Ministry of Road Transport & Highways
Contributing to the prosperity of Himachal Pradesh -Parwanoo-Solan section of NH-05 (old NH-22)
01 NOV 2022 4:28PM by PIB Delhi
In a series of tweets Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said Parwanoo-Solan section of NH-05 (old NH-22) in Himachal Pradesh has been developed under NHDP Phase-III from the end of Parwanoo bypass to Solan. He said the infrastructure of New India is developing at a fast pace under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Gadkari said presently this national highway is part of the ancient and historical route known as Hindustan-Tibet Road. In the 70s it has been upgraded to the NH specification. A 160 meter long viaduct has been constructed using the method of Hydraulic Push Launching of Superstructure (ISMB) in construction of this project, a remarkable achievement, he added.
The Minister said this national highway connects the districts of Solan, Sirmaur, Shimla, Kinnaur, Lahaul and Spiti and its subdivisions, Seraj region of Kullu district and Karsog subdivision, which constitute more than 30% of the land area in the state. He said this project has brought a large number of electronic and non-polluting industries in the Shimla section of the state, in Parwanoo town, Solan and Sirmaur districts.
Shri Gadkari said the border areas of Kinnaur/Lahual and Spiti tribal districts of Himachal Pradesh have been opened by the Government for domestic and foreign tourists. The influx of these tourists has contributed significantly to the development of road traffic in these districts and to the all-round economic development of the state.
The Minister said the road height in this project area is 874 to 1659 meters above MSL(Mean sea Level). The maximum average temperature rises to 40 °C in summer and the minimum temperature sometimes drops to 0 °C during winter.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాభివృద్ధికి సహకరిస్తున్నపర్వానూ-సోలన్ విభాగం జాతీయ రహదారి-05 (పాత జాతీయ రహదారి-22)
01 NOV 2022 4:28PM by PIB Hyderabad
హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాభివృద్ధికి పర్వానూ-సోలన్ విభాగం జాతీయ రహదారి-05 (పాత జాతీయ రహదారి-22) సహకరిస్తున్నదని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ అన్నారు. వరుస ట్వీట్లలో శ్రీ గడ్కరీ పర్వానూ-సోలన్ విభాగం జాతీయ రహదారి వివరాలు వెల్లడించారు. NHDP మూడవ దశలో పర్వానూ-సోలన్ విభాగం జాతీయ రహదారి-05 (పాత జాతీయ రహదారి-22)ని పర్వానూ బైపాస్ చివరి నుంచి సోలన్ వరకు అభివృద్ధి చేశామని శ్రీ గడ్కరీ తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశంలో మౌలిక సదుపాయాలు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయని శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ అన్నారు.
పర్వానూ-సోలన్ జాతీయ రహదారి హిందూస్థాన్-టిబెట్ రోడ్డు గా గుర్తింపు పొందిన పురాతన మరియు చారిత్రక మార్గంలో భాగంగా ఉందని శ్రీ గడ్కరీ చెప్పారు. 70లలో ఇది జాతీయ రహదారుల ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చేయబడింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణంలో హైడ్రాలిక్ పుష్ లాంచింగ్ ఆఫ్ సూపర్‌స్ట్రక్చర్ (ISMB) పద్ధతిని ఉపయోగించి 160 మీటర్ల పొడవైన వయాడక్ట్‌ను నిర్మించడం ఒక అద్భుతమైన విజయమని శ్రీ గడ్కరీ తెలిపారు.
పర్వానూ-సోలన్ జాతీయ రహదారి సోలన్, సిర్మౌర్, సిమ్లా, కిన్నౌర్, లాహౌల్ మరియు స్పితి జిల్లాలను మరియు దాని ఉపవిభాగాలు, కులు జిల్లాలోని సిరాజ్, కర్సోగ్ సబ్‌డివిజన్‌ ప్రాంతాలను కలుపుతుందని శ్రీ గడ్కరీ వివరించారు. ఈ ప్రాంతంలో రాష్ట్రంలోని భూభాగంలో 30% కంటే ఎక్కువ భూమి ఉందని అన్నారు.. ఈ ప్రాజెక్టు వల్ల రాష్ట్రంలో సిమ్లా విభాగం, పర్వానూ పట్టణం, సోలన్ మరియు సిర్మౌర్ జిల్లాల్లో పెద్ద సంఖ్యలో ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు కాలుష్య రహిత పరిశ్రమలు ఏర్పాటు అయ్యాయని ఆయన అన్నారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని కిన్నౌర్/లాహువల్ మరియు స్పితి గిరిజన జిల్లాల సరిహద్దు ప్రాంతాలను స్వదేశీ మరియు విదేశీ పర్యాటకుల కోసం ప్రభుత్వం తెరిచిందని శ్రీ గడ్కరీ వెల్లడించారు. పర్యాటకుల తాకిడితో ఈ జిల్లాల్లో రహదారి రవాణా పెరిగిందని అన్నారు. పర్యాటక రంగం వల్ల రాష్ట్రం ఆర్థికంగా అభివృద్ధి చెందిందని శ్రీ గడ్కరీ పేర్కొన్నారు.
ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రాంతంలో రహదారి ఎత్తు MSL సగటు సముద్ర మట్టం పైన 874 నుంచి 1659 మీటర్ల ఎత్తులో రహదారి నిర్మాణం జరిగిందని మంత్రి తెలిపారు. వేసవిలో గరిష్ట సగటు ఉష్ణోగ్రత 40 °Cకి పెరుగుతుంది. శీతాకాలంలో కనిష్ట ఉష్ణోగ్రత కొన్నిసార్లు 0 °Cకి పడిపోతుంది.