Prime Minister's Office
PM attends public programme ‘Mangarh Dham ki Gaurav Gatha’
Pays homage to the sacrifices of unsung tribal heroes and martyrs of freedom struggle
“Mangarh is a shared heritage of the people of Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh and Gujarat”
“Great freedom fighters like Govind Guru were the representative of India’s tradition and ideals”
“India’s past, history, present and India’s future will never be complete without the tribal community”
“Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh and Maharashtra to work together for a roadmap for Mangarh’s complete development”
01 NOV 2022 12:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended a public programme ‘Mangarh Dham ki Gaurav Gatha’ today and paid homage to the sacrifices of unsung tribal heroes and martyrs of the freedom struggle. After arriving at the venue, the Prime Minister performed Dhuni Darshan and paid floral tributes to the statue of Govind Guru.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that it is always inspiring to be in the holy land of Mangarh which is a symbol of tapasya, sacrifice, bravery and sacrifice of our tribal bravehearts. “Mangarh is a shared heritage of the people of Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh and Gujarat”, he said. The Prime Minister paid tributes to Govind Guru whose death Anniversary fell on 30th October.
As the Chief Minister of Gujarat, the Prime Minister recalled serving the region of Mangarh which is part of Gujarat and informed that Govind Guru spent the last years of his life here, and his energy and knowledge can still be felt in the soil of this land. The Prime Minister remembered that the entire area which was a barren land earlier got transformed with greenery after he urged everyone via the platform of Van Mahotsav. The Prime Minister thanked the Tribal Community for selflessly working for the campaign.
The Prime Minister said that the development not only resulted in an improvement of the life quality of the local people but also led to the propagation of the teachings of Govind Guru. “Great freedom fighters like Govind Guru were the representative of India’s tradition and ideals”, the Prime Minister continued “Govind Guru lost his family but never lost his heart and made every tribal person his family.” If Govind Guru fought against Britishers for the rights of the tribal community, the Prime Minister pointed out, he also campaigned against the ills of his own community as he was a social reformer, spiritual leader, a saint and a leader. His intellectual and philosophical aspect was as vibrant as his courage and social activism, the Prime Minister said.
Remembering the massacre of 17th November 1913 in Mangarh, the Prime Minister remarked that it was an example of extreme cruelty by British rule in India. Shri Modi said, “On one hand we had the innocent tribals who were seeking independence while on the other hand, it was the British colonial rulers who after surrounding the hills of Mangarh, massacred more than one thousand five hundred innocent men, women, elderly and children in broad daylight.” The Prime Minister interjected that due to unfortunate circumstances, such a significant and impactful event of the freedom struggle could not find its place in the history books. The Prime Minister exclaimed, “In this Azadi ka Amrit Mahotsav, India is filling this void and correcting the mistakes that were made decades ago.”
The Prime Minister emphasised that “India’s past, history, present and India’s future will never be complete without the tribal community. Every page of the story of our freedom struggle is filled with tribal valour.” The Prime Minister recalled glorious struggles that date back to as early as the 1780s when Santhal Sangram was fought under the leadership of Tilka Manjhi. He mentioned 1830-32 when the country witnessed Larka Andolan under the leadership of Budhu Bhagat. In 1855 Sidhu-Kanhu Kranti energised the nation. Bhagwan Birsa Munda inspired everyone with his energy and patriotism. “You will not find any patch of time starting from the beginning of slavery centuries ago, till the 20th century when the flame of Azadi was not kept ablaze by the tribal community”, the Prime Minister said. He mentioned Alluri Sitarama Raju in Andhra Pradesh. In Rajasthan, even before that, the Adivasi Samaj stood with Maharana Pratap. “We are indebted to the tribal community and their sacrifice. This samaj has preserved India’s character in nature, environment, culture and traditions. Today is the time for the nation to thank them by serving them”, the Prime Minister said.
The Prime Minister informed that on 15th November, the country is going to celebrate Janjatiya Gaurav Diwas on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. “The Janjatiya Gaurav Diwas is an endeavour to educate the masses about the history of tribals in the freedom struggle”, he said. Shri Modi noted that special museums dedicated to tribal freedom fighters are being built across the country to take the history of tribal society to the masses. He further added that this grand legacy will now become a part of the thought process and provide inspiration for the younger generations.
The Prime Minister expressed the need to work with a dedicated spirit to extend the role of tribal society in the country. He highlighted that the country is working with clear policies to serve the diverse tribal society in all parts of the country ranging from Rajasthan and Gujarat to Northeast and Orissa. The Prime Minister highlighted that the tribal population is being provided water and electricity connections, education and health services, and employment opportunities through Vanbandhu Kalyan Yojana. “Today, forest cover is also increasing in the country and resources are being protected” he continued, “At the same time, tribal areas are also being connected with Digital India.” The Prime Minister also mentioned Eklavya residential schools that provide opportunities for modern education to tribal youth along with traditional skills. The Prime Minister also informed that he will be heading to Jambughoda to inaugurate the grand administrative campus of the university named after Govind Guru Ji.
The Prime Minister recalled that only last evening he flagged off a train on Ahmedabad-Udaipur broad gauge line. He underlined the importance of the 300 km line for the people of Rajasthan as it will connect many tribal areas of Gujarat with the tribal areas of Rajasthan and will give a push to the industrial development and employment in these regions.
Throwing light on the discussion about the total development of Mangarh Dham, the Prime Minister expressed a strong desire for the grand expansion of Mangarh Dham. The Prime Minister requested the four state governments of Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh and Maharashtra to work together and have a detailed discussion about preparing a roadmap so that this memorial site of Govind Guru Ji finds a place on the world map. “I am sure that the development of Mangarh Dham will make this area a place of inspiration for the new generation”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Chief Minister of Rajasthan, Shri Ashok Gehlot, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan, Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Union Minister of State for Culture, Shri Arjun Ram Meghawal, Union Minister of State for Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste, Members of Parliament, MLAs were those present on occasion among others
Background
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav, the government has initiated several steps to celebrate unsung tribal heroes of the freedom struggle. These include declaring 15th November (birth anniversary of tribal freedom fighter Birsa Munda) as ‘Janjatiya Gaurav Divas’, setting up tribal museums across the country etc to recognise the contribution of tribal people to society and increase awareness about their sacrifices in the freedom struggle. In yet another step in this direction, the Prime Minister attended a public programme - ‘Mangarh Dham ki Gaurav Gatha’ at Mangarh Hill, Banswara, Rajasthan, to pay homage to the sacrifices of the unsung tribal heroes and martyrs of the freedom struggle. During the programme, the Prime Minister paid homage to Bhil freedom fighter Shri Govind Guru and also addressed a gathering of Bhil Adivasis and other tribal populations of the region.
Mangarh Hill holds special importance for the Bhil community and other tribes of Rajasthan, Gujarat, and Madhya Pradesh. During the freedom struggle where Bhils and other tribes engaged in a long stand-off with the British, more than 1.5 lakh Bhils rallied at Mangarh Hill on 17th November 1913 under the leadership of Shri Govind Guru. Britishers opened fire at this gathering, leading to Mangarh Massacre where approximately 1500 tribals were martyred.

पंतप्रधान कार्यालय
‘मानगढ धाम की गौरव गाथा’या सार्वजनिक कार्यक्रमात पंतप्रधान झाले सहभागी
स्वातंत्र्यलढ्यातील शहीद आणि अज्ञात आदिवासी वीरांच्या बलिदानाला वाहिली आदरांजली
"मानगड हा राजस्थान, महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश आणि गुजरातमधील लोकांचा सामायिक वारसा"
"गोविंद गुरुसारखे महान स्वातंत्र्यसैनिक हे भारताच्या परंपरा आणि आदर्शांचे प्रतिनिधी होते"
"भारताचा भूतकाळ, इतिहास, वर्तमान आणि भारताचे भविष्य, आदिवासी समाजाशिवाय कधीही पूर्ण होणार नाही"
"मानगढच्या संपूर्ण विकासासाठी राजस्थान, गुजरात, मध्य प्रदेश आणि महाराष्ट्र एकत्र काम करतील"
01 NOV 2022 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 नोव्हेंबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज ‘मानगढ धाम की गौरव गाथा’ या सार्वजनिक कार्यक्रमात सहभागी झाले. स्वातंत्र्यलढ्यातील अज्ञात आदिवासी वीरांच्या बलिदानाला आणि हुतात्म्यांना त्यांनी यावेळी आदरांजली वाहिली. कार्यक्रमस्थळी आल्यानंतर पंतप्रधानांनी धुनी दर्शन घेतले आणि गोविंद गुरूंच्या प्रतिमेला पुष्पहार अर्पण करून अभिवादन केले.
आपल्या आदिवासी शूरवीरांच्या तपस्या, त्याग, शौर्य आणि बलिदानाचे प्रतीक असलेल्या मानगडच्या पवित्र भूमीत येणे नेहमीच प्रेरणादायी असते. “मानगढ हा राजस्थान, महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश आणि गुजरातमधील लोकांचा सामायिक वारसा आहे”, असे पंतप्रधान यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना म्हणाले. गोविंद गुरु यांची 30 ऑक्टोबर रोजी पुण्यतिथी होती, त्यांना पंतप्रधानांनी श्रद्धांजली वाहिली.
गुजरातचे मुख्यमंत्री या नात्याने, गुजरातचा भाग असलेल्या मानगड प्रदेशाची सेवा करण्याची संधी मिळाली होती असे पंतप्रधान म्हणाले. गोविंद गुरू आयुष्याच्या शेवटच्या काळात काही वर्षे येथे होते. त्यांची ऊर्जा आणि ज्ञान आजही या भूमीच्या मातीत जाणवते असे पंतप्रधान म्हणाले. इथला प्रदेश आधी ओसाड होता, मात्र वनमहोत्सवाच्या व्यासपीठावरून सर्वांना आवाहन केल्यावर हा संपूर्ण परिसर हिरवाईने पालटून गेल्याचं त्यांनी सांगितले. या मोहिमेसाठी निस्वार्थपणे काम केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आदिवासी समुदायाचे आभार मानले.
विकासामुळे केवळ स्थानिक लोकांच्या जीवनमानात सुधारणा झाली नाही तर गोविंद गुरूंच्या शिकवणीचा प्रसार देखील झाला असे पंतप्रधान म्हणाले. "गोविंद गुरूंसारखे महान स्वातंत्र्यसैनिक हे भारताच्या परंपरा आणि आदर्शांचे प्रतिनिधी होते", "गोविंद गुरूंनी त्यांचे कुटुंब गमावले, परंतु त्यांचे मन कधीही खचले नाही. प्रत्येक आदिवासी व्यक्तीला त्यांनी कुटुंबच मानले." गोविंद गुरू यांनी आदिवासी समाजाच्या हक्कांसाठी ब्रिटिशांविरुद्ध लढा दिला, त्याचवेळी एक समाजसुधारक, अध्यात्मिक नेते, संत आणि नेते असल्याने त्यांनी त्यांच्याच समाजातील कुप्रथांविरुद्धही मोहीम चालवली होती, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. त्यांचे बौद्धिक आणि तात्विक पैलू त्यांच्या धैर्य आणि सामाजिक कार्याप्रमाणेच प्रभावी होते, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी, मानगढ येथील 17 नोव्हेंबर 1913 च्या हत्याकांडाचे स्मरण करून हे भारतातील ब्रिटीश राजवटीच्या अत्यंत क्रूरतेचे उदाहरण असल्याचे सांगितले. “एकीकडे स्वातंत्र्य मागत असलेले निष्पाप आदिवासी होते, तर दुसरीकडे ब्रिटीश वसाहतवादी राज्यकर्त्यांनी मानगडच्या डोंगराला वेढा घातल्यानंतर, एक हजार पाचशेहून अधिक निष्पाप मुले, पुरुष, महिला, वृद्ध यांची दिवसाढवळ्या कत्तल केली." दुर्दैवी परिस्थितीमुळे स्वातंत्र्यलढ्याच्या अशा महत्त्वपूर्ण आणि परिणामकारक घटनेला इतिहासाच्या पुस्तकात स्थान मिळू शकले नाही, असे मत पंतप्रधानांनी व्यक्त केले. या स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात भारत, ही पोकळी भरून काढत आहे आणि दशकांपूर्वी झालेल्या चुका सुधारत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
“भारताचा भूतकाळ, इतिहास, वर्तमान आणि भारताचे भविष्य आदिवासी समाजाशिवाय कधीही पूर्ण होणार नाही असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
आपल्या स्वातंत्र्यलढ्याच्या गाथेचे प्रत्येक पान आदिवासींच्या शौर्याने भरलेले आहे. तिलका मांझी यांच्या नेतृत्वाखाली लढल्या गेलेल्या 1780 च्या दशकाच्या सुरुवातीच्या काळातील संथाल संग्राम या गौरवशाली संघर्षांचे पंतप्रधानांनी स्मरण केले. त्यांनी 1830-32 चाही उल्लेख केला. त्यावेळी देशाने बुधू भगत यांच्या नेतृत्वाखाली लरका आंदोलन पाहिले. 1855 मध्ये सिद्धू-कान्हू क्रांतीने देशाला ऊर्जा दिली. भगवान बिरसा मुंडा यांनी आपल्या उर्जेने आणि देशभक्तीने सर्वांना प्रेरित केले. “शतकांपूर्वी गुलामगिरीच्या सुरुवातीपासून, ते 20 व्या शतकापर्यंत, आदिवासी समाजावे स्वातंत्र्याची ज्योत तेवत ठेवली नाही असा कोणताही काळ तुम्हाला सापडणार नाही,” असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी आंध्र प्रदेशातील अल्लुरी सीताराम राजू यांचा उल्लेख केला. त्याआधीही राजस्थानात आदिवासी समाज महाराणा प्रताप यांच्या पाठीशी उभा राहिला. “आम्ही आदिवासी समाजाचे आणि त्यांच्या बलिदानाचे ऋणी आहोत. या समाजाने निसर्ग, पर्यावरण, संस्कृती आणि परंपरांमध्ये भारताचे चारित्र्य जपले आहे. त्यांची सेवा करून राष्ट्राने त्यांचे आभार मानण्याची आज वेळ आहे,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
भगवान बिरसा मुंडा यांच्या जयंती दिनी 15 नोव्हेंबर रोजी देश आदिवासी गौरव दिवस साजरा करणार आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. "आदिवासी गौरव दिवस म्हणजे भारतीय स्वतंत्रलढ्यात आदिवासी समुदायाने दिलेल्या योगदानाबद्दल जनतेला प्रबोधन करण्याचा एक प्रयत्न आहे" असे ते म्हणाले. आदिवासी समाजाचा इतिहास, समाजातील प्रत्येकाला ज्ञात व्हावा यादृष्टीने देशभरात आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिकांना समर्पित अशी वस्तुसंग्रहालये उभारली जात आहेत, असे त्यांनी सांगितले. हा अनमोल वारसा, तरुण पिढीच्या विचारधारेचा एक भाग बनून त्यांना सदैव प्रेरणा देईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
देशकार्यात आदिवासी समाजाची भूमिका विस्तारावी यादृष्टीने एका समर्पण भावनेने कार्य करण्याची गरज आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. राजस्थानपासून ते गुजरातपर्यंत आणि ईशान्य भारतापासून ओरिसापर्यंत विखुरलेल्या वैविध्यपूर्ण आदिवासी समाजाच्या हितासाठी देश स्पष्ट धोरणांसह काम करत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. वसुधैव कुटुंबकम योजनेअंतर्गत देशातील आदिवासी समाजाला पाणी आणि वीज जोडणी , शिक्षण, आरोग्य सेवा आणि रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत, असे ते म्हणाले. आज देशातील वनक्षेत्र वाढत असून साधनसंपत्तीचे देखील जतन होत आहे, त्याचवेळी आदिवासी बहुल भाग डिजिटल इंडियाशी जोडला जात आहे, असे ते म्हणाले. याशिवाय आदिवासी समाजातील विद्यार्थ्यांना पारंपरिक कौशल्यासोबतच आधुनिक शिक्षणाची संधी देणाऱ्या एकलव्य निवासी शाळांचा उल्लेखही पंतप्रधानांनी केला. गोविंद गुरु जींच्या नावे असलेल्या विद्यापीठाच्या भव्य प्रशासकीय परिसराचे उद्घाटन करण्यासाठी ते जांबुघोडा येथे जाणार असल्याची माहितीही पंतप्रधानांनी दिली.
पंतप्रधानांनी काल संध्याकाळीच अहमदाबाद-उदयपूर ब्रॉडगेज मार्गावरील ट्रेनला हिरवा झेंडा दाखवल्याची माहिती दिली. राजस्थानच्या जनतेसाठी या 300 किमी लांबीच्या मार्गाचे महत्त्व अधिक आहे कारण हा मार्ग गुजरातमधील अनेक आदिवासी भागांना राजस्थानच्या आदिवासी भागांशी जोडेल आणि या प्रदेशांमधील औद्योगिक विकास आणि रोजगाराला चालना देईल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
मानगड धामच्या सर्वांगीण विकासाबाबत झालेल्या चर्चेविषयी पंतप्रधानांनी माहिती दिली आणि मानगड धामचा भव्य विस्तार व्हावा अशी इच्छा त्यांनी व्यक्त केली. राजस्थान, गुजरात, मध्य प्रदेश आणि महाराष्ट्र या चार राज्यांनी एकत्रितपणे विस्तृत चर्चा करून गोविंद गुरु जींच्या वारसा स्थळाच्या विस्तारासाठी दिशादर्शक आराखडा तयार करावा जेणेकरून हे स्थान जगाच्या नकाशावर विराजमान होईल, असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. “ मानगड धामचा विकास झाल्यावर हा परिसर नवीन पिढीसाठी प्रेरणास्थान ठरेल अशी मला खात्री आहे”, असे सांगून पंतप्रधानांनी समारोप केला.
गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, राजस्थानचे मुख्यमंत्री अशोक गेहलोत, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान, मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई पटेल, केंद्रीय सांस्कृतिक राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल, केंद्रीय ग्रामविकास राज्यमंत्री फग्गनसिंग कुलस्ते, खासदार, आमदार आदी यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त स्वंतंत्र्य लढ्यातील आदिवासी समाजातील अनामवीरांना आदरांजली वाहण्यासाठी केंद्र सरकारने अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत. यामध्ये १५ नोव्हेंबर (आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिक बिरसा मुंडा यांची जयंती) हा दिवस आदिवासी गौरव दिवस', म्हणून साजरा करण्याचा निर्णय केंद्र सरकारने घेतला असून त्यायोगे आदिवासी बांधवांनी समाजासाठी दिलेले योगदान आणि स्वातंत्र्यलढ्यातील त्यांच्या बलिदानाबद्दल जागरूकता वाढवण्यासाठी देशभरात आदिवासी संग्रहालये उभारणे इ. कार्यक्रम राबवण्यात येत आहेत. या दिशेने आणखी एक पाऊल टाकत, पंतप्रधान, स्वातंत्र्य लढ्यातील अज्ञात आदिवासी वीर आणि शहीदांच्या बलिदानांना श्रद्धांजली अर्पण करण्यासाठी राजस्थानच्या बांसवाडा येथील मानगढ हिल येथे ‘मानगढ धाम की गौरव गाथा’ या सार्वजनिक कार्यक्रमाला उपस्थित होते. या कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी भिल्ल स्वातंत्र्यसैनिक श्री गोविंद गुरु यांना आदरांजली वाहिली आणि भिल्ल आदिवासी आणि प्रदेशातील इतर आदिवासी लोकांच्या मेळाव्याला संबोधित केले.
राजस्थान, गुजरात आणि मध्य प्रदेश मधील आदिवासी समाज आणि भिल्ल समुदायाकरता मानगढ धाम ला विशेष महत्व आहे. स्वातंत्र्य संग्रामात जिथे भिल्ल आणि इतर जमाती इंग्रजांशी प्रदीर्घ संघर्षात गुंतल्या होत्या, त्यावेळी 17 नोव्हेंबर 1913 रोजी श्री गोविंद गुरूंच्या नेतृत्वाखाली 1.5 लाखाहून अधिक भिल्लांनी मानगड टेकडीवर मोर्चा काढला. ब्रिटीशांनी या मेळाव्यावर गोळीबार केला, ज्यामुळे मानगढ हत्याकांड घडले जिथे अंदाजे 1500 आदिवासी शहीद झाले.