will be the Chief Guest. Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis will be the Special Guest and Minister of State for Coal, Mines and Railways, Shri Raosaheb Patil Danve and Minister of Mining for Maharashtra, Shri Dadaji Bhuse will be the Guest of Honour of the function. Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal and Shri Vivek Bhardwaj, Secretary, Ministry of Mines will also participate in the Conclave.
The list of mines has been finalized post detailed deliberations. Mines falling under protected areas, wildlife sanctuaries, critical habitats, having forest cover greater than 40%, heavily built-up area etc. have been excluded. The block boundaries of some of the coal mines where there was presence of dense habitation, high green cover or critical infrastructure etc. have been modified basis comments received during stakeholder consultations to enhance bidders’ interest and participation in these coal blocks.
Key features of the auction process include reduction in upfront amount and bid security amount, permission to relinquish part of the coal mine in case of partially explored coal mines, introduction of National Coal Index and National Lignite Index, ease of participation with no entry barriers, full flexibility in coal utilisation, optimized payment structures, efficiency promotion through incentives for early production and use of clean coal technology.
The sale of tender document commenced on November 03, 2022. Details of the mines, auction terms, timelines etc. can be accessed on MSTC auction platform. The auction shall be held online through a transparent 2 stage process, on the basis of Percentage Revenue Share.
SBI Capital Markets Limited, the sole Transaction Advisor to Ministry of Coal for the commercial coal mine auctions, is assisting the Ministry of Coal in conduct of the auction.