Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority (NHA) organised a workshop in Bengaluru to accelerate adoption of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
31 OCT 2022 4:25PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) organised a workshop in Bengaluru on 28th October 2022 with stakeholders such as State Mission Directors, IRDAI, WHO, health industry leaders, health-tech companies, development organizations, partner NGOs etc. to brainstorm on the steps required to enable rapid adoption of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) across the country. The event started with a brief context setting by Dr. R. S. Sharma, CEO NHA in presence of Shri Nandan Nilekani, Infosys Co-founder and ex-Chairman UIDAI.
As part of the event, the team visited C V Raman General Hospital in Bengaluru for a walk-through of ABDM enabled processes adopted by the hospital and their on-ground impact. The hospital had recently implemented QR Code based OPD registration service which has helped them reduce the waiting time in the OPD block considerably.
During the workshop participants discussed the latest developments under ABDM that shall enable true interoperability in the health sector and how effective adoption of ABDM can pave the way towards Universal Health Coverage (UHC).
The State Mission Directors from states of Karnataka, West Bengal, Uttar Pradesh and Andhra Pradesh which are among the early adopters of ABDM shared their experiences and learnings from ABHA creation & linking of health records at public hospitals and as part of state health programs.
Talking further about the efforts from the government side, Shri Adil Zainulbhai, Chairman of Capacity Building Commission & Quality Council of India, spoke about working on strengthening the digital health ecosystem by developing more use cases like the QR Code based OPD registrations and working on policy frameworks which shall drive a pull-factor for adoption of ABDM. Elaborating on the critical role ABDM’s HCX can play, Ms.Yegnapriya Bharath, Chief General Manager, IRDAI spoke about how faster processing of health insurance claims as a benefit can help attract the insurance sector players to adopt the scheme.
From the private sector, representatives of ABDM enabled facilities such as SRL Labs, Apollo Hospitals and Narayana Hrudayalaya shared their perspective and the challenges they are facing in active adoption of the scheme along with steps required to address them. Representing the technology provider side were CrelioHealth, Plus91 and Practo with their views on how ABDM enabled HMIS, LIMS, teleconsultation and other digital health solutions can help onboard more healthcare providers and contribute to digitization of health records for individuals.
Dr. Basant Garg, Additional CEO, NHA moderated a dedicated session with doctors who are a key stakeholder segment of the scheme. Representatives from private integrators such as Sahamati, Driefcase, IHX, Ekacare, Paytm and Sattva also shared their views and innovative ideas on increasing the adoption of ABDM.
Concluding the workshop, Dr. R. S. Sharma, CEO, NHA said - “ABDM is a complex scheme with many layers of technical capabilities and a vast set of stakeholders. Bringing them all together and creating a platform for collaboration is the main challenge. However, reciprocity among stakeholders is quite important to ensure the scheme’s adoption. This workshop helped us gather the stakeholders’ perspectives and we intend to hold some more collective brainstorming sessions in future. It has been a great learning experience as we look forward to mission mode implementation of ABDM.”

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
31 OCT 2022 4:25PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਟ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ, ਹੈਲਥ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲੀਡਰਸ, ਹੈਲਥ ਟੈੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦਨ ਨੀਲੇਕਣੀ ਇੰਫੋਸਿਸ ਦੇ ਕੋ-ਫਾਉਂਡਰ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਆਰ.ਐੱਸ. ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਈਓ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਦੱਸਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।
ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਟੀਮ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸੀ.ਵੀ. ਰਮਨ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਹਸਪਤਾਨ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਓਪੀਡੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੰ ਓਪੀਡੀ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਵੈਟਿੰਗ ਟਾਈਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ (ਯੂਐੱਚਸੀ) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਗਰ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕਰਨਾਟਕ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੋ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਬੀਐੱਚਏ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਾਂ (learnings) ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿਲ ਜੈਨੁਲਭਾਈ ਨੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਓਪੀਡੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੌਲਿਸੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੁਲ-ਫੈਕਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਐੱਚਸੀਐਕਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਆਰੀਡੀਏਆਈ ਦੇ ਚੀਫ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਏਗਨਾਪ੍ਰਿਯਾ ਭਰਤ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਾਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਲੇਮ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਲੇਅਰਸ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ, ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲ ਲੈਬਸ, ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਨਾਰਾਇਣ ਹਰੁਦਯਾਲਯ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੇ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ, ਐੱਲਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਟੇਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰੇਲਿਯੋਹੈਲਥ, ਪਲਸ 91 ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੋ ਉਦਯੋਗਿਕੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਪਖ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਬਸੰਤ ਗਰਗ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੀਈਓ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਸੈਗਮੈਂਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਹਿਮਤੀ, ਡ੍ਰਿਫਕੇਸ, ਆਈਐੱਚਐਕਸ, ਏਕਕੇਅਰ, ਪੇਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਸੱਤਵਾ ਜਿਹੇ ਨਿਜੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਈਡਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਆਰ.ਐੱਸ. ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਈਓ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਕਿਹਾ- “ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕਈ ਪਰਤਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੂਹ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਜਟਿਲ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਸਪਰਿਕਤਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਾਂ।”