નાણા મંત્રાલય
આવકવેરા વિભાગ કર્ણાટકમાં સર્ચ કાર્યવાહી હાથ ધરી
18 NOV 2022 8:59AM by PIB Ahmedabad
આવકવેરા વિભાગે 20.10.2022 અને 02.11.2022 ના રોજ વિવિધ રિયલ-એસ્ટેટ ડેવલપર્સ સાથે જોઈન્ટ ડેવલપમેન્ટ એગ્રીમેન્ટ (JDAs) નો અમલ કરનારી ચોક્કસ વ્યક્તિઓ પર શોધ અને જપ્તીની કાર્યવાહી શરૂ કરી. સર્ચ એક્શનમાં બેંગલુરુ, મુંબઈ અને ગોવામાં ફેલાયેલા 50 થી વધુ જગ્યાઓને આવરી લેવામાં આવી હતી.
સર્ચ ઓપરેશન દરમિયાન, દસ્તાવેજો અને ડિજિટલ ડેટાના રૂપમાં મોટી સંખ્યામાં ગુનાહિત પુરાવાઓ મળી આવ્યા છે અને જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. વેચાણ કરારો, વિકાસ કરારો અને ઓક્યુપન્સી સર્ટિફિકેટ્સ (OC) સંબંધિત પુરાવાઓ પણ જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ પુરાવાઓ દર્શાવે છે કે સત્તાવાળાઓ તરફથી OC ઇશ્યૂ કર્યા પછી પણ જમીન માલિકોએ જેડીએ દ્વારા વિકાસ માટે આપવામાં આવેલી જમીન વિવિધ વિકાસકર્તાઓને ટ્રાન્સફર કરવા પર કેપિટલ ગેઇન્સમાંથી તેમને ઉપાર્જિત આવક જાહેર કરી નથી.
તે પણ બહાર આવ્યું હતું કે ઘણા કિસ્સાઓમાં, જમીન માલિકોએ સંપાદનની કિંમત અને અન્ય વિવિધ ખર્ચાઓને કૃત્રિમ રીતે વધારીને અને ટ્રાન્સફર જમીન પર વિચારણાની સંપૂર્ણ કિંમત જાહેર ન કરીને વિવિધ વર્ષો માટે મૂડી લાભોમાંથી આવક છૂપાવી હતી. એવું પણ જાણવા મળ્યું હતું કે કેટલાક જમીન માલિકોએ વિવિધ વર્ષો સુધી તેમના ITR ફાઇલ પણ કર્યા ન હતા, જ્યાં તેમને મૂડી લાભની આવક થઈ હતી. જ્યારે સામનો કરવામાં આવે ત્યારે, સંબંધિત આકારણીઓએ તેમની ભૂલો સ્વીકારી અને તેમના સંબંધિત કેસોમાં શોધાયેલ મૂડી લાભોમાંથી આવક જાહેર કરવા અને તેના પર બાકી કર ચૂકવવા સંમત થયા.
અત્યાર સુધીમાં, સર્ચની કાર્યવાહીમાં રૂ. 1300 કરોડથી વધુની બિનહિસાબી આવક શોધી કાઢવામાં આવી છે. વધુમાં, રૂ. 24 કરોડથી વધુની કિંમતની રોકડ અને સોનાના દાગીનાની પ્રકૃતિની અઘોષિત સંપત્તિ પણ જપ્ત કરવામાં આવી છે.
વધુ તપાસ ચાલુ છે.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts search actions in Karnataka
18 NOV 2022 8:59AM by PIB Delhi
Income Tax Department initiated Search & Seizure actions on 20.10.2022 and 02.11.2022 on certain individuals who had executed Joint Development Agreements (JDAs) with various real-estate developers. The search action covered more than 50 premises spread across Bengaluru, Mumbai and Goa.
During the course of the search operations, a large number of incriminating evidences, in the form of documents and digital data have been found & seized. Evidences regarding the sale agreements, development agreements and occupancy certificates (OCs) have also been seized. These evidences revealed that the land owners had not disclosed income accrued to them from capital gains on transfer of the land given for development through JDAs to various developers, even after issue of the OCs from the authorities.
It was also unearthed that in many instances, the land owners suppressed income from capital gains for various years by artificially inflating the cost of acquisition & various other costs, and by not disclosing full value of consideration on transfer land. It was also found that some of the land owners didn’t even file their ITRs for various years, where capital gains income had accrued to them. When confronted , the assessees concerned admitted their lapses and agreed to disclose income from capital gains detected in their respective cases, and pay due taxes thereon.
So far, the search actions have led to detection of unaccounted income of more than Rs. 1300 crore. Further, undisclosed assets in the nature of cash and gold jewellery worth more than Rs. 24 crore have also been seized.
Further investigations are in progress.