సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
19, 20 తేదీల్లో ఇండియాగేట్ వద్ద సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు!
కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని
సంగీత నాటక అకాడమీ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహణ
18 NOV 2022 2:34PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు :
• ఇండియాగేట్ వద్ద పచ్చికబయలులో నవంబరు 19,20 తేదీల్లో విభిన్న సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలను నిర్వహించనున్న సంగీత నాటక అకాడమీ.
• నవంబరు 19న చెండామేళం, కథక్ నృత్యం, తోలుబొమ్మలాట, మణిపురి నృత్యం ప్రదర్శన.
• నవంబరు 20న, చెండామేళం, తోలుబొమ్మలాట, మణిపురి నాట్యంతో పాటుగా, ఒడిస్సీ నృత్యం, కథక్ నృత్యం ప్రదర్శన.
• నవంబరు 19న, సాయంత్రం 6గంటలకు ప్రదర్శనలు ప్రారంభం.
న్యూఢిల్లీలోని ఇండియా గేట్ వద్ద పచ్చిక బయలులో 2022, నవంబర్ 19, 20 తేదీలలో విభిన్న సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలను నిర్వహించనున్నారు. భారత ప్రభుత్వ సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని సంగీత నాటక అకాడమీ ఈ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది.
నవంబర్ 19వ తేదీన జరగనున్న సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలతో పాటుగా, చెండా మేళం, కథక్ నృత్యం, తోలు బొమ్మలాట, మణిపురి నాట్యం,.. నవంబర్ 20న ఒడిస్సీ నృత్యం, కథక్ నృత్యం ప్రదర్శించనున్నారు. నవంబర్ 19వ తేదీ సాయంత్రం 6 గంటలకు సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు ప్రారంభమవుతాయి.
నవంబర్ 19 మరియు 20 తేదీలలో ఢిల్లీ పంచవాద్య ట్రస్ట్ ఆధ్వర్యంలో చెండా మేళం ప్రదర్శించబడుతుంది. పంచారీమేళం అనేది కేరళలోని ఆలయ ఉత్సవాల సమయంలో నిర్వహించే ఒక బ్యాండుమేళం ప్రదర్శన. చెండా మేళం (సామూహిక డ్రమ్)కు చెందిన ప్రధాన కళారూపాలలో పంచారీ మేళం(పంచారీ) కూడా ఒకటి. ఇది క్షేత్రవాద్యం (ఆలయ బ్యాండుమేళం) శైలిలో అత్యంత ప్రసిద్ధి చెందిన వాద్యవిశేషం. అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన కళారూపం. పంచారీ మేళం, చెండ, ఇలతాళం , బేస్ చెండ (వలంతల) వంటి వాయిద్యాలతో కూడిన ప్రదర్శన మధ్య కేరళలోని అనేక ఆలయాల ఉత్సవాల్లో, వేడుకల్లో ప్రదర్శిస్తారు. ఇక్కడ అత్యంత సాంప్రదాయ పద్ధతిలో ఈ కళారూపాన్ని ప్రదర్శిస్తారు. ఉత్తర కేరళ (మలబార్), దక్షిణ-మధ్య కేరళ (కొచ్చి)లో సూక్ష్మమైన ప్రాంతీయ భేదంతో పంచారీ కళారూపాన్ని సాంప్రదాయబద్ధంగా ప్రదర్శిస్తూ ఉంటారు.
సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల్లో భాగంగా కలాశిష్ సంస్థకు చెందిన విద్యార్థులు కథక్ నృత్యం ప్రదర్శిస్తారు. రాగ్‌భోపాలీ, తీన్‌తాళ్‌లో, ఓం నమఃశివాయ అనే కళారూపాన్ని వారు ప్రదర్శిస్తారు, ఆ తర్వాత ద్రుత్తెంతాళ్, రాగ్‌జన్‌సన్మోహినీ పద్ధతిలో పండిట్ విజయ్‌శంకర్, రూపకల్పన చేసిన చేసిన తరానా కళారూపాన్ని ప్రదర్శిస్తారు. ప్రస్తుత ప్రదర్శనకు కొరియో గ్రాఫర్‌గా అసావరీ పవార్ వ్యవహరిస్తారు. నవంబర్ 19వ తేదీన మహ్మద్ షమీమ్ బృందం ఆధ్వర్యంలో, నవంబర్ 20న కాలాబాజ్ బృందం ఆధ్వర్యంలో తోలుబొమ్మలాట ప్రదర్శనలు నిర్వహిస్తారు. మణిపురి నృత్యాన్ని పంథోయిబి జాగోయ్‌ మరూప్, ఒడిస్సీ నృత్యరూపాన్ని సంచారి ఫౌండేషన్ సభ్యులు నిర్వహిస్తారు. నవంబర్ 20న రుద్రాక్ష్ కథక్ నృత్య ప్రదర్శన ఉంటుంది.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ 2022,సెప్టెంబరు 8వ తేదీన సెంట్రల్ వెస్టా ప్రాజెక్టును ప్రారంభించిన తర్వాత, మహాత్మా గాంధీ, గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్, రాజా రామ్ మోహన్ రాయ్ స్మారకార్థం కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పలు కార్యక్రమాలను తరచుగా నిర్వహిస్తూ ఉండటం గమనార్హం. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ వంటి గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల నుంచి, మహిళా సాధికారత, సైబర్ నేరాల నిరోధం వరకు అనేక సామాజిక సమస్యలు, అంశాల ప్రాతిపదిగగా ఈ కార్యక్రమాలను రూపొందించారు. సందర్శకులు ఎవరైనా ఈ కార్యక్రమాలకు ఉచితంగా హాజరు కావచ్చు. ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా నవ భారతదేశం అభివృద్ధిని గురించి సందర్శకులు తెలుసుకోవచ్చు.

Ministry of Culture
Sangeet Natak Akademi of Culture Ministry to organise cultural programmes at India Gate on 19th and 20th November
18 NOV 2022 2:34PM by PIB Delhi
Main Highlights :
• Sangeet Natak Akademi of the Ministry of Culture, Government of India, will organize a variety of programmes at the India Gate Lawns on 19th and 20th November
• Chenda Melam, Kathak Dance, Puppet Show, Manipuri Dance will be organised on 19th November
• Odissi Dance and Kathak dance along with Chenda Melam, Puppet Show, Manipuri Dance will be organised on 20th November.
• The performances will begin from 6 PM
On the 19th and 20th of November, 2022, Sangeet Natak Akademi of the Ministry of Culture, Government of India, will organize a variety of cultural programmes at the India Gate Lawns in New Delhi.
The programmes includeChenda Melam, Kathak Dance, Puppet Show, Manipuri Dance on 19th November and Odissi Dance and Kathak dance will be organized on 20th November in addition to the performances on 19th November. The cultural programmes will begin from 6 PM.
On 19th and 20th November the Chenda Melam will be performed by Delhi PanchavadyaTrust.PanchariMelam is a percussion ensemble, performed during temple festivals in Kerala, India. PanchariMelam (or simply panchari), is one of the major forms of Chenda Melam (ethnic drum ensemble), and is the best-known and most popular in the kshetramvadyam (temple percussion) genre. PanchariMelam, comprising instruments like Chenda, Ilathalam& base chenda ( valanthala) is performed during many temple festivals in central Kerala, where it is presented in arguably the most classical manner. Panchari is also traditionally performed, albeit with a touch of subtle regional difference, in north Kerala (Malabar) and south-central Kerala (Kochi).
Kathak Dance will be performed by Students of Kalaashish. They will present Om NamahShivaya in raagbhopali, teentaal followed by a tarana originally choreographed by Pt. Vijai Shankar on drutteentaal, raagjansanmohini. The present presentation is choreographed by AsavariPawar.
The puppet show on 19th November will be by by Mohammad Shameem and group and on 20th November the puppet show will be by Kalabaaz group.
Manipuri Dance will be performed by PanthoibiJagoiMarup and the Odissi Dance will be by Sanchari Foundation.On 20th November Kathak Dance will be performed by Rudraksh.
It is worth mentioning that following the inauguration of the Central Vista by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi on September 8, 2022, the Ministry of Culture has frequently organized programmes commemorating Mahatma Gandhi, Gurudev Rabindranath Tagore, and Raja Ram Mohan Roy. They are linked to many social issues and topics ranging from great freedom fighters such as Netaji Subhash Chandra Bose to women empowerment and cyber crime. All visitors are welcome to attend these events for free and witness the emerging picture of new India.