Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at public function in Bengaluru, Karnataka
11 NOV 2022 4:27PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Heartiest greetings to all the people of Karnataka!
Present on the dais Pujya Swami ji, Karnataka Governor Shri Thawar Chand Gehlot ji, popular Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, former Chief Minister Shri Yediyurappa ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ministers in the State Government, MPs, legislators, all other dignitaries and my dear brothers and sisters who have come in large numbers.
I am privileged that I have got the opportunity to come to Bengaluru on a very special day. Today is the birth anniversary of two great sons of Karnataka. Sant Kanaka Dasa ji guided our society, whereas Onake Obavva ji contributed for the protection of our pride and culture. I bow once again to these two personalities.
Friends,
While honoring these great personalities, we are empowering both the development and heritage of Bengaluru and Karnataka. Today Karnataka got the first Made in India Vande Bharat train. This train connects Chennai, the country's start-up capital Bengaluru and the heritage city of Mysuru. The Bharat Gaurav Kashi Darshan train taking the people of Karnataka to Ayodhya, Prayagraj and Kashi has also started today. Today the second terminal of Kempegowda International Airport has also been inaugurated. I had posted some pictures of the airport's new terminal on social media. But during my visit, I found that the new terminal, which looked very beautiful in the pictures, is even more grand and modern. This was a very old demand of the people of Bengaluru which has now been fulfilled by our government.
Friends,
I also got the opportunity to unveil the 108 feet statue of Nadaprabhu Kempegowda ji and perform his ‘jalabhishek’. This gigantic statue of Nadaprabhu Kempegowda will inspire us to work relentlessly and dedicatedly for the future of Bengaluru and India.
Brothers and sisters,
I express my heartfelt gratitude to Pujya Swami ji for his blessings and the way he expressed his feelings.
Friends,
Today India is recognized for start-ups all over the world. And Bengaluru has a huge role in strengthening this identity of India. Start-ups are not mere companies. Start-up is a passion to try something new, the passion to think something out of the ordinary. A start-up is a belief, a solution to every challenge being faced by the country. Hence, Bengaluru represents a start-up spirit. This start-up spirit puts India in a different league in the world today.
Brothers and sisters,
Today’s program is also a reflection of this youthful spirit of Bengaluru. Vande Bharat Express started today is also not just a new train, but it is a new identity of New India. This is a glimpse of how India's railways will be in the 21st century. Vande Bharat Express is a symbol of the fact that India has now left the days of stagnation behind. India now wants to run fast and is doing everything possible for it.
Friends,
We are aiming to transform Indian Railways in the next 8-10 years. More than 400 new Vande Bharat trains and Vista Dome coaches will become the new identity of Indian Railways. Dedicated freight corridors will speed up transportation and save time. The rapid broad gauge conversion is bringing new regions on the railway map. And in the midst of all this, today the country is also modernizing its railway stations. Today, when you go to Sir M Visvesvaraya ji railway station in Bengaluru, then you experience a different world. Our aim is to modernize the major railway stations of the country like this. Keeping this in mind, Bengaluru Cantonment and Yesvantpur railway stations are also being transformed in Karnataka.
Friends,
Connectivity between our cities will also play a big role in building a developed India. The need of the hour is that there should be maximum expansion of airports and air connectivity in the country. The new terminal of Bengaluru Airport will provide new facilities to the passengers. Today India is one of the fastest growing markets for air travel in the world. As the country is progressing, the number of passengers at airports is also increasing. Therefore, our government is also building new airports in the country. There were around 70 airports in the country before 2014. Now this number has increased to more than 140 i.e., double. These new airports are increasing the business potential of our cities and also creating new opportunities for the youth.
Friends,
Today, Karnataka is also benefiting from the unprecedented trust that has been created for investment in India from across the world. About 4 lakh crore rupees were invested in Karnataka in the last three years when the entire world was battling Covid. Karnataka has led the country in attracting FDI in the last year. And the investment is not limited to the IT sector alone. Rather, every sector from biotechnology to defence manufacturing is expanding here. Karnataka has 25 percent share in the aircraft and spacecraft industry in the country. About 70 percent of the aircraft and helicopters for the country's army are made here. Karnataka is also ahead in electric vehicle manufacturing in the country. Today more than 400 companies out of Fortune 500 companies are operating in Karnataka. And this list is continuously growing. All this is happening because today Karnataka is running on the double engine power.
Brothers and sisters,
Today, India is working on a different level whether it is about governance or building physical and digital infrastructure. Today the whole world is surprised about India's digital payment BHIM UPI. Was it even possible to imagine this eight years ago? Could one think of Made in India 5G technology? The youth and professionals of Bengaluru have an important role in all these initiatives. These things were beyond imagination in pre-2014 India, the reason being the old-fashioned approach of the previous governments. The previous governments considered speed a luxury and scale as a risk. We have changed this perception. We consider speed as India's aspiration and scale as India's strength. Therefore, today India is developing infrastructure in the country under the PM GatiShakti National Master Plan. We all have witnessed how in the past coordination was the biggest problem in building infrastructure. More the departments and agencies, the more the delay in construction! Therefore, we decided to bring everyone on one platform. Today, data in more than 1500 layers is being made directly available to various agencies under the PM GatiShakti National Master Plan. Today, dozens of ministries and departments of the central and state governments have joined this platform. Today, the country is targeting an investment of about Rs 110 lakh crore on infra under the National Infrastructure Pipeline. The country is putting its energy on multimodal infrastructure so that every means of transport is connected and supports each other in the country. Some time back, the country also launched the National Logistics Policy. This policy will help in reducing the cost of transportation and making transportation innovative in the country.
Friends,
It is equally necessary to strengthen the social infrastructure of the country along with the physical infrastructure to make India developed. I am happy that the double engine government of Karnataka is paying equal attention to social infra. About 3.5 crore houses have been built for the poor in the country in the last eight years. More than eight lakh pucca houses have been approved for the poor in Karnataka also. Piped water facilities have been provided to more than seven crore households in the country in just three years under the ‘Jal Jeevan Mission’. Piped water has reached more than 30 lakh rural households in Karnataka for the first time. Under the Ayushman Bharat scheme, four crore poor people of the country have got free treatment in the hospitals. More than 30 lakh poor patients of Karnataka have also taken benefit of this scheme. I am happy that our mothers, sisters and daughters are the biggest beneficiaries of these facilities.
Brothers and sisters,
Today, crores of small farmers, small traders, fishermen and street vendors are joining the mainstream of development of the country for the first time. About 2.25 lakh crore rupees have been transferred to the bank accounts of more than 10 crore farmers of the country under the 'PM Kisan Samman Nidhi'. More than 55 lakh small farmers of Karnataka have also received about Rs 11,000 crore. More than 40 lakh street vendors of the country have received financial help under the PM SVANidhi scheme. This has also benefited more than two lakh street vendors of Karnataka.
Friends,
I talked about taking pride in the heritage of our country during my address from the ramparts of the Red Fort on 15th August this year. Our heritage is cultural as well as spiritual. Today Bharat Gaurav Rail is connecting the places of faith and spirituality of the country as well as strengthening the spirit of 'Ek Bharat-Shreshtha Bharat'. So far, this train has undertaken nine such journeys to different parts of the country this year. The passengers had a very pleasant experience whether it is Shirdi Temple Yatra, Shri Ramayana Yatra or Divya Kashi Yatra. Today the ‘Yatra’ from Karnataka to Kashi, Ayodhya and Prayagraj has also started. This will help the people of Karnataka to visit Kashi Ayodhya.
Brothers and sisters,
We also get inspiration from Sant Kanaka Dasa ji about how society can be connected with Bhagwat-bhakti and social-power. On one hand, he chose the path of ‘Krishna-bhakti’, and on the other, he gave the message of ending caste discrimination by stressing ‘Kula Kula Kulavendu Hodedadadiri’. Today, there is a discussion all over the world about the importance of millets i.e. coarse grains. Sant Kanaka Dasa ji had underlined the importance of millets during that period itself. His composition was – ‘Ram Dhanya Charite’. He gave the message of social equality, citing the example of the most preferred millet in Karnataka.
Brothers and sisters,
Today we are endeavoring to develop Bengaluru city as envisioned by Nadaprabhu Kempegowda ji. The city owes a lot to Kempegowda ji. The details that he took care while establishing this city is amazing, unparalleled. He had prepared a plan for commerce, culture and convenience for the people of Bengaluru centuries ago. The people of Bengaluru are still getting the benefit of his vision. Today the form of trade and business may have changed, but 'Pete' still remains the commercial lifeline of Bengaluru. Nadaprabhu Kempegowda ji has an important contribution in enriching the culture of Bengaluru as well. Be it the famous Gavi-Gangadhareshwara temple or the temples of Basavanagudi, Kempegowda ji made the cultural consciousness of Bengaluru alive forever. The people of Bengaluru city will always be grateful to Kempegowda ji for such an unmatched settlement of this city.
Friends,
Bengaluru is an international city. We have to enrich it with modern infrastructure, while preserving our heritage. All this is possible only with ‘Sabka Prayas’ (collective efforts). Once again, I congratulate all of you very much for the new projects. I express my gratitude to the revered saints who came and gave their blessings. I also express my gratitude to the enthusiastic youth, mothers, sisters and farmers of Karnataka who have come in such a large number to bless us.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్నాటకలోని బెంగుళూరులో జరిగిన బహిరంగ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
11 NOV 2022 4:27PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
కర్ణాటక ప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
వేదికపై ఉన్న పూజ్య స్వామి జీ, కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ గెహ్లాట్ జీ, ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై జీ, మాజీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యడియూరప్ప జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, ఎంపీలు, శాసనసభ్యులు, పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన ప్రముఖులు అందరూ మరియు నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు.
చాలా ప్రత్యేకమైన రోజున బెంగళూరుకు వచ్చే అవకాశం నాకు లభించినందుకు నేను అదృష్టవంతుడిని. ఈ రోజు కర్ణాటకకు చెందిన ఇద్దరు గొప్ప కుమారుల జన్మదినం. సంత్ కనక దాస గారు మన సమాజానికి మార్గనిర్దేశం చేయగా, ఓనకే ఓబవ్వ గారు మన గౌరవాన్ని, సంస్కృతిని పరిరక్షించడానికి దోహదపడ్డారు. ఈ ఇద్దరు వ్యక్తులకు నేను మరోసారి శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ గొప్ప వ్యక్తులను సత్కరిస్తూనే, మేము బెంగళూరు మరియు కర్ణాటక అభివృద్ధి మరియు వారసత్వం రెండింటినీ శక్తివంతం చేస్తున్నాము. ఈరోజు కర్ణాటకలో తొలి మేడ్ ఇన్ ఇండియా వందేభారత్ రైలు వచ్చింది. ఈ రైలు చెన్నై, దేశ ప్రారంభ రాజధాని బెంగళూరు మరియు వారసత్వ నగరమైన మైసూరును కలుపుతుంది. కర్ణాటక ప్రజలను అయోధ్య, ప్రయాగ్‌రాజ్ మరియు కాశీకి తీసుకెళ్లే భారత్ గౌరవ్ కాశీ దర్శన్ రైలు కూడా ఈరోజు ప్రారంభమైంది. ఈరోజు కెంపేగౌడ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం రెండో టెర్మినల్‌ను కూడా ప్రారంభించారు. నేను విమానాశ్రయం యొక్క కొత్త టెర్మినల్ యొక్క కొన్ని చిత్రాలను సోషల్ మీడియాలో పోస్ట్ చేసాను. కానీ నా సందర్శన సమయంలో, చిత్రాలలో చాలా అందంగా కనిపించే కొత్త టెర్మినల్ మరింత గొప్పగా మరియు ఆధునికంగా ఉందని నేను కనుగొన్నాను. ఇది బెంగుళూరు ప్రజల చాలా పాత డిమాండ్, దీనిని ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం నెరవేర్చింది.
స్నేహితులారా,
నాదప్రభు కెంపేగౌడ గారి 108 అడుగుల విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించి, ఆయనకు 'జలాభిషేకం' చేసే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. నాడప్రభు కెంపేగౌడ యొక్క ఈ భారీ విగ్రహం బెంగళూరు మరియు భారతదేశ భవిష్యత్తు కోసం అవిశ్రాంతంగా మరియు అంకితభావంతో పనిచేయడానికి మాకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
పూజ్య స్వామి వారి ఆశీస్సులకు మరియు ఆయన తన భావాలను వ్యక్తపరిచినందుకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేడు భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్టార్టప్‌లకు గుర్తింపు పొందింది. భారతదేశం యొక్క ఈ గుర్తింపును బలోపేతం చేయడంలో బెంగళూరుకు పెద్ద పాత్ర ఉంది. స్టార్టప్‌లు కేవలం కంపెనీలు మాత్రమే కాదు. స్టార్ట్-అప్ అనేది కొత్తదాన్ని ప్రయత్నించాలనే అభిరుచి, సాధారణం కాకుండా ఏదైనా ఆలోచించాలనే అభిరుచి. స్టార్టప్ అనేది ఒక నమ్మకం, దేశం ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి సవాలుకు పరిష్కారం. అందువల్ల, బెంగళూరు స్టార్టప్ స్ఫూర్తిని సూచిస్తుంది. ఈ స్టార్టప్ స్పిరిట్ భారతదేశాన్ని నేడు ప్రపంచంలోనే భిన్నమైన లీగ్‌లో ఉంచింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు కార్యక్రమం కూడా బెంగళూరు యొక్క ఈ యువ స్ఫూర్తికి ప్రతిబింబం. ఈరోజు ప్రారంభమైన వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ కూడా కొత్త రైలు మాత్రమే కాదు, ఇది కొత్త భారతదేశానికి కొత్త గుర్తింపు. 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశ రైల్వేలు ఎలా ఉండబోతున్నాయనేదానికి ఇది ఒక సంగ్రహావలోకనం. వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ భారతదేశం ఇప్పుడు స్తబ్దత రోజులను వదిలిపెట్టిందనడానికి ప్రతీక. భారతదేశం ఇప్పుడు వేగంగా పరుగెత్తాలని కోరుకుంటోంది మరియు దాని కోసం సాధ్యమైనదంతా చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
వచ్చే 8-10 ఏళ్లలో భారతీయ రైల్వేలను మార్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. 400 కంటే ఎక్కువ కొత్త వందే భారత్ రైళ్లు మరియు విస్టా డోమ్ కోచ్‌లు భారతీయ రైల్వేలకు కొత్త గుర్తింపుగా మారనున్నాయి. ప్రత్యేక సరకు రవాణా కారిడార్లు రవాణాను వేగవంతం చేస్తాయి మరియు సమయాన్ని ఆదా చేస్తాయి. వేగవంతమైన బ్రాడ్ గేజ్ మార్పిడి రైల్వే మ్యాప్‌లో కొత్త ప్రాంతాలను తీసుకువస్తోంది. వీటన్నింటి మధ్య నేడు దేశం తన రైల్వే స్టేషన్లను కూడా ఆధునీకరిస్తోంది. ఈరోజు, మీరు బెంగుళూరులోని సర్ ఎం విశ్వేశ్వరయ్య జీ రైల్వే స్టేషన్‌కి వెళ్లినప్పుడు, మీరు వేరే ప్రపంచాన్ని అనుభవిస్తారు. దేశంలోని ప్రధాన రైల్వే స్టేషన్లను ఇలా ఆధునీకరించడమే మా లక్ష్యం. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని బెంగళూరు కంటోన్మెంట్, యశ్వంతపూర్ రైల్వే స్టేషన్లు కూడా కర్ణాటకలో రూపాంతరం చెందుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో మన నగరాల మధ్య కనెక్టివిటీ కూడా పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది. దేశంలో గరిష్టంగా విమానాశ్రయాలు మరియు విమాన కనెక్టివిటీ విస్తరణ జరగాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. బెంగళూరు విమానాశ్రయంలోని కొత్త టెర్మినల్ ప్రయాణికులకు కొత్త సౌకర్యాలను అందిస్తుంది. నేడు ప్రపంచంలో విమాన ప్రయాణానికి అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్లలో భారతదేశం ఒకటి. దేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న కొద్దీ విమానాశ్రయాల్లో ప్రయాణికుల సంఖ్య కూడా పెరుగుతోంది. అందుకే మన ప్రభుత్వం దేశంలో కొత్త విమానాశ్రయాలను కూడా నిర్మిస్తోంది. 2014కి ముందు దేశంలో దాదాపు 70 విమానాశ్రయాలు ఉండేవి. ఇప్పుడు ఈ సంఖ్య 140కి పైగా పెరిగింది, అంటే రెట్టింపు. ఈ కొత్త విమానాశ్రయాలు మన నగరాల వ్యాపార సామర్థ్యాన్ని పెంచడంతోపాటు యువతకు కొత్త అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశంలో పెట్టుబడుల కోసం సృష్టించబడిన అపూర్వమైన విశ్వాసం నుండి కర్ణాటక కూడా ప్రయోజనం పొందుతోంది. ప్రపంచం మొత్తం కోవిడ్‌తో పోరాడుతున్న సమయంలో గత మూడేళ్లలో కర్ణాటకలో దాదాపు 4 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు వచ్చాయి. గత ఏడాది ఎఫ్‌డీఐలను ఆకర్షించడంలో కర్ణాటక దేశంలోనే అగ్రగామిగా నిలిచింది. పెట్టుబడి కేవలం ఐటీ రంగానికే పరిమితం కాదు. బదులుగా, బయోటెక్నాలజీ నుండి రక్షణ తయారీ వరకు ప్రతి రంగం ఇక్కడ విస్తరిస్తోంది. దేశంలో ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ మరియు స్పేస్‌క్రాఫ్ట్ పరిశ్రమలో కర్ణాటక వాటా 25 శాతం. దేశ సైన్యానికి అవసరమైన విమానాలు, హెలికాప్టర్లలో 70 శాతం ఇక్కడే తయారవుతాయి. దేశంలోనే ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల తయారీలో కర్ణాటక కూడా ముందుంది. నేడు ఫార్చ్యూన్ 500 కంపెనీలలో 400 కంటే ఎక్కువ కంపెనీలు కర్ణాటకలో పనిచేస్తున్నాయి. మరియు ఈ జాబితా నిరంతరం పెరుగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు, భారతదేశం పరిపాలన గురించి అయినా లేదా భౌతిక మరియు డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం గురించి అయినా భిన్నమైన స్థాయిలో పని చేస్తోంది. భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ చెల్లింపు BHIM UPI గురించి నేడు ప్రపంచం మొత్తం ఆశ్చర్యపోతోంది. ఎనిమిదేళ్ల క్రితం దీన్ని ఊహించడం కూడా సాధ్యమేనా? మేడ్ ఇన్ ఇండియా 5G టెక్నాలజీ గురించి ఎవరైనా ఆలోచించగలరా? ఈ కార్యక్రమాలన్నింటిలో బెంగళూరులోని యువత మరియు నిపుణులు ముఖ్యమైన పాత్రను కలిగి ఉన్నారు. 2014కి ముందు భారతదేశంలో ఈ విషయాలు ఊహకు అందనివిగా ఉన్నాయి, దీనికి కారణం గత ప్రభుత్వాల పాత పద్ధతి. గత ప్రభుత్వాలు వేగాన్ని విలాసవంతమైన వస్తువుగానూ, స్కేల్‌ను ప్రమాదంగానూ భావించాయి. మేము ఈ అభిప్రాయాన్ని మార్చుకున్నాము. మేము వేగాన్ని భారతదేశ ఆకాంక్షగా మరియు స్కేల్‌ను భారతదేశం యొక్క బలంగా పరిగణిస్తున్నాము. అందువల్ల, ఈ రోజు భారతదేశం పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద దేశంలో మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో గతంలో సమన్వయం ఎంత పెద్ద సమస్యగా ఉందో మనమందరం చూశాం. డిపార్ట్‌మెంట్లు, ఏజెన్సీలు ఎక్కువైతే నిర్మాణంలో జాప్యం ఎక్కువ! అందుకే అందరినీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావాలని నిర్ణయించుకున్నాం. నేడు, పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద 1500 కంటే ఎక్కువ లేయర్‌లలోని డేటా నేరుగా వివిధ ఏజెన్సీలకు అందుబాటులో ఉంచబడుతోంది. నేడు, డజన్ల కొద్దీ కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలు ఈ వేదికలో చేరాయి. నేడు, దేశం నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్ కింద ఇన్‌ఫ్రాపై సుమారు 110 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడిని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దేశం తన శక్తిని మల్టీమోడల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌పై వినియోగిస్తోంది, తద్వారా ప్రతి రవాణా సాధనాలు దేశంలో ఒకదానికొకటి అనుసంధానించబడి ఉంటాయి. కొంతకాలం క్రితం, దేశం నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీని కూడా ప్రారంభించింది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం అభివృద్ధి చెందడానికి భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు దేశంలోని సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం కూడా అంతే అవసరం. కర్నాటకలోని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం సోషల్ ఇన్‌ఫ్రాపై సమాన శ్రద్ధ చూపుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో పేదల కోసం దాదాపు 3.5 కోట్ల ఇళ్లు నిర్మించారు. కర్ణాటకలోనూ పేదల కోసం ఎనిమిది లక్షలకు పైగా పక్కా ఇళ్లు మంజూరయ్యాయి. 'జల్ జీవన్ మిషన్' కింద కేవలం మూడేళ్లలో దేశంలోని ఏడు కోట్ల కుటుంబాలకు పైప్‌డ్ వాటర్ సౌకర్యం కల్పించబడింది. కర్ణాటకలోని 30 లక్షలకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలకు తొలిసారిగా పైపుల ద్వారా నీరు చేరింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద దేశంలోని నాలుగు కోట్ల మంది పేదలు ఆసుపత్రుల్లో ఉచితంగా చికిత్స పొందుతున్నారు. కర్ణాటకలోని 30 లక్షల మంది పేద రోగులు కూడా ఈ పథకం ద్వారా ప్రయోజనం పొందారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు, కోట్లాది మంది చిన్న రైతులు, చిన్న వ్యాపారులు, మత్స్యకారులు మరియు వీధి వ్యాపారులు మొదటిసారిగా దేశ అభివృద్ధి ప్రధాన స్రవంతిలో చేరుతున్నారు. 'పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి' కింద దేశంలోని 10 కోట్ల మందికి పైగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు సుమారు 2.25 లక్షల కోట్ల రూపాయలు బదిలీ చేయబడ్డాయి. కర్ణాటకలోని 55 లక్షల మందికి పైగా చిన్న రైతులకు కూడా దాదాపు రూ.11,000 కోట్లు అందాయి. పీఎం స్వనిధి పథకం కింద దేశంలోని 40 లక్షల మందికి పైగా వీధి వ్యాపారులు ఆర్థిక సహాయం పొందారు. దీని వల్ల కర్ణాటకలోని రెండు లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులు కూడా లబ్ధి పొందారు.
స్నేహితులారా,
ఈ సంవత్సరం ఆగస్టు 15 వ తేదీన ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి ప్రసంగించిన సందర్భంగా నేను మన దేశ వారసత్వం గురించి గర్వపడుతున్నాను . మన వారసత్వం సాంస్కృతికంతోపాటు ఆధ్యాత్మికం కూడా. ఈ రోజు భారత్ గౌరవ్ రైలు దేశంలోని విశ్వాస మరియు ఆధ్యాత్మిక ప్రదేశాలను కలుపుతోంది అలాగే 'ఏక్ భారత్-శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేస్తోంది. ఇప్పటివరకు, ఈ రైలు ఈ సంవత్సరం దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు ఇలాంటి తొమ్మిది ప్రయాణాలను చేపట్టింది. షిర్డీ ఆలయ యాత్ర అయినా, శ్రీరామాయణ యాత్ర అయినా, దివ్య కాశీ యాత్ర అయినా ప్రయాణికులు ఎంతో ఆహ్లాదకరమైన అనుభూతిని పొందారు. ఈ రోజు కర్ణాటక నుండి కాశీ, అయోధ్య మరియు ప్రయాగ్‌రాజ్‌కు 'యాత్ర' కూడా ప్రారంభమైంది. ఇది కర్ణాటక ప్రజలు కాశీ అయోధ్యను సందర్శించడానికి సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
భగవత్-భక్తి మరియు సామాజిక-శక్తితో సమాజాన్ని ఎలా అనుసంధానించవచ్చనే దాని గురించి సంత్ కనక దాసా జీ నుండి కూడా మేము ప్రేరణ పొందుతాము. ఒకవైపు 'కృష్ణభక్తి' మార్గాన్ని ఎంచుకుని, మరోవైపు 'కుల కుల కులవెందుల హోడెడదదిరి' అంటూ కుల వివక్షను అంతమొందించాలనే సందేశాన్ని అందించారు. నేడు, మిల్లెట్ అంటే ముతక ధాన్యాల ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చ జరుగుతోంది. సంత్ కనక దాసా జీ ఆ కాలంలోనే మిల్లెట్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు. అతని కూర్పు - 'రామ్ ధన్య చరితే'. కర్నాటకలో అత్యధికంగా ఇష్టపడే మిల్లెట్‌ను ఉదాహరణగా చూపుతూ సామాజిక సమానత్వ సందేశాన్ని ఇచ్చారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నాడప్రభు కెంపేగౌడ గారు ఊహించిన విధంగా బెంగళూరు నగరాన్ని అభివృద్ధి చేసేందుకు ఈరోజు కృషి చేస్తున్నాం. కెంపేగౌడ గారికి నగరం చాలా రుణపడి ఉంది. ఈ నగరాన్ని స్థాపించేటప్పుడు అతను తీసుకున్న వివరాలు అద్భుతమైనవి, అసమానమైనవి. అతను శతాబ్దాల క్రితమే బెంగళూరు ప్రజల కోసం వాణిజ్యం, సంస్కృతి మరియు సౌకర్యాల కోసం ఒక ప్రణాళికను సిద్ధం చేశాడు. బెంగుళూరు ప్రజలు ఇప్పటికీ ఆయన విజన్ వల్ల ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. నేడు వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారం యొక్క రూపం మారవచ్చు, కానీ 'పేట' ఇప్పటికీ బెంగళూరు యొక్క వాణిజ్య జీవనరేఖగా మిగిలిపోయింది. బెంగళూరు సంస్కృతిని సుసంపన్నం చేయడంలో నాడప్రభు కెంపేగౌడ జీకి ముఖ్యమైన సహకారం ఉంది. ప్రసిద్ధ గవి-గంగాధరేశ్వరాలయం కావచ్చు, బసవనగుడి దేవాలయాలు కావచ్చు, కెంపేగౌడజీ బెంగళూరు సాంస్కృతిక చైతన్యాన్ని శాశ్వతంగా సజీవంగా నిలిపారు.
స్నేహితులారా,
బెంగళూరు అంతర్జాతీయ నగరం. మన వారసత్వాన్ని కాపాడుకుంటూ, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలతో దాన్ని సుసంపన్నం చేసుకోవాలి. ఇదంతా 'సబ్కా ప్రయాస్' (సమిష్టి కృషి)తోనే సాధ్యం. మరోసారి, కొత్త ప్రాజెక్ట్‌ ల కై మీ అందరికీ నా అభినందనలు. వచ్చి తమ ఆశీస్సులు అందించిన గౌరవనీయులైన సాధువులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చిన కర్ణాటకలోని ఔత్సాహిక యువత, తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు రైతులకు కూడా నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!