Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation projects worth around Rs. 860 crores in Jambughoda, Gujarat
“Our tribal brothers and sisters took charge of the change and the government extended all possible help”
“Govind Guru University in Godhra and Birsa Munda University in Narmada make for the finest institutions of higher education”
“For the first time, the tribal society has a feeling of increased participation in development and policy-making”
“The development of places of pride for tribals and places of faith will give a lot of impetus to tourism”
01 NOV 2022 3:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated and laid the foundation stone of projects worth around Rs. 860 crores in Jambughoda, Panchmahal in Gujarat today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a momentous day for the Adivasi and tribal communities of Gujarat. The Prime Minister recalled visiting Mangarh earlier in the day and paying his tributes to Govind Guru and thousands of tribal freedom fighters who sacrificed their lives for India’s freedom.
Recalling his long association with the area, the Prime Minister expressed great pride in being present at Jambughoda which has been a witness to the great sacrifice of the tribal community of India. “Today we are all full of pride as we salute the immortal fighters like Shaheed Joriya Parmeshwar, Roop Singh Nayak, Galaliya Nayak, Ravjida Nayak and Babariya Galma Nayak”, the Prime Minister said.
Today, the Prime Minister said, hundreds of crores worth of projects related to health, education and skill development of the entire region are being inaugurated and the foundation stone is being laid. Referring to the new administrative campus of Govind Guru University and Kendriya Vidyalaya, the Prime Minister said that these projects will help our tribal children a lot.
Comparing Jambughoda to a holy place, the Prime Minister recalled its glorious history of tribal bravery and fight for freedom. He talked of the Naikda movement that gave impetus to the revolution of 1857. Parmeshwar Joriya expanded the movement and Roop Singh Nayak also joined him. He fought together with Tatya Tope, who played a leading role in the revolt of 1857, the Prime Minister recalled. The Prime Minister recalled the occasion when he got the opportunity to bow before the tree where these bravehearts were hanged by the Britishers. A book too was released there in 2012.
The Prime Minister recalled a tradition started long ago in Gujarat of naming schools after martyrs. Primary schools of Vadek and Dandiyapura were named after Sant Joriya Parmeshwar and Roop Singh Nayak. Today, the Prime Minister informed, these schools have acquired a completely new look. A grand statue of both tribal heroes has been inaugurated in these schools that have now become important centres of both education and the contribution of tribal society to the freedom struggle, he said.
The Prime Minister recalled the development gap created by the earlier government that he inherited when he was given the chance to serve Gujarat two decades ago. There was a great lack of basic facilities for education, nutrition and water in the tribal areas. “To deal with this situation, we worked in the spirit of Sabka Prayas”, he said, “Our tribal brothers and sisters took charge of the change and the government, being a friend to them, extended all possible help.” The Prime Minister pointed out that the change is not a result of a single day’s work but it is the round-the-clock efforts of lakhs of tribal families. The Prime Minister gave examples of 10 thousand new schools from primary to secondary levels that began in the tribal belt, dozens of Eklavya Model Schools, special residential schools for daughters, and ashram shalas. The Prime Minister also noted the facilities of free travel on buses provided to the daughters and the availability of nutritious food in schools.
Recalling the Kanya Shiksha Rath, the Prime Minister highlighted the efforts of the government to persuade people to send their daughters to school. He also pointed out the absence of scientific education in school as another challenge that marred the tribal belt and informed that in the last two decades, 11 science colleges, 11 commerce colleges, 23 arts colleges and hundreds of hostels were opened in tribal districts.
The Prime Minister also threw light on the severe shortage of schools in tribal areas 20-25 years ago. “Today there are 2 tribal universities, Govind Guru University in Godhra and Birsa Munda University in Narmada that make for the finest institutions of higher education” he added. The Prime Minister further elaborated that the facilities at Govind Guru University will be further expanded after the inauguration of the new campus. He also mentioned that the new campus of the Skill University of Ahmedabad will also benefit the youth of all tribal areas including Panchmahal. “This is the first university in the country which has got the recognition to grant a Drone Pilot Licence”, Shri Modi underlined.
Throwing light on the huge role that Vanbandhu Kalyan Yojana has played in the all-round development of tribal districts in the last decades, the Prime Minister said that in the last 14-15 years, more than Rs 1 lakh crore has been spent under this scheme in tribal areas. He also informed that the Gujarat government has decided to further spend Rs 1 lakh crore in the coming years.
Giving insights into the overall development of the region the Prime Minister gave examples of piped water facilities, micro-irrigation, and the emphasis on the dairy sector in tribal areas. He also informed that Sakhi Mandals were formed to empower tribal sisters and increase their income. Underlining that the tribal youth should get the benefits of rapid industrialization in Gujarat, the Prime Minister mentioned the opening up of many modern training centres such as Vocational Centres, ITIs and Kisan Vikas Kendras that have helped around 18 lakh tribal youth acquire training and get placement.
Highlighting the menace of sickle cell disease 20-25 years ago, the Prime Minister pointed out that the tribal districts lacked dispensaries and had negligible facilities for large hospitals and medical colleges. “Today”, he said, “the double-engine government has established hundreds of small hospitals at the village level and opened up more than 1400 health and wellness centres in the tribal areas. He noted that the work on the new building of Godhra Medical College will reduce the burden on medical colleges built in Dahod, Banaskantha, and Valsad.
“Due to Sabka Prayas, good roads have reached every village in the tribal districts with 24 hours electricity.” He informed that the tribal district of Dang was the first district in Gujarat to have 24 hours electricity which resulted in the expansion of industries in tribal areas. “Along with the Golden Corridor of Gujarat, twin cities are being developed. Industrial development is happening rapidly in Halol-Kalol”, he informed.
Highlighting the efforts of the central government in the upliftment of tribal societies in India, the Prime Minister informed that it was the BJP government that created a separate ministry for the tribal society for the first time and implemented a successful scheme like Van Dhan. Furthering his point, the Prime Minister gave examples of the government abolishing the law banning the cultivation and sale of bamboo that had been going on since the British era, ending the continuous neglect of forest produce, giving the benefit of MSP to the tribals on more than 80 different forest produces, and working towards increasing the pride of the tribals while making their life easier. “For the first time, the tribal society has a feeling of increased participation in development and policy-making”, the Prime Minister said. He informed of the government’s decision to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas.
The Prime Minister also underlined the continuous effort of the double-engine government towards the poor, downtrodden, backward, and tribal communities. The Prime Minister gave examples of the free ration scheme, free covid vaccines, treatment up to Rs 5 lakh for the poor, assisting pregnant women so that they get nutritious food, and PM Kisan Samman Nidhi Yojna for small farmers to avail loans for fertilisers, seeds, electricity bills etc. “Be it direct help or facilities like pucca houses, toilets, gas connections, and water connections, the biggest beneficiaries of these are tribals, dalits, and backward families”, Shri Modi stated.
Throwing light on the history of tribal heroes who played a huge role in saving India's culture and faith, the Prime Minister gave examples of Champaner, Pavagadh, Somnath, and Haldighati. He remarked, “Now the Pavagadh temple has been renovated and the flag is hoisted in full glory. Similarly, be it Ambaji Mata's Dham and Devmogra Maa's temple, continuous efforts are also being made for their development.”
The Prime Minister recognised the crucial role played by tourism to boost employment. He mentioned places like Panchmahal which is very rich from the point of view of tourism, Champaner-Pavagadh which is famous for ancient architecture, wildlife in Jambughoda, Hathni Mata Waterfall, eco-tourism sites in Dhanpuri, Kada Dam, Dhaneshwari Mata Temple, and Jand Hanuman Ji.and underlined that in the days to come, these places will be developed as a tourism circuit and will create new employment opportunities. “The development of places of pride for tribals and places of faith will give a lot of impetus to tourism”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister praised the wide scope of development of the double-engine government and mentioned that the benefits of development reach everyone. “Our intention is clear, to bring change on the ground with hard work and dedication. Together we will build a developed Gujarat, and a developed India”, he concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Members of Parliament, and Ministers of Gujarat Government were those present on occasion.
Background
The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of projects worth around Rs. 860 crores in Jambughoda, Panchmahal. He dedicated the new campus of Shri Govind Guru University, Godhara, Sant Joriya Parameshwar Primary School and Memorial located at Vadek village and Raja Rup Singh Nayak Primary School and Memorial located in Dandiyapura village.
The Prime Minister laid the foundation stone for the building of Kendriya Vidyalaya, Godhra. He also laid the foundation stone for the development of Godhra Medical College and the expansion of Kaushalya - The Skill University, worth over Rs. 680 crores.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના જાંબુઘોડામાં આશરે રૂ. 860 કરોડની રાષ્ટ્રીય પરિયોજનાઓને સમર્પિત કરી અને શિલાન્યાસ કર્યો
"આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોએ પરિવર્તનનો હવાલો સંભાળ્યો અને સરકારે શક્ય તમામ મદદ કરી"
"ગોધરામાં ગોવિંદ ગુરુ યુનિવર્સિટી અને નર્મદામાં બિરસા મુંડા યુનિવર્સિટી ઉચ્ચ શિક્ષણની શ્રેષ્ઠ સંસ્થાઓ માટે બનાવાઈ"
"પ્રથમ વખત, આદિવાસી સમાજ વિકાસ અને નીતિ ઘડતરમાં વધુ ભાગીદારીની લાગણી ધરાવે છે"
"આદિવાસીઓ માટે ગૌરવપૂર્ણ સ્થળો અને આસ્થાના સ્થળોનો વિકાસ પ્રવાસનને ઘણું પ્રોત્સાહન આપશે"
01 NOV 2022 3:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના જાંબુઘોડા, પંચમહાલમાં આજે લગભગ રૂ. 860 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ દેશને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો દિવસ ગુજરાતના આદિવાસી અને આદિવાસી સમુદાયો માટે મહત્વનો દિવસ છે. પ્રધાનમંત્રીએ દિવસની શરૂઆતમાં માનગઢની મુલાકાત લીધી હતી અને ગોવિંદ ગુરુ અને હજારો આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી જેમણે ભારતની આઝાદી માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું.
આ વિસ્તાર સાથેના તેમના લાંબા જોડાણને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જાંબુઘોડા ખાતે ઉપસ્થિત રહીને ખૂબ જ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો જે ભારતના આદિવાસી સમુદાયના મહાન બલિદાનનો સાક્ષી છે. “આજે આપણે બધા ગર્વથી ભરપૂર છીએ કારણ કે આપણે શહીદ જોરિયા પરમેશ્વર, રૂપ સિંહ નાયક, ગલાલિયા નાયક, રવજીદા નાયક અને બાબરિયા ગાલમા નાયક જેવા અમર લડવૈયાઓને સલામ કરીએ છીએ”, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
આજે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સમગ્ર પ્રદેશના સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ સંબંધિત સેંકડો કરોડના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગોવિંદ ગુરુ યુનિવર્સિટી અને કેન્દ્રીય વિદ્યાલયના નવા વહીવટી કેમ્પસનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ આપણા આદિવાસી બાળકોને ઘણી મદદ કરશે.
જાંબુઘોડાને પવિત્ર સ્થળ સાથે સરખાવતા પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસીઓની બહાદુરી અને આઝાદીની લડાઈના ભવ્ય ઈતિહાસને યાદ કર્યો. તેમણે નાયકડા ચળવળની વાત કરી જેણે 1857ની ક્રાંતિને વેગ આપ્યો. પરમેશ્વર જોરિયાએ ચળવળનો વિસ્તાર કર્યો અને રૂપસિંહ નાયક પણ તેમની સાથે જોડાયા. તેમણે તાત્યા ટોપે સાથે મળીને લડ્યા હતા, જેમણે 1857ના બળવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી હતી, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ એ પ્રસંગને યાદ કર્યો જ્યારે તેમને એ વૃક્ષ આગળ નમન કરવાની તક મળી જ્યાં આ બહાદુરોને અંગ્રેજોએ ફાંસી આપી હતી. 2012માં ત્યાં એક પુસ્તક પણ બહાર પડ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં શાળાઓનું નામ શહીદોના નામ પર રાખવાની પરંપરાને યાદ કરી. વાડેક અને દાંડિયાપુરાની પ્રાથમિક શાળાઓનું નામ સંત જોરિયા પરમેશ્વર અને રૂપસિંહ નાયકના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું હતું. આજે પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આ શાળાઓએ સંપૂર્ણપણે નવો દેખાવ પ્રાપ્ત કર્યો છે. આ શાળાઓમાં બંને આદિવાસી નાયકોની ભવ્ય પ્રતિમાનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે જે હવે શિક્ષણ અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં આદિવાસી સમાજના યોગદાન બંનેના મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રો બની ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકાર દ્વારા સર્જાયેલી વિકાસની ખાઈને યાદ કરી હતી જે તેમને વારસામાં મળી હતી જ્યારે તેમને બે દાયકા પહેલા ગુજરાતની સેવા કરવાની તક આપવામાં આવી હતી. આદિવાસી વિસ્તારોમાં શિક્ષણ, પોષણ અને પાણીની પાયાની સુવિધાઓનો ઘણો અભાવ હતો. "આ પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે, અમે સબકા પ્રયાસની ભાવનાથી કામ કર્યું", તેમણે કહ્યું, "અમારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોએ પરિવર્તનનો હવાલો સંભાળ્યો અને સરકારે તેમના મિત્ર હોવાને કારણે, શક્ય તમામ મદદ કરી." પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે પરિવર્તન એક દિવસના કાર્યનું પરિણામ નથી પરંતુ લાખો આદિવાસી પરિવારોના ચોવીસ કલાકના પ્રયાસો છે. પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી પટ્ટામાં શરૂ થયેલી પ્રાથમિકથી માધ્યમિક સ્તર સુધીની 10 હજાર નવી શાળાઓ, ડઝનબંધ એકલવ્ય મોડલ શાળાઓ, દીકરીઓ માટેની વિશેષ નિવાસી શાળાઓ અને આશ્રમશાળાઓના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ દીકરીઓને આપવામાં આવતી બસોમાં મફત મુસાફરીની સુવિધા અને શાળાઓમાં પૌષ્ટિક આહારની ઉપલબ્ધતાની પણ નોંધ લીધી હતી.
કન્યા શિક્ષા રથને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને તેમની દીકરીઓને શાળાએ મોકલવા માટે સમજાવવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે શાળામાં વૈજ્ઞાનિક શિક્ષણની ગેરહાજરી પણ આદિવાસી પટ્ટાને એક અન્ય પડકાર તરીકે દર્શાવી હતી અને માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા બે દાયકામાં આદિવાસી જિલ્લાઓમાં 11 વિજ્ઞાન કોલેજો, 11 કોમર્સ કોલેજો, 23 આર્ટસ કોલેજો અને સેંકડો છાત્રાલયો ખોલવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 20-25 વર્ષ પહેલાં આદિવાસી વિસ્તારોમાં શાળાઓની તીવ્ર અછત પર પણ પ્રકાશ ફેંક્યો હતો. "આજે 2 આદિવાસી યુનિવર્સિટીઓ છે, ગોધરામાં ગોવિંદ ગુરુ યુનિવર્સિટી અને નર્મદામાં બિરસા મુંડા યુનિવર્સિટી જે ઉચ્ચ શિક્ષણની શ્રેષ્ઠ સંસ્થાઓ બનાવે છે" તેમણે ઉમેર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નવા કેમ્પસના ઉદ્ઘાટન પછી ગોવિંદ ગુરુ યુનિવર્સિટીમાં સુવિધાઓને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે. અમદાવાદની સ્કીલ યુનિવર્સિટીના નવા કેમ્પસથી પંચમહાલ સહિત તમામ આદિવાસી વિસ્તારના યુવાનોને પણ ફાયદો થશે તેવો ઉલ્લેખ પણ તેમણે કર્યો હતો. "આ દેશની પ્રથમ યુનિવર્સિટી છે જેને ડ્રોન પાયલોટ લાયસન્સ આપવા માટે માન્યતા મળી છે", શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું.
વનબંધુ કલ્યાણ યોજનાએ છેલ્લા દાયકાઓમાં આદિવાસી જિલ્લાઓના સર્વાંગી વિકાસમાં ભજવેલી વિશાળ ભૂમિકા પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 14-15 વર્ષમાં આ અંતર્ગત 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં યોજના. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ગુજરાત સરકારે આગામી વર્ષોમાં 1 લાખ કરોડ રૂપિયા વધુ ખર્ચવાનું નક્કી કર્યું છે.
પ્રદેશના સર્વાંગી વિકાસની સમજ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ પાઈપથી પાણીની સુવિધા, સૂક્ષ્મ સિંચાઈ અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં ડેરી ક્ષેત્ર પર ભાર મૂકવાના ઉદાહરણો આપ્યા. આદિવાસી બહેનોને સશક્ત કરવા અને તેમની આવક વધારવા માટે સખી મંડળોની રચના કરવામાં આવી હોવાની માહિતી પણ તેમણે આપી હતી. આદિવાસી યુવાનોને ગુજરાતમાં ઝડપી ઔદ્યોગિકીકરણનો લાભ મળવો જોઈએ તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ વ્યવસાયિક કેન્દ્રો, આઈટીઆઈ અને કિસાન વિકાસ કેન્દ્રો જેવા ઘણા આધુનિક તાલીમ કેન્દ્રો ખોલવાનો ઉલ્લેખ કર્યો જેણે લગભગ 18 લાખ આદિવાસી યુવાનોને તાલીમ પ્રાપ્ત કરવામાં અને પ્લેસમેન્ટ મેળવવામાં મદદ કરી છે. .
20-25 વર્ષ પહેલાં સિકલ સેલ રોગના ખતરાને હાઇલાઇટ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આદિવાસી જિલ્લાઓમાં દવાખાનાનો અભાવ હતો અને મોટી હોસ્પિટલો અને મેડિકલ કોલેજો માટે નજીવી સુવિધાઓ હતી. “આજે”, તેમણે કહ્યું, “ડબલ એન્જિન સરકારે ગ્રામ્ય સ્તરે સેંકડો નાની હોસ્પિટલો સ્થાપી છે અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં 1400 થી વધુ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો ખોલ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગોધરા મેડિકલ કોલેજના નવા બિલ્ડિંગના કામથી દાહોદ, બનાસકાંઠા અને વલસાડમાં બનેલી મેડિકલ કોલેજો પરનું ભારણ ઘટશે.
"સબકા પ્રયાસને કારણે આદિવાસી જિલ્લાના દરેક ગામડાઓમાં 24 કલાક વીજળી સાથે સારા રસ્તાઓ પહોંચી ગયા છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે ડાંગનો આદિવાસી જિલ્લો ગુજરાતનો પહેલો જિલ્લો છે જ્યાં 24 કલાક વીજળી છે જેના પરિણામે આદિવાસી વિસ્તારોમાં ઉદ્યોગોનું વિસ્તરણ થયું છે. “ગુજરાતના ગોલ્ડન કોરિડોરની સાથે, જોડિયા શહેરોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. હાલોલ-કાલોલમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ ઝડપથી થઈ રહ્યો છે”, તેમણે માહિતી આપી હતી.
ભારતમાં આદિવાસી સમાજના ઉત્થાન માટે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ભાજપ સરકારે જ પ્રથમ વખત આદિવાસી સમાજ માટે અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું અને વન ધન જેવી સફળ યોજના અમલમાં મૂકી. તેમના મુદ્દાને આગળ વધારતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરકારે અંગ્રેજોના સમયથી ચાલી આવતી વાંસની ખેતી અને વેચાણ પર પ્રતિબંધ મૂકતા કાયદાને નાબૂદ કર્યા, વન પેદાશોની સતત ઉપેક્ષાનો અંત લાવ્યો અને આદિવાસીઓને એમએસપીનો વધુ લાભ આપ્યો તેના ઉદાહરણો આપ્યા. 80 થી વધુ વિવિધ વન પેદાશો, અને આદિવાસીઓનું જીવન સરળ બનાવવાની સાથે તેમનું ગૌરવ વધારવા માટે કામ કરે છે. "પ્રથમ વખત, આદિવાસી સમાજ વિકાસ અને નીતિ ઘડતરમાં ભાગીદારી વધારવાની લાગણી ધરાવે છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેમણે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીને જનજાતીય ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવાના સરકારના નિર્ણયની માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી સમુદાયો પ્રત્યે ડબલ એન્જિન સરકારના સતત પ્રયાસોને પણ રેખાંકિત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ મફત રાશન યોજના, મફત કોવિડ રસી, ગરીબો માટે રૂ. 5 લાખ સુધીની સારવાર, સગર્ભા સ્ત્રીઓને પોષણયુક્ત ખોરાક મળે તે માટે સહાયતા અને નાના ખેડૂતોને ખાતર માટે લોન મેળવવા માટે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. બિયારણ, વીજળી બિલ વગેરે. "તે સીધી મદદ હોય કે પાકાં મકાનો, શૌચાલય, ગેસ જોડાણો અને પાણીના જોડાણો જેવી સુવિધાઓ હોય, આનો સૌથી મોટો લાભ આદિવાસીઓ, દલિતો અને પછાત પરિવારો છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું.
ભારતની સંસ્કૃતિ અને આસ્થાને બચાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવનાર આદિવાસી નાયકોના ઈતિહાસ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ ચાંપાનેર, પાવાગઢ, સોમનાથ અને હલ્દીઘાટીના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી, “હવે પાવાગઢ મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર કરવામાં આવ્યો છે અને ધ્વજ સંપૂર્ણ ભવ્યતામાં ફરકાવવામાં આવ્યો છે. એ જ રીતે અંબાજી માતાનું ધામ હોય અને દેવમોગરા માનું મંદિર હોય, તેમના વિકાસ માટે પણ સતત પ્રયાસો કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રોજગારી વધારવા માટે પ્રવાસન દ્વારા ભજવવામાં આવતી નિર્ણાયક ભૂમિકાને માન્યતા આપી હતી. તેમણે પંચમહાલ જે પર્યટનની દૃષ્ટિએ ખૂબ સમૃદ્ધ છે, ચાંપાનેર-પાવાગઢ જે પ્રાચીન સ્થાપત્ય માટે પ્રખ્યાત છે, જાંબુઘોડામાં વન્યજીવન, હાથની માતાનો ધોધ, ધનપુરીમાં ઇકો-ટૂરિઝમ સાઇટ્સ, કડા ડેમ, ધનેશ્વરી માતાનું મંદિર, જેવા સ્થળોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. જંદ હનુમાનજીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવનારા દિવસોમાં આ સ્થળોને પ્રવાસન સર્કિટ તરીકે વિકસાવવામાં આવશે અને રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે. "આદિવાસીઓ માટે ગૌરવના સ્થળો અને આસ્થાના સ્થળોનો વિકાસ પ્રવાસનને ઘણું પ્રોત્સાહન આપશે", તેમણે ઉમેર્યું.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ડબલ એન્જિન સરકારના વિકાસના વ્યાપક અવકાશની પ્રશંસા કરી હતી અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વિકાસના લાભો દરેક સુધી પહોંચે છે. “અમારો ઈરાદો સ્પષ્ટ છે, સખત મહેનત અને સમર્પણ સાથે જમીન પર પરિવર્તન લાવવાનો. આપણે સાથે મળીને વિકસિત ગુજરાત અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરીશું”, તેમણે અંતમાં કહ્યું.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, સંસદ સભ્યો અને ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ પંચમહાલના જાંબુઘોડામાં આશરે આજે રૂ. 860 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ દેશને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો.
તેમણે શ્રી ગોવિંદ ગુરુ યુનિવર્સિટી, ગોધરાના નવા કેમ્પસ, વાડેક ગામમાં આવેલી સંત જોરિયા પરમેશ્વર પ્રાથમિક શાળા અને સ્મારક અને દાંડિયાપુરા ગામમાં આવેલી રાજા રૂપસિંહ નાયક પ્રાથમિક શાળા અને સ્મારકને સમર્પિત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ગોધરામાં કેન્દ્રીય વિદ્યાલયની ઇમારતનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે ગોધરા મેડિકલ કોલેજના વિકાસ અને કૌશલ્યા - ધ સ્કીલ યુનિવર્સિટીના વિસ્તરણ માટે પણ શિલાન્યાસ કર્યો, જેની કિંમત રૂ. 680 કરોડ જેટલી છે.