Ministry of New and Renewable Energy
IREDA celebrates ‘Constitution Day’
27 NOV 2022 2:50PM by PIB Delhi
IREDA celebrates ‘Constitution Day’
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) celebrated Constitution Day, yesterday, by organizing a webinar on “Indian Constitution, Idea of India”. Constitution Day, also known as "National Law Day" or “Samvidhan Diwas”, is celebrated in India on 26 November every year to spread the importance of the constitution and to spread thoughts and ideas of Shri B.R. Ambedkar – the Father of the Constitution of India.
The webinar was conducted by Shri Nitesh Vyas – Member, Youngshala, Bhopal (MP) and former Constitutional values fellow of school for democracy (Loktantrashala), Rajasthan. Shri Vyas emphasized on the importance of constitutional values and fundamentals of Indian constitution and its relevance in current times.
CMD, IREDA addressed all IREDA officials virtually and mentioned that “The true spirit of celebrating Samvidhan Diwas lies in imbibing and implementing the four-fold ideals enshrined in the Constitution vis-à-vis Justice, Liberty, Equality and Fraternity. If we continue to endeavor to carry out these principles in our personal and professional lives and be true to this spirit, the Constitution can serve India for all times to come.”
The webinar was attended by Director (Technical) IREDA and other officials, virtually. The webinar was followed by administering pledge on Preamble of the Indian constitution.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ‘ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ
27 NOV 2022 2:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ‘ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ
ਭਾਰਤੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ “ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਕੋਨਸੀਟਿਊਸ਼ਨ ਡੇਅ ਨੂੰ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦਿਵਸ” ਜਾਂ “ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਜਨਕ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਅਤੇ ਅਵਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਭੋਪਾਲ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਯੰਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤੇਸ਼ ਵਿਆਸ, ਸਕੂਲ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ (ਲੋਕਤੰਤਰਸ਼ਾਲਾ), ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਫੇਲੋ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਆਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਇਰੇਡਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਿਆਂ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਚਾਰ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੱਚੇ ਮਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਭਾਗ ਵਿਧਾਤਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਤਕਨੀਕੀ) ਇਰੇਡਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ ਗਈ।