रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वे विभाग भारत गौरव रेल्वेगाडी योजनेतील गाड्यांसाठी केवळ एलएचबी प्रकारच्या डब्यांचा वापर करणार
16 NOV 2022 8:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 नोव्हेंबर 2022
रेल्वे गाड्यांसाठी अधिक उत्तम दर्जाचे डबे आणि सुयोग्य प्रवास पॅकेजेस यांच्या माध्यमातून रेल्वे आधारित पर्यटनाला चालना देण्याच्या प्रयत्नांना अधिक बळ देण्याच्या उद्देशाने भारत गौरव रेल्वे योजनेचा आढावा घेण्यात येत आहे.
सुधारित धोरणाची ठळक वैशिष्ट्ये:
• यापुढे, भारत गौरव रेल्वे योजनेतील गाड्यांसाठी केवळ लिंक हॉफमन बुश प्रकारचे डबे वापरण्यात येतील.
• रेल्वे पर्यटनाला आणि भारत गौरव रेल्वे योजनेच्या व्यवहार्यतेला चालना देण्याच्या दृष्टीने केंद्रीय रेल्वे मंत्रालयाने या योजनेतील गाड्यांच्या परिचालनासाठी ठराविक आणि बदलत्या मालवाहतूक शुल्कातील अधिकचे घटक लागू न करण्याचा निर्णय घेतला आहे. या निर्णयामुळे भारत गौरव रेल्वे योजनेअंतर्गत रेल्वे पर्यटनाला देण्यात येणाऱ्या प्रोत्साहनासाठी भारतीय रेल्वे विभागाकडून सुमारे तिकीट शुल्कात 33% सवलत मिळेल.
• ज्या विद्यमान सेवा पुरवठादारांना यापूर्वीच भारत गौरव गाड्यांसाठीच्या धोरणाच्या चौकटीअंतर्गत आयसीएफ प्रकारचे डबे वितरित करण्यात आले असतील त्यांना कराराच्या उर्वरित कालावधीसाठी सुधारित दरांसह एलएचबी प्रकारचे डबे वापरण्याचा पर्याय स्वीकारण्याचा मार्ग खुला आहे. मात्र, जर त्यांनी आधीच देण्यात आलेले डबे वापरण्याचा पर्याय स्वीकारला तर त्यांना सुधारित दराचा फायदा भविष्यकाळातील करारासाठी देण्यात येईल.
• लागू होणारे सुधारित दर अधिसूचित करण्यात आले आहेत.

Ministry of Railways
Indian Railways to allot only LHB Coaches under the Bharat Gaurav Trains Scheme
16 NOV 2022 4:47PM by PIB Delhi
To give concerted thrust to efforts for promotion of rail based tourism through provision of better quality coaches and viable tour packages, the Bharat Gaurav Trains Scheme has been reviewed.
Salient Features of Revised Policy:
• Henceforth, only Linke Hofmann Busch ( LHB) coaches will be allotted under the Bharat Gaurav Trains scheme.
• In the interest of promotion of rail tourism and viability of the product, Ministry of Railways has decided not to levy the overhead components in the Fixed and Variable Haulage Charges for operation of Bharat Gaurav Trains under the scheme. This would entail approximately 33% concession by IR for promotion of rail tourism under Bharat Gaurav Trains Scheme.
• The existing service providers, who have already been allotted ICF rakes under the framework of Bharat Gaurav Trains Policy would be given option to switch over to LHB rakes for the remaining period of agreement on the revised charges. However, if they opt to continue with already allotted rakes, benefit of revised charges would be available with prospective effect.
• The applicable revised charges have been notified.