ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಚಂಬಾದಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
13 OCT 2022 4:55PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
(ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು)
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ಚಂಬಾದ ಜನರ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಬಂದು ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಸಹ ಕೋರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಮಹಾಕಾಲ್‌ ನಗರದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಮಣಿ ಮಹೇಶ್‌ ನಾಡಿನಲ್ಲಿಇದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ನಾನು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಕಳೆದ ಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಮಾ-ಮದ್ರದಂತಹ ಕೆಲವು ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನಗೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ, ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಅನುಭವಗಳಾಗಿವೆ.
ಚಂಬಾ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮಿಂಜರ್‌ ಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಕರೊಬ್ಬರು ಪತ್ರವನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಚಂಬಾಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ನಾನು ಕೂಡ ನನ್ನ ‘ಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿಇದನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದು ಚಂಬಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ದುರ್ಗಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇಲ್ಲಿವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ‘ಪರ್ವತದ ನೀರು ಮತ್ತು ಪರ್ವತದ ಯುವಕರನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ’ ಎಂಬ ಹಳೆಯ ಗಾದೆಯನ್ನು ನಾವು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಆ ಹಳೆಯ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಇಲ್ಲಿನ ನೀರನ್ನು ನೀವು ಬಳಸಬಹುದು; ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿತು. ಇಂದು ನಾವು ಹೊಂದಿರುವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿಂದ ನಾವು ಬಹುಶಃ ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರದ ಆ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಭಾರತದ ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ಕಾಲ್‌’ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ’ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಗ ಈಡೇರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿಮಾಚಲವು ರಚನೆಯಾಗಿ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ. ಅಂದರೆ, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಸಹ ಅದರ ರಚನೆಗೆ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರತಿ ದಿನ, ಪ್ರತಿ ಕ್ಷ ಣವು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಅನುಭವವು ನಮಗೆ ಏನು ಹೇಳುತ್ತದೆ? ಶಾಂತಾ ಜೀ ಮತ್ತು ಧುಮಾಲ್‌ ಜೀ ಈ ಸ್ಥಳಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷ ದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಹಿಮಾಚಲದ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ, ವಿದ್ಯುತ್‌, ನೀರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಪಾಲಿನಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಕ್ಕೂ ದೆಹಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲದ ಈ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಯಾರೂ ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಹಿಮಾಚಲದ ಕಡತಗಳು ಒಂದು ಡೆಸ್ಕ್‌ನಿಂದ ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕೆ ತಿರುಗುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದ್ದ ಚಂಬಾದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿದ್ದವು. 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು.
ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಲ್ಲಿವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಜೀವನವು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಹೇಗೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯ? nಜೈರಾಮ್‌ ಜೀ ನಮಗೆ ಚಂಬಾದ ಹಾಡನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು
ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಇದು ಸಾಕು. ಅಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಸುಕತೆ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುವುದು ಅಷ್ಟು ಸುಲಭವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಜೈರಾಮ್‌ ಜೀ ಅವರು ಕೇರಳದ ಮಗಳು ದೇವಿಕಾಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅವರು ಕೇರಳ ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲಿ ಜಾನಪದ ಗೀತೆಯನ್ನು ಹಾಡಿದ್ದಾರೆ. ‘ಏಕ್‌ ಭಾರತ್‌ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್‌’ ಕನಸು ನನಸಾಗುವುದು ಹೀಗೆ. ಹಿಮಾಚಲವನ್ನು ಎಂದೂ ನೋಡದ ಅಥವಾ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರದ ಹುಡುಗಿಯೊಬ್ಬಳು ಚಂಬಾದ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಹಾಡಿದಾಗ, ಚಂಬಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಪುರಾವೆಗಳು ನಮಗೆ ಸಿಗುತ್ತವೆ. ‘ಏಕ್‌ ಭಾರತ್‌ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್‌’ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡುವಂತೆ ಮಗಳು ದೇವಿಕಾಳನ್ನು ತುಂಬಾ ಹೊಗಳಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಚಂಬಾ ಅವರಿಗೆ ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ‘ಏಕ್‌ ಭಾರತ್‌-ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್‌’ ಬಗ್ಗೆ ಚಂಬಾದ ಜನರ ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೋಡಿ ನಾನು ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಂಡೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಹಿಮಾಚಲವು ಡಬಲ್‌ ಎಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಡಬಲ್‌ ಎಂಜಿನ್‌ ನ ಶಕ್ತಿಯು ಹಿಮಚಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಿಂದ ಮುಂದಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸುಲಭವಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಅಥವಾ ಕೆಲಸದ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮಾತ್ರ ತಲುಪಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್‌ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಮೊದಲು ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಿಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಧುಮಾಲ್‌ ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಒಲೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತರುವುದು ಎಂದು ಅವರು ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಅವರು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ಈಗ ಆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು, ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿನೀರು ಸರಬರಾಜಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದವರು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತರು ಅಥವಾ ರಾಜಕೀಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಚಂಬಾ, ಲಾಹೌಲ್‌ ಸ್ಪಿತಿ ಮತ್ತು ಕಿನ್ನೌರ್‌ ಹರ್‌ ಘರ್‌ ಜಲ್‌ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ನೀರಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯದು.
ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇವು ದುರ್ಗಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಂದು ನೆಪ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನೀರು ಸರಬರಾಜಿನ ಅನುಕೂಲವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿರುವ ನವಜಾತ ಶಿಶುಗಳನ್ನು ಸಹ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಅಥವಾ ಮಕ್ಕಳು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಲಸಿಕೆಗಳು ಹಳ್ಳಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಆಶಾ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮನೆಮನೆಗೆ ತೆರಳಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಾತೃವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳ ನೆರವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು. ಅವರ ಕಾಯಿಲೆ ಎಷ್ಟೇ ಗಂಭೀರವಾಗಿದ್ದರೂ, ಎಷ್ಟೇ ನೋವನ್ನು ಸಹಿಸಬೇಕಾಗಿ ಬಂದರೂ ಅದನ್ನು ಮನೆಯವರಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೂ ಮನೆಯಲ್ಲಿಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಅನಾರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯ ಮನೆಯವರಿಗೆ ತಿಳಿದರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು (ಆಕೆ) ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ದುಬಾರಿ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚಗಳು ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಕಾರಣ ಆ ನಂತರ ಮಕ್ಕಳು ಸಾಲದ ಸುಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ನೋವನ್ನು ನುಂಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಾಗೆಯೇ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಬೀಳಲು ಬಿಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರೀತಿಯ ತಾಯಂದಿರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಿಮ್ಮ ಈ ಮಗನಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ನೋವು ಅರ್ಥವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಮತ್ಯಾರಿಗಾಗುವುದು? ಹೀಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಸ್ತೆಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಶಿಕ್ಷ ಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಸಹ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಅನೇಕ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಬಹಳ ದೂರ ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯಬೇಕಾಯಿತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ನಾವು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬಳಿ ಉತ್ತಮ ಔಷಧಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ನಾವು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ,
ಸ್ನೇಹಿತರೇ.
ನಾವು ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಹಿಮಾಚಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆ ಇರಬಾರದು ಎಂದು ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಮೊದಲು ಹಿಮಾಚಲದ ಲಸಿಕಾಕರಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲವು ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಮೊದಲಿಗರು. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದವು. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದ ಜೈರಾಮ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರೇ.
ಇಂದು, ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವು ಪಾದಚಾರಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. 2014 ಕ್ಕಿಂತ 8 ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲು, ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿಕೇವಲ 7000 ಕಿ.ಮೀ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಈಗ ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ಎಷ್ಟು ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌? ಅದು 7000 ಕಿ.ಮೀ ಆಗಿತ್ತು! ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಎಷ್ಟು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಯಿತು? 1800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ12,000 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಹಳ್ಳಿ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು 5000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಾನು ನನ್ನ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅಂದರೆ, ಈ ಮೊದಲು ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಹಿಮಾಚಲದ ನೂರಾರು ಗ್ರಾಮಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ3,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳ ಹೊಸ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಿದೆ. ಚಂಬಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗ್ರಾಮಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಅಟಲ್‌ ಸುರಂಗದಿಂದ ಚಂಬಾದ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಹ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರ್ಷವಿಡೀ ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶೇಷ ‘ಪರ್ವತಮಾಲಾ’ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನೀವು ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರಾ, ಬಿಲಾಸ್‌ಪುರ, ಸಿರ್‌ಮೌರ್‌, ಕುಲ್ಲುಮತ್ತು ಚಂಬಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರೋಪ್‌ವೇಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಬ್ಬರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಸೇವಕರಲ್ಲಿಒಬ್ಬರಾಗಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸುಯೋಗವನ್ನು ನಾನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿಅಪಾರ ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆ ಇದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರು ವಿನಂತಿಯೊಂದಿಗೆ ದೆಹಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು ಅಥವಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಬೇಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಹಿಮಾಚಲದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನನ್ನ ಬಳಿಗೆ ಬಂದರೆ, ಅವರು ಚಂಬಾದಿಂದ ಕರವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಅಥವಾ ಚಂಬಾ ಅವರ ವಿಶೇಷ ತಾಲ್‌ನ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ತರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿಅವರು ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಅಥವಾ ಸುವಾರ್ತೆಯನ್ನು ನಮಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಈಗ ಹಿಮಾಚಲದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂಗಲಾಚುವುದಿಲ್ಲ. ಈಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ದೆಹಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಆದೇಶಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಬಂದಿವೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನನ್ನ ಹೈಕಮಾಂಡ್‌. ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಿಮ್ಮ ಆಜ್ಞೆಗಳು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯವೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ! ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಸಂತೋಷವು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಭಾವನೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಪಡೆಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೊಡ್ಡ ಯಜ್ಞ ಅಥವಾ ಯಾಗ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲದ ಚಂಬಾ, ಪಂಗಿ, ಭರ್‌ಮೌರ್‌, ಛೋಟಾ-ಬಾರಾ ಭಂಗಲ್‌, ಗಿರಿಪಾರ್‌, ಕಿನ್ನೌರ್‌ ಮತ್ತು ಲಾಹೌಲ್‌-ಸ್ಪಿತಿ ಇದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಚಂಬಾ ದೇಶದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಚಂಬಾಗೆ ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಇಲ್ಲಿಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಇಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರನ್ನು ಸಹ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ! ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಸಿರ್‌ಮೌರ್‌ನ ಗಿರಿಪಾರ್‌ ಪ್ರದೇಶದ ಹಟ್ಟಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಮಾತ್ರ ದೇಶದ ಈ ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಡಬಲ್‌ ಎಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ಹಗಲಿರುಳು 24x7 ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಕಠಿಣ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಮನೆಯಲ್ಲಿಅಡುಗೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಬಿಡದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಜಗತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಯಾವುದೇ ಬಡ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹೋದರಿಯರು, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಜೈರಾಮ್‌ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಕೋವಿಡ್‌ ಲಸಿಕೆ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲವನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೇವಾ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು ಅಂತರ್ಗತ ಸ್ವರೂಪ, ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಾಧನೆಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಉದ್ಯೋಗವು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಈ ಸ್ಥಳದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನೀರು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯದ ಸಂಪತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿದೆ. ಚಂಬಾ ದೇಶದ ಜಲವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೊದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಚಂಬಾ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲದ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ. ಚಂಬಾ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಹಿಮಾಚಲವು ಇಲ್ಲಿಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ವಿದ್ಯುತ್‌ ನಿಂದ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಥಳದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ದೊರೆಯಲಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೂ ನನಗೆ 4 ಪ್ರಮುಖ ಜಲವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಿಲಾಸ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಹೈಡ್ರೋ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಕಾಲೇಜು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸ್ಥಳವು ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಚಂಬಾದ ಹೂವುಗಳು, ಚಂಬಾದ ಚುಖ್‌, ರಾಜ್ಮಾ ಮದ್ರಾ, ಚಂಬಾದ ಚಪ್ಪಲಿಗಳು, ಚಂಬಾದ ಥಾಲ್‌ ಮತ್ತು ಪಾಂಗಿಯ ತಂಗಿ ಮುಂತಾದ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ವಿವಿಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಸಹ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅಂದರೆ ವೋಕಲ್‌ ಫಾರ್‌ ಲೋಕಲ್‌. ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವುದು ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಹಿಮಾಚಲದ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ವೈಭವವು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಹಿಮಾಚಲದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಯಾರಿಗಾದರೂ ನೀಡಲು ನಾನು ನೆನಪಿನ ಕಾಣಿಕೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದೆ. ಚಂಬಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ನಾಡು. ಇದನ್ನು ದೇವಭೂಮಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ಪವಿತ್ರ ಮಣಿಮಹೇಶ್‌ ಧಾಮ್‌ ಇದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಭರ್‌ಮೌರ್‌ನಲ್ಲಿಚೌರಾಸಿ ದೇವಾಲಯವಿದೆ. ಶಿಮ್ಲಾ, ಕಿನ್ನೌರ್‌, ಕುಲ್ಲುಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಮಣಿಮಹೇಶ್‌ ಯಾತ್ರೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಶ್ರೀಖಂಡ ಮಹಾದೇವ್‌ ಅವರ ಯಾತ್ರೆಯಾಗಲಿ; ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭೋಲೆನಾಥದ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಇವು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಜೈರಾಮ್‌ ಜೀ ಅವರು ದಸರಾ ದಿನದಂದು ಕುಲ್ಲುವಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಸರಾ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಇಂದು ಮಿಂಜರ್‌ ಜಾತ್ರೆಯ ಭೂಮಿಗೆ ಬರುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಒಂದು ಕಡೆ ನಾವು ಅಂತಹ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಡಾಲ್‌ಹೌಸಿ, ಖಜ್ಜಿಯಾರ್‌ನಂತಹ ಹಲವಾರು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳಿವೆ. ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಹಿಮಾಚಲದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಡಬಲ್‌ ಎಂಜಿನ್‌ ನ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಹಿಮಾಚಲವು ಈ ಬಾರಿ ಹಳೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಮನಸ್ಸು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಈ ಮೈದಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ನಾನು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಹಿಮಾಚಲದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಟ್‌, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಬೃಹತ್‌ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರ್ಯಾಲಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ. ಆದ್ದರಿಂದ ಜನರನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ, ರ್ಯಾಲಿಯ ಜನಸಮೂಹವು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಬಂದಿದೆಯೇ ಎಂದು ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಇಲ್ಲ, ಈ ಜನರು ಚಂಬಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ರ್ಯಾಲಿಯಲ್ಲಿ; ಹಿಮಾಚಲಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ನಾನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ರ್ಯಾಲಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಹಿಮಾಚಲಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಹಿಂದೆ ಗೋಡೆಯಂತೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇನೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಆ ಆಶ್ವಾಸನೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂತಹ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಬ್ಬಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ತೊರೆಯುವುದು ಕಷ್ಟ. ಆದರೂ, ಅನೇಕ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನನ್ನನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಕೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಈ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಹಿಮಾಚಲವು ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲನ್ನು ದೆಹಲಿಯವರೆಗೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ!
ನಿಮ್ಮ ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launch of development initiatives in Chamba, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 4:55PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
(Opening remarks in local language)
First of all, I would like to apologize to the people of Chamba because I am coming here after a gap of a few years. But I am fortunate that once again I have got the opportunity to come and interact with all of you; and also seek your blessings today.
Two days ago, I was in the city of Mahakal in Ujjain. And today I am present in the land of Manimahesh. Today as I have come to this historic place, it is quite natural for me to recall certain old memories like the moments spent here with my friends and the Rajma-Madra which were truly delightful experiences.
Chamba has given me a lot of affection and blessings. That's why a few months ago, during the Minjar Mela, a teacher had written a letter and had shared various things related to Chambe with me. I too had shared this with the country and the world in my 'Mann Ki Baat' programme. So today I feel extremely delighted to dedicate the roads and employment generating power projects to the inaccessible villages of Himachal Pradesh including Chamba.
When I used to live here amidst you, I used to say that we needed to eradicate the old saying that meant 'mountain's water and mountain’s youth are generally not used for its development'. Today we have changed that old scenario. Now the water here can be used by you; and the youth here will also carry forward the journey of development with a lot of zest. Heartiest congratulations to you for all these projects that have made your lives easier!
Brothers & Sisters,
Sometime back, India completed 75 years of its independence. The milestone we are at today is very crucial from the point of view of development because from here we must make that leap which perhaps no one could have imagined before. India's 'Azadi Ka Amritkaal' has already begun and we must accomplish the resolve of a 'developed' India. The resolve of each and every Indian has to be fulfilled now. In the coming few months, Himachal will be completing 75 years of its formation. That means, when the country will complete 100 years of independence, even Himachal will be completing 100 years of its formation. Therefore, every day, every moment of the coming 25 years is vital for all of us, for all the countrymen and particularly for the people of Himachal.
Friends,
What does our past experience tell us? We have seen how Shanta ji and Dhumal ji had dedicated their lives to this place. During their regime in Himachal, the leaders and workers of Bharatiya Janata Party had to visit Delhi for every little thing, for the rights of Himachal - the basic rights like electricity, water, development and its due share. But no one would listen to these demands of Himachal in Delhi. The files of Himachal just kept rotating from one desk to the other. That is why areas like Chamba that were rich in natural resources, cultural and spiritual aspects were left behind in the race for development. After 75 years I had to pay special attention to it as an aspirational district because I was aware of its potential.
The lives of the people living here were difficult due to the lack of facilities. How could tourists coming from outside reach here?
Jairam ji reminded us of the song of Chamba -
जम्मू दी राहें, चंबा कितना अक् दूर,
This is enough to describe the state of affairs. That is, there was a lot of eagerness to come here, but it was not so easy to reach here. Jairam ji mentioned Devika, the daughter of Kerala. She has sung a Himachali folk song on the land of Kerala. This is how the dream of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' gets fulfilled. When a girl, who has never seen Himachal or has never been associated with Hindi language, sings songs of Chamba with full devotion, we get evidence of the power of Chamba. And I am grateful to Chamba for praising daughter Devika so much so that the message of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' has spread across the country. I was stupefied on seeing this sentiment of the people of Chamba towards 'Ek Bharat- Shreshtha Bharat'.
Friends,
Today Himachal has the power of a double engine government. The power of this double engine has propelled HP's growth forward by double the speed. The previous governments used to provide facilities in places where it was easier to work or the workload was less and the political gains were more. Therefore, the facilities used to reach the inaccessible areas and the tribal areas only in the end. But these facilities were needed the most in these very areas. As a result, amenities like roads, electricity and water used to reach the hilly areas and the tribal areas in the end. But the working culture of the double engine government is different. Our priorities are to make people's lives easier. That's why we are putting maximum emphasis on tribal areas and hilly areas.
Friends,
Earlier in the mountains, gas connections were available to only a few people. I still remember when Dhumal ji was the Chief Minister, he used to think throughout the night as to how to bring electric stoves in the homes of the people here. He used to make various plans. We have solved those problems now. And, the double engine government has made it accessible to every household.
There was a time when it was believed that the people who had access to tapped water supply were either very rich people or had political reach. But today, Chamba, Lahaul Spiti and Kinnaur are the first in Himachal to have 100% tapped water coverage under the Har Ghar Jal Abhiyan.
For these districts, the earlier governments used to make an excuse that these were inaccessible districts. So development was not possible. The convenience of water supply is not only reaching the women but also the newborn babies whose lives are being saved with potable drinking water. Similarly, pregnant women or children had to face a lot of trouble in order to get vaccines. Today all types of vaccines are available in the village health centres itself. ASHA and Anganwadi sisters are providing door-to-door facilities. Assistance worth thousands of rupees is also being given to pregnant mothers under the Matru Vandana Yojana.
Today, under the Ayushman Bharat scheme, free treatment up to Rs 5 lakh is being given. The biggest beneficiaries of this scheme are also those people who could never go to the hospitals, particularly our mothers and sisters. No matter how serious their illness was, or how much pain they had to bear, they wouldn't let the family know about it. Yet she would continue to serve everyone in the house. She would think that if the family members came to know about the illness, they would take her to the hospital. Hospitals are expensive and expenses are high. So, the children might be in debt after that. Hence, she used to bear the pain but would not let the children fall in debt. Dear mothers and sisters, if this son of yours does not understand your pain, then who will? And therefore, under the Ayushman Bharat scheme, the poor families are getting free treatment up to Rs 5 lakh.
Friends,
Due to the lack of roads, it was also difficult to get education in this area. Many daughters had to drop out of school because they had to walk long distances. That's why today on one hand we are setting up good dispensaries and wellness centres near the villages, while on the other hand we are also opening medical colleges in the district, friends.
When we were running the vaccination campaign, it was clear in my heart that there should not be any hindrance to Himachal's tourism sector. So first of all the vaccination work of Himachal was expedited. And Himachal was the first to complete the vaccination process. The other states followed suit. And I congratulate Jairam ji and his government for working hard day and night to save your lives, brothers.
Today, the double engine government's effort is also to ensure that paved roads reach every village faster. Just imagine, 8 years prior to 2014, only 7000 Km of rural roads were built in Himachal. Now remember these figures. How many kilometres? It was 7000 Km! And how much was spent at that time ? Rs 1800 crores were spent. But we have built 12,000 km long village roads in eight years so far at the cost of Rs 5000 crores. I have tried my best to change your lives. That is, almost double the roads have been built compared to before with more than double the investment.
Hundreds of villages of Himachal are connected by roads for the first time. The scheme which has started today, will also build new roads of 3,000 kms in the villages. The villages of Chamba and other tribal areas will be benefited the most. Many areas of Chamba are also getting a lot of benefit from the Atal Tunnel. Due to this, these areas have been connected to the rest of the country throughout the year. Similarly, you must have seen the special 'Parvatmala' scheme of the central government announced in the budget. Under this, a network of ropeways is also being developed in the districts of Kangra, Bilaspur, Sirmaur, Kullu and Chamba. This will benefit both the local people and the tourists.
Brothers & Sisters,
Since you have given me the opportunity in the last eight years to serve you, I had the privilege of offering several projects to Himachal as one of your servants and there is a feeling of tremendous satisfaction in my life. Earlier the political leaders used to visit Delhi with the request or to beg them for projects and clearances. Today, if the Chief Minister of Himachal comes to me, he brings with him a handkerchief from Chamba, or a gift of Chamba's special Thal. And at the same time they give us the information or the good news about the completion of certain projects or the commencement of work on a new project.
Now the people of Himachal do not plead for their rights. Now they come to Delhi to claim their rights and give us orders. These orders are from the public and you are my high command. I consider your orders to be my good fortune, brothers and sisters! Therefore, the joy of serving you all is a different feeling altogether.
Friends,
During the regime of previous governments, no one could have ever imagined the gift of development projects that Himachal gets in a single go these days. In the last 8 years a great yajna of rapid development is going on in the hilly areas, the inaccessible areas as well as the tribal areas all over the country. Himachal's Chamba, Pangi, Bharmour, Chhota-Bara Bhangal, Giripar, Kinnaur and Lahaul-Spiti are reaping the benefits of the same.
Last year, Chamba ranked second among more than 100 aspirational districts of the country in terms of improvement in development. My special congratulations to Chamba! I also congratulate the government servants here who have done a commendable job here! Some time back our government has taken another important decision. The decision to give tribal status to the Hatti community of Giripar area of Sirmaur shows our government's priority in terms of welfare and development of the tribal people.
Friends,
For a long time, the governments in Delhi and Himachal would think of these inaccessible areas of the country only during the elections. But the double engine government is at your service day and night, 24x7. During the difficult period of the Corona pandemic, we tried to do our best to ensure that you do not face any trouble.
Today free ration is being given to rural families and poor families. The world feels astonished at the Indian Government's initiative as it didn't let cooking be stopped in any household. And so the food grains are delivered for free to every poor family. It didn't let any poor family go hungry.
Brothers and sisters,
To ensure that everyone was vaccinated on time, the vaccination campaign was expedited. Himachal Pradesh was also given priority. And for this, I would also like to congratulate Anganwadi sisters, ASHA workers and health department workers. Under the leadership of Jairam ji, you have made Himachal a leader in the country in terms of Covid vaccination.
Friends,
Such development works take place only when service-consciousness becomes the intrinsic nature, resolve and a spiritual practice. Employment is another major challenge in hilly and tribal areas. That's why we are trying to make the strength of this place as the strength of the people here. The wealth of water and forest in tribal areas is priceless. Chamba is among those areas of the country where hydro-electricity was first generated.
The projects for which the foundation stones have been laid today will increase the share of Chamba and Himachal in terms of power generation. Chamba and the entire Himachal will make hundreds of crores of rupees from the electricity generated here. The youth of this place will get employment opportunities. Last year also I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of 4 major hydro-electric projects. The Hydro Engineering College which was inaugurated in Bilaspur a few days back is also going to benefit the youth of Himachal.
Friends,
This place is also known for gardening, art and craft. We have various products that are our heritage like the Flowers of Chamba, Chukh of Chamba, Rajma Madra, Chamba's slippers, Chamba's Thal and Thangi of Pangi and so on. I would also appreciate the sisters of Self Help Groups because they are giving impetus to the efforts of the government to promote these products, i.e. Vocal for Local. Such products are also being promoted under the One District One Product Scheme. It is also my endeavour to present these things to foreign guests, so that the name and glory of Himachal spreads across the whole world and more and more people get to know about the products of Himachal. I take things made by villages of Himachal as mementos to give to someone.
Brothers & Sisters,
The double engine government is a government that respects its culture, heritage and faith. The entire Himachal, including Chamba, is a land of spirituality and heritage. It is known as Devbhoomi. On one hand there is the holy Manimahesh Dham, while on the other hand we have the Chaurasi temple in Bharmour. Be it Manimahesh Yatra or Shrikhand Mahadev's Yatra passing through Shimla, Kinnaur, Kullu; these are very crucial for the devotees of Bholenath all over the world. A short while back Jairam ji had mentioned that on the day of Dussehra I had got the opportunity to participate in the International Dussehra festival in Kullu. Similarly, I got the chance to come to the land of Minjar fair today.
On one hand we have such a rich heritage, while on the other hand there are several tourist places like Dalhousie, Khajjiar. They are going to become the strength of developed Himachal. Only the government of double engine recognizes this power. That's why Himachal has made up its mind to change the old tradition this time and will create a new tradition.
Friends,
When I reached this ground, I was watching everything. I am familiar with every bit of Himachal, every street and locality. It is extremely difficult to organize a rally on a massive scale like this. So after seeing the people, I asked the Chief Minister if the crowd of the rally were from the entire state? He said, "no, these people have come only from Chamba district".
Friends,
This is not a rally; I can see the resolution of a bright future for Himachal. I am not seeing a rally here today. I am seeing the potential of a bright future for Himachal and I am a great admirer of your abilities. I will stand like a wall behind your resolutions. I have come to give you that assurance, friends. I assure you that I will be with you always. I congratulate you for organizing such a grand and lively event. Festivals are going on currently. And it is difficult for mothers and sisters to leave their homes during such festivals. Yet, so many mothers and sisters have come to bless me and all of us. I couldn't have asked for more.
I once again congratulate all of you on these various development projects. And now Himachal is also getting the Vande Bharat train up to Delhi. I wish you all the very best!
With both your hands in the air, say aloud with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.