રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 7મા ભારત જળ સપ્તાહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
01 NOV 2022 2:21PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(નવેમ્બર 1, 2022) ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રેટર નોઈડા ખાતે 7મા ઈન્ડિયા વોટર વીકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે પાણી વિના જીવનની કલ્પના કરવી અશક્ય છે. ભારતીય સભ્યતામાં પાણી માત્ર જીવનમાં જ નહીં પરંતુ જીવન પછીની સફરમાં પણ મહત્વનું છે. તેથી જ પાણીના તમામ સ્ત્રોતો પવિત્ર માનવામાં આવે છે. પરંતુ હાલની સ્થિતિ પર નજર કરીએ તો સ્થિતિ ચિંતાજનક જણાય છે. વધતી જતી વસ્તીને કારણે આપણી નદીઓ અને જળાશયોની હાલત બગડી રહી છે, ગામડાના તળાવો સુકાઈ રહ્યા છે અને ઘણી સ્થાનિક નદીઓ લુપ્ત થઈ ગઈ છે. ખેતી અને ઉદ્યોગોમાં પાણીનો વધુ પડતો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. પૃથ્વી પર પર્યાવરણીય સંતુલન ખોરવાઈ રહ્યું છે, હવામાનની પેટર્ન બદલાઈ રહી છે અને કમોસમી અતિશય વરસાદ સામાન્ય બની ગયો છે. આવી સ્થિતિમાં પાણીના વ્યવસ્થાપન અંગે ચર્ચા કરવી એ ખૂબ જ પ્રશંસનીય પગલું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પાણીનો મુદ્દો માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે પ્રાસંગિક છે. આ મુદ્દો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે પણ જોડાયેલો છે કારણ કે ઉપલબ્ધ તાજા પાણીનો વિશાળ જથ્થો બે કે તેથી વધુ દેશો વચ્ચે ફેલાયેલો છે. તેથી, આ સંયુક્ત જળ સંસાધન એક એવો મુદ્દો છે જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ જરૂરી છે. ડેનમાર્ક, ફિનલેન્ડ, જર્મની, ઈઝરાયેલ અને યુરોપિયન યુનિયન 7મા ઈન્ડિયા વોટર વીકમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે તેની નોંધ લેતા તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ ફોરમ પર વિચારો અને ટેકનોલોજીના આદાનપ્રદાનથી સૌને લાભ થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પાણી એ ખેતી માટે પણ મુખ્ય સ્ત્રોત છે. એક અંદાજ મુજબ, આપણા દેશમાં લગભગ 80 ટકા જળ સ્ત્રોતનો ઉપયોગ કૃષિ હેતુ માટે થાય છે. તેથી, પાણીના સંરક્ષણ માટે સિંચાઈમાં પાણીનો યોગ્ય ઉપયોગ અને વ્યવસ્થાપન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. 'પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના' આ ક્ષેત્રમાં એક મોટી પહેલ છે. દેશમાં સિંચાઈ વિસ્તાર વધારવા માટે આ દેશવ્યાપી યોજના લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. જળ સંરક્ષણના ધ્યેયોને અનુરૂપ, આ યોજના "પ્રતિ ડ્રોપ મોર ક્રોપ" સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચોકસાઇ-સિંચાઈ અને પાણીની બચત તકનીકોને અપનાવવાની પણ કલ્પના કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વધતી જતી વસ્તીને પીવાનું શુદ્ધ પાણી પૂરું પાડવું એ આવનારા વર્ષોમાં એક મોટો પડકાર બની રહેશે. પાણીનો મુદ્દો બહુપક્ષીય અને જટિલ છે, જેના માટે તમામ હિતધારકોએ પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે પાણી મર્યાદિત છે અને માત્ર તેનો યોગ્ય ઉપયોગ અને રિસાયક્લિંગ આ સંસાધનને લાંબા સમય સુધી ટકાવી શકે છે. તેથી, આપણે બધાએ આ સંસાધનનો કાળજીપૂર્વક ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. તેમણે લોકોને તેના દુરુપયોગ વિશે જાગૃત રહેવા અને અન્ય લોકોને પાણીના સંરક્ષણ વિશે જાગૃત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ 7મા જળ સપ્તાહ દરમિયાન વિચારમંથનનું પરિણામ આ પૃથ્વી અને માનવતાના કલ્યાણ માટે માર્ગ મોકળો કરશે. તેમણે સામાન્ય લોકો, ખેડૂતો, ઉદ્યોગપતિઓ અને ખાસ કરીને બાળકોને જળ સંરક્ષણને તેમના નીતિશાસ્ત્રનો એક ભાગ બનાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ રીતે જ આપણે આવનારી પેઢીઓને વધુ સારી અને સુરક્ષિત આવતીકાલની ભેટ આપી શકીશું.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES 7TH INDIA WATER WEEK
01 NOV 2022 2:21PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the 7th India Water Week today (November 1, 2022) at Greater Noida, Uttar Pradesh.
Speaking on the occasion, the President said that it is impossible to imagine life without water. In Indian civilization, water is not only important in life but also in the journey after life. That is why all water sources are considered sacred. But at the present if we look at the situation the condition seems worrying. Due to the increasing population, the condition of our rivers and reservoirs is deteriorating, village ponds are drying up and many local rivers have become extinct. Water is being over-exploited in agriculture and industries. The environmental balance on the earth is getting disturbed, weather patterns are changing and unseasonal excessive rainfall has become common. In such a situation, discussing the management of water is a very commendable step.
The President said that the issue of water is relevant not only for India but for the entire world. This issue is linked to national security too as the vast amount of available freshwater is spread between two or more countries. Therefore, this combined water resource is an issue in which the international cooperation is necessary. She was happy to note that Denmark, Finland, Germany, Israel and the European Union are participating in the 7th India Water Week. She expressed confidence that all will benefit from the exchange of ideas and technologies on this forum.
The President said that water is a major resource for agriculture as well. According to an estimate, about 80 percent of the water resource in our country is used for agricultural purposes. Therefore, proper use and management of water in irrigation is very important for water conservation. The 'Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana' is a major initiative in this area. This nationwide scheme is being implemented to increase the irrigated area in the country. In line with water conservation goals, the scheme also envisages adoption of precision-irrigation and water saving technologies to ensure "per drop more crop".
The President said that providing clean drinking water to the growing population will be a big challenge in the coming years. The issue of water is multifaceted and complex, for which efforts should be made by all stakeholders. We all know that water is limited and only its proper use and recycling can sustain this resource for a long time. Therefore, all of us should try to consume this resource carefully. She urged people to be aware of its misuse and make others aware about water conservation. She expressed confidence that the outcome of brainstorming during this 7th Water Week will pave way for the welfare of this earth and humanity. She appealed to the common people, farmers, industrialists and especially children to make water conservation a part of their ethics. She said that only in this manner, we will be able to gift a better and safer tomorrow to the coming generations.
Please click here to see the President's Speech -