शिक्षण मंत्रालय
काशी तमिळ संगम’च्या 5 व्या दिवशी तामिळ प्रतिनिधींच्या दुसऱ्या तुकडीने घेतला काशीची परंपरा, कला आणि संस्कृतीचा प्रत्यक्ष अनुभव
‘हनुमान घाट’, सुब्रह्मण्य भारती यांचे निवासस्थान, व्यापार सुविधा केंद्रातील संग्रहालय, सारनाथ आणि बनारस हिंदू विद्यापीठातील अँफीथिएटरमधील सांस्कृतिक कार्यक्रम ही दिवसभरातील प्रमुख आकर्षणे आहेत
23 NOV 2022 4:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 नोव्हेंबर 2022
महिनाभर चालणाऱ्या ‘काशी तमिळ संगम’ महोत्सवात सहभागी होणाऱ्या तामिळनाडूच्या शिष्टमंडळाच्या दुसऱ्या तुकडीने गंगा नदीच्या काठावर स्थित ‘हनुमान घाट’ येथे पहाटे पवित्र स्नान केले. याआधी ‘रामेश्वरमघाट’ नावाने ओळखला जाणारा ‘हनुमान घाट’ हा वाराणसीमधील सर्वाधिक भेट दिल्या जाणाऱ्या घाटांपैकी एक आहे. आसपासच्या परिसरात केरळ मठ, कांची मठ, शंकरा मठ, शृंगेरी मठ सारख्या दक्षिण भारतीय मठांची मोठी संख्या आहे.
पवित्र स्नानानंतर शिष्टमंडळाने ‘हनुमान घाट’ येथील सुब्रह्मण्य भारती यांच्या निवासस्थानी भेट दिली. याठिकाणी त्यांच्या प्रथा, परंपरा आणि संस्कृती पाहून शिष्टमंडळातील सदस्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
तामिळ शिष्टमंडळाच्या दुसऱ्या तुकडीत कारागीर आणि व्यापारी गटांचाही समावेश होता. त्यानंतर त्यांनी व्यापार सुविधा केंद्राला भेट दिली. तिथे असलेले संग्रहालय प्रत्यक्ष पाहणे हा यामागचा उद्देश होता. संग्रहालयात, पूर्वांचल प्रदेशातील हातमाग उत्पादनांचे वैभव आणि सारनाथच्या पुरातत्व वस्तूंच्या प्रतिकृती पाहुण्यांना दाखवण्यात आल्या. व्यापार सुविधा केंद्राला भेट देणाऱ्या शिष्टमंडळासाठी सांस्कृतिक कार्यक्रमाचे देखील आयोजन करण्यात आले होते, यामध्ये काही सदस्यही उत्साहाने सहभागी झाले होते. सांस्कृतिक कार्यक्रमानंतर त्यांना सारनाथची सैर घडवण्यात आली.
हे शिष्टमंडळ संध्याकाळी सारनाथहून बनारस हिंदू विद्यापीठातील अँफीथिएटरला पोहोचेल आणि तिथे सांस्कृतिक कार्यक्रमालाही उपस्थित राहील. ते त्या ठिकाणी विविध स्टॉल्सनाही भेट देतील. या 75 स्टॉल्समध्ये उत्तर आणि दक्षिण भारतीय अशा दोन्ही दुकानांचा समावेश आहे, ज्यामध्ये कलाकृती, हातमाग, हस्तकला, पारंपारिक पोशाख, उत्तर आणि दक्षिण भारतीय खाद्यपदार्थ इत्यादीची ओळख प्रतिनिधी मंडळ तसेच वाराणसीच्या स्थानिक लोकांना पहायला मिळेल.

Ministry of Education
2nd batch of Tamil delegation gets firsthand experience of tradition, arts and culture of Kashi on the 5th day of ‘Kashi Tamil Sangamam’
Visit to ‘Hanuman Ghat’, Subrahmanya Bharti's residence, museum at Trade Facilitation Center, Sarnath& cultural programme at BHU Amphitheatre are the key attractions of the day
23 NOV 2022 2:47PM by PIB Delhi
The second batch of delegation from Tamil Nadu attending the month long ‘Kashi Tamil Sangamam’ festival took a holy dip early in the morning at ‘Hanuman Ghat’ situated on the banks of the river Ganga. Earlier known as ‘RameswaramGhat’, the ‘Hanuman Ghat’ is one of the most visited Ghats of Varanasi. The surrounding areas are thickly populated with South Indian Maths like Kerala mutt, Kanchi Math, Sankara Math, Sringeri Math, etc.
After the holy dip, the delegation visited Subrahmanya Bharti's residence at ‘Hanuman Ghat’. Members of the delegation expressed their gratitude as they could relate to their customs, traditions and culture.
The second batch of the Tamil delegation also comprised of a group of artisan and traders. After that they visited Trade Facilitation Center (TFC) to get first-hand experience of the museum located in TFC Center. At the museum, the splendor of handloom products from across Purvanchal region and replicas of the archaeological objects of Sarnath were showcased to the guests. A cultural program was also organized at the TFC for the visiting delegation where in some of the members also actively participated. After the cultural programme, later on during the day, they were taken on a tour of Sarnath.
The delegation will reach the BHU Amphitheatre from Sarnath in the evening and also attend the cultural programme. They will also be visiting various stalls at the venue. The 75 stalls comprises both North and South Indian boutiques wherein artefacts, handloom, handicrafts, traditional attire, north and south Indian food, etc. are on display for both the delegation and the local people of Varanasi.