ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
“ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ’ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ”
“ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਨਾਯਕ ਸਨ ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੰਵਾਹਕ ਵੀ ਸਨ”
“ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ; ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ”
15 NOV 2022 9:04AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ’ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਇਸੇ ਊਰਜਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਨਵੰਬਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਨਾਯਕ ਸਨ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੰਵਾਹਕ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਲੜੇ ਗਏ ਯੁਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿਲਕ ਮਾਂਝੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਾਮਿਨ ਸੰਗ੍ਰਾਮ, ਬੁਧੂ ਭਗਤ (Bhudhu Bhagat) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਲਰਕਾ ਅੰਦੋਲਨ, ਸਿੱਧੂ-ਕਾਨਹੂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਤਾਨਾ ਭਗਤ ਅੰਦੋਲਨ, ਵੇਗਡਾ ਭੀਲ ਅੰਦੋਲਨ, ਨਾਯਕਡਾ ਅੰਦੋਲਨ, ਸੰਤ ਜੋਰਿਆ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਰੂਪ ਸਿੰਘ ਨਾਇਕ, ਲਿਮਦੀ ਦਾਹੋਦ ਯੁੱਧ, ਅੱਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਰੰਪਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਧਨ, ਗੋਬਰਧਨ, ਵਨ ਧਨ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ, ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ, ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਐੱਮਐੱਸਪੀ, ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਐਨੀਮਿਆ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਮੁਫ਼ਤ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧੁਨਸ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵੀਰਤਾ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ।”

Prime Minister's Office
“Expressing pride in the tribal heritage of the country through Janjatiya Gaurav Diwas and resolution for the development of the Adivasi community is part of the energy of ‘Panch Praan’”
“Bhagwan Birsa Munda was not just the hero of our freedom struggle but was a carrier of our spiritual and cultural energy”
“India has to give shape to its future by learning from the grand Adivasi legacy. I am sure that Janjatiya Gaurav Diwas will become an opportunity and medium for this”
15 NOV 2022 9:04AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has said that the nation is moving with the energy of ‘Panch Praan’ to realize the dreams of Bhagwan Birsa Munda and crores of Janjatiya bravehearts. “Expressing pride in the tribal heritage of the country through Janjatiya Gaurav Diwas and resolution for the development of the Adivasi community is part of that energy”, he said. The Prime Minister was greeting the nation on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas via a video message today.
The Prime Minister paid tributes to Bhagwan Birsa Munda and said 15th November is a day to celebrate Adivasi tradition as Bhagwan Birsa Munda was not just the hero of our freedom struggle but was a carrier of our spiritual and cultural energy.
The Prime MInister recalled the contribution of the tribal community in the freedom struggle and remembered key tribal movements and wars for Independence. He remembered Damin Sangram led by Tilak Manjhi, Larka movement under Budhu Bhagat, Sidhu-Kanhu Kranti, Tana Bhagat Movement, Vegda Bhil Movement, Naikda Movement, Sant Joriya Parmeshwar and Roop Singh Nayak, Limdi Dahod battle, Govind Guru ji of Mangarh and Rampa movement under Alluri Sitaram Raju.
The Prime Minister listed measures to acknowledge and celebrate the tribal contribution. he talked about the tribal museums in various parts of the country and schemes like Jan Dhan, Gobardhan, Van Dhan, Self-help Groups, Swachh Bharat, PM Awas Yojna, Matrutva Vandana Yojana, Gramin Sadak Yojan, Mobile connectivity, Eklavya Schools, MSP for up to 90 percent forest products, Sickle-cell Anemia, tribal research institutes, free corona vaccine, and Mission Indradhanush that have benefitted the tribal community a great deal.
The Prime Minister highlighted the valour, community life and inclusion of the Adivasi Samaj. “India has to give shape to its future by learning from this grand legacy. I am sure that Janjatiya Gaurav Diwas will become an opportunity and medium for this”, the Prime MInister concluded.