ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಸಾಗರಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮೂರನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಭಾರತೀಯ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಭೂ ವೀಕ್ಷಣಾ ಉಪಗ್ರಹ -6 (ಇಒಎಸ್ -6) ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೊ) ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಓಷಿಯನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -3 ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಾಗರ ಇಂಗಾಲದ ಹೀರುವಿಕೆ, ಹಾನಿಕಾರಕ ಪಾಚಿಯ ಹೂಬಿಡುವ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಅನ್ವಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಜಮ್ಮುವಿನಿಂದ ಬಂದ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಓಷಿಯನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -3 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಗಾಗಿ ಇಸ್ರೊ ಮತ್ತು ಎಂಒಇಎಸ್ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಈ ಉಪಗ್ರಹದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಬಳಕೆದಾರರು ಎಂಒಇಎಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ (ಐಎನ್ ಸಿ ಒಐಎಸ್) ಮತ್ತು ನೋಯ್ಡಾದ ಮಧ್ಯಮ ಶ್ರೇಣಿಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ ಸಿಎಂಆರ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಫ್) ಆಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇವೆಗಳ ಗುಚ್ಛವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ: ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
26 NOV 2022 5:47PM by PIB Bengaluru
ಸಾಗರಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮೂರನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಭಾರತೀಯ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಭೂ ವೀಕ್ಷಣಾ ಉಪಗ್ರಹ -6 (ಇಒಎಸ್ -6) ಎಂದು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೊ) ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಇಎಸ್) ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದ ಸತೀಶ್ ಧವನ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರ (ಎಸ್ ಡಿಎಸ್ ಸಿ) ದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ (ಎಫ್ಎಲ್ ಪಿ ) ಯಿಂದ ಇಂದು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಾಗರ ವೀಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಕ್ರಮವಾಗಿ 1999 ಮತ್ತು 2009 ರಲ್ಲಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾದ ಓಷಿಯನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -1 ಅಥವಾ ಐಆರ್ ಎಸ್-ಪಿ 4 ಮತ್ತು ಓಷನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -2 ರ ಅನುಸರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ತನ್ನ 56ನೇ ಹಾರಾಟದಲ್ಲಿ (ಪಿಎಸ್ಎಲ್ ವಿ -ಎಕ್ಸ್ಎಲ್ ಆವೃತ್ತಿಯ 24 ನೇ ಹಾರಾಟ) ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹಕ ಪಿಎಸ್ಎಲ್ ವಿ (ಪೋಲಾರ್ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಲಾಂಚ್ ವೆಹಿಕಲ್) ನಲ್ಲಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು . ಇಂದಿನ ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ಪಿಎಸ್ಎಲ್ ವಿ - ಸಿ54 ಎಂದು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಓಷಿಯನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -3 ಜತೆಗೆ ಇತರ ಸಣ್ಣ ಉಪಗ್ರಹಗಳಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಸುಮಾರು 740 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಧ್ರುವೀಯ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಓಷಿಯನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -3 ಅನ್ನು ಇರಿಸಲಾಯಿತು. ~1100 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ತೂಕವಿದ್ದರೂ, ಇದು ಓಷನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -1 ಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಭಾರವಾಗಿದೆ, ಈ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇದು ಸಾಗರ ವೀಕ್ಷಣೆಯ ಸಂವೇದಕಗಳಾದ ಸಾಗರ ಬಣ್ಣ ನಿಗಾ (ಒಸಿಎಂ -3), ಸಮುದ್ರ ಮೇಲ್ಮೈ ತಾಪಮಾನ ನಿಗಾ (ಎಸ್ಎಸ್ ಟಿಎಂ) ಮತ್ತು ಕು-ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಕ್ಯಾಟೆರೋಮೀಟರ್ (ಎಸ್ ಸಿಎಟಿ -3) ಎಂಬ ಮೂರು ಸಾಗರ ವೀಕ್ಷಣಾ ಸಂವೇದಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆರ್ಗೋಸ್ ಪೇಲೋಡ್ ಸಹ ಇದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂವೇದಕಗಳು ಭಾರತದ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
360 ಮೀಟರ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು 1400 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಸ್ವಾತ್ (ಹಲವಾರು ವಿಭಿನ್ನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗ) ಹೊಂದಿರುವ ಮುಂಗಡ 13 ಚಾನಲ್ ಒಸಿಎಂ ಪ್ರತಿದಿನ ಭೂಮಿಯ ದಿನವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗಿನ ಆಹಾರ ಸರಪಳಿಯ ಆಧಾರವಾಗಿರುವ ಸಾಗರ ಪಾಚಿಯ ವಿತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದತ್ತಾಂವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಕೇತ –ಶಬ್ದ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಓಸಿಎಂ-3 ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಾಗರದ ಇಂಗಾಲದ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಹಾನಿಕಾರಕ ಪಾಚಿಯ ಹೂಬಿಡುವ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಫೈಟೋಪ್ಲಾಂಕ್ಟನ್ ನ ದೈನಂದಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಸ್ಎಸ್ ಟಿಎಂ ಸಾಗರ ಮೇಲ್ಮೈ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮೀನುಗಳ ಒಟ್ಟುಗೂಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಚಂಡಮಾರುತದ ಉಗಮ ಮತ್ತು ಚಲನೆಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಗರ ನಿಯತಾಂಕವಾಗಿದೆ. ತಾಪಮಾನವು ಹವಳದ ದಿಬ್ಬಗಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಹವಳದ ಬ್ಲೀಚಿಂಗ್ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ನಿಯತಾಂಕವಾಗಿದೆ. ಇಒಎಸ್-6 ನೌಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕು-ಬ್ಯಾಂಡ್ ಪೆನ್ಸಿಲ್ ಬೀಮ್ ಸ್ಕ್ಯಾಟೆರೋಮೀಟರ್ ಸಾಗರದ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ಣಯ ಗಾಳಿ ವಾಹಕವನ್ನು (ವೇಗ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕು) ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ನಾವಿಕನು ಅದರ ಮೀನುಗಾರರು ಅಥವಾ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ತಾಪಮಾನ ಮತ್ತು ಗಾಳಿಯ ದತ್ತಾಂಶವು ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆರ್ಗೊಸ್ ಎಂಬುದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಒಂದು ಸಂವಹನ ಪೇಲೋಡ್ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಾಗರ ರೋಬೊಟಿಕ್ ಫ್ಲೋಟ್ ಗಳು (ಆರ್ಗೊ ಫ್ಲೋಟ್ ಗಳು), ಫಿಶ್-ಟ್ಯಾಗ್ ಗಳು, ಅಲೆಮಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶೋಧ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ತೊಂದರೆಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕಡಿಮೆ-ಶಕ್ತಿಯ (ಶಕ್ತಿ-ದಕ್ಷತೆಯ) ಸಂವಹನಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ), ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜಮ್ಮುವಿನಿಂದ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೊ ಮತ್ತು ಎಂಒಇಎಸ್ ತಂಡಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಇಸ್ರೊ ಉಪಗ್ರಹದ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸ್ವೀಕಾರ, ಸಂಗ್ರಹಾಗಾರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅದರ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಈ ಉಪಗ್ರಹದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಬಳಕೆದಾರರೆಂದರೆ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ (ಐಎನ್ ಸಿ ಒಐಎಸ್) ಮತ್ತು ನೋಯ್ಡಾದ ಮಧ್ಯಮ ಶ್ರೇಣಿಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ ಸಿಎಂಆರ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಫ್) ಇವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇವೆಗಳ ಹೂಗುಚ್ಛವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಐಎನ್ ಸಿಒಐಎಸ್ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೂರ ಸಂವೇದಿ ಕೇಂದ್ರದ (ಇಸ್ರೊ-ಎನ್ಆರ್ ಎಸ್ ಸಿ) ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶ ಸ್ವೀಕಾರ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ರೀತಿಯ ಸಾಗರ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳು ಭಾರತದ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಧ್ರುವ ಪ್ರದೇಶದ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಗರ ವಿಜ್ಞಾನದ ದಶಕದ (ಯುಎನ್ ಡಿಒಎಸ್ಎಸ್ ಡಿ, 2021-2030) ಪ್ರಾರಂಭದ ನಂತರ ಭಾರತದಿಂದ ಬರುತ್ತಿರುವ ಮೊದಲ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಗರ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆ ಇದಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ಓಷನ್ ಸ್ಯಾಟ್ - 3 ಉಡಾವಣೆ ಕೂಡ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಎಂಒಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ. ರವಿಚಂದ್ರನ್ ಇಸ್ರೊಗೆ ಅಭಿನಂದನಾ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಗ್ರಹವು ಸಾಗರ ಬಣ್ಣ, ಎಸ್.ಎಸ್.ಟಿ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಮೇಲ್ಮೈ ಮಾರುತಗಳ ಸಮಕಾಲೀನ ಅಳತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ದಶಕದ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಗರ ವೀಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Department of Space
The third generation Indian satellite for monitoring the oceans, formally named as Earth Observation Satellite-6 (EOS-6) was launched today by the Indian Space Research Organization (ISRO) in partnership with Ministry of Earth Sciences
The Oceansat-3 is expected to provide improved accuracy in wide range of operational and research applications including fishery resource management, ocean carbon uptake, harmful algal bloom alerts, and climate studies
Union Minister Dr Jitendra Singh in a message from Jammu congratulated and thanked ISRO and MoES teams for the successful launch of Oceansat-3
The major operational user of this satellite would be MoES institutions viz Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad and National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Noida that provide a bouquet of services every day for lakhs of stakeholders across the Nation: Dr Jitendra Singh
26 NOV 2022 5:47PM by PIB Delhi
The third generation Indian satellite for monitoring the oceans, formally named as Earth Observation Satellite-6 (EOS-6) was launched today by the Indian Space Research Organization (ISRO) in partnership with Ministry of Earth Sciences (MoES) among others, from its First Launch Pad (FLP) at Satish Dhawan Space Centre (SDSC), Sriharikota.
The ocean observing mission is a follow up to OceanSat-1 or IRS-P4 and OceanSat-2 launched in 1999 and 2009, respectively. The satellite was launched aboard the proven launch vehicle PSLV (Polar Satellite Launch Vehicle) on its 56th flight (24th flight of the PSLV-XL version). Today’s launch, designed as PSLV-C54, also accommodated other small satellites along with Oceansat-3.
The Oceansat-3 was placed in the polar orbit at the height of about 740 kilometers above sea level. While at ~1100 kilograms, it is only slightly heavier than Oceansat-1, for the first time in this series it houses three ocean observing sensors viz Ocean Color Monitor (OCM-3), Sea Surface Temperature Monitor (SSTM), and Ku-Band scatterometer (SCAT-3). There is also an ARGOS payload. All these sensors have their own importance for India’s blue economy aspirations.
The advance 13 channel OCM with 360 m spatial resolution and 1400 km swath will observe the day side of the earth every day and will provide crucial data on distribution of ocean algae which is the base of the food chain within marine ecosystem. The OCM-3 with high signal-to-noise ratio is expected to provide improved accuracy in daily monitoring of phytoplankton having wide range of operational and research applications including fishery resource management, ocean carbon uptake, harmful algal bloom alerts, and climate studies.
The SSTM will provide ocean surface temperature which is a critical ocean parameter to provide various forecasts ranging from fish aggregation to cyclone genesis and movement. Temperature is a key parameter required to monitor health of the coral reefs, and if needed, to provide coral bleaching alerts. The Ku-Band Pencil beam scatterometer onboard EOS-6 will provide high resolution wind vector (speed and direction) at the ocean surface, something which any seafarer would like to know of, whether its fishermen or shipping company. The data of temperature and wind is also very important for assimilation into ocean and weather models to improve their forecast accuracies. ARGOS is a communication payload jointly developed with France and it is used for low-power (energy-efficient) communications including marine robotic floats (Argo floats), fish-tags, drifters, and distress alert devices useful for conducting effective search and rescue operations.
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in a message from Jammu congratulated and thanked ISRO and MoES teams for successful launch.
The Minister said, while ISRO will continue to maintain the orbit of the satellite and its standard procedures for data reception, archive etc the major operational user of this satellite would be MoES institutions viz Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad and National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Noida that provide a bouquet of services every day for lakhs of stakeholders across the nation.
Dr Jitendra Singh noted that for this purpose, INCOIS has also established a state-of-the-art satellite data reception ground station within its campus with the technical support of National Remote Sensing Centre (ISRO-NRSC), Hyderabad. He also asserted that ocean observations such as this will serve as strong foundation for the India’s blue economy and polar region policies.
Dr. M. Ravichandran, Secretary, MoES, in congratulatory note to ISRO said, the launch of Oceansat-3 today is also significant since this is the first major ocean satellite launch coming from India since the initiation of the UN Decade of Ocean Science for Sustainable Development (UNDOSSD, 2021-2030). He said, this satellite will have the capability to make concurrent measurements of Ocean Colour, SST and Sea Surface Winds, and is expected to provide a great boost to the ocean observing capabilities of the global scientific and operational communities in addressing the Ocean Decade objectives and challenges.