ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕੌਪ-27 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ੈਸਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
20 NOV 2022 1:15PM by PIB Chandigarh
ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਦੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ (ਕੌਪ 27) ਦੇ 27ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਅੱਜ ਸ਼ਰਮ ਉਲ-ਸ਼ੇਖ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹੱਤਵ ਆਕਾਂਖਿਆ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕੌਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਨਿਧੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਹਿਤ ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨਿਧੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਅਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਰਣਾ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਧਿਆਨ ਦੀ ਕੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਬਦਲਾਅ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਵਲ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਨਿਮਨ-ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਵਿਕਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਆਲਮੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਕੌਪ 27 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav Intervenes at the Closing Plenary of COP 27
20 NOV 2022 1:15PM by PIB Delhi
The Closing Plenary of the 27th session of the Conference of Parties (COP 27) of the UNFCCC was held today at Sharm El-Sheikh. The conference which was held with the view to building on the previous successes and paving the way for future ambition concluded with countries coming together to take action towards achieving the world’s collective climate goals. The leader of Indian delegation and the Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav made the intervention.
“Mr President,
You are presiding over a historic COP where agreement has been secured for loss and damage funding arrangements including setting up a loss and damage fund. The world has waited far too long for this. We congratulate you on your untiring efforts to evolve consensus.
We also welcome the inclusion of transition to sustainable lifestyles and sustainable patterns of consumption and production in our efforts to address climate change in the cover decision.
We note that we are establishing a 4 year work program on climate action in agriculture and food security.
Agriculture, the mainstay of livelihoods of millions of smallholder farmers, will be hard hit from climate change. So, we should not burden them with mitigation responsibilities.
Indeed, India has kept mitigation in agriculture out of its NDCs.
We are also establishing a work program on just transition.
For most developing countries, just transition cannot be equated with decarbonization, but with low-carbon development.
Developing countries need independence in their choice of energy mix, and in achieving the SDGs.
Developed countries taking the lead in climate action is therefore a very important aspect of the global just transition.
Thank You Mr. President.”
Shri Bhupender Yadav speaking at the Closing Plenary of COP 27