कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
स्क्रॅप टू ट्रेजर - विशेष मोहीम 2.0
उच्च अभिलेखीय मूल्याच्या मौल्यवान नोंदींचे जतन
केंद्रीय सचिवालय कार्यालय प्रक्रियेच्या नियमावलीच्या (CSMoP) हिंदी भाषांतराची पहिली आवृत्ती 31 ऑक्टोबर 2022 रोजी झाली प्रसिद्ध
03 NOV 2022 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 नोव्‍हेंबर 2022
2 ऑक्टोबर ते 31 ऑक्टोबर 2022 दरम्यानच्या विशेष मोहीम 2.0 मध्ये कार्यक्षम अंतराळ व्यवस्थापन आणि रेकॉर्ड व्यवस्थापनासाठी अनेक सर्वोत्तम पद्धती आणि नवकल्पनांना अधोरेखित करण्यात आले. संपूर्ण सरकारी दृष्टिकोनावर आधारित असलेली ही मोहीम DARPG च्या समन्वयाने राबविण्यात आली.
विशेष मोहीम 2.0 दरम्यान, उच्च ऐतिहासिक मूल्यांच्या शतकानुशतके जुन्या दस्तऐवजांचे जतन करण्यासाठी आणि भारतीय राष्ट्रीय अभिलेखागाराच्या मदतीने त्यांचे जतन करण्यासाठी विभागाने अनेक महत्त्वपूर्ण पावले उचलली आहेत. तसेच ग्रंथालयात प्रदर्शित करण्यासाठी काही कागदपत्रेही तयार करण्यात आली आहेत. [ परिशिष्टातील यादी जोडलेली आहे]
केंद्रीय सचिवालय कार्यालय प्रक्रियेच्या नियमावलीचा (CSMoP) चा हिंदी अनुवादही पहिल्यांदाच जारी करण्यात आला आहे. CSMoP केंद्रीय मंत्रालयांच्या कामकाजाचा कणा आहे. CSMoP केंद्रीय सचिवालयाच्या जटील आणि वैविध्यपूर्ण संरचनेसाठी प्रमाणित प्रक्रिया आणि प्रक्रियांद्वारे नेहमीच आवश्यक मार्गदर्शन प्रदान करते.
विशेष मोहीम 2.0 दरम्यान, DARPG ने मोहिमेदरम्यान इलेक्ट्रॉनिक आणि भौतिक कचऱ्याच्या भंगारातून 48, 500 रुपयांचा महसूल मिळवला आहे आणि सुमारे 200 चौरस फूट जागा रिकामी केली आहे.
DARPG लायब्ररीच्या काही जुन्या प्रकाशनांची यादी पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Scrap to treasure- Special Campaign 2.0
Preservation of precious records of high archival value
First Edition of Hindi Translation of Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMoP) released on 31 October 2022
03 NOV 2022 10:27AM by PIB Delhi
Special Campaign 2.0 from 2nd -31st October 2022 was highlighted with many best practices and innovations for efficient space management and records management. The campaign was implemented on whole of Government approach under coordination of DARPG.
The Department has also taken several landmark initiatives to preserve century old documents of high historical values and preserve them with the help of National Archives of India during the Special Campaign 2.0. It also framed a few such documents to display them in library. [List in attached Annexure]
Hindi translation of Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMOP) was also taken out for the first time. CSMoP is backbone of the functioning of the central Ministries and always provided much needed guidance through standardized process and procedures for a complex and diverse set up of Central Secretariat.
During Special Campaign 2.0, DARPG has generated a revenue of Rs.48, 500 from scrap of electronic and physical wastes during the campaign period and freed an area of around 200 sq.ft space.
Click here to see the List of some very old Publications of DARPG Library: