ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਆਈਜੋਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਮੈਗਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
16 OCT 2022 12:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੇ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਆਈਜੋਲ ਸਥਿਤ ਦਾਵਰਪੁਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹਬ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ) ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਦਮਿਤਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ। ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਉੱਚਤਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਆਰ. ਲਲਥੰਗਲੀਯਾਨਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦ ਨਾਲ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਏਸਤੇਰ ਲਾਲਰੂਆਤਿਕਮੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉਦਮੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਰਸੀ ਏਪਾਓ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਭ ਪਤੰਵਤਿਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 4 ਫੀਸਦੀ ਐੱਸਟੀ ਕੇਂਦਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਬੀ. ਸਵੈਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵੈਨ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਉਦਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਉੱਥੇ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਡਾ. ਲਾਲਥੰਗਲੀਆਨਾ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਇਛੁੱਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਡਾ. ਲਲਥੰਗਲਿਆਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉਦਮੀਆਂ ਦਾ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭਾਵਿੰਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਂ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਇਛੁੱਕ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਐੱਸਈ, ਕਰਜ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜੀਈਐੱਮ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਈਟੀ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖਾਦ ਨਿਗਮ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਵਰਗੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਸੂਚੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਯੂਕੋ ਬੈਂਕ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ (ਐੱਈਡੀਐੱਫਆਈ), ਜਿਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਕਰਜ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਹੋਰ ਸਰਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜੀਈਐੱਮ, ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਆਦਿ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੀ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਐੱਮਐੱਸਈ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਪੰਜੀਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਉੱਦਮ ਪੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਡੈਸਕ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST Hub Mega Conclave for Creation of Awareness among SC-ST Enterprenuers at Aizawl, Mizoram
16 OCT 2022 12:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME), Government of India organized National SC-ST Hub (NSSH) Conclave at Dawrpui Multipurpose Centre, Aizawl, Mizoram on 15th October 2022 to promote entrepreneurship culture and spread awareness of the NSSH Scheme and other Schemes of the Ministry. Hon’ble Minister of Health & Family Welfare, Higher & Technical Education, Commerce & Industry, Government of Mizoram, Dr. R Lalthangliana was the Chief Guest of the programme which was also attended by Ms. Esther Lalruatkimi, Principal Secretary, Department of Commerce & Industries, Govt. of Mizoram along with other dignitaries. The event saw a participation of more than 300 SC-ST entrepreneurs.
Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME, Govt. of India welcomed all the dignitaries and participants in the programme. She said, for inclusive growth, Ministry of MSME implements the National SC-ST Hub Scheme with an objective of creating an ecosystem for SC/ST entrepreneurs and handholding them to participate in the public procurement to reach 4% mandate as per the public procurement policy. The welcome address was followed by keynote address by Shri B B Swain, Secretary, Ministry of MSME, Govt. of India. In his address, Shri Swain spoke in depth about the concerted efforts of the Ministry of MSME to augment the capacity and promote MSMEs and entrepreneurship culture in India.
Chief Guest Dr. Lalthangliana, motivated the NSSH scheme beneficiaries by felicitating them and inspiring the aspiring entrepreneurs present at the program. Speaking on the occasion, Dr. Lalthangliana said “It will be heartening to see SC-ST entrepreneurs from Mizoram leverage benefits offered under NSSH and various other schemes of Ministry of MSME. He urged the participants to interact with the representatives from various organizations participating in the Conclave and discuss about the opportunities that can be leveraged by them.” He also said that it is imperative for the State Government to work hand in hand with the Ministry of MSME, Govt. of India to scale-up the growth of the MSME sector of the State.
The programme provided an interactive platform for aspiring and existing SC-ST entrepreneurs to interact with CPSEs, lending institutions, GeM, RSeti, etc. It also witnessed the participation of CPSEs like Food Corporation of India, Power Grid Corporation Limited, North Eastern Electric Power Corporation Ltd. who gave presentations on their vendor empanelment process and details of products/services to be procured. The program also had financial institutions such as UCO Bank, State Bank of India, North Eastern Development Finance Corporation (NEDFi) which detailed various lending schemes pertaining to the MSME sector. Other government organizations like GeM, RSETI etc. also participated in the program and presented their various schemes to assist MSMEs. The program also had facilitation desks of UDYAM Registration and GeM for facilitating registrations of SC/ST MSE participants on the spot.
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the nation. Government is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to become compatible in the global value chain. These types of State level conclaves assist SC/ST MSMEs to expand their horizons by incorporating new ideas as they become aware of the various interventions given by the Government.