ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 NOV 2022 4:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਕਰਨਾਟਕਦਾ ਸਮਸਥ ਜਨਤਗੇ,
ਨੰਨਾ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਮਸਕਾਰਗਲੁ!
(कर्नाटकदा समस्थ जनतगे,
नन्ना कोटि-कोटि नमस्कारगलु!)
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਪੂਜਯ ਸੁਆਮੀ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 2 ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਸੰਤ ਕਨਕ ਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਓਨਕੇ ਓਬੱਵਾ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਗੌਰਵ, ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨੋਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਚੇਨਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੈਪੀਟਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਮੈਸੁਰੂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਵੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਤਸਵੀਰਾਂ ਪੋਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਲਗਿਆ ਕਿ ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ, ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਸੁੰਦਰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਹੈ। ਇਹ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਸੀ ਜੋ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਨਾਦਪ੍ਰਭੂ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਜੀ ਦੀ 108 ਫੁੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਅਨਾਵਰਣ(ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲ-ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਨਾਦਪ੍ਰਭੂ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਤਿਮਾ, ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ, ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਜਯ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਡੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ, ਕੁਝ ਹਟ ਕੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਉਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸਪਿਰਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸਪਿਰਿਟ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਇਸੇ ਯੁਵਾ ਸਪਿਰਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਕੈਸੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਦੌੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 8-10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਵਿਸਟਾ ਡੋਮ ਕੋਚੇਸ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚਾਵਾਂਗੇ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਬ੍ਰੌਡਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ‘ਸਰ ਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈਯਾ ਜੀ’ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੈਂਟੋਨਮੈਂਟ, ਯਸ਼ਵੰਤਪੁਰ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ, ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਸੰਜਰਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਵਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਪੈਸੰਜਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 140 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਡਬਲ। ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟਸ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਬੀਤੇ 3 ਵਰ੍ਹੇ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਹੀ, ਤਦ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ FDI ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇੱਥੇ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਸਪੇਸਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਅਸੀਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਂ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇੱਥੇ ਹੀ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਨਾਟਕਾ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਫੌਰਚਿਊਨ 500 ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਲਿਸਟ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਬਾਤ ਚਾਹੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ BHIM UPI ਬਾਰੇ ਸੁਣਦੀ ਹੈ। ਕੀ 8 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੰਭਵ ਸੀ? ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੀ ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਨ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਤਦ ਜੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਹੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਲਗਜ਼ਰੀ, ਤਾਂ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਰਿਸਕ ਮੰਨਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਧਾਰਨਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ।
ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਖੀ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਭਾਗ, ਜਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਦੇਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੇਅਰਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਦਰਜਨਾਂ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 110 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਹਰ ਮਾਧਿਅਮ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਲ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਸਿਟਿਕਸ ਪੌਲਿਸੀ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਲਿਸੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਟ੍ਰਾਂਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਵੀ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਵੀ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ ਹੋਣ, ਫਿਸ਼ਰਮੈਨ ਹੋਣ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਐਸੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ‘ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਵਾ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਵੀ 55 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਵੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ।
ਸਾਡੀ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਰੇਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀਆਂ 9 ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਿਰਡੀ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਇਣ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਦਿੱਵਯ ਕਾਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਐਸੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਗਵਤ-ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਨੂੰ ਸੰਤ ਕਨਕ ਦਾਸ ਜੀ ਤੋਂ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ-ਭਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ, ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ‘ਕੁਲ-ਕੁਲ-ਕੁਲ ਵੇਂਦੁ ਹੋਡੇਦਾੜਦਿਰੀ’, ਕਹਿ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ millets ਯਾਨੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਤ ਕਨਕ ਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੀ millets ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਸੀ - ਰਾਮ ਧਾਨਯ ਚਰਿਤੇ।(राम धान्य चरिते। ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ millet ਰਾਗੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੈਸੇ ਹੀ ਹੋਵੇ ਜੈਸੇ, ਨਾਦਪ੍ਰਭੂ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਜੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਬਸਾਵਟ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਜੀ ਦੀ ਮਹਾਨ ਦੇਣ ਹੈ। ਇਸ ਬਸਾਵਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹਨ, ਅਦੁੱਤੀ ਹਨ। ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ commerce, culture ਅਤੇ convenience ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਅੱਜ ਵੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਉਸ ਦੇ ਰੂਪ-ਰੰਗ ਭਲੇ ਹੀ ਬਦਲ ਗਏ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ‘ਪੇਟੇ’ ਅੱਜ ਵੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ commercial lifeline ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਦਪ੍ਰਭੂ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਜੀ ਦਾ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਗਵਿ-ਗੰਗਾਧਰੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਸਵਨਗੁਡੀ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਮੰਦਿਰ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਜੀ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਐਸੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਸਾਵਟ ਦੇ ਲਈ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਜੀ ਦੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਭਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੰਗਲੁਰੂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ ਨੇ ਆ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at public function in Bengaluru, Karnataka
11 NOV 2022 4:27PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Heartiest greetings to all the people of Karnataka!
Present on the dais Pujya Swami ji, Karnataka Governor Shri Thawar Chand Gehlot ji, popular Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, former Chief Minister Shri Yediyurappa ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ministers in the State Government, MPs, legislators, all other dignitaries and my dear brothers and sisters who have come in large numbers.
I am privileged that I have got the opportunity to come to Bengaluru on a very special day. Today is the birth anniversary of two great sons of Karnataka. Sant Kanaka Dasa ji guided our society, whereas Onake Obavva ji contributed for the protection of our pride and culture. I bow once again to these two personalities.
Friends,
While honoring these great personalities, we are empowering both the development and heritage of Bengaluru and Karnataka. Today Karnataka got the first Made in India Vande Bharat train. This train connects Chennai, the country's start-up capital Bengaluru and the heritage city of Mysuru. The Bharat Gaurav Kashi Darshan train taking the people of Karnataka to Ayodhya, Prayagraj and Kashi has also started today. Today the second terminal of Kempegowda International Airport has also been inaugurated. I had posted some pictures of the airport's new terminal on social media. But during my visit, I found that the new terminal, which looked very beautiful in the pictures, is even more grand and modern. This was a very old demand of the people of Bengaluru which has now been fulfilled by our government.
Friends,
I also got the opportunity to unveil the 108 feet statue of Nadaprabhu Kempegowda ji and perform his ‘jalabhishek’. This gigantic statue of Nadaprabhu Kempegowda will inspire us to work relentlessly and dedicatedly for the future of Bengaluru and India.
Brothers and sisters,
I express my heartfelt gratitude to Pujya Swami ji for his blessings and the way he expressed his feelings.
Friends,
Today India is recognized for start-ups all over the world. And Bengaluru has a huge role in strengthening this identity of India. Start-ups are not mere companies. Start-up is a passion to try something new, the passion to think something out of the ordinary. A start-up is a belief, a solution to every challenge being faced by the country. Hence, Bengaluru represents a start-up spirit. This start-up spirit puts India in a different league in the world today.
Brothers and sisters,
Today’s program is also a reflection of this youthful spirit of Bengaluru. Vande Bharat Express started today is also not just a new train, but it is a new identity of New India. This is a glimpse of how India's railways will be in the 21st century. Vande Bharat Express is a symbol of the fact that India has now left the days of stagnation behind. India now wants to run fast and is doing everything possible for it.
Friends,
We are aiming to transform Indian Railways in the next 8-10 years. More than 400 new Vande Bharat trains and Vista Dome coaches will become the new identity of Indian Railways. Dedicated freight corridors will speed up transportation and save time. The rapid broad gauge conversion is bringing new regions on the railway map. And in the midst of all this, today the country is also modernizing its railway stations. Today, when you go to Sir M Visvesvaraya ji railway station in Bengaluru, then you experience a different world. Our aim is to modernize the major railway stations of the country like this. Keeping this in mind, Bengaluru Cantonment and Yesvantpur railway stations are also being transformed in Karnataka.
Friends,
Connectivity between our cities will also play a big role in building a developed India. The need of the hour is that there should be maximum expansion of airports and air connectivity in the country. The new terminal of Bengaluru Airport will provide new facilities to the passengers. Today India is one of the fastest growing markets for air travel in the world. As the country is progressing, the number of passengers at airports is also increasing. Therefore, our government is also building new airports in the country. There were around 70 airports in the country before 2014. Now this number has increased to more than 140 i.e., double. These new airports are increasing the business potential of our cities and also creating new opportunities for the youth.
Friends,
Today, Karnataka is also benefiting from the unprecedented trust that has been created for investment in India from across the world. About 4 lakh crore rupees were invested in Karnataka in the last three years when the entire world was battling Covid. Karnataka has led the country in attracting FDI in the last year. And the investment is not limited to the IT sector alone. Rather, every sector from biotechnology to defence manufacturing is expanding here. Karnataka has 25 percent share in the aircraft and spacecraft industry in the country. About 70 percent of the aircraft and helicopters for the country's army are made here. Karnataka is also ahead in electric vehicle manufacturing in the country. Today more than 400 companies out of Fortune 500 companies are operating in Karnataka. And this list is continuously growing. All this is happening because today Karnataka is running on the double engine power.
Brothers and sisters,
Today, India is working on a different level whether it is about governance or building physical and digital infrastructure. Today the whole world is surprised about India's digital payment BHIM UPI. Was it even possible to imagine this eight years ago? Could one think of Made in India 5G technology? The youth and professionals of Bengaluru have an important role in all these initiatives. These things were beyond imagination in pre-2014 India, the reason being the old-fashioned approach of the previous governments. The previous governments considered speed a luxury and scale as a risk. We have changed this perception. We consider speed as India's aspiration and scale as India's strength. Therefore, today India is developing infrastructure in the country under the PM GatiShakti National Master Plan. We all have witnessed how in the past coordination was the biggest problem in building infrastructure. More the departments and agencies, the more the delay in construction! Therefore, we decided to bring everyone on one platform. Today, data in more than 1500 layers is being made directly available to various agencies under the PM GatiShakti National Master Plan. Today, dozens of ministries and departments of the central and state governments have joined this platform. Today, the country is targeting an investment of about Rs 110 lakh crore on infra under the National Infrastructure Pipeline. The country is putting its energy on multimodal infrastructure so that every means of transport is connected and supports each other in the country. Some time back, the country also launched the National Logistics Policy. This policy will help in reducing the cost of transportation and making transportation innovative in the country.
Friends,
It is equally necessary to strengthen the social infrastructure of the country along with the physical infrastructure to make India developed. I am happy that the double engine government of Karnataka is paying equal attention to social infra. About 3.5 crore houses have been built for the poor in the country in the last eight years. More than eight lakh pucca houses have been approved for the poor in Karnataka also. Piped water facilities have been provided to more than seven crore households in the country in just three years under the ‘Jal Jeevan Mission’. Piped water has reached more than 30 lakh rural households in Karnataka for the first time. Under the Ayushman Bharat scheme, four crore poor people of the country have got free treatment in the hospitals. More than 30 lakh poor patients of Karnataka have also taken benefit of this scheme. I am happy that our mothers, sisters and daughters are the biggest beneficiaries of these facilities.
Brothers and sisters,
Today, crores of small farmers, small traders, fishermen and street vendors are joining the mainstream of development of the country for the first time. About 2.25 lakh crore rupees have been transferred to the bank accounts of more than 10 crore farmers of the country under the 'PM Kisan Samman Nidhi'. More than 55 lakh small farmers of Karnataka have also received about Rs 11,000 crore. More than 40 lakh street vendors of the country have received financial help under the PM SVANidhi scheme. This has also benefited more than two lakh street vendors of Karnataka.
Friends,
I talked about taking pride in the heritage of our country during my address from the ramparts of the Red Fort on 15th August this year. Our heritage is cultural as well as spiritual. Today Bharat Gaurav Rail is connecting the places of faith and spirituality of the country as well as strengthening the spirit of 'Ek Bharat-Shreshtha Bharat'. So far, this train has undertaken nine such journeys to different parts of the country this year. The passengers had a very pleasant experience whether it is Shirdi Temple Yatra, Shri Ramayana Yatra or Divya Kashi Yatra. Today the ‘Yatra’ from Karnataka to Kashi, Ayodhya and Prayagraj has also started. This will help the people of Karnataka to visit Kashi Ayodhya.
Brothers and sisters,
We also get inspiration from Sant Kanaka Dasa ji about how society can be connected with Bhagwat-bhakti and social-power. On one hand, he chose the path of ‘Krishna-bhakti’, and on the other, he gave the message of ending caste discrimination by stressing ‘Kula Kula Kulavendu Hodedadadiri’. Today, there is a discussion all over the world about the importance of millets i.e. coarse grains. Sant Kanaka Dasa ji had underlined the importance of millets during that period itself. His composition was – ‘Ram Dhanya Charite’. He gave the message of social equality, citing the example of the most preferred millet in Karnataka.
Brothers and sisters,
Today we are endeavoring to develop Bengaluru city as envisioned by Nadaprabhu Kempegowda ji. The city owes a lot to Kempegowda ji. The details that he took care while establishing this city is amazing, unparalleled. He had prepared a plan for commerce, culture and convenience for the people of Bengaluru centuries ago. The people of Bengaluru are still getting the benefit of his vision. Today the form of trade and business may have changed, but 'Pete' still remains the commercial lifeline of Bengaluru. Nadaprabhu Kempegowda ji has an important contribution in enriching the culture of Bengaluru as well. Be it the famous Gavi-Gangadhareshwara temple or the temples of Basavanagudi, Kempegowda ji made the cultural consciousness of Bengaluru alive forever. The people of Bengaluru city will always be grateful to Kempegowda ji for such an unmatched settlement of this city.
Friends,
Bengaluru is an international city. We have to enrich it with modern infrastructure, while preserving our heritage. All this is possible only with ‘Sabka Prayas’ (collective efforts). Once again, I congratulate all of you very much for the new projects. I express my gratitude to the revered saints who came and gave their blessings. I also express my gratitude to the enthusiastic youth, mothers, sisters and farmers of Karnataka who have come in such a large number to bless us.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.