ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
2022 ನವೆಂಬರ್ 08 ಮಂಗಳವಾರ, 17 ಕಾರ್ತಿಕ, 1944 ಶಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಲಿದೆ ಪೂರ್ಣ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ
06 NOV 2022 12:10PM by PIB Bengaluru
2022 ನವೆಂಬರ್ 08ರಂದು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ (17 ಕಾರ್ತಿಕ, 1944 ಶಕ ಯುಗ). ಚಂದ್ರೋದಯದ ವೇಳೆ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣವು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಗ್ರಹಣದ ಭಾಗಶಃ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳ ಆರಂಭವು ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು ಚಂದ್ರೋದಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಗ್ರಹಣದ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ಭಾಗಶಃ ಹಂತಗಳ ಅಂತ್ಯವು ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಗ್ರಹಣದ ಭಾಗಶಃ ಹಂತದ ಅಂತ್ಯ ಮಾತ್ರ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಗ್ರಹಣವು ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೆರಿಕ, ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಏಷ್ಯಾ, ಉತ್ತರ ಅಟ್ಲಾಂಟಿಕ್ ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸಲಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಗ್ರಹಣವು 14 ಗಂಟೆ 39 ನಿಮಿಷ(ಅಂದರೆ ರಾತ್ರಿ 2 ಗಂಟೆ 39 ನಿಮಿಷ)ಕ್ಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಗ್ರಹಣವು 15 ಗಂಟೆ 46 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು ಮುಕ್ತಾಯದ ಸಮಯ 17 ಗಟೆ 12 ನಿಮಿಷ ಮತ್ತು ಗ್ರಹಣದ ಭಾಗಶಃ ಹಂತದ ಅಂತ್ಯದ ಸಮಯ 18 ಗಂಟೆ 19 ನಿಮಿಷಯಕ್ಕೆ ಗೋಟರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋಲ್ಕತಾ ಮತ್ತು ಗುವಾಹತಿಯಂತಹ ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗಗಳ ನಗರಗಳಿಗೆ ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳ ಗ್ರಹಣದ ಪ್ರಗತಿ ಗೋಚರಿಸಲಿದೆ. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾಗೆ ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಿಂದ ಗ್ರಹಣ ಅಂತ್ಯದ ಒಟ್ಟು ಅವಧಿ 20 ನಿಮಿಷ ಗೋಚರಿಸಲಿದೆ. ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಿಂದ ಭಾಗಶಃ ಗ್ರಹಣದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ 1 ಗಂಟೆ 27 ನಿಮಿಷ ಕಾಣಿಸಲಿದೆ. ಗುವಾಹತಿಗೆ ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಿಂದ ಗ್ರಹಣ ಅಂತ್ಯದವರೆಗಿನ ಒಟ್ಟು ಅವಧಿ 38 ನಿಮಿಷಗಳು. ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಿಂದ ಭಾಗಶಃ ಗ್ರಹಣದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ 1 ಗಂಟೆ 45 ನಿಮಿಷ ಗೋಚರಿಸಲಿದೆ.
ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನಂತಹ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದ ಅಂತ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾಗಶಃ ಗ್ರಹಣ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಮೇಲಿನ ನಗರಗಳಿಗೆ ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಿಂದ ಭಾಗಶಃ ಗ್ರಹಣದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 50 ನಿಮಿಷ, 18 ನಿಮಿಷ, 40 ನಿಮಿಷ ಮತ್ತು 29 ನಿಮಿಷ ಇರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣವು 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 28ರಂದು ಗೋಚರಿಸಲಿದ್ದು, ಅದು ಭಾಗಶಃ ಗ್ರಹಣವಾಗಿರಲಿದೆ. 2021 ನವೆಂಬರ್ 19 ರಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ ಗೋಚರಿಸಿತ್ತು, ಅದು ಭಾಗಶಃ ಗ್ರಹಣವಾಗಿತ್ತು.
ಹುಣ್ಣಿಮೆಯ ದಿನ ಭೂಮಿಯು(ಪೃಥ್ವಿ) ಸೂರ್ಯ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ನಡುವೆ ಬಂದಾಗ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ 3 ಗ್ರಹಗಳು ಒಂದನ್ನೊಂದು ಜೋಡಣೆಯಾದಾಗ ಈ ಅದ್ಭುತ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಚಂದ್ರನು ಭೂಮಿಯ ನೆರಳಿನ ಅಡಿ ಬಂದಾಗ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಚಂದ್ರನ ಒಂದು ಭಾಗವು ಭೂಮಿಯ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಬಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾಗಶಃ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೋಷ್ಟಕವನ್ನು ಸಿದ್ಧ ಉಲ್ಲೇಖಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ. http://(ಮೂಲ: ಸ್ಥಾನಿಕ ಖಗೋಳವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ; ಭಾರತ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ)
ಪೂರ್ಣ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ, 2022 ನವೆಂಬರ್ 08
ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣವು ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ
ಸ್ಥಳಗಳು
ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯ
ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನ
ನೆರಳಿನ ಹಂತ
14 ತಾಸು 39 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಗ್ರಾಹಣ ಆರಂಭ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಗ್ರಹಣ
15 ತಾಸು 46 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಆರಂಭ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಮಾಣ
17 ಗಂಟೆ 12 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಗ್ರಹಣ ಅಂತ್ಯ
ನೆರಳಿನ ಹಂತ
18 ಗಂಟೆ 19 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಅಂತ್ಯ
ಗ್ರಹಣದ ಅವಧಿ (ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಿಂದ ಅಂಬ್ರಲ್ (ನೆರಳು) ಹಂತದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ)
ತಾಸು ನಿಮಿಷ
ತಾಸು ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ತಾಸು ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಅಗರ್ತಾಲ
16 38
ಗ್ರಹಣದ ಆಂಶಿಕ ಹಂತದ ಆರಂಭವು ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರೋದಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ವಿದ್ಯಮಾನ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರೋದಯಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ವಿದ್ಯಮಾನವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಂತದ ಪ್ರಾರಂಭ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ
ಕಾಣುವ(ಗೋಚರ)
ಗೋಚರ
1 41
ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್
17 56
*
ಗೋಚರ
0 23
ಐಜ್ವಾಲ್
16 32
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 47
ಅಜ್ಮೀರ್
17 43
*
ಗೋಚರ
0 36
ಅಲಹಾಬಾದ್
17 15
*
ಗೋಚರ
1 04
ಅಮೃತಸರ
17 33
*
ಗೋಚರ
0 46
ಬೆಂಗಳೂರು
17 50
*
ಗೋಚರ
0 29
ಭಗಲ್ಪುರ
16 54
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 25
ಭೋಪಾಲ್
17 36
*
ಗೋಚರ
0 43
ಭುವನೇಶ್ವರ
17 06
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 13
ಕಣ್ಣನೂರು
18 01
*
ಗೋಚರ
0 18
ಚಂಢೀಗಡ
17 23
*
ಗೋಚರ
0 56
ಚೆನ್ನೈ
17 39
*
ಗೋಚರ
0 40
ಕೊಚ್ಚಿನ್
17 59
*
ಗೋಚರ
0 20
ಕೂಚ್ ಬೆಹಾರ್
16 42
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 37
ಕಟಕ್
17 05
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 14
ಡಾರ್ಜಿಲಿಂಗ್
16 46
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 33
ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್
17 22
*
ಗೋಚರ
0 57
ದೆಹಲಿ
17 29
*
ಗೋಚರ
0 50
ದಿಬ್ರುಗರ್
16 17
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
2 02
ದ್ವಾರಕಾ
18 12
*
ಗೋಚರ
0 07
ಗಾಂಧಿನಗರ
17 55
*
ಗೋಚರ
0 24
ಗ್ಯಾಂಗ್ಟಕ್
16 44
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 35
ಗುವಾಹತಿ
16 34
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 45
ಗಯಾ
17 03
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 16
ಹರಿದ್ವಾರ್
17 21
*
ಗೋಚರ
0 58
ಹಜರಿಬಾಗ್
17 02
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 17
ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ
17 55
*
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
ಹೈದರಾಬಾದ್
17 40
*
ಗೋಚರ
0 39
ಇಂಫಾಲ್
16 26
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 53
ಇಟಾನಗರ್
16 24
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 55
ಜೈಪುರ್
17 37
*
ಗೋಚರ e
0 42
ಜಲಂಧರ್
17 28
*
ಗೋಚರ
0 51
ಜಮ್ಮು
17 31
*
ಗೋಚರ
0 48
ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ
17 57
*
ಗೋಚರ
0 22
ಕವಲೂರು
17 42
*
ಗೋಚರ
0 37
ಕವರಟ್ಟಿ
18 11
*
ಗೋಚರ
0 08
ಕೊಹಿಮಾ
16 24
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 55
ಕೊಲ್ಹಾಪುರ್
17 59
*
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
ಕೋಲ್ಕತಾ
16 52
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 27
ಕೋರಾಪಟ್
17 21
*
ಗೋಚರ
0 58
ಕೋಜಿಕೋಡ್
17 59
*
ಗೋಚರ
0 20
* ಅನುಗುಣವಾದ ಗ್ರಹಣ ವಿದ್ಯಮಾನದ ನಂತರ ಚಂದ್ರನ ಉದಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ (ಅಂದರೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಚಂದ್ರಗ್ರಹಣ ವಿದ್ಯಮಾನ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ)
ಮೂಲ: ಸ್ಥಾನಿಕ ಖಗೋಳವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ; ಭಾರತ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
ಗ್ರಹಣವು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ
ಸ್ಥಳಗಳು
ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯ(ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನದ ಪ್ರಕಾರ)
ನೆರಳಿನ ಹಂತ ಆರಂಭ
14 ಗಂಟೆ 39 ನಿಮಿಷ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಗ್ರಹಣ ಆರಂಭ
15 ಗಂಟೆ 46 ನಿಮಿಷ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಗ್ರಹಣ ಅಂತ್ಯ
17 ಗಂಟೆ 12 ನಿಮಿಷ
ಅಂಬ್ರಲ್ ಹಂತ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
18 ಗಂಟೆ 19 ನಿಮಿಷ
ಗ್ರಹಣದ ಅವಧಿ (ಚಂದ್ರೋದಯ ಸಮಯದಿಂದ ಅಂಬ್ರಲ್ ಹಂತದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ)
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಗಂಟೆ ನಿಮಿಷ
ಲಖನೌ
17 16
ಆಂಶಿಕ ಹಂತದ ಗ್ರಹಣ ಆರಂಭವು ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರೋದಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ವಿದ್ಯಮಾನ ಘಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರೋದಯಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ವಿದ್ಯಮಾನವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಂತದ ಪ್ರಾರಂಭವು ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
*
ಗೋಚರ
1 03
ಮಧುರೈ
17 52
*
ಗೋಚರ
0 27
ಮಂಗಳೂರು
18 01
*
ಗೋಚರ
0 18
ಮಿಡ್ನಾಪುರ್
16 57
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 22
ಮೌಂಟ್ ಅಬು
17 53
*
ಗೋಚರ
0 26
ಮುಂಬೈ
18 01
*
ಗೋಚರ
0 18
ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್
16 49
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 30
ಮುಜಾಫರ್ ಪುರ್
16 59
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 20
ಮೈಸೂರು
17 54
*
ಗೋಚರ
0 25
ನಾಗ್ಪುರ
17 32
*
ಗೋಚರ
0 47
ನಲಗೊಂಡ
17 37
*
ಗೋಚರ
0 42
ನಾಸಿಕ್
17 56
*
ಗೋಚರ
0 23
ನೆಲ್ಲೂರ್
17 38
*
ಗೋಚರ
0 41
ನೌಗಾಂಗ್
17 25
*
ಗೋಚರ
0 54
ಪಣಜಿ
17 59
*
ಗೋಚರ
0 20
ಪಾಟ್ನಾ
17 01
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 18
ಪುದುಚೆರಿ
17 42
*
ಗೋಚರ
0 37
ಪುಣೆ
17 58
*
ಗೋಚರ
0 21
ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್
16 49
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 30
ಪುರಿ
17 07
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 12
ರಾಯ್ಪುರ
17 22
*
ಗೋಚರ
0 57
ರಾಜಮುಂಡ್ರಿ
17 25
*
ಗೋಚರ
0 54
ರಾಜ್ ಕೋಟ್
18 05
*
ಗೋಚರ
0 14
ರಾಂಚಿ
17 03
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 16
ಸಂಬಲ್ಪುರ
17 12
*
ಗೋಚರ
1 07
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
16 33
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 46
ಶಿಮ್ಲಾ
17 24
*
ಗೋಚರ
0 55
ಸಿಬ್ ಸಾಗರ್
16 20
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 59
ಸಿಲ್ಚಾರ್
16 31
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 48
ಸಿಲಿಗುರಿ
16 46
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 33
ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾ
17 58
*
ಗೋಚರ
0 21
ಶ್ರೀನಗರ್
17 29
*
ಗೋಚರ
0 50
ಶೃಂಗೇರಿ
17 57
*
ಗೋಚರ
0 22
ಟಮೆಲಾಂಗ್
16 25
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 54
ತಂಜಾವೂರು
17 46
*
ಗೋಚರ
0 33
ತಿರುವನಂತಪುರ
17 58
*
ಗೋಚರ
0 21
ತ್ರಿಚೂರು
17 57
*
ಗೋಚರ
0 22
ಉದಯಪುರ
17 49
*
ಗೋಚರ
0 30
ಉಜ್ಜಯಿನಿ
17 43
*
ಗೋಚರ
0 36
ವಡೋದರಾ
17 54
*
ಗೋಚರ
0 25
ವಾರಾಣಸಿ
17 10
ಗೋಚರ
ಗೋಚರ
1 09
ವಿಜಯವಾಡ
17 33
*
ಗೋಚರ
0 46
* ಅನುಗುಣವಾದ ಗ್ರಹಣ ವಿದ್ಯಮಾನದ ನಂತರ ಚಂದ್ರನ ಉದಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ (ಅಂದರೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಗ್ರಹಣ ವಿದ್ಯಮಾನ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ)

Ministry of Earth Sciences
Total Eclipse of the Moon on 08th, 2022, Tuesday, 17 Kartika, 1944 Saka Era
06 NOV 2022 12:10PM by PIB Delhi
A total lunar eclipse will occur on 8 November, 2022 (17 Kartika, 1944 Saka Era). The eclipse is visible from all places of India at the time of Moonrise. However, the beginning of the partial and total phases of the eclipse is not visible from any places of India as the phenomena will be in progress before Moonrise. Ending of both the total and the partial phases is visible from the eastern parts of the country. Only the ending of the partial phase is visible from the rest parts of the country.
This eclipse will be visible in the region covering South America, North America, Australia, Asia, the North Atlantic Ocean, and the Pacific Ocean.
The eclipse will begin at 14 hr 39 min IST. The total eclipse will start at 15 hr 46 min IST. The ending time of totality is 17h 12m IST and the ending time of partial phase is 18h 19m IST.
For the cities in eastern parts of the country, like Kolkata and Guwahati, at the time of Moonrise, the total phase of the eclipse will be in progress. For Kolkata, the duration of totality from Moonrise time upto the end is 20 min and the duration from Moonrise time upto end of partial eclipse is 1 hr 27 min. For Guwahati, the duration of totality from Moonrise time upto end is 38 min and the duration from Moonrise time upto end of partial eclipse is 1 hr 45 min.
For the other cities like Delhi, Mumbai, Chennai & Bengaluru, at the time of Moonrise, the partial eclipse after the end of totality will be in progress and for the above cities, the duration from the Moonrise time upto the end of partial eclipse will be 50 min, 18 min, 40 min and 29 min respectively.
The next lunar eclipse which will be visible from India is on 28th October, 2023 and the same is a partial eclipse. Last lunar eclipse which was visible from India was on 19 November, 2021 and it was a partial eclipse.
Lunar Eclipse occurs on a full moon day when the earth comes in between the Sun and the Moon and when all the three objects are aligned. A total lunar eclipse will occur when the whole moon comes under the umbral shadow of the Earth and the partial lunar eclipse occurs when only when a part of the moon comes under shadow of the Earth. A table relating to local circumstances of some places in India is appended separately for ready reference. (Source: Positional Astronomy Centre, Kolkata; India Meteorological Department)
TOTAL ECLIPSE OF THE MOON, 8 NOVEMBER, 2022
PHASES OF ECLIPSE VISIBLE FROM CERTAIN PLACES OF INDIA
Places
Moonrise Time
(IST)
Umbral phase
begins at
14h 39m (IST)
Totality
begins at
15 h 46m (IST)
Totality
Ends at
17h 12m (IST)
Umbral phase
Ends at
18 h 19m
( IST)
Duration of eclipse (from Moonrise time upto the end of umbral phase)
h m
h m
h m
h m
h m
h m
Agartala
16 38
Beginning of partial phase is not visible as the phenomenon will be in progress before moonrise of any
place in India
Beginning of totality phase is not visible as the phenomenon will be in progress before moonrise of any
place in India
Visible
Visible
1 41
Ahmadabad
17 56
*
Visible
0 23
Aijawl
16 32
Visible
Visible
1 47
Ajmer
17 43
*
Visible
0 36
Allahabad
17 15
*
Visible
1 04
Amritsar
17 33
*
Visible
0 46
Bangalore
17 50
*
Visible
0 29
Bhagalpur
16 54
Visible
Visible
1 25
Bhopal
17 36
*
Visible
0 43
Bhubaneswar
17 06
Visible
Visible
1 13
Cannanore
18 01
*
Visible
0 18
Chandigarh
17 23
*
Visible
0 56
Chennai
17 39
*
Visible
0 40
Cochin
17 59
*
Visible
0 20
Cooch Behar
16 42
Visible
Visible
1 37
Cuttack
17 05
Visible
Visible
1 14
Darjeeling
16 46
Visible
Visible
1 33
Dehradun
17 22
*
Visible
0 57
Delhi
17 29
*
Visible
0 50
Dibrugarh
16 17
Visible
Visible
2 02
Dwarka
18 12
*
Visible
0 07
Gandhinagar
17 55
*
Visible
0 24
Gangtok
16 44
Visible
Visible
1 35
Guwahati
16 34
Visible
Visible
1 45
Gaya
17 03
Visible
Visible
1 16
Haridwar
17 21
*
Visible
0 58
Hazaribagh
17 02
Visible
Visible
1 17
Hubli
17 55
*
Visible
0 24
Hyderabad
17 40
*
Visible
0 39
Imphal
16 26
Visible
Visible
1 53
Itanagar
16 24
Visible
Visible
1 55
Jaipur
17 37
*
Visible
0 42
Jalandhar
17 28
*
Visible
0 51
Jammu
17 31
*
Visible
0 48
Kanyakumari
17 57
*
Visible
0 22
Kavalur
17 42
*
Visible
0 37
Kavaratti
18 11
*
Visible
0 08
Kohima
16 24
Visible
Visible
1 55
Kolhapur
17 59
*
Visible
0 20
Kolkata
16 52
Visible
Visible
1 27
Koraput
17 21
*
Visible
0 58
Kozikode
17 59
*
Visible
0 20
* Indicates Moon rises after the corresponding phenomenon (i.e. corresponding phenomenon is not visible)
Source: Positional Astronomy Centre, Kolkata; India Meteorological Department
Ministry of Earth Sciences, Government of India
PHASES OF ECLIPSE VISIBLE FROM CERTAIN PLACES OF INDIA
Places
Moonrise Time
(IST)
Umbral phase
begins at
14h 39m (IST)
Totality
begins at
15 h 46m (IST)
Totality
Ends at
17h 12m (IST)
Umbral phase
Ends at
18 h 19m
( IST)
Duration of eclipse (from Moonrise time upto the end of umbral phase)
h m
h m
h m
h m
h m
h m
Lucknow
17 16
Beginning of partial phase is not visible as the phenomenon will be in progress before moonrise of any
place in India
Beginning of totality phase is not visible as the phenomenon will be in progress before moonrise of any
place in India
*
Visible
1 03
Madurai
17 52
*
Visible
0 27
Mangalore
18 01
*
Visible
0 18
Midnapore
16 57
Visible
Visible
1 22
Mount Abu
17 53
*
Visible
0 26
Mumbai
18 01
*
Visible
0 18
Murshidabad
16 49
Visible
Visible
1 30
Muzaffarpur
16 59
Visible
Visible
1 20
Mysore
17 54
*
Visible
0 25
Nagpur
17 32
*
Visible
0 47
Nalgonda
17 37
*
Visible
0 42
Nasik
17 56
*
Visible
0 23
Nellore
17 38
*
Visible
0 41
Nowgong
17 25
*
Visible
0 54
Panaji
17 59
*
Visible
0 20
Patna
17 01
Visible
Visible
1 18
Pondicherry
17 42
*
Visible
0 37
Pune
17 58
*
Visible
0 21
Port Blair
16 49
Visible
Visible
1 30
Puri
17 07
Visible
Visible
1 12
Raipur
17 22
*
Visible
0 57
Rajamundry
17 25
*
Visible
0 54
Rajkot
18 05
*
Visible
0 14
Ranchi
17 03
Visible
Visible
1 16
Sambalpur
17 12
*
Visible
1 07
Shillong
16 33
Visible
Visible
1 46
Shimla
17 24
*
Visible
0 55
Sibsagar
16 20
Visible
Visible
1 59
Silchar
16 31
Visible
Visible
1 48
Siliguri
16 46
Visible
Visible
1 33
Silvassa
17 58
*
Visible
0 21
Srinagar
17 29
*
Visible
0 50
Sringeri
17 57
*
Visible
0 22
Tamelong
16 25
Visible
Visible
1 54
Thanjavur
17 46
*
Visible
0 33
Thiruvanantapuram
17 58
*
Visible
0 21
Trichur
17 57
*
Visible
0 22
Udaipur
17 49
*
Visible
0 30
Ujjain
17 43
*
Visible
0 36
Vadodara
17 54
*
Visible
0 25
Varanasi
17 10
Visible
Visible
1 09
Vijayawada
17 33
*
Visible
0 46
* Indicates Moon rises after the corresponding phenomenon (i.e. corresponding phenomenon is not visible)