Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Nation is moving fast towards positive changes: Union Minister of Shri Narendra Singh Tomar
Agriculture and the agricultural economy is the strength of India: Union Agriculture Minister
03 NOV 2022 6:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar said that the country is moving towards positive changes. The current scenario of India has changed, within the country and at the world level. Today we have the capability of making our nation strong in every respect. Shri Tomar said this at India Chem-2022 (12th Biennial International Conference and Exhibition, Vision-2030 - Role of Chemicals and Petrochemicals in Building India), organized by the Union Ministry of Chemicals and Fertilizers and FICCI, here today.
The Minister further said that with coordination we can achieve our goals in a given period in all areas. Government, farmers, and industry all have the same aim that our work should bring positive results. This will help the country to move forward. He said that the big economies of the world have not yet recovered from the impact of Covid, but still our country’s economy is strong. The reason for this is the timely steps taken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The central government made many efforts one after the other for other industries including MSMEs and also for agriculture and the common poor man. Work was done to make vaccines on time, injecting the economy with schemes like PLI. Shri Tomar said with reference to the primacy of agriculture in India that the nature of any person and the country never changes. If we want to move forward, then we have to move forward according to our basic instinct. Agriculture and the agricultural economy is the strength of India. Agriculture should be profitable, production-productivity should increase, chemical-fertilizer should be used properly, awareness about soil health should increase, all this is necessary for the holistic development of agriculture. There was a time when only the availability of fertilizers and seeds or the creation of irrigation facilities was considered necessary for agriculture. Seed sellers used to think of seeds, Fertilizers seller used to see their own benefits but now when we think about the agriculture sector, then there is a need to think holistically. When this happens, everyone benefits from it. Farmers will be benefitted and the country will also get more employment opportunities. The Government of India has been working in this direction for the last eight years under the leadership of the Prime Minister.
Union Minister Shri Tomar said that the problems regarding the registration of pesticides were rectified after deliberation and review. The government is constantly trying to remove all such obstacles and problems. We all know that Prime Minister Shri Modi give emphasis on Ease of Doing. We will try our best to resolve all the hurdles faced by the industry, and the conclusions that will come in the deliberations of this conference. Shri Tomar said that all should join together, cooperate with each other, and move forward so that when India celebrates 100 years of independence, then we should get the pride of being citizens of a developed India. A strong and capable India should be handed over to the next generation. If we discharge the role that we all have, then we will definitely achieve this goal.
Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Bhagwant Khuba and Secretary Shri Arun Baroka, Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja and representatives of various industries also expressed their views in the conference.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
03 NOV 2022 6:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਦਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਆ ਕੈਮ-2022 (Chem-2022) (12ਵੀਂ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਵਿਜ਼ਨ-2030 - ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ) ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ, ਕਿਸਾਨ, ਉਦਯੋਗ ਸਭ ਦਾ ਇੱਕੋ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਆਉਣ।
ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਨਹੀਂ ਸਕੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਆਮ ਗਰੀਬ ਆਦਮੀ ਲਈ ਇਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ।
ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ, ਪੀਐੱਲਆਈ ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਸਮੇਤ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦਾ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੂਲ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਖੇਤੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇ, ਉਤਪਾਦਨ-ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇ, ਰਸਾਇਣਕ-ਖਾਦ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਏ, ਸੁਆਇਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੇ, ਇਹ ਸਭ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜਾਂ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੱਕ ਹੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬੀਜ ਵਾਲਾ ਬੀਜ ਦੀ ਸੋਚਦਾ ਸੀ, ਖਾਦ ਵਾਲਾ ਆਪਣੇ ਫਾਇਦੇ ਦੇਖਦਾ ਸੀ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਤਰਫਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਸਬੰਧੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਈਜ਼ ਆਵ ਡੂਇੰਗ ਉੱਤੇ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ । ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਿੱਟੇ ਆਉਣਗੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ, ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਅਤੇ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਆਵੇ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੀਏ । ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸੌਪ ਕੇ ਜਾਈਏ। ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੂਬਾ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਬਰੋਕਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਅਹੂਜਾ ਸਮੇਤ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।