સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની સંગીત નાટક અકાદમી દ્વારા 19 અને 20 નવેમ્બરે ઈન્ડિયા ગેટ ખાતે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન
18 NOV 2022 2:34PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય વિશેષતાઓ
• ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની સંગીત નાટક અકાદમી 19 અને 20 નવેમ્બરે ઈન્ડિયા ગેટ લૉન ખાતે વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરશે.
• 19મી નવેમ્બરે ચેંડા મેલમ, કથ્થક ડાન્સ, પપેટ શો, મણિપુરી ડાન્સનું આયોજન કરવામાં આવશે.
• ઓડિસી નૃત્ય અને કથક નૃત્યની સાથે ચેંડા મેલમ, પપેટ શો, મણિપુરી નૃત્યનું આયોજન 20મી નવેમ્બરે કરવામાં આવશે.
• પ્રદર્શન સાંજે 6 વાગ્યાથી શરૂ થશે
19મી અને 20મી નવેમ્બર, 2022ના રોજ, ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની સંગીત નાટક અકાદમી, નવી દિલ્હીમાં ઈન્ડિયા ગેટ લૉન ખાતે વિવિધ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરશે.
કાર્યક્રમોમાં 19મી નવેમ્બરે ચેંડા મેલમ, કથક નૃત્ય, પપેટ શો, મણિપુરી નૃત્ય અને 20મી નવેમ્બરે ઓડિસી નૃત્ય અને કથક નૃત્યનું આયોજન કરવામાં આવશે. સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો સાંજે 6 વાગ્યાથી શરૂ થશે.
19મી અને 20મી નવેમ્બરે દિલ્હી પંચવાદ્ય ટ્રસ્ટ દ્વારા ચેંડા મેલમ કરવામાં આવશે. પંચારીમેલમ એ એક પર્ક્યુસન એસેમ્બલ છે, જે કેરળ, ભારતમાં મંદિર ઉત્સવો દરમિયાન કરવામાં આવે છે. પંચરીમેલમ (અથવા ફક્ત પંચારી), એ ચેંડા મેલમ (વંશીય ડ્રમ જોડાણ)ના મુખ્ય સ્વરૂપોમાંનું એક છે, અને તે ક્ષેત્રમવાદ્યમ (ટેમ્પલ પર્ક્યુસન) શૈલીમાં સૌથી વધુ જાણીતું અને સૌથી લોકપ્રિય છે. પંચારીમેલમ, જેમાં ચેંડા, ઇલાથાલમ અને બેઝ ચેંડા (વલંથલા) જેવા વાદ્યોનો સમાવેશ થાય છે, મધ્ય કેરળમાં ઘણા મંદિર ઉત્સવો દરમિયાન કરવામાં આવે છે, જ્યાં તે દલીલપૂર્વક સૌથી શાસ્ત્રીય રીતે રજૂ કરવામાં આવે છે. ઉત્તર કેરળ (માલાબાર) અને દક્ષિણ-મધ્ય કેરળ (કોચી)માં સૂક્ષ્મ પ્રાદેશિક તફાવત હોવા છતાં પણ પરંપરાગત રીતે પંચારી કરવામાં આવે છે.
કલાશિષના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા કથક નૃત્ય રજૂ કરવામાં આવશે. તેઓ રાગભોપાલી, તીનતાલમાં ઓમ નમઃશિવાય રજૂ કરશે અને ત્યારબાદ તીનતાલ તરાના પછી રજૂ કરાશે જે દ્રુતેન્તાલ અને રાગજનસંમોહિની પર મૂળ પં. વિજય શંકર દ્વારા કોરિયોગ્રાફ કરાયેલ છે, વર્તમાન પ્રસ્તુતિ આશાવરી પવાર દ્વારા કોરિયોગ્રાફ કરવામાં આવી છે.
19મી નવેમ્બરે પપેટ શો મોહમ્મદ શમીમ અને ગ્રુપ દ્વારા અને 20મી નવેમ્બરે કલાબાઝ ગ્રુપ દ્વારા પપેટ શો યોજાશે.
મણિપુરી નૃત્ય પંથોઈબીજાગોઈમરૂપ દ્વારા કરવામાં આવશે અને ઓડિસી નૃત્ય સંચારી ફાઉન્ડેશન દ્વારા કરવામાં આવશે. 20મી નવેમ્બરે રુદ્રાક્ષ દ્વારા કથક નૃત્ય રજૂ કરવામાં આવશે.
ઉલ્લેખનીય છે કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 8 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ સેન્ટ્રલ વિસ્ટાના ઉદ્ઘાટન બાદ, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે મહાત્મા ગાંધી, ગુરુદેવ રવિન્દ્રનાથ ટાગોર અને રાજા રામ મોહન રોયની યાદમાં અવારનવાર કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે. તેઓ નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ જેવા મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓથી લઈને મહિલા સશક્તીકરણ અને સાયબર ક્રાઈમ સુધીના ઘણા સામાજિક મુદ્દાઓ અને વિષયો સાથે જોડાયેલા છે. તમામ મુલાકાતીઓનું આ કાર્યક્રમોમાં મફતમાં હાજરી આપવા અને નવા ભારતના ઉભરતા ચિત્રના સાક્ષી બનવા માટે સ્વાગત છે.

Ministry of Culture
Sangeet Natak Akademi of Culture Ministry to organise cultural programmes at India Gate on 19th and 20th November
18 NOV 2022 2:34PM by PIB Delhi
Main Highlights :
• Sangeet Natak Akademi of the Ministry of Culture, Government of India, will organize a variety of programmes at the India Gate Lawns on 19th and 20th November
• Chenda Melam, Kathak Dance, Puppet Show, Manipuri Dance will be organised on 19th November
• Odissi Dance and Kathak dance along with Chenda Melam, Puppet Show, Manipuri Dance will be organised on 20th November.
• The performances will begin from 6 PM
On the 19th and 20th of November, 2022, Sangeet Natak Akademi of the Ministry of Culture, Government of India, will organize a variety of cultural programmes at the India Gate Lawns in New Delhi.
The programmes includeChenda Melam, Kathak Dance, Puppet Show, Manipuri Dance on 19th November and Odissi Dance and Kathak dance will be organized on 20th November in addition to the performances on 19th November. The cultural programmes will begin from 6 PM.
On 19th and 20th November the Chenda Melam will be performed by Delhi PanchavadyaTrust.PanchariMelam is a percussion ensemble, performed during temple festivals in Kerala, India. PanchariMelam (or simply panchari), is one of the major forms of Chenda Melam (ethnic drum ensemble), and is the best-known and most popular in the kshetramvadyam (temple percussion) genre. PanchariMelam, comprising instruments like Chenda, Ilathalam& base chenda ( valanthala) is performed during many temple festivals in central Kerala, where it is presented in arguably the most classical manner. Panchari is also traditionally performed, albeit with a touch of subtle regional difference, in north Kerala (Malabar) and south-central Kerala (Kochi).
Kathak Dance will be performed by Students of Kalaashish. They will present Om NamahShivaya in raagbhopali, teentaal followed by a tarana originally choreographed by Pt. Vijai Shankar on drutteentaal, raagjansanmohini. The present presentation is choreographed by AsavariPawar.
The puppet show on 19th November will be by by Mohammad Shameem and group and on 20th November the puppet show will be by Kalabaaz group.
Manipuri Dance will be performed by PanthoibiJagoiMarup and the Odissi Dance will be by Sanchari Foundation.On 20th November Kathak Dance will be performed by Rudraksh.
It is worth mentioning that following the inauguration of the Central Vista by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi on September 8, 2022, the Ministry of Culture has frequently organized programmes commemorating Mahatma Gandhi, Gurudev Rabindranath Tagore, and Raja Ram Mohan Roy. They are linked to many social issues and topics ranging from great freedom fighters such as Netaji Subhash Chandra Bose to women empowerment and cyber crime. All visitors are welcome to attend these events for free and witness the emerging picture of new India.