Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at public function in Bengaluru, Karnataka
11 NOV 2022 4:27PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Heartiest greetings to all the people of Karnataka!
Present on the dais Pujya Swami ji, Karnataka Governor Shri Thawar Chand Gehlot ji, popular Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, former Chief Minister Shri Yediyurappa ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ministers in the State Government, MPs, legislators, all other dignitaries and my dear brothers and sisters who have come in large numbers.
I am privileged that I have got the opportunity to come to Bengaluru on a very special day. Today is the birth anniversary of two great sons of Karnataka. Sant Kanaka Dasa ji guided our society, whereas Onake Obavva ji contributed for the protection of our pride and culture. I bow once again to these two personalities.
Friends,
While honoring these great personalities, we are empowering both the development and heritage of Bengaluru and Karnataka. Today Karnataka got the first Made in India Vande Bharat train. This train connects Chennai, the country's start-up capital Bengaluru and the heritage city of Mysuru. The Bharat Gaurav Kashi Darshan train taking the people of Karnataka to Ayodhya, Prayagraj and Kashi has also started today. Today the second terminal of Kempegowda International Airport has also been inaugurated. I had posted some pictures of the airport's new terminal on social media. But during my visit, I found that the new terminal, which looked very beautiful in the pictures, is even more grand and modern. This was a very old demand of the people of Bengaluru which has now been fulfilled by our government.
Friends,
I also got the opportunity to unveil the 108 feet statue of Nadaprabhu Kempegowda ji and perform his ‘jalabhishek’. This gigantic statue of Nadaprabhu Kempegowda will inspire us to work relentlessly and dedicatedly for the future of Bengaluru and India.
Brothers and sisters,
I express my heartfelt gratitude to Pujya Swami ji for his blessings and the way he expressed his feelings.
Friends,
Today India is recognized for start-ups all over the world. And Bengaluru has a huge role in strengthening this identity of India. Start-ups are not mere companies. Start-up is a passion to try something new, the passion to think something out of the ordinary. A start-up is a belief, a solution to every challenge being faced by the country. Hence, Bengaluru represents a start-up spirit. This start-up spirit puts India in a different league in the world today.
Brothers and sisters,
Today’s program is also a reflection of this youthful spirit of Bengaluru. Vande Bharat Express started today is also not just a new train, but it is a new identity of New India. This is a glimpse of how India's railways will be in the 21st century. Vande Bharat Express is a symbol of the fact that India has now left the days of stagnation behind. India now wants to run fast and is doing everything possible for it.
Friends,
We are aiming to transform Indian Railways in the next 8-10 years. More than 400 new Vande Bharat trains and Vista Dome coaches will become the new identity of Indian Railways. Dedicated freight corridors will speed up transportation and save time. The rapid broad gauge conversion is bringing new regions on the railway map. And in the midst of all this, today the country is also modernizing its railway stations. Today, when you go to Sir M Visvesvaraya ji railway station in Bengaluru, then you experience a different world. Our aim is to modernize the major railway stations of the country like this. Keeping this in mind, Bengaluru Cantonment and Yesvantpur railway stations are also being transformed in Karnataka.
Friends,
Connectivity between our cities will also play a big role in building a developed India. The need of the hour is that there should be maximum expansion of airports and air connectivity in the country. The new terminal of Bengaluru Airport will provide new facilities to the passengers. Today India is one of the fastest growing markets for air travel in the world. As the country is progressing, the number of passengers at airports is also increasing. Therefore, our government is also building new airports in the country. There were around 70 airports in the country before 2014. Now this number has increased to more than 140 i.e., double. These new airports are increasing the business potential of our cities and also creating new opportunities for the youth.
Friends,
Today, Karnataka is also benefiting from the unprecedented trust that has been created for investment in India from across the world. About 4 lakh crore rupees were invested in Karnataka in the last three years when the entire world was battling Covid. Karnataka has led the country in attracting FDI in the last year. And the investment is not limited to the IT sector alone. Rather, every sector from biotechnology to defence manufacturing is expanding here. Karnataka has 25 percent share in the aircraft and spacecraft industry in the country. About 70 percent of the aircraft and helicopters for the country's army are made here. Karnataka is also ahead in electric vehicle manufacturing in the country. Today more than 400 companies out of Fortune 500 companies are operating in Karnataka. And this list is continuously growing. All this is happening because today Karnataka is running on the double engine power.
Brothers and sisters,
Today, India is working on a different level whether it is about governance or building physical and digital infrastructure. Today the whole world is surprised about India's digital payment BHIM UPI. Was it even possible to imagine this eight years ago? Could one think of Made in India 5G technology? The youth and professionals of Bengaluru have an important role in all these initiatives. These things were beyond imagination in pre-2014 India, the reason being the old-fashioned approach of the previous governments. The previous governments considered speed a luxury and scale as a risk. We have changed this perception. We consider speed as India's aspiration and scale as India's strength. Therefore, today India is developing infrastructure in the country under the PM GatiShakti National Master Plan. We all have witnessed how in the past coordination was the biggest problem in building infrastructure. More the departments and agencies, the more the delay in construction! Therefore, we decided to bring everyone on one platform. Today, data in more than 1500 layers is being made directly available to various agencies under the PM GatiShakti National Master Plan. Today, dozens of ministries and departments of the central and state governments have joined this platform. Today, the country is targeting an investment of about Rs 110 lakh crore on infra under the National Infrastructure Pipeline. The country is putting its energy on multimodal infrastructure so that every means of transport is connected and supports each other in the country. Some time back, the country also launched the National Logistics Policy. This policy will help in reducing the cost of transportation and making transportation innovative in the country.
Friends,
It is equally necessary to strengthen the social infrastructure of the country along with the physical infrastructure to make India developed. I am happy that the double engine government of Karnataka is paying equal attention to social infra. About 3.5 crore houses have been built for the poor in the country in the last eight years. More than eight lakh pucca houses have been approved for the poor in Karnataka also. Piped water facilities have been provided to more than seven crore households in the country in just three years under the ‘Jal Jeevan Mission’. Piped water has reached more than 30 lakh rural households in Karnataka for the first time. Under the Ayushman Bharat scheme, four crore poor people of the country have got free treatment in the hospitals. More than 30 lakh poor patients of Karnataka have also taken benefit of this scheme. I am happy that our mothers, sisters and daughters are the biggest beneficiaries of these facilities.
Brothers and sisters,
Today, crores of small farmers, small traders, fishermen and street vendors are joining the mainstream of development of the country for the first time. About 2.25 lakh crore rupees have been transferred to the bank accounts of more than 10 crore farmers of the country under the 'PM Kisan Samman Nidhi'. More than 55 lakh small farmers of Karnataka have also received about Rs 11,000 crore. More than 40 lakh street vendors of the country have received financial help under the PM SVANidhi scheme. This has also benefited more than two lakh street vendors of Karnataka.
Friends,
I talked about taking pride in the heritage of our country during my address from the ramparts of the Red Fort on 15th August this year. Our heritage is cultural as well as spiritual. Today Bharat Gaurav Rail is connecting the places of faith and spirituality of the country as well as strengthening the spirit of 'Ek Bharat-Shreshtha Bharat'. So far, this train has undertaken nine such journeys to different parts of the country this year. The passengers had a very pleasant experience whether it is Shirdi Temple Yatra, Shri Ramayana Yatra or Divya Kashi Yatra. Today the ‘Yatra’ from Karnataka to Kashi, Ayodhya and Prayagraj has also started. This will help the people of Karnataka to visit Kashi Ayodhya.
Brothers and sisters,
We also get inspiration from Sant Kanaka Dasa ji about how society can be connected with Bhagwat-bhakti and social-power. On one hand, he chose the path of ‘Krishna-bhakti’, and on the other, he gave the message of ending caste discrimination by stressing ‘Kula Kula Kulavendu Hodedadadiri’. Today, there is a discussion all over the world about the importance of millets i.e. coarse grains. Sant Kanaka Dasa ji had underlined the importance of millets during that period itself. His composition was – ‘Ram Dhanya Charite’. He gave the message of social equality, citing the example of the most preferred millet in Karnataka.
Brothers and sisters,
Today we are endeavoring to develop Bengaluru city as envisioned by Nadaprabhu Kempegowda ji. The city owes a lot to Kempegowda ji. The details that he took care while establishing this city is amazing, unparalleled. He had prepared a plan for commerce, culture and convenience for the people of Bengaluru centuries ago. The people of Bengaluru are still getting the benefit of his vision. Today the form of trade and business may have changed, but 'Pete' still remains the commercial lifeline of Bengaluru. Nadaprabhu Kempegowda ji has an important contribution in enriching the culture of Bengaluru as well. Be it the famous Gavi-Gangadhareshwara temple or the temples of Basavanagudi, Kempegowda ji made the cultural consciousness of Bengaluru alive forever. The people of Bengaluru city will always be grateful to Kempegowda ji for such an unmatched settlement of this city.
Friends,
Bengaluru is an international city. We have to enrich it with modern infrastructure, while preserving our heritage. All this is possible only with ‘Sabka Prayas’ (collective efforts). Once again, I congratulate all of you very much for the new projects. I express my gratitude to the revered saints who came and gave their blessings. I also express my gratitude to the enthusiastic youth, mothers, sisters and farmers of Karnataka who have come in such a large number to bless us.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകത്തിലെ ബെംഗളൂരുവിൽ പൊതുപരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
11 NOV 2022 4:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
കർണാടകത്തിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ!
പൂജ്യ സ്വാമിജി, കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ തവർചന്ദ് ഗെലോട്ട് ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മൈ ജി, മുൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യെദ്യൂരപ്പ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, സംസ്ഥാന സർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, നിയമസഭാംഗങ്ങൾ, മറ്റെല്ലാവരും വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായിരിക്കുക. വൻതോതിൽ എത്തിയ പ്രമുഖരും എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരും.
വളരെ വിശേഷപ്പെട്ട ഒരു ദിവസം ബംഗളൂരുവിൽ വരാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഇന്ന് കർണാടകയിലെ രണ്ട് മഹാന്മാരുടെ ജന്മദിനമാണ്. ഋഷി കനക ദാസ ജി നമ്മുടെ സമൂഹത്തെ നയിച്ചു, അതേസമയം ഒനകെ ഒബവ്വ ജി നമ്മുടെ അഭിമാനവും സംസ്കാരവും സംരക്ഷിക്കാൻ സംഭാവന നൽകി. ഈ രണ്ട് വ്യക്തിത്വങ്ങളെ ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ മഹത് വ്യക്തികളെ ആദരിക്കുമ്പോൾ, ബെംഗളൂരുവിന്റെയും കർണാടകയുടെയും വികസനവും പൈതൃകവും നാം ശാക്തീകരിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ നിർമ്മിത വന്ദേഭാരത് ട്രെയിൻ ഇന്ന് കർണാടകയ്ക്ക് ലഭിച്ചു. ഈ ട്രെയിൻ ചെന്നൈയെയും രാജ്യത്തിന്റെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് തലസ്ഥാനമായ ബെംഗളൂരുവിനെയും പൈതൃക നഗരമായ മൈസൂരുവിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളെ അയോധ്യ, പ്രയാഗ്‌രാജ്, കാശി എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഭാരത് ഗൗരവ് കാശി ദർശൻ ട്രെയിനും ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. കെമ്പഗൗഡ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിന്റെ രണ്ടാം ടെർമിനലും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ടെർമിനലിന്റെ ചില ചിത്രങ്ങൾ ഞാൻ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ പോസ്റ്റ് ചെയ്തിരുന്നു. എന്നാൽ എന്റെ സന്ദർശന വേളയിൽ, ചിത്രങ്ങളിൽ വളരെ മനോഹരമായി കാണപ്പെടുന്ന പുതിയ ടെർമിനൽ കൂടുതൽ ഗംഭീരവും ആധുനികവുമാണെന്ന് ഞാൻ കണ്ടെത്തി. ബെംഗളൂരുവിലെ ജനങ്ങളുടെ വളരെ പഴക്കമുള്ള ഒരു ആവശ്യമായിരുന്നു ഇത്, ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് നിറവേറ്റിയിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നാദപ്രഭു കെമ്പഗൗഡയുടെ 108 അടി പ്രതിമ അനാച്ഛാദനം ചെയ്യാനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ 'ജലാഭിഷേകം' നടത്താനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. നാദപ്രഭു കെംപെഗൗഡയുടെ ഈ ഭീമാകാരമായ പ്രതിമ ബെംഗളൂരുവിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെയും ഭാവിക്കായി അക്ഷീണമായും അർപ്പണബോധത്തോടെയും പ്രവർത്തിക്കാൻ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പൂജ്യ സ്വാമിജിയുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾക്കും വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിച്ച വിധത്തിനും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കായി ഇന്ത്യ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ സ്വത്വം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ബെംഗളൂരുവിന് വലിയ പങ്കുണ്ട്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ വെറും കമ്പനികളല്ല. സ്റ്റാർട്ടപ്പ് എന്നത് പുതിയ എന്തെങ്കിലും പരീക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു അഭിനിവേശമാണ്, അസാധാരണമായ എന്തെങ്കിലും ചിന്തിക്കാനുള്ള അഭിനിവേശമാണ്. ഒരു സ്റ്റാർട്ടപ്പ് എന്നത് ഒരു വിശ്വാസമാണ്, രാജ്യം നേരിടുന്ന എല്ലാ വെല്ലുവിളികൾക്കും ഒരു പരിഹാരമാണ്. അതിനാൽ, ബെംഗളൂരു ഒരു സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ജീവചൈതന്യത്തെ
പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഈ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ജീവചൈതന്യം ഇന്ത്യയെ ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ മറ്റൊരു തലത്തിൽ എത്തിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടി ബെംഗളൂരുവിന്റെ ഈ യുവത്വത്തിന്റെ പ്രതിഫലനം കൂടിയാണ്. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ് വെറുമൊരു ട്രെയിൻ മാത്രമല്ല, പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ഒരു പുതിയ സ്വത്വമാണ് . ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽവേ എങ്ങനെയായിരിക്കുമെന്നതിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ചയാണിത്. സ്തംഭനാവസ്ഥയുടെ നാളുകൾ ഇന്ത്യ ഉപേക്ഷിച്ചു എന്നതിന്റെ പ്രതീകമാണ് വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ്. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ വേഗത്തിൽ ഓടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതിനായി സാധ്യമായതെല്ലാം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അടുത്ത 8-10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയെ മാറ്റാനാണ് ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 400-ലധികം പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളും വിസ്ത ഡോം കോച്ചുകളും ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ പുതിയ ഐഡന്റിറ്റിയായി മാറും. പ്രത്യേക ചരക്ക് ഇടനാഴികൾ ഗതാഗതം വേഗത്തിലാക്കുകയും സമയം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യും. ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ബ്രോഡ് ഗേജ് പരിവർത്തനം റെയിൽവേ ഭൂപടത്തിൽ പുതിയ പ്രദേശങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു. ഇതിനെല്ലാം ഇടയിൽ, ഇന്ന് രാജ്യം അതിന്റെ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളും നവീകരിക്കുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങൾ ബംഗളൂരുവിലെ സർ എം വിശ്വേശ്വരയ്യ ജി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിൽ പോകുമ്പോൾ, നിങ്ങൾക്ക് മറ്റൊരു ലോകമാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നത്. രാജ്യത്തെ പ്രധാന റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ ഇതുപോലെ നവീകരിക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇത് കണക്കിലെടുത്ത് ബെംഗളൂരു കന്റോൺമെന്റ്, യശ്വന്ത്പൂർ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളും കർണാടകയിൽ രൂപാന്തരപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും വലിയ പങ്ക് വഹിക്കും. രാജ്യത്ത് എയർപോർട്ടുകളും എയർ കണക്റ്റിവിറ്റിയും പരമാവധി വിപുലീകരിക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ബെംഗളൂരു വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ടെർമിനൽ യാത്രക്കാർക്ക് പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കും. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വിമാനയാത്രാ വിപണികളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. രാജ്യം പുരോഗമിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച് വിമാനത്താവളങ്ങളിലെ യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണവും കൂടിവരികയാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ നമ്മുടെ സർക്കാരും രാജ്യത്ത് പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ട്. 2014-ന് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 70 വിമാനത്താവളങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഈ എണ്ണം 140-ലധികമായി വർദ്ധിച്ചു, അതായത് ഇരട്ടി. ഈ പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നമ്മുടെ നഗരങ്ങളുടെ ബിസിനസ് സാധ്യതകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപത്തിനായി സൃഷ്ടിച്ച അഭൂതപൂർവമായ വിശ്വാസത്തിൽ നിന്ന് ഇന്ന് കർണാടകവും പ്രയോജനം നേടുന്നു. ലോകം മുഴുവൻ കൊവിഡിനോട് പൊരുതുമ്പോൾ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനിടെ കർണാടകയിൽ ഏകദേശം 4 ലക്ഷം കോടി രൂപ നിക്ഷേപിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷം നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നതിൽ കർണാടകയാണ് രാജ്യത്ത്‌ മുന്നിൽ. നിക്ഷേപം ഐടി മേഖലയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. പകരം, ബയോടെക്‌നോളജി മുതൽ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനം വരെയുള്ള എല്ലാ മേഖലകളും ഇവിടെ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ വിമാന, ബഹിരാകാശ വാഹന വ്യവസായത്തിൽ 25 ശതമാനം വിഹിതമാണ് കർണാടകയ്ക്കുള്ളത്. രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യത്തിനായുള്ള വിമാനങ്ങളുടെയും ഹെലികോപ്റ്ററുകളുടെയും 70 ശതമാനവും ഇവിടെയാണ് നിർമിക്കുന്നത്. രാജ്യത്തെ വൈദ്യുത വാഹന നിർമാണത്തിലും കർണാടക മുന്നിലാണ്. ഫോർച്യൂൺ 500 കമ്പനികളിൽ 400 ലധികം കമ്പനികൾ ഇന്ന് കർണാടകയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ പട്ടിക തുടർച്ചയായി വളരുന്നു. ഇന്ന് കർണാടക ഇരട്ട എഞ്ചിനിൽ ഓടുന്നത് കൊണ്ടാണ് ഇതെല്ലാം സംഭവിക്കുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഭൌതികവും ഡിജിറ്റലും ആയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനോ ഭരണത്തെ കുറിച്ചോ ആയാലും ഇന്ന് ഇന്ത്യ മറ്റൊരു തലത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ്ഭീം, യു പി ഐയെ കുറിച്ച് ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ആശ്ചര്യപ്പെടുന്നു. എട്ട് വർഷം മുമ്പ് ഇത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും സാധ്യമായിരുന്നോ? മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ 5ജി സാങ്കേതികവിദ്യയെക്കുറിച്ച് ഒരാൾക്ക് ചിന്തിക്കാനാകുമോ? ഈ സംരംഭങ്ങളിലെല്ലാം ബെംഗളൂരുവിലെ യുവാക്കൾക്കും പ്രൊഫഷണലുകൾക്കും ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. 2014-ന് മുമ്പുള്ള ഇന്ത്യയിൽ ഈ കാര്യങ്ങൾ ഊഹിക്കാവുന്നതിലും അപ്പുറമായിരുന്നു, മുൻ സർക്കാരുകളുടെ പഴയ രീതിയിലുള്ള സമീപനമാണ് കാരണം. മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ വേഗതയെ ആഡംബരമായും അളവായും കണക്കാക്കി. ഞങ്ങൾ ഈ ധാരണ മാറ്റി. വേഗത ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷമായും സ്കെയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയായും ഞങ്ങൾ കണക്കാക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ന് ഇന്ത്യ പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിന് കീഴിൽ രാജ്യത്ത് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. മുൻകാലങ്ങളിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിൽ ഏകോപനമാണ് ഏറ്റവും വലിയ പ്രശ്‌നം എന്ന് നാമെല്ലാം കണ്ടതാണ്. വകുപ്പുകളും ഏജൻസികളും കൂടുന്തോറും നിർമാണത്തിലെ കാലതാമസം കൂടും! അതിനാൽ, എല്ലാവരേയും ഒരു പ്ലാറ്റ്ഫോമിൽ കൊണ്ടുവരാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.ഇന്ന്, പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിന് കീഴിൽ 1500 ലധികം ലെയറുകളിലുള്ള ഡാറ്റ വിവിധ ഏജൻസികൾക്ക് നേരിട്ട് ലഭ്യമാക്കുന്നു. ഇന്ന്, കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ്കളുടെ ഡസൻ കണക്കിന് മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ചേർന്നു. നാഷണൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ പൈപ്പ് ലൈനിന് കീഴിൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ മേഖലയിൽ ഏകദേശം 110 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപമാണ് ഇന്ന് രാജ്യം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ ഗതാഗത മാർഗ്ഗങ്ങളും പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുകയും പരസ്പരം പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്ന തരത്തിൽ മൾട്ടിമോഡൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിൽ രാജ്യം ഊർജ്ജം ചെലുത്തുന്നു. കുറച്ച് കാലം മുമ്പ്, ദേശീയ ലോജിസ്റ്റിക്സ് നയവും രാജ്യം ആരംഭിച്ചു. ഗതാഗത ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും രാജ്യത്ത് ഗതാഗതം നൂതനമാക്കുന്നതിനും ഈ നയം സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുന്നതിന് ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോടൊപ്പം രാജ്യത്തിന്റെ സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടത് ഒരുപോലെ ആവശ്യമാണ്. കർണാടകയിലെ ഡബിൾ എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് സാമൂഹിക അടിസ്ഥാനകാര്യങ്ങളിൽ തുല്യ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്ത് 3.5 കോടിയോളം വീടുകളാണ് പാവപ്പെട്ടവർക്കായി നിർമിച്ചു നൽകിയത്. ദരിദ്രർക്കായി കർണാടകയിലും എട്ട് ലക്ഷത്തിലധികം പക്കാ വീടുകൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ‘ജൽ ജീവൻ മിഷനു’ കീഴിൽ വെറും മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്തെ ഏഴ് കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് ജല സൗകര്യം ലഭ്യമാക്കി. കർണാടകയിലെ 30 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമീണ വീടുകളിൽ ആദ്യമായി പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തി. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം രാജ്യത്തെ നാല് കോടി പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങൾക്ക് ആശുപത്രികളിൽ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിച്ചു. കർണാടകയിലെ 30 ലക്ഷത്തിലധികം പാവപ്പെട്ട രോഗികളും ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സൗകര്യങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളുമാണ് എന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് കോടിക്കണക്കിന് ചെറുകിട കർഷകരും ചെറുകിട വ്യാപാരികളും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളും വഴിയോര കച്ചവടക്കാരും ആദ്യമായി രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് ചേക്കേറുകയാണ്. 'പിഎം കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി'യുടെ കീഴിൽ രാജ്യത്തെ 10 കോടിയിലധികം കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഏകദേശം 2.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ ട്രാൻസ്ഫർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കർണാടകയിലെ 55 ലക്ഷത്തിലധികം ചെറുകിട കർഷകർക്കും 11,000 കോടി രൂപ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ 40 ലക്ഷത്തിലധികം വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ധനസഹായം ലഭിച്ചു. കർണാടകയിലെ രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ വർഷം ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിച്ചു. നമ്മുടെ പൈതൃകം സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമാണ്. ഇന്ന് ഭാരത് ഗൗരവ് റെയിൽ രാജ്യത്തെ വിശ്വാസത്തിന്റെയും ആത്മീയതയുടെയും സ്ഥലങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം 'ഏക് ഭാരത്-ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതുവരെ, ഈ വർഷം രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒമ്പത് യാത്രകൾ ഈ ട്രെയിൻ നടത്തി. ഷിർദ്ദി ക്ഷേത്ര യാത്ര ആയാലും ശ്രീ രാമായണ യാത്ര ആയാലും ദിവ്യ കാശി യാത്ര ആയാലും യാത്രക്കാർക്ക് വളരെ ഹൃദ്യമായ അനുഭവമായിരുന്നു. ഇന്ന് കർണാടകയിൽ നിന്ന് കാശി, അയോധ്യ, പ്രയാഗ്രാജ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്കുള്ള യാത്രയും ആരംഭിച്ചു. ഇത് കർണാടകയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് കാശി അയോധ്യ സന്ദർശിക്കാൻ സഹായിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഭഗവത്-ഭക്തി, സാമൂഹിക-ശക്തി എന്നിവയുമായി സമൂഹത്തെ എങ്ങനെ ബന്ധിപ്പിക്കാം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് സന്ത് കനകദാസ ജിയിൽ നിന്ന് നമുക്ക് പ്രചോദനം ലഭിക്കും. ഒരു വശത്ത്, അദ്ദേഹം ‘കൃഷ്ണഭക്തി’യുടെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്തു, മറുവശത്ത്, ‘കുല കുല കുലവന്നു ഹോഡേദാദിരി’ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ജാതി വിവേചനം അവസാനിപ്പിക്കാനുള്ള സന്ദേശം നൽകി. തിനയുടെ അതായത് നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ഒരു ചർച്ചയുണ്ട്. ആ കാലഘട്ടത്തിൽ തന്നെ തിനയുടെ പ്രാധാന്യം സന്ത് കനക ദാസ ജി അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ രചന - 'രാം ധന്യ ചരിതേ'. കർണാടകയിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഇഷ്ടപ്പെടുന്ന തിനയുടെ ഉദാഹരണം ഉദ്ധരിച്ച് അദ്ദേഹം സാമൂഹിക സമത്വത്തിന്റെ സന്ദേശം നൽകി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നാദപ്രഭു കെമ്പഗൗഡ ജി വിഭാവനം ചെയ്ത ബംഗളൂരു നഗരത്തെ വികസിപ്പിക്കാനാണ് ഇന്ന് നമ്മൾ ശ്രമിക്കുന്നത്. കെംപെഗൗഡ ജിയോട് നഗരം ഒരുപാട് കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ നഗരം സ്ഥാപിക്കുമ്പോൾ അദ്ദേഹം ശ്രദ്ധിച്ച വിശദാംശങ്ങൾ അതിശയകരവും സമാനതകളില്ലാത്തതുമാണ്. ബെംഗളൂരുവിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വാണിജ്യത്തിനും സംസ്‌കാരത്തിനും സൗകര്യത്തിനുമായി അദ്ദേഹം നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കുമുമ്പ് ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കിയിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വീക്ഷണത്തിന്റെ ഗുണം ബെംഗളൂരുവിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോഴും ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് വ്യാപാരത്തിന്റെയും ബിസിനസ്സിന്റെയും രൂപം മാറിയിട്ടുണ്ടാകാം, പക്ഷേ 'പേട്ട്' ഇപ്പോഴും ബെംഗളൂരുവിന്റെ വാണിജ്യ ജീവിതരേഖയായി തുടരുന്നു. ബെംഗളൂരുവിന്റെ സംസ്‌കാരത്തെ പുഷ്ടിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നാദപ്രഭു കെംപഗൗഡ ജിയുടെ സംഭാവനയാണ്. അത് പ്രസിദ്ധമായ ഗവി-ഗംഗാധരേശ്വര ക്ഷേത്രമായാലും ബസവനഗുഡിയിലെ ക്ഷേത്രങ്ങളായാലും, കെമ്പഗൗഡ ജി ബെംഗളൂരുവിന്റെ സാംസ്കാരിക ബോധത്തെ എക്കാലവും സജീവമാക്കി. ഈ നഗരത്തിന്റെ സമാനതകളില്ലാത്ത വാസസ്ഥലത്തിന് ബെംഗളൂരു നഗരത്തിലെ ജനങ്ങൾ കെമ്പഗൗഡയോട് എപ്പോഴും നന്ദിയുള്ളവരായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ബെംഗളൂരു ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര നഗരമാണ്. നമ്മുടെ പൈതൃകം സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാൽ സമ്പന്നമാക്കണം. ‘സബ്ക പ്രയാസ്’ (കൂട്ടായ പരിശ്രമം) കൊണ്ട് മാത്രമേ ഇതെല്ലാം സാധ്യമാകൂ. ഒരിക്കൽ കൂടി, പുതിയ പദ്ധതികൾക്കായി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. വന്ന് അനുഗ്രഹം നൽകിയ ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാരോട് ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. കർണാടകയിലെ ഉത്സാഹഭരിതരായ യുവജനങ്ങളോടും അമ്മമാരോടും സഹോദരിമാരോടും കർഷകരോടും ഇത്രയധികം ആളുകൾ നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ എത്തിയവരോടും ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.