Ministry of Finance
Grant of Rs. 1,764 crore released to States for Million Plus Cities/Urban Agglomerations
Total grant of Rs. 4,761.8 crore released to Urban Local Bodies (ULBs) so far in 2022-23
19 OCT 2022 7:26PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance today released an amount of Rs. 1,764 crore to 4 States for providing grants to Million Plus Cities/Urban Agglomerations. The States to which grants were released today are Andhra Pradesh (Rs. 136 crore), Chhattisgarh (Rs. 109 crore), Maharashtra (Rs. 799 crore) and Uttar Pradesh (Rs. 720 crore).
The grants released are meant for Million Plus Cities/ Urban Agglomerations (MPC/UAs) of Vijayawada & Visakhapatnam in the State of Andhra Pradesh, Durg Bhilainagar & Raipur in the State of Chhattisgarh, Aurangabad, Greater Mumbai, Nagpur Nashik, Pune & Vasai-Virar City in the State of Maharashtra and Agra, Allahabad, Ghaziabad, Kanpur, Lucknow, Meerut & Varanasi in the State of Uttar Pradesh.
The 15th Finance Commission (15th F.C.) in its report for the period from 2021-22 to 2025-26 has divided the Urban Local Bodies into two categories: (a) Million-Plus urban agglomerations/cities (excluding Delhi and Srinagar), and (b) all other cities and towns with less than one million population (Non-Million Plus cities). The 15th F.C. has recommended separate grants for them. Out of the total grants recommended by the Commission for Million Plus Cities/ Urban Agglomerations (MPC/UAs), more than 2/3rd is recommended for Solid Waste Management component and the remaining 1/3rd is allocated for Ambient Air quality.
The 15th F.C. recommended Solid Waste Management grant component of Million Plus Cities Challenge Fund for Million-Plus cities/UAs is intended to be utilized for improving drinking water quality & supply (including rainwater harvesting and recycling), sanitation and achieving star ratings by the urban local bodies in Solid Waste Management in consonance with the approved City Action Plan (CAP) and commitments made in the tripartite Memorandum of Understanding (MoU) signed for the purpose.
State wise amount of urban local bodies (ULB) grant released to the states in the financial year 2022-23 is given below:
S. No.
State
Amount of ULB grant released in FY 2022-23 (Rs in crore)
1
Andhra Pradesh
293.75
2
Arunachal Pradesh
0.00
3
Assam
0.00
4
Bihar
7.35
5
Chhattisgarh
307.20
6
Goa
0.00
7
Gujarat
20.21
8
Haryana
77.40
9
Himachal Pradesh
78.00
10
Jharkhand
11.94
11
Karnataka
7.35
12
Kerala
256.00
13
Madhya Pradesh
314.10
14
Maharashtra
840.34
15
Manipur
42.50
16
Meghalaya
44.00
17
Mizoram
17.00
18
Nagaland
0.00
19
Orissa
0.00
20
Punjab
0.00
21
Rajasthan
11.94
22
Sikkim
7.50
23
Tamil Nadu
14.70
24
Telangana
331.40
25
Tripura
21.00
26
Uttar Pradesh
1988.07
27
Uttarakhand
62.70
28
West Bengal
7.35
Total
4761.80

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మిలియన్ ప్లస్ (పది లక్షలకు పైగా జనాభా గల) నగరాలు/పట్టణ సముదాయాలు ఉన్న రాష్ట్రాలకు రూ.1,764 కోట్ల గ్రాంట్ విడుదల
2022-23లో ఇప్పటివరకు పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు (యుఎల్బీలకు)
మొత్తం రూ.4,761.8 కోట్ల గ్రాంట్ విడుదల
19 OCT 2022 7:26PM by PIB Hyderabad
మిలియన్ ప్లస్ (పది లక్షలకు పైగా జనాభా గల) నగరాలు/పట్టణ సముదాయాల కోసం రూ.1,764 కోట్ల గ్రాంట్ విడుదల చేసింది ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలోని వ్యయ విభాగం. ఈ గ్రాంట్లు పొందిన రాష్ట్రాలు : ఆంధ్రప్రదేశ్ (రూ. 136 కోట్లు), ఛత్తీస్‌గఢ్ (రూ. 109 కోట్లు), మహారాష్ట్ర (రూ. 799 కోట్లు), ఉత్తరప్రదేశ్ (రూ. 720 కోట్లు).
మిలియన్ ప్లస్ సిటీలు/ అర్బన్ అగ్లోమరేషన్స్ (ఎంపిసి/యుఏలు)కింద గ్రాంట్‌లు పొందిన నగరాలు: ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని విజయవాడ, విశాఖపట్నం, ఛత్తీస్‌గఢ్ రాష్ట్రంలోని దుర్గ్ భిలాయ్‌నగర్, రాయ్‌పూర్, ఔరంగాబాద్, గ్రేటర్ ముంబై, నాగ్‌పూర్, నాసిక్, పూణే, వాసాయి- మహారాష్ట్ర రాష్ట్రంలోని విరార్ నగరం, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని ఆగ్రా, అలహాబాద్, ఘజియాబాద్, కాన్పూర్, లక్నో, మీరట్, వారణాసి.
15వ ఆర్థిక సంఘం (15వ ఎఫ్.సి) తన 2021-22 నుండి 2025-26 నివేదికలో పట్టణ స్థానిక సంస్థలను రెండు వర్గాలుగా విభజించింది: (ఎ) మిలియన్-ప్లస్ పట్టణ సముదాయాలు/నగరాలు (ఢిల్లీ, శ్రీనగర్ మినహా), (బి) ఒక మిలియన్ కంటే తక్కువ జనాభా ఉన్న అన్ని ఇతర నగరాలు-పట్టణాలు (మిలియన్ ప్లస్ కాని నగరాలు). వీటికి 15వ ఎఫ్.సి ప్రత్యేక గ్రాంట్లను సిఫారసు చేసింది. మిలియన్ ప్లస్ సిటీస్/ అర్బన్ అగ్లోమరేషన్స్ (ఎంపిసి/యుఏలు) కోసం కమిషన్ సిఫార్సు చేసిన మొత్తం గ్రాంట్‌లలో, సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ కాంపోనెంట్ కోసం 2/3 వంతు కంటే ఎక్కువ సిఫార్సు చేసింది. మిగిలిన 1/3వ వంతు పరిసర గాలి నాణ్యత కోసం కేటాయించింది.
15వ ఎఫ్.సి. మిలియన్ ప్లస్ సిటీస్ ఛాలెంజ్ ఫండ్ సిఫార్సు చేసిన ఈ నిధులు ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, తాగునీటి నాణ్యత, సరఫరా (వర్షపు నీటి సంరక్షణ, రీసైక్లింగ్‌తో సహా), పారిశుధ్యం, పట్టణ స్థానిక సంస్థల ద్వారా స్టార్ రేటింగ్‌లను సాధించడం వంటి వాటిని మెరుగుపరచడానికి ఉపయోగించాలని ఉద్దేశించారు. సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆమోదిత సిటీ యాక్షన్ ప్లాన్ (కాప్)కి అనుగుణంగా ఉండాలి. అలాగే త్రైపాక్షిక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) లో సంతకం చేసి అంగీకరించిన అంశాలకు అనుగుణంగా ఉండాలి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన పట్టణ స్థానిక సంస్థల (యుఎల్బీ) గ్రాంట్ రాష్ట్ర వారీగా క్రింద విధంగా ఉంది:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
2023-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో విడుదలైన యుఎల్బీ గ్రాంటు మొత్తం (రూ.కోట్లలో)
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
293.75
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
0.00
3
అస్సాం
0.00
4
బీహార్
7.35
5
చండీగఢ్
307.20
6
గోవా
0.00
7
గుజరాత్
20.21
8
హర్యానా
77.40
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
78.00
10
ఝార్ఖండ్
11.94
11
కర్ణాటక
7.35
12
కేరళ
256.00
13
మధ్యప్రదేశ్
314.10
14
మహారాష్ట్ర
840.34
15
మణిపూర్
42.50
16
మేఘాలయ
44.00
17
మిజోరాం
17.00
18
నాగాలాండ్
0.00
19
ఒరిస్సా
0.00
20
పంజాబ్
0.00
21
రాజస్థాన్
11.94
22
సిక్కిం
7.50
23
తమిళనాడు
14.70
24
తెలంగాణ
331.40
25
త్రిపుర
21.00
26
ఉత్తరప్రదేశ్
1988.07
27
ఉత్తరాఖండ్
62.70
28
పశ్చిమబెంగాల్
7.35
మొత్తం
4761.80