సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యర్థాల నుంచి సంపద సృష్టి - ప్రత్యేక కార్యక్రమం 2.0
అత్యంత విలువైన ప్రాచీన భాండాగార రికార్డుల సంరక్షణ
31 అక్టోబర్ 2022 న విడుదలైన సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ మాన్యువల్ ఆఫ్ ఆఫీస్ ప్రొసీజర్ (CSMoP) మొదటి హిందీ అనువాదం
03 NOV 2022 10:27AM by PIB Hyderabad
ఉత్తమ పరిపాలన విధానాలు, రికార్డుల నిర్వహణ, వినూత్న విధానాలతో కార్యాలయాల స్థల యాజమాన్యం ప్రధాన అంశాలుగా 2022 2వ తేదీ నుంచి 31వ తేదీ వరకు ప్రత్యేక ప్రచారం 20 కార్యక్రమం అమలు జరిగింది. మొత్తం ప్రభుత్వం విధాన స్పూర్తితో పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం పర్యవేక్షణలో కార్యక్రమం అమలు జరిగింది.
కార్యక్రమంలో భాగంగా శతాబ్దాల చరిత్ర కలిగిన అత్యంత విలువైన చరిత్రాత్మక పత్రాలను భద్రపరచడానికి నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా సహకారంతో పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. గ్రంథాలయాల్లో ప్రదర్శించడానికి వీలుగా కొన్ని పత్రాలను అభివృద్ధి చేయడం జరిగింది. [అనుబంధంలో జాబితా జోడించడం జరిగింది.
మొదటిసారిగా సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ మాన్యువల్ ఆఫ్ ఆఫీస్ ప్రొసీజర్ హిందీ అనువాదం కూడా అందుబాటులోకి వచ్చింది. అనేక కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలలు సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ మాన్యువల్ ఆఫ్ ఆఫీస్ ప్రొసీజర్ లో పొందుపరిచిన నిబంధనలకు అనుగుణంగా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు పనిచేస్తాయి. కేంద్ర సచివాలయం పని సంక్లిష్టంగా, విభిన్నంగా ఉంటుంది.దీనికోసం సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ మాన్యువల్ ఆఫ్ ఆఫీస్ ప్రొసీజర్ ప్రామాణిక ప్రక్రియ, విధానాలు నిర్దేశిస్తుంది.
ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 కార్యక్రమంలో భాగంగా ఎలక్ట్రానిక్ మరియు భౌతిక వ్యర్థాలను తొలగించిన పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం .48, 500 రూపాయల ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది. దాదాపు 200 చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని వినియోగంలోకి తెచ్చింది.
space.
పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం పాత ప్రచురణల కోసం
Click here to see the List of some very old Publications of DARPG Library: సందర్శించవచ్చు .

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Scrap to treasure- Special Campaign 2.0
Preservation of precious records of high archival value
First Edition of Hindi Translation of Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMoP) released on 31 October 2022
03 NOV 2022 10:27AM by PIB Delhi
Special Campaign 2.0 from 2nd -31st October 2022 was highlighted with many best practices and innovations for efficient space management and records management. The campaign was implemented on whole of Government approach under coordination of DARPG.
The Department has also taken several landmark initiatives to preserve century old documents of high historical values and preserve them with the help of National Archives of India during the Special Campaign 2.0. It also framed a few such documents to display them in library. [List in attached Annexure]
Hindi translation of Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMOP) was also taken out for the first time. CSMoP is backbone of the functioning of the central Ministries and always provided much needed guidance through standardized process and procedures for a complex and diverse set up of Central Secretariat.
During Special Campaign 2.0, DARPG has generated a revenue of Rs.48, 500 from scrap of electronic and physical wastes during the campaign period and freed an area of around 200 sq.ft space.
Click here to see the List of some very old Publications of DARPG Library: