ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್ ಅವರು ಸಿಒಪಿ-27 ರ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
20 NOV 2022 1:15PM by PIB Bengaluru
ಯುಎನ್‌ಎಫ್‌ಸಿಸಿಸಿಯ ಪಾರ್ಟಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಸಿಒಪಿ 27) 27 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನ ಇಂದು ಶರ್ಮ್ ಎಲ್-ಶೇಖ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಹಿಂದಿನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಡೆದ ಸಮ್ಮೇಳನವು ವಿಶ್ವದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ದೇಶಗಳು ಒಗ್ಗೂಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
"ಮಾನ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಹಾನಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಹಾನಿ ನಿಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಿಒಪಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ನೀವು ವಹಿಸುತ್ತಿರುವಿರಿ. ಪ್ರಪಂಚವು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಕುರಿತು ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಭದ್ರತಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ನಾವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತು 4 ವರ್ಷಗಳ ಕೆಲಸದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾವು ಗಮನಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿದಾರರ ಜೀವನಾಧಾರವಾದ ಕೃಷಿಯು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯೆಡೆಗಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಅವರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗಬಾರದು.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಭಾರತವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ತನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದ (ಎನ್‍ಡಿಸಿ) ಹೊರಗಿಟ್ಟಿದೆ
ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ, ಕೇವಲ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಮೀಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಧ್ಯ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಇಂಧನದ ಮಿಶ್ರಣದ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‍ಡಿಜಿ ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮಾನ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ”
Shri Bhupender Yadav speaking at the Closing Plenary of COP 27

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav Intervenes at the Closing Plenary of COP 27
20 NOV 2022 1:15PM by PIB Delhi
The Closing Plenary of the 27th session of the Conference of Parties (COP 27) of the UNFCCC was held today at Sharm El-Sheikh. The conference which was held with the view to building on the previous successes and paving the way for future ambition concluded with countries coming together to take action towards achieving the world’s collective climate goals. The leader of Indian delegation and the Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav made the intervention.
“Mr President,
You are presiding over a historic COP where agreement has been secured for loss and damage funding arrangements including setting up a loss and damage fund. The world has waited far too long for this. We congratulate you on your untiring efforts to evolve consensus.
We also welcome the inclusion of transition to sustainable lifestyles and sustainable patterns of consumption and production in our efforts to address climate change in the cover decision.
We note that we are establishing a 4 year work program on climate action in agriculture and food security.
Agriculture, the mainstay of livelihoods of millions of smallholder farmers, will be hard hit from climate change. So, we should not burden them with mitigation responsibilities.
Indeed, India has kept mitigation in agriculture out of its NDCs.
We are also establishing a work program on just transition.
For most developing countries, just transition cannot be equated with decarbonization, but with low-carbon development.
Developing countries need independence in their choice of energy mix, and in achieving the SDGs.
Developed countries taking the lead in climate action is therefore a very important aspect of the global just transition.
Thank You Mr. President.”
Shri Bhupender Yadav speaking at the Closing Plenary of COP 27