ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಮಿಳು ನಿಯೋಗದ ಎರಡನೇ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ತಂಡ ‘ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ’ ನ 5 ನೇ ದಿನದಂದು ಕಾಶಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನೇರ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
ಈ ಎರಡನೇ ತಂಡವು ಹನುಮಾನ್ ಘಾಟ್’ಗೆ ಭೇಟಿ, ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯ ಭಾರತಿ ಅವರ ನಿವಾಸ, ಟ್ರೇಡ್ ಫೆಸಿಲಿಟೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಸಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ಆಂಫಿಥಿಯೇಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ದಿನದ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಾಗಿವೆ.
23 NOV 2022 2:47PM by PIB Bengaluru
ಒಂದು ತಿಂಗಳು ನಡೆಯುವ ‘ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ’ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಎರಡನೇ ತಂಡದ ನಿಯೋಗವು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿರುವ ‘ಹನುಮಾನ್ ಘಾಟ್’ ನಲ್ಲಿ ಮುಂಜಾನೆಯೇ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಕೈಗೊಂಡಿತು.
ಮೊದಲು ‘ರಾಮೇಶ್ವರಂ ಘಾಟ್’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ‘ಹನುಮಾನ್ ಘಾಟ್’ ಇದು ವಾರಾಣಸಿಯ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಘಾಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕೇರಳದ ಮಠ, ಕಂಚಿ ಮಠ, ಶಂಕರ ಮಠ, ಶೃಂಗೇರಿ ಮಠ ಮುಂತಾದ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಮಠಗಳಿಂದಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆ ಹೆಚ್ಚು.
ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದ ನಂತರ, ನಿಯೋಗವು ‘ಹನುಮಾನ್ ಘಾಟ್’ನಲ್ಲಿರುವ ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯ ಭಾರತಿ ಅವರ ನಿವಾಸಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು. ನಿಯೋಗದ ಸದಸ್ಯರು ದರ್ಶನಗೊಂಡ ಈ ಸ್ಥಳಗಳೆಲ್ಲ ತಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ತಮಿಳು ನಿಯೋಗದ ಎರಡನೇ ತಂಡ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಅದರ ನಂತರ ಅವರು TFC (ಟಿಎಫ್‌ಸಿ)ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಮೊದಲ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಟ್ರೇಡ್ ಫೆಸಿಲಿಟೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (TFC) ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಸಾರನಾಥದ ಪುರಾತತ್ವ ವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳನ್ನು ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ನಿಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಟಿಎಫ್‌ಸಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ, ನಂತರ ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಸಾರನಾಥ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಯಿತು.
ನಿಯೋಗವು ಸಂಜೆ ಸಾರನಾಥದಿಂದ ಬಿಎಚ್‌ಯು ಆಂಫಿಥಿಯೇಟರ್‌ಗೆ ತಲುಪಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದೆ. ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ವಿವಿಧ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. 75 ಸ್ಟಾಲ್‌ಗಳು ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉಡುಗೆ, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಗ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Education
2nd batch of Tamil delegation gets firsthand experience of tradition, arts and culture of Kashi on the 5th day of ‘Kashi Tamil Sangamam’
Visit to ‘Hanuman Ghat’, Subrahmanya Bharti's residence, museum at Trade Facilitation Center, Sarnath& cultural programme at BHU Amphitheatre are the key attractions of the day
23 NOV 2022 2:47PM by PIB Delhi
The second batch of delegation from Tamil Nadu attending the month long ‘Kashi Tamil Sangamam’ festival took a holy dip early in the morning at ‘Hanuman Ghat’ situated on the banks of the river Ganga. Earlier known as ‘RameswaramGhat’, the ‘Hanuman Ghat’ is one of the most visited Ghats of Varanasi. The surrounding areas are thickly populated with South Indian Maths like Kerala mutt, Kanchi Math, Sankara Math, Sringeri Math, etc.
After the holy dip, the delegation visited Subrahmanya Bharti's residence at ‘Hanuman Ghat’. Members of the delegation expressed their gratitude as they could relate to their customs, traditions and culture.
The second batch of the Tamil delegation also comprised of a group of artisan and traders. After that they visited Trade Facilitation Center (TFC) to get first-hand experience of the museum located in TFC Center. At the museum, the splendor of handloom products from across Purvanchal region and replicas of the archaeological objects of Sarnath were showcased to the guests. A cultural program was also organized at the TFC for the visiting delegation where in some of the members also actively participated. After the cultural programme, later on during the day, they were taken on a tour of Sarnath.
The delegation will reach the BHU Amphitheatre from Sarnath in the evening and also attend the cultural programme. They will also be visiting various stalls at the venue. The 75 stalls comprises both North and South Indian boutiques wherein artefacts, handloom, handicrafts, traditional attire, north and south Indian food, etc. are on display for both the delegation and the local people of Varanasi.