नौवहन मंत्रालय
जेएनपीएने समुद्रातील पाण्याच्या गुणवत्तेचे परीक्षण करण्यासाठी अव्याहतपणे कार्यरत केंद्राचे केले उद्‌घाटन
शाश्वततेमध्ये आघाडी घेण्यास मदत व्हावी म्हणून पर्यावरणीय परीक्षणासाठी विजेवर चालणाऱ्या वाहनाची केली सुरुवात
23 NOV 2022 2:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 नोव्हेंबर 2022
जेएनपीए अर्थात जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण या भारतातील उत्तम कामगिरी करणाऱ्या बंदराने, आयआयटी मद्रास संस्थेतील स्थापत्य अभियांत्रिकी विभागाच्या सहकार्याने समुद्रातील पाण्याच्या गुणवत्तेचे अव्याहतपणे परीक्षण करणारे केंद्र सुरु केले आहे. पर्यावरणावर लक्ष ठेवता यावे यासाठी विजेवर चालणाऱ्या वाहनाचीही सुरुवात केली आहे. जवाहरलाल नेहरू बंदरात 21 नोव्हेंबर 2022 रोजी झालेल्या कार्यक्रमात जेएनपीएचे अध्यक्ष तसेच भारतीय प्रशासकीय सेवेतील अधिकारी संजय सेठी यांच्या हस्ते या उपक्रमांचे उद्घाटन झाले. जेएनपीएचे उपाध्यक्ष उन्मेष शरद वाघ तसेच जेएनपीए मधील विविध विभागांचे प्रमुख यावेळी उपस्थित होते.
या प्रसंगी बोलताना, संजय सेठी म्हणाले, शाश्वततेच्या बाबतीत आघाडी घेण्यासाठी आणि आर्थिक, सामाजिक तसेच पर्यावरणीय मापदंडाच्या कसोटीवर दिसून येणारी व्यवसायासाठीची मूल्ये निर्माण करण्यासाठी जेएनपीए कटिबद्ध आहे. पर्यावरणाच्या दृष्टीकोनातून जबाबदार बंदर म्हणून स्थान निर्माण करण्याचे प्रयत्न जेएनपीए करत असते. समुद्रातील पाण्याच्या गुणवत्तेचे अव्याहतपणे परीक्षण करणारे केंद्र आणि पर्यावरणावर लक्ष ठेवता यावे ई- वाहनाची सुरुवात म्हणजे शाश्वत विकासाप्रती असलेल्या वचनबद्धतेच्या दिशेने टाकलेले आणखी एक पाऊल आहे.
पाण्याच्या गुणवत्तेची अव्याहत तपासणी करणारी यंत्रणा तसेच ई-परीक्षण वाहनामुळे बंदर परिसरातील सागरी जल तसेच हवेचा दर्जा यांचे व्यवस्थापन करण्यात मदत होईल आणि बंदर परिसरात पर्यावरणाच्या गुणवत्तेचे नियमन होईल. या उपक्रमांतून, जेएनपीए, वाहनांची हरितगृह वायू पदचिन्हे कमी करु शकेल. त्याचप्रमाणे तापमान, पीएच, विद्राव्य ऑक्सिजन, अमोनिया, वाहकता, नायट्रेट, क्षारता, गढूळपणा तसेच समुद्राच्या पाण्याचा टीडीएस यांच्यावर आधारित पाण्याच्या गुणवत्तेविषयीची माहिती बंदर मालमत्ता परिसरातील पर्यावरणाची गुणवत्ता नियमानुसार आहे किंवा कसे हेही तपासता येईल. सागरी वातावरणात स्वच्छताविषयक प्रमाणके राखण्यासाठी समुद्राच्या पाण्याच्या गुणवत्तेवर आधरित माहिती मिळवणे अत्यावश्यक आहे. सभोवतालची हवा आणि आवाज यांच्या परीक्षणासाठी जेएनपीए येथे सुरु असलेल्या उपक्रमांना देखील ई-वाहनाची मदत होणार आहे.
जेएनपीए ने बंदर परिसरात, सांडपाणी प्रक्रिया संयंत्र, परिसरातील हवेची गुणवत्ता तपासणारे अहोरात्र कार्यरत केंद्र, व्यापक घन कचरा व्यवस्थापन सुविधा, बंदर परिसर तसेच टाऊनशिप मधील दिव्यांच्या जागी एलईडी दिवे बसविणे, ए-आरटीजीसीएस, किनारपट्टी परिसरातील वीज पुरवठा, शेवा मंदिर आणि शेवा टेकडीच्या पायथा परिसरातील पाण्याच्या साठ्यांचे पुनरुज्जीवन, केंद्रीकृत पार्किंग प्लाझाच्या ठिकाणी वाहतूक सुरळीतपणे सुरु राहण्यासाठीचे उपक्रम, खारफुटी व्यवस्थापन तसेच तेल गळतीवर उपाययोजना करून बंदराच्या ठिकाणी हरित आच्छादने निर्माण करणे इत्यादी पर्यावरण सुधारणाविषयक तसेच हरित बंदरविषयक उपक्रमांची सुरुवात केली आहे. जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरणाने बंदर परिसरात सुमारे 4.10 एम डब्ल्यू पी क्षमतेची सौर पॅनेल बसविली असून, बंदरातील विजेच्या एकूण मागणीपैकी 38% वीज नवीकरणीय उर्जा स्त्रोतांकडून मिळविली जाते. तसेच विजेचा वापर कमी करून कार्बन पदचिन्हांचे प्रमाण कमी करण्यासाठी या भागात सर्वत्र एलईडी प्रकारच्या दिव्यांचा वापर सुरु करण्यात आला आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPA inaugurates Continuous Marine Water Quality Monitoring Station
Launches Electric Environmental Monitoring Vehicle to Help Achieve Leadership in Sustainability
23 NOV 2022 11:20AM by PIB Delhi
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), India’s best-performing Port, in association with the Department of Civil Engineering, IIT Madras, developed a Continuous Marine Water Quality Monitoring Station (CMWQMS) & launched an Electric Environmental Monitoring Vehicle (EV) on November 21, 2022 at the Port. The monitoring station and vehicle were inaugurated by Shri Sanjay Sethi, IAS, Chairman, JNPA, in the presence of Shri Unmesh Sharad Wagh, Dy. Chairman, JNPA, along with all the HoDs of JNPA.
Speaking at the occasion, Shri Sanjay Sethi said “JNPA is committed to achieving leadership in sustainability and creating value for the trade – depicted across the economic, social, and environmental parameters. JNPA always thrives on being an environmentally responsible port. The Continuous Marine Water Quality Monitoring Station and launch of E- Vehicles is yet another step towards commitment to sustainable development.”
The Continuous water quality system and electric monitoring vehicle will assist in managing the marine water and air quality in the port area, regulating the environmental quality within the port area. Through this, JNPA will be able to reduce the greenhouse gas footprint of vehicles, in addition to checking compliance with Environmental Quality around the port estate through water quality stations data, such as temperature, pH, dissolved oxygen, ammonia, conductivity, nitrate, salinity, turbidity, and TDS of marine water a database on marine water quality is essential for maintaining hygienic standards in the marine environment. The E- Vehicle also substantiates the ongoing ambient air and noise monitoring activities at JNPA.
JNPA has initiated various environmental upgradations and Green Port Initiatives like a Sewage Treatment Plant, Continuous Ambient Air Quality Monitoring Station (CAAQMS), Comprehensive Solid Waste Management Facility, LEDs lamps replaced in the Port area and township, E RTGCS, Shore power supply, Rejuvenation of Water Body near Sheva Temple and Sheva Foothill at JNPA, Initiative for the ease of Traffic at Centralized Parking Plaza, Port Green Cover including Mangroves Management, Oil Spill Response, etc. Jawaharlal Nehru Port has also installed Solar Panels of around 4.10 MWp. 38% of avg. Power requirement is from renewable energy, and has also switched to LED lights at the Port area to lower energy consumption & decrease carbon footprint.