ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ; ਸਿੱਖਿਆ, ਸੜਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ‘’ਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫੂਡ ਬਾਸਕੇਟ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
02 NOV 2022 5:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਅੱਜ (2 ਨਵੰਬਰ, 2022) ਕੋਹਿਮਾ ਵਿਖੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸੜਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ)।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ' ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸੜਕਾਂ ਤੇ ਪੁਲ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨੌਜਵਾਨ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਹਨ। 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਨਾਲ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਨੌਜਵਾਨ ਮਰਦ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹਨ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾਗਾ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉੱਚੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ 1978 ਦੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿਲੇਜ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਐਕਟ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ 'ਤੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਂਸਲਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਪੂਰੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਢੰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਧਾਰਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੱਥ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਥਾ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਖ਼ੁਰਾਕ–ਟੋਕਰੀ (ਫੂਡ ਬਾਸਕੇਟ) ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਤਿੰਨ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ - ਨਾਗਾ ਟ੍ਰੀ ਟਮਾਟਰ, ਨਾਗਾ ਖੀਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਾ ਮਿਰਚਾਂ - ਜੀ.ਆਈ. ਟੈਗ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਆਊਟਲੈੱਟ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ, ਸੁੰਦਰ ਨਾਗਾ ਸ਼ਾਲਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਨਾਗਾ ਕਬੀਲੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਸੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ 'ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ' ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਦਰਸ਼ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਗੀਤ ਅਤੇ ਨਾਚ, ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਨਾਗਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਹੌਰਨਬਿਲ ਫੈਸਟੀਵਲ ਰਾਜ ਦੇ ਰੰਗੀਨ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੰਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਅਹਿਮ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਰਾਜ ਦੇ 60 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
President of India in Nagaland; Inaugurates/Lays Foundation Stone for Various Projects for Strengthening the Education, Road Infrastructure and Financial Sector
North-East has Potential to become the Organic Food Basket of the Country: President Murmu
02 NOV 2022 5:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, attended the civic reception hosted in her honour by the Government of Nagaland and virtually inaugurated/laid the foundation stone for various projects related to education, road infrastructure and financial sector at Kohima today (November 2, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that the development of infrastructure is a key parameter for the growth of a state. The ‘Act East Policy’ of the Government of India focuses on the overall development of the North-Eastern Region. She expressed confidence that roads and bridges under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana which were inaugurated today will give a new boost to the connectivity in the region.
The President said that the dynamic youth of Nagaland is immensely talented and creative. With a literacy rate of over 80 per cent, the skilled young men and women of Nagaland, well-versed in the English language, are working in the IT, hospitality and other sectors across India. Providing the youth a holistic education remains the key to help them achieve their true potential. She was confident that new initiatives related to schools and hostels for girl-children, Eklavya Model Residential Schools, and smart classrooms project will give further impetus to education in the state.
The President noted that the literacy rate among women in the state is higher than the national average and Nagaland is the safest place for women in the country. She said that this demonstrates the high respect given to the women in the Naga society. She urged women of Nagaland to come forward and get more involved in public life. She said that if women are empowered, there would be more development in society.
The President said that Nagaland could be truly proud of institutionalising its traditional mode of local self-governance through Nagaland Village and Tribal Councils Act of 1978. She noted that today Village Councils and Village Development Boards are established modes of decentralised governance all over Nagaland. She was happy to note that Nagaland has introduced the pioneering concept of Communitisation with the aim of building a partnership between the government and the community for the effective management of the public sector institutions to improve service delivery.
Pointing to the fact that about 70 per cent of the agricultural practice in Nagaland is traditional and organic, the President said that the whole North-East has potential to become the organic food basket of the country. The good quality agro and horticultural produce of Nagaland has great demand in the market. She was happy to note that three agro products – Naga tree tomato, Naga cucumber and Naga Mircha –are G.I. tagged. She said that the opening of Naturally Nagaland outlets by the state government has provided a new platform to local entrepreneurs, farmers and weavers to sell traditional handicrafts and handlooms, the beautiful Naga shawls and varieties of organic products.
The President said that there is a tremendous potential of tourism in Nagaland. The Naga tribes are known for their vibrant culture and rich heritage that exemplifies our motto of ‘Unity in Diversity'. Songs and dances, feasts and festivals are an intrinsic part of Naga life. The Hornbill Festival has become a popular platform for capturing and showcasing the colourful and beautiful culture of the state.
The President said that Nagaland has made significant progress on various development parameters. For that, she appreciated all successive governments and the people of Nagaland. She said that as Nagaland completes 60 years of statehood, all should rededicate themselves towards the goal of a more prosperous and developed Nagaland.
Please click here to see the President's Speech -