రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
600 ప్రదాన్ మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలను ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన ‘ సమగ్ర కార్యాచరణ ’తో ప్రధాని ఎల్లప్పుడూ పని చేశారని,ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఉర్వరక్ పరియోజన - ఒక దేశం ఒక ఎరువు అనే లక్ష్యంతో ప్రారంభించబడిందని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా చెప్పారు
ప్రపంచంలోని నానో యూరియా యొక్క వాణిజ్య ఉత్పత్తిని ప్రారంభించిన మొట్టమొదటి దేశంగా భారతదేశం అవతరించింది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
17 OCT 2022 3:48PM by PIB Hyderabad
రసాయనాలు మరియు ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 600 ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలను (PMKSK) కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు. ఇంకా, ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఉర్వరక్ పరియోజన - ఒక దేశం ఒక ఎరువు అనే పధకం కూడా ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (PM-KISAN) కింద 16,000 కోట్ల12వ విడత మొత్తాన్ని కూడా విడుదల చేశారు. అగ్రి స్టార్టప్ సదస్సు మరియు ప్రదర్శనను కూడా ప్రధాని ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా, ప్రధాన మంత్రి ఎరువులపై ఈ-మ్యాగజైన్‌ ఇండియన్ ఎడ్జ్ ను కూడా ప్రారంభించారు. స్టార్టప్ ఎగ్జిబిషన్ యొక్క థీమ్ పెవిలియన్‌ను శ్రీ మోదీ సందర్శించి ప్రదర్శనలో ఉన్న ఉత్పత్తులను పరిశీలించారు.
స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, జై జ‌వాన్, జై కిసాన్, జై విజ్ఞాన్ మరియు జై అనుసంధాన్‌ మంత్రం స్ఫూర్తి ఒక ఆవరణలో నెలవై ఉండటాన్ని ఈ రోజు మనం ఇక్కడ చూడవచ్చు అని అన్నారు. రైతుల జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి, వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు అధునాతన వ్యవసాయ పద్ధతులను ప్రోత్సహించడానికి కిసాన్ సమ్మేళన్ ఒక సాధనమని ఆయన వివరించారు.
"ఈ రోజు 600 కంటే ఎక్కువ ప్రదాన్ మంత్రి సమృద్ధి కేంద్రాలు ప్రారంభించబడ్డాయి" అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. ఈ కేంద్రాలు కేవలం ఎరువుల విక్రయ కేంద్రాలు మాత్రమే కాదని, దేశంలోని రైతులతో లోతైన బంధాన్ని ఏర్పరచుకునే యంత్రాంగమని ఆయన వివరించారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి (PM-KISAN) యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ తాజా విడత గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, మ‌ధ్య‌వ‌ర్త‌ల ప్రమేయం లేకుండా నేరుగా రైతుల ఖాతాల‌కు డబ్బు చేరుతోందని అన్నారు. “ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిగా కోట్లాది రైతు కుటుంబాలకు మరో విడత రూ. 16,000 కోట్లు కూడా విడుదల చేశారు”, దీపావళికి ముందే ఈ విడత రైతులకు చేరుతున్నందుకు శ్రీ మోదీ సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఈ రోజు, ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఉర్వరక్ పరియోజన - ఒక దేశం ఒక ఎరువు అనే పధకం కూడా ప్రారంభించబడిందని, ఇది రైతులకు భారత్ బ్రాండ్‌తో కూడిన నాణ్యమైన ఎరువులను సరసమైన ధరకు అందజేసే పథకమని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
కష్టపడి పనిచేసే రైతులకు ఎంతో మేలు చేకూర్చిన చర్యలను ఎత్తిచూపుతూ, ద్రవ నానో యూరియా ఉత్పత్తిలో భారతదేశం స్వయం సమృద్ధి దిశగా వేగంగా అడుగులు వేస్తోందని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. “తక్కువ ఖర్చుతో ఎక్కువ ఉత్పత్తి చేయడానికి నానో యూరియా ఒక మాధ్యమం” అని శ్రీ మోదీ సూచించారు. దాని ప్రయోజనాలను ప్రస్తావిస్తూ, యూరియా బస్తాను ఇప్పుడు ఒక బాటిల్ నానో యూరియాతో భర్తీ చేయవచ్చని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు తద్వారా యూరియా రవాణా ఖర్చులు గణనీయంగా తగ్గుతాయని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశ ఎరువుల సంస్కరణలలో ప్రధాన మంత్రి రెండు కొత్త చర్యలను ప్రస్తావించారు. ముందుగా, దేశవ్యాప్తంగా 3.25 లక్షలకు పైగా ఎరువుల దుకాణాలను ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేసేందుకు ఈరోజు ప్రయత్నం ప్రారంభించబడుతోంది. ఇవి రైతులు ఎరువులు మరియు విత్తనాలు కొనుగోలు కేంద్రాలుగా మాత్రమే కాకుండా భూసార పరీక్షలను అమలు చేస్తాయి మరియు వ్యవసాయ పద్ధతుల గురించి ఉపయోగకరమైన సమాచారాన్ని అందిస్తాయి. రెండవది, ఒక దేశం ఒక ఎరువు అనే పధకం కూడా ప్రారంభించబడింది, ఇది ఎరువుల నాణ్యత మరియు దాని లభ్యత గురించి రైతు అన్ని రకాల గందరగోళాన్ని తొలగించనున్నది. “ఇప్పుడు దేశంలో భారత్ బ్రాండ్ పేరు తో విక్రయించే యూరియా అదే పేరుతో, అదే బ్రాండ్ మరియు అదే నాణ్యతతో ఉంటుంది. ఇప్పుడు యూరియా దేశం మొత్తంలో ‘భారత్’ బ్రాండ్ పేరుతో మాత్రమే అందుబాటులో ఉంటుంది” అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. దీనివల్ల ఎరువుల ధర తగ్గుతుందని, వాటి లభ్యత పెరుగుతుందని ఆయన అన్నారు. ఈ సందర్భంగా కేంద్ర రసాయనాలు మరియు ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రసంగిస్తూ, ఈ సందర్భంగా ప్రధాని హాజరు కావడం రైతుల పట్ల ఆయనకున్న నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుందని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి సమర్థ నాయకత్వంలో కొత్త కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నట్లు కూడా ఆయన చెప్పారు. వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన ‘సమగ్ర ప్రణాళిక’తో ప్రధాని ఎల్లప్పుడూ పని చేశారని, రైతులను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని డాక్టర్ మాండవ్య అన్నారు. వ్యవసాయంలో కొత్త టెక్నాలజీని అవలంబించినా, 'స్మార్ట్ టెక్నాలజీ'ని ప్రోత్సహించినా, రైతుల ఉత్పత్తులకు మెరుగైన మార్కెట్‌ను అందించినా, ప్రధాని నాయకత్వంలో చాలా సాధించామని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఇంకా మాట్లాడుతూ వ్యవసాయంలో పరిశోధనలు కూడా ప్రోత్సహించబడ్డాయి మరియు దీని కారణంగా, నానో యూరియా యొక్క వాణిజ్య ఉత్పత్తిని ప్రారంభించిన ప్రపంచంలోనే మొదటి దేశంగా భారత్ అవతరించింది. 600 కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలు రైతులను అనేక విధాలుగా బలోపేతం చేస్తాయని మంత్రి అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రం (PMKSK) దేశంలోని రైతుల అవసరాలను తీరుస్తుందని. భూసారం, విత్తనాలు మరియు ఎరువుల కోసం పరీక్షా సౌకర్యాలతో సహా వ్యవసాయ-ఇన్‌పుట్‌లను (ఎరువులు, విత్తనాలు, పనిముట్లు) అందజేస్తుందని మంత్రి తెలియజేశారు. రైతులకు అవగాహన కల్పించేందుకు కూడా ఈ కేంద్రాలు దోహదపడతాయి.
నేపథ్య సమచారం
ఈ కార్యక్రమంలో దేశవ్యాప్తంగా 13,500 మంది రైతులు మరియు దాదాపు 1500 అగ్రి స్టార్టప్‌లు పాల్గొన్నారు. వివిధ సంస్థల నుండి 1 కోటి మందికి పైగా రైతులు దూర మాధ్యమాల ద్వారా పరోక్షంగా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారని భావిస్తున్నారు. ఈ సదస్సు పరిశోధకులు, విధాన రూపకర్తలు మరియు ఇతర లబ్దిదారుల భాగస్వామ్యానికి వేదిక అయ్యింది.
రసాయనాలు మరియు ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 600 ప్రదాన్ మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలను (PMKSK) ప్రధాని ప్రారంభించారు. ఈ పథకం కింద, దేశంలోని రిటైల్ ఎరువుల దుకాణాలు దశలవారీగా పీ ఎం కే ఎస్ కే గా మార్చబడతాయి. పీ ఎం కే ఎస్ కే రైతుల యొక్క అనేక రకాల అవసరాలను తీరుస్తుంది మరియు వ్యవసాయ-ఇన్‌పుట్‌లు (ఎరువులు, విత్తనాలు, పనిముట్లు), భూసారం, విత్తనాలు మరియు ఎరువుల కోసం పరీక్షా సౌకర్యాలను అందిస్తుంది; రైతులకు అవగాహన కల్పించడం; వివిధ ప్రభుత్వ పథకాలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించండి మరియు బ్లాక్/జిల్లా స్థాయి అవుట్‌లెట్‌లలో రిటైలర్‌ల క్రమబద్ధమైన సామర్థ్యాన్ని పెంచేలా చూస్తుంది. 3.3 లక్షలకు పైగా రిటైల్ ఎరువుల దుకాణాలను పీ ఎం కే ఎస్ కే లు గా మార్చడానికి ప్రణాళిక రూపొందించారు.
ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఉర్వరక్ పరియోజన - ఒక దేశం ఒక ఎరువు అనే పధకం కూడా కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు. ఈ పథకం కింద, ప్రధాన మంత్రి భారత్ యూరియా బ్యాగ్‌లను ప్రారంభించారు, ఇది కంపెనీలకు 'భారత్' అనే ఒకే బ్రాండ్ పేరుతో ఎరువులను విక్రయించడంలో సహాయపడుతుంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Prime Minister Inaugurates 600 Pradan Mantri Kisan Samruddhi Kendras
Launches Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertiliser
Dr Mansukh Mandaviya says PM has always worked with ‘Total Approach’ for Agriculture sector
India become world’s first country which started commercial production of Nano Urea: Dr Mansukh Mandaviya
17 OCT 2022 3:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated PM Kisan Samman Sammelan 2022 at Indian Agricultural Research Institute in New Delhi today. The Prime Minister also inaugurated 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras (PMKSK) under the Ministry of Chemicals & Fertilisers. Furthermore, the Prime Minister also launched Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertiliser. During the event, the Prime Minister also released the 12th instalment amount of Rs. 16,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) through Direct Benefit Transfer. The Prime Minister also inaugurated the Agri Startup Conclave and Exhibition. During the event, the Prime Minister also launched ‘Indian Edge’, an e-magazine on fertiliser. Shri Modi took a walkthrough of Theme Pavilion of Startup Exhibition and inspected the products on display.
Addressing the gathering, the Prime Minister started by acknowledging the presence of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan in one premise, and said that we can see the live form of this mantra here today. He further elaborated that Kisan Sammelan is a means to make the lives of farmers easier, boost their capability and promote advanced agricultural techniques.
“More than 600 Pradan Mantri Sammridhi Kendra have been inaugurated today”, Shri Modi said. He further elaborated that these Kendras are not merely sales centres for fertiliser but a mechanism for establishing a deep bond with the farmers of the country. Regarding the fresh instalment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), the Prime Minister said that the money reaches the accounts of the farmers directly without involving any middleman. “Another instalment of Rs 16,000 crore has also been released to crores of farmer families as PM Kisan Samman Nidhi”, Shri Modi added and expressed happiness that this instalment is reaching the farmers just before Diwali. The Prime Minister also said that today, Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertiliser has also been launched which is a scheme of ensuring affordable quality fertiliser of Bharat brand to the farmers.
Highlighting the steps that have immensely benefited the hardworking farmers, the Prime Minister remarked that India is rapidly moving towards self-sufficiency in liquid nano urea production. Shri Modi pointed out, “Nano Urea is a medium to produce more with less cost.” Stating its benefits, the Prime Minister said that a sack full of urea can now be replaced by a single bottle of nano urea. He further added that the transportation costs of urea would go down significantly.
The Prime Minister mentioned two new measures in the fertiliser reform story of India. Firstly, a campaign is being initiated today to develop more than 3.25 lakh fertiliser shops across the country as Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras. These will be centres where farmers can buy not only fertilisers and seeds but also implement soil testing and avail useful information about farming techniques. Secondly, with One Nation, One Fertiliser, the farmer is going to get rid of all kinds of confusion about the quality of the fertiliser and its availability. “Now the urea sold in the country will be of the same name, same brand and same quality and this brand is Bharat! Now urea will be available only under ‘Bharat’ brand name in the entire country”, Shri Modi remarked. He further added that it will result in reducing the cost of fertilisers and increase their availability.
while addressing the gathering, Union Minister of Chemicals and Fertilizers, Dr Mansukh Mandaviya said that PM’s presence on this occasion reflects his commitment for farmers. He also said under PM’s able leadership new initiatives are being taken. Dr Mandaviya said that PM has always worked with ‘Total Approach’ for farming sector and that several initiatives have been taken to strengthen farmers by government. Union Minister further said that whether its adoption of new technology in Agriculture, encouraging ‘Smart Technology’ or providing better marketplace for farmers’ produce, much has been achieved under PM’s leadership.
Dr Mansukh Mandaviya further added that Research in Agriculture has also been encouraged and due to this, India became world’s first country which started commercial production of Nano Urea. The Minister said that 600 Kisan Samriddhi Kendras will strengthen farmers in many ways.
The Minister also informed that the Pradanmantri Kisan Samrudhi Kendra (PMKSK) will cater to the needs of the farmers in the country and provide agri-inputs (fertilizers, seeds, implements) including testing facilities for soil, seeds and fertilizers. These Kendras will also help create awareness among the farmers.
Background
The event brings together more than 13,500 farmers from across the country and around 1500 Agri Startups. More than 1 crore farmers from various institutions are expected to attend the event virtually. The Sammelan will also witness the participation of researchers, policymakers and other stakeholders.
The Prime Minister inaugurated 600 Pradan Mantri Kisan Samruddhi Kendras (PMKSK) under the Ministry of Chemicals & Fertilisers. Under the scheme, the retail fertiliser shops in the country will be converted into PMKSK in a phased manner. PMKSK will cater to a wide variety of needs of the farmers and provide agri-inputs (fertilisers, seeds, implements), testing facilities for soil, seeds, and fertilisers; generate awareness among farmers; provide information regarding various government schemes and ensure regular capacity building of retailers at block/district level outlets. More than 3.3 lakh retail fertiliser shops are planned to be converted into PMKSK.
The Prime Minister also launched Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertiliser. Under the scheme, Prime Minister launched Bharat Urea Bags, which will help companies market fertilisers under the single brand name ‘Bharat’.