சுரங்கங்கள் அமைச்சகம்
மாவட்ட கனிம அறக்கட்டளை இதுவரை 622 மாவட்டங்களில் அமைக்கப்பட்டுள்ளது
07 NOV 2022 12:36PM by PIB Chennai
மத்திய சுரங்க அமைச்சகத்தின் சமீபத்திய புள்ளிவிவரங்களின்படி, இந்தியாவின் 23 மாநிலங்களில் உள்ள 622 மாவட்டங்களில் மாவட்ட கனிம அறக்கட்டளை அமைக்கப்பட்டுள்ளது. சுரங்கங்கள் மற்றும் கனிமங்கள் (வளர்ச்சி மற்றும் ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 1957 இல் திருத்தம் மூலம் மாவட்ட கனிம அறக்கட்டளை என்ற கருத்து அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது. அனைத்து மாவட்டங்களிலும் இந்த அறக்கட்டளையை இலாப நோக்கற்ற அமைப்பாக நிறுவுவதற்கு வகை செய்யும் பிரிவு 9பி-ஐ அறிமுகப்படுத்தியது. சுரங்கம் தொடர்பான செயல்பாடுகளால் பாதிக்கப்பட்ட மக்கள் மற்றும் பகுதிகளின் நலனுக்காக பணியாற்றுவதே இதன் நோக்கமாகும்.
இந்த அறக்கட்டளை மூலம் திரட்டப்படும் நிதி மூலம் பிரதமரின் கனிஜ் க்ஷேத்ரா கல்யாண் யோஜனா செயல்படுத்தப்படுகிறது. இந்த ஆண்டு செப்டம்பர் மாதம் வரை ரூ. 63534.07 கோடி ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டு ரூ. 37422.94 கோடி செலவிடப்பட்டுள்ளது. திட்டத்தின் கீழ் அனுமதிக்கப்பட்ட 2,52995 திட்டங்களில் இதுவரை 1,33144 திட்டங்கள் முடிக்கப்பட்டுள்ளன.
•••••••

Ministry of Mines
District Mineral Foundation Constituted in 622 Districts so far
2,52995 Projects Sanctioned under Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojana
07 NOV 2022 12:36PM by PIB Delhi
As per the latest figures of Ministry of Mines, District Mineral Foundation (DMF) has been constituted in 622 Districts spread across 23 States of India. The concept of DMF was introduced through amendment in Mines & Minerals (Development & Regulation) MMDR Act, 1957. The amended Act inter –alia introduced section 9 B which provides for establishment of DMF, a trust as non- profit body, in all districts affected by mining related operations. The objective is to work for the interest and benefit of people and areas affected by mining.
Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojana (PMKKKY) is being implemented through the funds collected under DMF. Till September this year, Rs. 63534.07 crore stands allocated and Rs. 37422.94 crore has been spent. Out of 2,52995 projects sanctioned under the Yojana 1,33144 projects have been completed so far.