రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారతదేశం ఈ ప్రాంత ఆర్థికాభివృద్ధికి, విస్తృత ప్రపంచ సమాజానికి కీలకమైన స్వేచ్ఛాయుత , నియమాల ఆధారిత ఇండో-పసిఫిక్ కు కట్టుబడి ఉంది: న్యూఢిల్లీలో ఇండో-పసిఫిక్ రీజనల్ డైలాగ్ లో రక్షణ మంత్రి
"వివాదాలను పరిష్కరించడానికి , ప్రపంచ క్రమాన్ని సృష్టించడానికి కేవలంనాగరిక యంత్రాంగమే సంప్రదింపులు"
కొంతమందిని ఇతరుల కంటే ఉన్నతంగా భావించే ప్రపంచ వ్యవస్థను భారతదేశం విశ్వసించదు-బహుళ-సమలేఖన విధానం మాత్రమే భాగస్వామ్య శ్రేయస్సుకు ఏకైక మార్గం: రక్షణ మంత్రి
25 NOV 2022 11:24AM by PIB Hyderabad
భారతదేశం స్వేచ్ఛాయుతమైన, బహిరంగ , నియమాల ఆధారిత ఇండో-పసిఫిక్ కు కట్టుబడి ఉందని, అది ఈ ప్రాంతం ఆర్థికాభివృద్ధికి మాత్రమే కాకుండా విస్తృత ప్రపంచ సమాజానికి కూడా కీలకమైనదని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అన్నారు. 2022, నవంబర్ 25న న్యూఢిల్లీలో ఇండో-పసిఫిక్ రీజనల్ డైలాగ్ (ఐపిఆర్ డి)లో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ కీలకోపన్యాసం చేస్తూ ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు. 2018 జూన్ లో సింగపూర్ లో జరిగిన షాంగ్రి-లా చ ర్చ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన ప్రకటనను ఉటంకిస్తూ ఇండో-పసిఫిక్ విషయంలో భార త దేశ దార్శనికతను శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రముఖంగా
ప్రస్తావించారు.
"భారతదేశం స్వేచ్ఛాయుతమైన, అరమరికలు లేని , సమ్మిళిత ఇండో-పసిఫిక్ కోసం నిలబడుతుందని ఇది పురోగతి , సౌభాగ్యం కోసం ఉమ్మడి అన్వేషణలో మనందరినీ దగ్గర
చేస్తుందని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. ఈ ప్రాంతంలో ఆసియాన్ కేంద్రీకరణ అనే మన ఆలోచనను ఆయన ముందుకు తెచ్చారు. చర్చల ద్వారా, ఒక ఉమ్మడి నియమాల ఆధారిత క్రమాన్ని రూపొందించడానికి మన ఉమ్మడి సౌభాగ్యం, భద్రత అవసరం ఉందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు" అని రక్షణ మంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు.
వివాదాలు , విభేదాలను పరిష్కరించడానికి ,ప్రాంతీయ లేదా ప్రపంచ క్రమాన్ని సృష్టించడానికి చర్చలు మాత్రమే నాగరిక యంత్రాంగం అని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. ఇటీవల బాలిలో జరిగిన జి-20 సదస్సు
సందర్భంగా "యుద్ధ యుగం ముగిసిపోయింది" అంటూ ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన దృఢమైన సందేశాన్ని రక్షణ మంత్రి ఈ సందర్భంగా పేర్కొన్నారు.
' మానవాళి వాతావరణ మార్పు వంటి సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత కాలంలో,ఇది యుద్ధానికి సమయం కాదు' అని జి-20 చేసిన ప్రకటనకు ప్రపంచ దేశాలు సానుకూలంగా స్పందించాయని ఆయన అన్నారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి విస్తృతమైన లేమి, యుద్ధాలు ,సంఘర్షణల విధ్వంసక పరిస్థితులకు చెదరకుండా, ఈ భారీ సవాళ్లను అధిగమించడానికి మనమందరం కలిసి పనిచేయడం చాలా అవసరం, ”అని ఆయన అన్నారు.
వాణిజ్యం , అనుసంధానం, సామర్థ్య నిర్మాణం, మౌలిక సదుపాయాల చొరవలను పెంపొందించడం అనేది కలిసి పనిచేయడానికి సమయానుకూలమైన మార్గాలుగా ఆయన అభివర్ణించారు. ఇది స్నేహానికి వారధిగా పనిచేస్తుందని, పరస్పర ప్రయోజనాలకు దోహదపడుతుందని, ఉమ్మడి శ్రేయస్సు కోసం వాటిని సమిష్టిగా ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఇండో-ఫసిఫిక్ ప్రాంతంలో నిర్మాణాత్మక కార్యక్రమాల్లో తన భాగస్వాములతో కలిసి పనిచేయడం ఎల్లప్పుడూ భారతదేశ ప్రయత్నమని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. 2019 నవంబర్ లో థాయ్ లాండ్ లోని బ్యాంకాక్ లో జరిగిన తూర్పు ఆసియా స దస్సు సందర్భంగా ప్రారంభించిన 'ఇండో-పసిఫిక్ ఓషన్ ఇనిషియేటివ్ ' గురించి ఆయన
ప్రస్తావించారు. ప్రాంతీయ సహకారం, భాగస్వామ్యం ఈ కార్యక్రమానికి కీలకమైన స్తంభాలు అని, ఇది ప్రాంతం లో అందరికి భద్రత, ఎదుగుదల అనే ‘సాగర్‘ దార్శనికత పై దృష్టి సారించే ఒక ప్రాంతీయ సహకార వ్యవస్థ అని ఆయన అన్నారు.
ఈ వారం ప్రారంభంలో కంబోడియాలో జరిగిన భారత్-ఆసియాన్ రక్షణ మంత్రుల సమావేశంలో తాను ప్రకటించిన కార్యక్రమాలను కూడా రక్షణ మంత్రి ప్రస్తావించారు."ఐక్యరాజ్యసమితి శాంతి పరిరక్షణ కార్యకలాపాల్లో మహిళల కోసం ఆసియాన్-ఇండియా చొరవను మేము ప్రతిపాదించాము, ఇది సంఘర్షణల సమర్థవంతమైన పరిష్కారానికి , మరింత మానవతా దృక్పథం ద్వారా శాశ్వత శాంతికి దోహదపడుతుంది. సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరిచే దిశగా సముద్ర ప్లాస్టిక్ కాలుష్య ప్రతిస్పందనపై ఆసియాన్-ఇండియా చొరవను కూడా మేము ప్రతిపాదించాము" అని ఆయన అన్నారు, సమిష్టి భద్రత ఉమ్మడి శ్రేయస్సు కోసం పనిచేయాల్సిన అవసరాన్ని వివరించారు.
సురక్షితమైన , న్యాయమైన ప్రపంచాన్ని నిర్మించే దిశగా కృషి చేయడం నైతిక బాధ్యతగా శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అభివర్ణించారు. "భారతదేశంలో, మన తత్వవేత్తలు ,దార్శనికులు ఎల్లప్పుడూ రాజకీయ సరిహద్దులను దాటి మానవ సమాజం గురించి కలలు కన్నారు. మనం
ఎల్లప్పుడూ భద్రత ,శ్రేయస్సును మొత్తం మానవజాతి సమిష్టి అన్వేషణగా చూశాము, దీనిలో ద్వీప భద్రత లేదా శ్రేయస్సుకు అవకాశం లేదు" అని ఆయన అన్నారు.
అందరికీ ప్రయోజనకరమైన ప్రపంచ క్రమాన్ని సృష్టించడానికి భద్రతను నిజమైన సమిష్టి సంస్థగా పరిగణించాలని రక్షణ మంత్రి అంతర్జాతీయ సమాజానికి ఉద్బోధించారు. 'జాతీయ భద్రతను సున్నా మొత్తం ఆటగా పరిగణించ కూడదు. అందరికీ గెలుపు-గెలుపు పరిస్థితిని సృష్టించడానికి మనం కృషి చేయాలి. మన తెలివైన స్వప్రయోజనాల ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడాలి, ఇది స్థిరమైనది . సవాళ్లకు స్థితిస్థాపకంగా ఉంటుంది. బలమైన, సుసంపన్నమైన భారతదేశాన్ని ఇతరుల ఖర్చుతో నిర్మించలేము. ఇతర దేశాలు తమ పూర్తి సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడం లో సహాయపడటానికి మనం ఇక్కడ ఉన్నాము" అని ఆయన అన్నారు.ప్రపంచ సమాజం బహుళ వేదికలు ,ఏజెన్సీల ద్వారా పనిచేస్తోందని, వాటిలో ప్రధానమైనది ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి అని, కానీ ఇప్పుడు సమిష్టి భద్రత దృక్పథాన్ని అందరికీ భాగస్వామ్య ప్రయోజనాలు , భద్రత స్థాయికి పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు.
బహుళ భాగస్వాములతో విభిన్న నిమగ్నతల ద్వారా సాకారం అయ్యే బహుళ-సమలేఖన విధానంపై భారతదేశ నమ్మకాన్ని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు, అందరి ఆందోళనలను పరిష్కరించడం అనేది భాగస్వామ్య బాధ్యత ఇంకా శ్రేయస్సుకు దారితీసే ఏకైక మార్గం అని స్పష్టం చేశారు. వ్యూహాత్మక విధాన అమలు తీరు నైతికంగా ఉండాలని నొక్కి చెప్పిన ఆయన, కొద్దిమందిని ఇతరులకన్నా ఉన్నతంగా భావించే ప్రపంచ వ్యవస్థను భారతదేశం విశ్వసించడం లేదని స్పష్టం చేశారు.
భారతదేశ చర్యలు మానవ సమానత్వం, హుందాతనం సారం ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడతాయని, ఇది దాని పురాతన విలువలు, బలమైన నైతిక పునాదులలో ఒక భాగం అని రక్షణ మంత్రి చెప్పారు.
"అనైతిక౦గా లేదా నైతిక౦గా ఉ౦డే౦దుకు నిజ రాజకీయ౦ స్వల్ప విషయం కాజాలదు.బదులుగా, వ్యూహాత్మక నైతికత పరిధి లో అన్ని దేశాల స్వీయ ప్రయోజనాలను పెంపొందించ వచ్చు. అది అన్ని నాగరిక దేశాల చట్టబద్ధమైన వ్యూహాత్మక అనివార్యం పట్ల అవగాహన, గౌరవం పై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ కారణంగానే మనం ఏ దేశాన్నైనా భాగస్వామ్యం చేసినప్పుడు అది సార్వభౌమాధికార సమానత్వం, పరస్పర గౌరవం ఆధారంగా ఉంటుంది.పరస్పర ఆర్థికాభివృద్ధి దిశగా మనం పనిచేస్తున్నప్పుడు భారతదేశానికి సహజంగానే సంబంధాలు ఏర్పడతాయి.
అందువల్ల జాతీయ సరిహద్దులను అధిగమించే ఉగ్రవాదం, వాతావరణ మార్పు వంటి సమస్యలకు మనమందరం పరిష్కారాలను అన్వేషించడం సముచితం" అని ఆయన అన్నారు.
'మార్గదర్శన్' సెషన్ గా సముచితంగా పిలువబడే మూడు రోజుల ఐపిఆర్ డి ముగింపు రోజున జరిగిన ఈ ప్రత్యేక సెషన్ లో, నావల్ స్టాఫ్ చీఫ్ అడ్మిరల్ ఆర్ హరి కుమార్ భారతదేశ సంపూర్ణ సముద్ర భద్రతకు బెదిరింపులు , సవాళ్ల గురించి మాట్లాడారు. దేశ సముద్ర ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడంలో భారత నావికాదళ నిబద్ధతతో కూడిన సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించారు.ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో నికర భద్రతను అందించే అనేక మంది ప్రొవైడర్లలో భారతదేశం ముందంజలో ఉందని, ముఖ్యంగా హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని పశ్చిమ సెగ్మెంట్లో ప్రాధాన్యత కలిగిన భద్రతా భాగస్వామిగా భారతదేశం ఎక్కువగా చూడబడుతోందని ఆయన అన్నారు.రక్షణ రంగంలో 'ఆత్మనిర్భరత'ను సాధించే దిశగా నావికాదళం కట్టుబడి ఉందని అడ్మిరల్ పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ సందర్భంగా నేషనల్ మారిటైమ్ ఫౌండేషన్ (ఎన్ఎమ్ఎఫ్) ప్రచురించిన 'కోస్టల్ సెక్యూరిటీ డైమెన్షన్స్ ఆఫ్ మారిటైమ్ సెక్యూరిటీ ' పుస్తకాన్ని కూడా రక్షణ మంత్రి విడుదల చేశారు.
ఐ.పి.ఆర్.డి అనేది భారతీయ నావికాదళం వార్షిక అత్యున్నత స్థాయి అంతర్జాతీయ పరిధి, ఇది ఆలోచనల మార్పిడిని ప్రోత్సహించడానికి ,ఇండో-పసిఫిక్ కు సంబంధించిన సముద్ర సమస్యలపై చర్చలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది, ఇది భారతదేశానికి, ఆఫ్రికా తూర్పు తీరం నుండి అమెరికా పశ్చిమ తీరం వరకు విస్తారమైన, ప్రధానంగా సముద్ర తీరం అంతటా విస్తరించి ఉంది.
భారత నావికాదళం నాలెడ్జ్ పార్టనర్ గా న్యూఢిల్లీలోని ఎన్ ఎమ్ ఎఫ్ ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
భారత సాయుధ దళాలు, షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ, పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ, భారతీయ పరిశ్రమలకు చెందిన సీనియర్ ప్రతినిధులు, భారతదేశంలోని మిషన్ల నుండి దౌత్య ప్రతినిధులు, విద్యావేత్తలు, ప్రముఖ మేధావులు, విదేశాల నుండి నిపుణులు హాజరయ్యారు. వీరుగాక 2,000 మంది యూనిఫాం సిబ్బంది, అనుభవజ్ఞులు, ప్రముఖ పౌరులు, ఢిల్లీ- ఎన్ సి ఆర్ లోని ప్రఖ్యాత విశ్వవిద్యాలయాలకు చెందిన విద్యార్థులు ఈ మూడు రోజుల కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Defence
India stands for free & rules-based Indo-Pacific crucial for economic development of the region & wider global community, says Raksha Mantri at Indo-Pacific Regional Dialogue in New Delhi
“Dialogue only civilised mechanism for resolving disputes & creating global order”
India does not believe in a world order where few are considered superior to others, multi-aligned policy only way to shared prosperity: RM
25 NOV 2022 11:24AM by PIB Delhi
India stands for a free, open and rules-based Indo-Pacific as it is important for the economic development of not only the region but also the wider global community. This was stated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during his keynote address at the Indo-Pacific Regional Dialogue (IPRD) in New Delhi on November 25, 2022. Shri Rajnath Singh highlighted India’s vision of the Indo-Pacific by quoting Prime Minister Shri Narendra Modi’s statement during Shangri-La Dialogue in Singapore in June 2018.
“The Prime Minister had said that India stands for a free, open and inclusive Indo-Pacific region, which embraces us all in a common pursuit of progress and prosperity. He put forth our idea of ASEAN centrality in the region and said that our common prosperity and security require us to evolve, through dialogue, a common rules-based order,” the Raksha Mantri said.
Shri Rajnath Singh emphasised that dialogue is the only civilised mechanism for resolving disputes & disagreements and creating regional or global order. He cited the Prime Minister’s resolute message during the G-20 summit in Bali recently that “the era of war is over”. It was echoed by the world leaders, with the G-20 communique mentioning that ‘now is not the time for war’. “In the times when humanity is facing problems like climate change, Covid-19 pandemic & widespread deprivation, it is essential that we all work together to surmount these mammoth challenges, without being distracted by the destructive seduction of wars and conflicts,” he said.
The Raksha Mantri described enhancing trade and connectivity, capacity building and infrastructural initiatives as time-tested ways of working together, which can act as bridges of friendship and ensure mutual benefit. He stressed the need to leverage them collectively for the common good.
Shri Rajnath Singh reiterated that it has always been India’s endeavour to work with its partners in constructive engagements in the Indo-Pacific region. He shed light on the ‘Indo-Pacific Ocean Initiative’ launched during the East Asia Summit held in Bangkok, Thailand in November 2019. He said, regional cooperation and participation are important pillars of this initiative, which outlines a regional cooperative structure, focusing on the vision of SAGAR i.e., Security and Growth for All in the Region.
The Raksha Mantri also touched upon the initiatives he announced during the India-ASEAN Defence Ministers’ Meeting held in Cambodia earlier this week. “We have proposed the ASEAN-India Initiative for women in UN Peace Keeping Operations which would contribute towards effective conflict resolution and lasting peace through a more humane approach. We have also proposed ASEAN-India Initiative on Marine Plastic Pollution Response towards improving the marine ecosystem,” he said, impressing upon the need to work towards collective security and common prosperity.
Shri Rajnath Singh termed it as a moral responsibility to strive towards building a secure and just world. “In India, our philosophers and visionaries have always dreamt of a human community, transcending political borders. We have always seen security and prosperity as a collective pursuit of entire humankind, in which there is no possibility of island security or prosperity,” he said.
The Raksha Mantri exhorted the international community to consider security as a truly collective enterprise in order to create a global order which is beneficial to all. “National security should not be considered as a zero-sum game. We should strive to create a win-win situation for all. We should be guided by enlightened self-interest which is sustainable and resilient to shocks. Strong and prosperous India would not be built at the cost of others, rather, we are here to help other nations realise their full potential,” he said. The Raksha Mantri added that the global community has been working through multiple platforms and agencies, the foremost among them being UN Security Council, but now there is a need to elevate the paradigm of collective security to a level of shared interests and security for all.
Shri Rajnath Singh reiterated India’s belief in a multi-aligned policy realised through diverse engagements with multiple stakeholders, stressing that addressing the concerns of all is the only way which can lead to shared responsibility and prosperity. Emphasising that the conduct of strategic policy should be moral, he asserted that India does not believe in a world order where few are considered superior to others.
The Raksha Mantri highlighted that India’s actions are guided by the very essence of human equality and dignity, which is a part of its ancient ethos and strong moral foundations. “Realpolitik cannot be the fig leaf for being immoral or amoral. Rather, enlightened self-interest of nations can be promoted within the framework of strategic morality, which is predicated on the understanding and respect for the legitimate strategic imperative of all the civilised nations. It is for this reason that when we partner any nation, it is on the basis of sovereign equality and mutual respect. Forging relations comes naturally to India as we work towards mutual economic development. It is thus apt that we all explore solutions to the problems such as terrorism & climate change that transcend national boundaries,” he added.
In this special session on the culminating day of the three-day IPRD, which was aptly termed as the ‘Margdarshan’ session, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar spoke about the threats and challenges to India’s holistic maritime security and reaffirmed Indian Navy’s committed resolve in preserving the nation’s maritime interests. He added that India is well positioned to be in the vanguard of the several providers of net security within the Indo-Pacific and is increasingly being viewed as the preferred security-partner, especially in the western segment of the region, namely the Indian Ocean. The Admiral reiterated the Navy’s commitment towards achieving ‘Aatmanirbharta’ in the defence sector.
On the occasion, the Raksha Mantri also released a book, published by the National Maritime Foundation (NMF) titled ‘Coastal Security Dimensions of Maritime Security’.
The IPRD is an annual apex-level international outreach of the Indian Navy that seeks to foster exchange of ideas and promote deliberations on maritime issues relevant to the Indo-Pacific which, for India, stretches over a vast, predominantly maritime expanse from the eastern shore of Africa to the western shore of the Americas.
The event was organised by NMF, New Delhi as the Indian Navy’s knowledge partner. The IPRD witnessed active participation from senior officials from the Indian Armed Forces, Ministry of Shipping, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, senior representatives from Indian industry, diplomatic representatives from missions in India, academia, eminent scholars and experts from abroad. In addition, about 2,000 uniformed personnel and veterans, eminent citizens and students from renowned universities in Delhi-NCR attended the event over the three days.