Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launch of development initiatives in Chamba, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 4:55PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
(Opening remarks in local language)
First of all, I would like to apologize to the people of Chamba because I am coming here after a gap of a few years. But I am fortunate that once again I have got the opportunity to come and interact with all of you; and also seek your blessings today.
Two days ago, I was in the city of Mahakal in Ujjain. And today I am present in the land of Manimahesh. Today as I have come to this historic place, it is quite natural for me to recall certain old memories like the moments spent here with my friends and the Rajma-Madra which were truly delightful experiences.
Chamba has given me a lot of affection and blessings. That's why a few months ago, during the Minjar Mela, a teacher had written a letter and had shared various things related to Chambe with me. I too had shared this with the country and the world in my 'Mann Ki Baat' programme. So today I feel extremely delighted to dedicate the roads and employment generating power projects to the inaccessible villages of Himachal Pradesh including Chamba.
When I used to live here amidst you, I used to say that we needed to eradicate the old saying that meant 'mountain's water and mountain’s youth are generally not used for its development'. Today we have changed that old scenario. Now the water here can be used by you; and the youth here will also carry forward the journey of development with a lot of zest. Heartiest congratulations to you for all these projects that have made your lives easier!
Brothers & Sisters,
Sometime back, India completed 75 years of its independence. The milestone we are at today is very crucial from the point of view of development because from here we must make that leap which perhaps no one could have imagined before. India's 'Azadi Ka Amritkaal' has already begun and we must accomplish the resolve of a 'developed' India. The resolve of each and every Indian has to be fulfilled now. In the coming few months, Himachal will be completing 75 years of its formation. That means, when the country will complete 100 years of independence, even Himachal will be completing 100 years of its formation. Therefore, every day, every moment of the coming 25 years is vital for all of us, for all the countrymen and particularly for the people of Himachal.
Friends,
What does our past experience tell us? We have seen how Shanta ji and Dhumal ji had dedicated their lives to this place. During their regime in Himachal, the leaders and workers of Bharatiya Janata Party had to visit Delhi for every little thing, for the rights of Himachal - the basic rights like electricity, water, development and its due share. But no one would listen to these demands of Himachal in Delhi. The files of Himachal just kept rotating from one desk to the other. That is why areas like Chamba that were rich in natural resources, cultural and spiritual aspects were left behind in the race for development. After 75 years I had to pay special attention to it as an aspirational district because I was aware of its potential.
The lives of the people living here were difficult due to the lack of facilities. How could tourists coming from outside reach here?
Jairam ji reminded us of the song of Chamba -
जम्मू दी राहें, चंबा कितना अक् दूर,
This is enough to describe the state of affairs. That is, there was a lot of eagerness to come here, but it was not so easy to reach here. Jairam ji mentioned Devika, the daughter of Kerala. She has sung a Himachali folk song on the land of Kerala. This is how the dream of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' gets fulfilled. When a girl, who has never seen Himachal or has never been associated with Hindi language, sings songs of Chamba with full devotion, we get evidence of the power of Chamba. And I am grateful to Chamba for praising daughter Devika so much so that the message of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' has spread across the country. I was stupefied on seeing this sentiment of the people of Chamba towards 'Ek Bharat- Shreshtha Bharat'.
Friends,
Today Himachal has the power of a double engine government. The power of this double engine has propelled HP's growth forward by double the speed. The previous governments used to provide facilities in places where it was easier to work or the workload was less and the political gains were more. Therefore, the facilities used to reach the inaccessible areas and the tribal areas only in the end. But these facilities were needed the most in these very areas. As a result, amenities like roads, electricity and water used to reach the hilly areas and the tribal areas in the end. But the working culture of the double engine government is different. Our priorities are to make people's lives easier. That's why we are putting maximum emphasis on tribal areas and hilly areas.
Friends,
Earlier in the mountains, gas connections were available to only a few people. I still remember when Dhumal ji was the Chief Minister, he used to think throughout the night as to how to bring electric stoves in the homes of the people here. He used to make various plans. We have solved those problems now. And, the double engine government has made it accessible to every household.
There was a time when it was believed that the people who had access to tapped water supply were either very rich people or had political reach. But today, Chamba, Lahaul Spiti and Kinnaur are the first in Himachal to have 100% tapped water coverage under the Har Ghar Jal Abhiyan.
For these districts, the earlier governments used to make an excuse that these were inaccessible districts. So development was not possible. The convenience of water supply is not only reaching the women but also the newborn babies whose lives are being saved with potable drinking water. Similarly, pregnant women or children had to face a lot of trouble in order to get vaccines. Today all types of vaccines are available in the village health centres itself. ASHA and Anganwadi sisters are providing door-to-door facilities. Assistance worth thousands of rupees is also being given to pregnant mothers under the Matru Vandana Yojana.
Today, under the Ayushman Bharat scheme, free treatment up to Rs 5 lakh is being given. The biggest beneficiaries of this scheme are also those people who could never go to the hospitals, particularly our mothers and sisters. No matter how serious their illness was, or how much pain they had to bear, they wouldn't let the family know about it. Yet she would continue to serve everyone in the house. She would think that if the family members came to know about the illness, they would take her to the hospital. Hospitals are expensive and expenses are high. So, the children might be in debt after that. Hence, she used to bear the pain but would not let the children fall in debt. Dear mothers and sisters, if this son of yours does not understand your pain, then who will? And therefore, under the Ayushman Bharat scheme, the poor families are getting free treatment up to Rs 5 lakh.
Friends,
Due to the lack of roads, it was also difficult to get education in this area. Many daughters had to drop out of school because they had to walk long distances. That's why today on one hand we are setting up good dispensaries and wellness centres near the villages, while on the other hand we are also opening medical colleges in the district, friends.
When we were running the vaccination campaign, it was clear in my heart that there should not be any hindrance to Himachal's tourism sector. So first of all the vaccination work of Himachal was expedited. And Himachal was the first to complete the vaccination process. The other states followed suit. And I congratulate Jairam ji and his government for working hard day and night to save your lives, brothers.
Today, the double engine government's effort is also to ensure that paved roads reach every village faster. Just imagine, 8 years prior to 2014, only 7000 Km of rural roads were built in Himachal. Now remember these figures. How many kilometres? It was 7000 Km! And how much was spent at that time ? Rs 1800 crores were spent. But we have built 12,000 km long village roads in eight years so far at the cost of Rs 5000 crores. I have tried my best to change your lives. That is, almost double the roads have been built compared to before with more than double the investment.
Hundreds of villages of Himachal are connected by roads for the first time. The scheme which has started today, will also build new roads of 3,000 kms in the villages. The villages of Chamba and other tribal areas will be benefited the most. Many areas of Chamba are also getting a lot of benefit from the Atal Tunnel. Due to this, these areas have been connected to the rest of the country throughout the year. Similarly, you must have seen the special 'Parvatmala' scheme of the central government announced in the budget. Under this, a network of ropeways is also being developed in the districts of Kangra, Bilaspur, Sirmaur, Kullu and Chamba. This will benefit both the local people and the tourists.
Brothers & Sisters,
Since you have given me the opportunity in the last eight years to serve you, I had the privilege of offering several projects to Himachal as one of your servants and there is a feeling of tremendous satisfaction in my life. Earlier the political leaders used to visit Delhi with the request or to beg them for projects and clearances. Today, if the Chief Minister of Himachal comes to me, he brings with him a handkerchief from Chamba, or a gift of Chamba's special Thal. And at the same time they give us the information or the good news about the completion of certain projects or the commencement of work on a new project.
Now the people of Himachal do not plead for their rights. Now they come to Delhi to claim their rights and give us orders. These orders are from the public and you are my high command. I consider your orders to be my good fortune, brothers and sisters! Therefore, the joy of serving you all is a different feeling altogether.
Friends,
During the regime of previous governments, no one could have ever imagined the gift of development projects that Himachal gets in a single go these days. In the last 8 years a great yajna of rapid development is going on in the hilly areas, the inaccessible areas as well as the tribal areas all over the country. Himachal's Chamba, Pangi, Bharmour, Chhota-Bara Bhangal, Giripar, Kinnaur and Lahaul-Spiti are reaping the benefits of the same.
Last year, Chamba ranked second among more than 100 aspirational districts of the country in terms of improvement in development. My special congratulations to Chamba! I also congratulate the government servants here who have done a commendable job here! Some time back our government has taken another important decision. The decision to give tribal status to the Hatti community of Giripar area of Sirmaur shows our government's priority in terms of welfare and development of the tribal people.
Friends,
For a long time, the governments in Delhi and Himachal would think of these inaccessible areas of the country only during the elections. But the double engine government is at your service day and night, 24x7. During the difficult period of the Corona pandemic, we tried to do our best to ensure that you do not face any trouble.
Today free ration is being given to rural families and poor families. The world feels astonished at the Indian Government's initiative as it didn't let cooking be stopped in any household. And so the food grains are delivered for free to every poor family. It didn't let any poor family go hungry.
Brothers and sisters,
To ensure that everyone was vaccinated on time, the vaccination campaign was expedited. Himachal Pradesh was also given priority. And for this, I would also like to congratulate Anganwadi sisters, ASHA workers and health department workers. Under the leadership of Jairam ji, you have made Himachal a leader in the country in terms of Covid vaccination.
Friends,
Such development works take place only when service-consciousness becomes the intrinsic nature, resolve and a spiritual practice. Employment is another major challenge in hilly and tribal areas. That's why we are trying to make the strength of this place as the strength of the people here. The wealth of water and forest in tribal areas is priceless. Chamba is among those areas of the country where hydro-electricity was first generated.
The projects for which the foundation stones have been laid today will increase the share of Chamba and Himachal in terms of power generation. Chamba and the entire Himachal will make hundreds of crores of rupees from the electricity generated here. The youth of this place will get employment opportunities. Last year also I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of 4 major hydro-electric projects. The Hydro Engineering College which was inaugurated in Bilaspur a few days back is also going to benefit the youth of Himachal.
Friends,
This place is also known for gardening, art and craft. We have various products that are our heritage like the Flowers of Chamba, Chukh of Chamba, Rajma Madra, Chamba's slippers, Chamba's Thal and Thangi of Pangi and so on. I would also appreciate the sisters of Self Help Groups because they are giving impetus to the efforts of the government to promote these products, i.e. Vocal for Local. Such products are also being promoted under the One District One Product Scheme. It is also my endeavour to present these things to foreign guests, so that the name and glory of Himachal spreads across the whole world and more and more people get to know about the products of Himachal. I take things made by villages of Himachal as mementos to give to someone.
Brothers & Sisters,
The double engine government is a government that respects its culture, heritage and faith. The entire Himachal, including Chamba, is a land of spirituality and heritage. It is known as Devbhoomi. On one hand there is the holy Manimahesh Dham, while on the other hand we have the Chaurasi temple in Bharmour. Be it Manimahesh Yatra or Shrikhand Mahadev's Yatra passing through Shimla, Kinnaur, Kullu; these are very crucial for the devotees of Bholenath all over the world. A short while back Jairam ji had mentioned that on the day of Dussehra I had got the opportunity to participate in the International Dussehra festival in Kullu. Similarly, I got the chance to come to the land of Minjar fair today.
On one hand we have such a rich heritage, while on the other hand there are several tourist places like Dalhousie, Khajjiar. They are going to become the strength of developed Himachal. Only the government of double engine recognizes this power. That's why Himachal has made up its mind to change the old tradition this time and will create a new tradition.
Friends,
When I reached this ground, I was watching everything. I am familiar with every bit of Himachal, every street and locality. It is extremely difficult to organize a rally on a massive scale like this. So after seeing the people, I asked the Chief Minister if the crowd of the rally were from the entire state? He said, "no, these people have come only from Chamba district".
Friends,
This is not a rally; I can see the resolution of a bright future for Himachal. I am not seeing a rally here today. I am seeing the potential of a bright future for Himachal and I am a great admirer of your abilities. I will stand like a wall behind your resolutions. I have come to give you that assurance, friends. I assure you that I will be with you always. I congratulate you for organizing such a grand and lively event. Festivals are going on currently. And it is difficult for mothers and sisters to leave their homes during such festivals. Yet, so many mothers and sisters have come to bless me and all of us. I couldn't have asked for more.
I once again congratulate all of you on these various development projects. And now Himachal is also getting the Vande Bharat train up to Delhi. I wish you all the very best!
With both your hands in the air, say aloud with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
हिमाचल प्रदेशातील चंबा येथे विकास उपक्रमांच्या शुभारंभ प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
13 OCT 2022 11:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 ऑक्टोबर 2022
"भारत माता की – जय,
भारत माता की – जय
सिवरी महाराजेरी, इस पवित्तर धरती अपणे, इक हजार सालवे, पुराणे रिवाजां, ते बिराशता जो दिखांदा चम्बा, मैं अप्पू जो, तुस्सा सबनियां-रे बिच्च, आई करी, अज्ज बड़ा, खुश है बुज्झेय करदा।
सर्वप्रथम, मी चंबावासियांची माफी मागू इच्छितो, कारण यावेळी मला येथे यायला खूप उशीर झाला, मध्ये अनेक वर्ष लोटली. पण हे माझे भाग्य आहे की आज मला तुम्हा सर्वांना भेटण्याची आणि तुमचे आशीर्वाद घेण्याची संधी मिळाली.
दोन दिवसांपूर्वी मी उज्जैनमधील महाकाल नगरीत होतो आणि आज मणिमहेश यांच्या सानिध्यात आलो आहे. आज जेव्हा मी या ऐतिहासिक चौकात आलो आहे तेव्हा जुन्या गोष्टी आठवणे अगदी साहजिक आहे. इथल्या माझ्या मित्रांसोबत घालवलेले क्षण आणि खाल्लेला राजमाचा मदरा हा खरोखरच एक अद्भुत अनुभव असायचा.
चंबाने मला खूप आपुलकी आणि आशीर्वाद दिले आहेत.म्हणूनच काही महिन्यांपूर्वी मिंजर मेळ्यादरम्यान एका शिक्षक मित्राने पत्र लिहून चंबाशी संबंधित अनेक गोष्टी माझ्याशी सामायिक केल्या होत्या.जे पत्र मी 'मन की बात'च्या माध्यमातून देश आणि जगासोबत सामायिक केले होते . त्यामुळे आज इथून चंबासह हिमाचल प्रदेशातील दुर्गम गावांना रस्ते जोडणी आणि रोजगार देणारे ऊर्जा प्रकल्प भेट देण्याचा हा प्रसंग माझ्यासाठी आनंदाचा आहे.
जेव्हा मी इथे तुमच्यामध्ये राहायचो तेव्हा म्हणायचो की ,डोंगराचे पाणी आणि डोंगराचे तारुण्य यांचा डोंगराला काही उपयोग नाही, ही म्हण आपल्याला केव्हा ना केव्हा तरी पुसून टाकावी लागेल.आज या गोष्टीत आपण बदल केला आहे. आता इथले पाणीही तुम्हाला उपयोगी पडेल आणि इथली तरुणाईही हा विकासाचा प्रवास मनापासून पुढे नेईल. तुमचे जीवन सुकर करणाऱ्या या प्रकल्पांसाठी तुमचे खूप खूप अभिनंदन!
बंधु आणि भगिनींनो,
काही दिवसांपूर्वीच भारताने आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण केली आहेत.यावेळी आपण ज्या टप्प्यावर उभे आहोत तो टप्पा विकासाच्या दृष्टिकोनातून खूप महत्त्वाचा आहे.कारण इथून आपल्याला अशी झेप एक घ्यायची आहे, ज्याची कदाचित कोणी कल्पनाही केली नसेल.भारताच्या स्वातंत्र्याचा अमृत काळ सुरू झाला आहे, या कालावधीत आपल्याला विकसित भारताचा संकल्प पूर्ण करायचा आहे. प्रत्येक भारतीयाचा संकल्प आता पूर्ण करायचा आहे.
येत्या काही महिन्यांत हिमाचलच्या स्थापनेला 75 वर्षे पूर्ण होत आहेत.म्हणजेच जेव्हा देशाच्या स्वातंत्र्याला 100 वर्षे पूर्ण होतील, तेव्हा हिमाचलही आपल्या स्थापनेची 100 वर्षे पूर्ण करत असेल.त्यामुळे येत्या 25 वर्षांतील प्रत्येक दिवस, प्रत्येक क्षण आपल्या सर्वांसाठी, सर्व देशवासियांसाठी आणि विशेषत: हिमाचलच्या लोकांसाठी खूप महत्त्वाचा आहे.
मित्रांनो,
आज, जेव्हा आपण गेल्या दशकांकडे मागे वळून पाहतो तेव्हा आपला अनुभव काय सांगतो? आपण इथे शांता जी यांना, धूमल जी यांना मी आयुष्य वेचलेले पाहिले आहे.त्यांच्या मुख्यमंत्री काळातल्या त्या दिवसात , जेव्हा हिमाचलच्या प्रत्येक छोट्या गोष्टीसाठी, हिमाचलच्या हक्कासाठी, भारतीय जनता पक्षाच्या नेत्यांना कार्यकर्त्यांना नेऊन दिल्लीत जाऊन विनवणी करावी लागत होती , तेव्हा आंदोलने करावी लागत होती. कधी विजेचा हक्क, कधी पाण्याचा हक्क तर कधी विकासाच्या हक्कासाठी , भागीदारीसाठी पण दिल्लीत त्यावेळी सुनावणी होत नव्हती. हिमाचलच्या मागण्या, हिमाचलच्या फायली भटकत राहिल्या. त्यामुळेच चंबा सारखे नैसर्गिक, सांस्कृतिक आणि श्रद्धेचे समृद्ध क्षेत्र विकासाच्या शर्यतीत मागे राहिले.75 वर्षांनंतर मला एक आकांक्षी जिल्हा म्हणून याकडे विशेष लक्ष द्यावे लागले कारण मला त्याच्या क्षमतेची जाणीव होती, मित्रांनो.
सोयीसुविधांअभावी येथे राहणाऱ्या आपल्या लोकांचे जगणे कठीण झाले होते.बाहेरून येणारे पर्यटक इथे कसे पोहोचले असते ? आणि आमच्याकडे चंबाचे गाणे आता जयरामजी आठवत होते-
जम्मू ए दी राहें, चंबा कितना अक् दूर,
ती परिस्थिती सांगण्यासाठी हे पुरेसे आहे.म्हणजे इथे येण्याची खूप उत्सुकता होती, पण इथपर्यंत पोहोचणे तितके सोपे नव्हते. आणि जेव्हा हे जयरामजींनी सांगितले, केरळची मुलगी दिव्या बद्दल, देविका विषयी आणि अशा प्रकारे एक भारत श्रेष्ठ भारताचे स्वप्न पूर्ण होते.केरळच्या भूमीवर चंबाची लोकगीते, ज्या मुलीने कधी हिमाचल पाहिले नाही, जिचा हिंदी भाषेशी संबंध राहिलेला नाही , ती मुलगी जेव्हा चंबाची गाणी पूर्ण मनोभावे गाते तेव्हा चंबाच्या सामर्थ्याची साक्ष मिळते . मित्रांनो.आणि मी चंबाचा आभारी आहे,त्यांनी कन्या देविकाचे इतके कौतुक केले की एक भारत, श्रेष्ठ भारत हा संदेश देशभर पोहोचला. एक भारत-श्रेष्ठ भारताप्रती चंबाच्या लोकांची ही भावना पाहून मीही थक्क झालो.
मित्रांनो,
आज हिमाचलमध्ये दुहेरी इंजिन सरकारची ताकद आहे.या दुहेरी इंजिनच्या सामर्थ्याने हिमाचलच्या विकासाला दुप्पट गती देण्यात आली आहे.पूर्वीची सरकारे जिथे काम सोपे होते तिथे सुविधा देत असत. जिथे मेहनत कमी करावी लागत असे आणि राजकीय फायदा अधिक मिळत असे. त्यामुळे दुर्गम भाग, आदिवासी भागात सुविधा सगळ्यात शेवटी पोहोचत असत. मात्र सर्वाधिक गरज तर या भागांना होती आणि यामुळे काय झाले? रस्ते असो, वीज असो, पाणी असो, अशा प्रत्येक सुविधेसाठी डोंगराळ भाग, आदिवासी भागांचा क्रमांक शेवटपर्यंत येत असे. पण दुहेरी इंजिन सरकारचे काम, आमची काम करण्याची पद्धत वेगळी आहे. लोकांचे जीवनमान सुकर करणे हे आमचे प्राधान्य आहे. म्हणूनच आम्ही आदिवासी भाग, डोंगराळ भागावर सर्वाधिक भर देत आहोत. पण डबल इंजिन सरकारने ही गोष्ट घरोघरी पोहोचवली.
ज्यांच्या घरी पाण्याचे नळ असायचे, त्यांच्या बाबतीत असं म्हटलं जायचं की ती तर खूप श्रीमंत माणसं असतील, त्यांची राजकीय पोहोच असेल, पैसेही भरपूर असतील, म्हणूनच त्यांच्या घरात नळ आले आहेत, असा काळ होता. पण आज पहा, हर घर जल अभियानाअंतर्गत हिमाचलमध्ये सर्व प्रथम चंबा, लाहौल स्पीती आणि किन्नौर मध्येच शंभर टक्के नळानं पाणी पोहोचलं आहे.
याच जिल्ह्यांबाबत याआधीची सरकारे म्हणत होती की हे दुर्गम भाग आहेत, त्यामुळे विकास होऊ शकत नाही. आता फक्त पाणी पोहचवलं आहे, भगिनींना सुविधा मिळाली एवढ्यापुरतंच हे मर्यादित नाही. तर पिण्याच्या शुद्ध पाण्यामुळे नवजात बालकांचे जीवही वाचवले जात आहेत. याचप्रमाणे गरोदर भगिनी असोत की लहान मुले, त्यांच्या लसीकरणासाठी यापूर्वी कितीतरी अडचणी येत होत्या. आज गावातील आरोग्य केंद्रामध्येच सर्व प्रकारच्या लसी उपलब्ध आहेत. आशा आणि अंगणवाडीशी जोडलेल्या भगिनी घरोघरी जाऊन सुविधा पोचवत आहेत. गरोदर मातांनाही मातृवंदना योजनेंतर्गत हजारो रुपयांची मदतही दिली जात आहे.
आज आयुष्मान भारत योजनेंतर्गत 5 लाख रुपयांपर्यंतचे उपचार मोफत केले जात आहेत. या योजनेचे सर्वात मोठे लाभार्थीही असे लोक आहेत जे कधीही रुग्णालयात जाऊ शकत नव्हते.आणि आमच्या माता-भगिनी, त्यांना कितीही गंभीर आजार असला, कितीही वेदना झाल्या, तर त्या घरातही कळू देत नसत की आपण आजारी आहोत. घरातील सर्वांची जितकी सेवा करू शकत असत तितकी त्या कायमच करत असत. त्याच्या मनावर एक ओझं होतं असायचं की जर मुलांना, कुटुंबाला कळलं मी आपण आजारी आहोत, तर ते मला रुग्णालयात घेऊन जातील. रुग्णालयं महागडी असतात, खूप खर्च येतो, आपली मुलं कर्जबाजारी होतील, आणि त्या विचार करत की मी वेदना तर सहन करेन पण मुलांना कर्जात बुडू देणार नाही, आणि त्या सहन करायच्या. माता-भगिनींनो, तुमच्या या वेदना, तुमच्या या व्यथा तुमचे हे मूल समजून नाही घेणार तर दुसरं कोण समजून घेईल? आणि म्हणूनच आयुष्मान भारत योजनेंतर्गत पाच लाख रुपयांपर्यंत कुटुंबांना मोफत आरोग्यविषयक व्यवस्था मिळावी, याचीच तरतूद केली आहे बंधूंनो.
सहकाऱ्यांनो,
रस्त्यांअभावी या भागात तर शिक्षण घेणंही कठीण झालं होतं. अनेक मुलींना तर शाळेतून यासाठी काढून टाकलं जायचं, कारण त्यांना दूरवर पायी जावं लागत असे. म्हणूनच आज एकीकडे आम्ही गावाजवळ चांगले दवाखाने बनवत आहोत, आणि त्याचवेळी त्याच जिल्ह्यामध्ये वैद्यकीय महाविद्यालयही सुरु करत आहोत बंधुंनो.
जेव्हा आपण लसीकरणाची मोहीम राबवत होतो, तेव्हा माझ्या मनात एक बाब स्पष्ट होती की हिमाचलमधल्या पर्यटनात कोणताही अडथळा येऊ नये, त्यासाठीच सर्वप्रथम हिमाचलमधल्या लसीकरणाचे काम वेगाने झाले पाहिजे. इतर राज्यांनी नंतर केले, हिमाचलमध्ये लसीकरण सर्वात आधी पूर्ण केले. आणि मी जयरामजी आणि त्यांच्या सरकारचे अभिनंदन करतो की तुमच्या आयुष्यासाठी त्यांनी रात्रंदिवस मेहनत केली बंधूंनो.
आज डबल इंजिन सरकारचा हा ही प्रयत्न आहे की प्रत्येक गावात पक्के रस्ते जलदगतीने पोहोचायला हवेत. तुम्ही कल्पना करा, 2014 पूर्वीच्या 8 वर्षांमध्ये हिमाचलमध्ये 7 हजार किलोमीटरचेच ग्रामीण रस्ते बांधले गेले होते. तुम्ही सांगा, मी सांगेन, लक्षात ठेवाल. सात हजार किलोमीटरचे रस्ते, किती? सात हजार, आणि त्यावेळी खर्च किती केला होता 18 शे कोटी. आता बघा सात हजार आणि इथे बघा आम्ही 8 वर्षांमध्ये, हे मी स्वातंत्र्यानंतरचं बोलत आहे सात हजार, आम्ही आठ वर्षांमध्ये आत्तापर्यंत 12 हजार किलोमीटर लांबीचे ग्रामीण रस्ते बांधले आहेत. आणि 5 हजार कोटी रुपये खर्च करून, तुमचे जीवनमान बदलण्यासाठी जीवाच्या परीने प्रयत्न केला आहे बंधुंनो. म्हणजेच पूर्वीपेक्षा जवळपास दुपटीपेक्षाही जास्त रस्ते बांधले आहेत, दुपटीपेक्षाही जास्त हिमाचलमधील रस्त्यांसाठी गुंतवणूक केली गेली आहे.
हिमाचलमधील शेकडो गावे पहिल्यांदाच रस्त्यांनी जोडली गेली आहेत. आजपासून जी योजना सुरू झाली आहे, त्यातूनही 3 हजार किलोमीटरचे रस्ते गावांमध्ये नव्याने बांधले जाणार आहेत. याचा सर्वाधिक लाभ चंबा आणि इतर आदिवासी भागातील गावांना होईल. चंबामधील अनेक भागांना अटल टनेलचाही भरपूर लाभ मिळत आहे. यामुळे हे क्षेत्र पूर्ण वर्षभरासाठी देशाच्या इतर भागांशी जोडले जात आहे. याचप्रमाणे केंद्र सरकारने आणलेली विशेष पर्वतमाला योजना, आपल्या अर्थसंकल्पात जाहीर केली होती, पाहिलं असेल. याअंतर्गत चंबासह कांगडा, बिलासपूर, सिरमौर, कुल्लू या जिल्ह्यांमध्ये रोपवेचे जाळेही उभारले जात आहे. यामुळे स्थानिक लोक आणि पर्यटक, दोघांनाही खूप फायदा होईल, खूप सोय होईल.
बंधू आणि भगिनींनो,
गेल्या आठ वर्षात तुम्ही मला जी सेवा करण्याची संधी दिली आहे, तुमचा एक सेवक या नात्याने हिमाचलला अनेक योजनां देण्याचे सौभाग्य मला लाभले, आणि माझ्या आयुष्यात समाधानाची अनुभूती येत आहे. आता जयराम जी दिल्लीत येतात, पूर्वी लोक जायचे तर का जायचे, अर्ज घेऊन जात असत, जरा काहीतरी करा, काहीतरी द्या, देव तुमचं भलं करेल, असे हाल केले होते दिल्लीकरांनी. आज, आज जर हिमाचलचे मुख्यमंत्री माझ्याकडे आले तर सोबत अत्यंत आनंदाने कधी चंब्याचा रुमाल घेऊन येतात, कधी चंब्याची थाळ भेट म्हणून आणतात. आणि सोबतच ही माहिती देतात की मोदीजी, आज मी एक चांगली बातमी घेऊन आलो आहे, अमूक एक प्रकल्प आम्ही पूर्ण केला आहे. नव्या अमूक एका प्रकल्पावर आम्ही काम सुरू केले आहे.
आता हिमाचलचे लोक हक्कांसाठी याचना करत नाहीत, आता दिल्लीत ते हक्क दाखवतात आणि आम्हाला आदेशही देतात. आणि तुम्हा सर्व जनता- जनार्दनाचा आदेश, आपला आदेश आणि आपणच माझे हायकमांड आहात. आपल्या आदेशाला मी माझे सौभाग्य समजतो बंधु - भगिणिंनो. त्यामुळेच तुमची सेवा करण्याचा आनंदही काहीसा वेगळाच असतो, मिळणारी ऊर्जाही काही औरच असते.
सहकाऱ्यांनो,
आज जितक्या विकासकामांची भेट हिमाचलला एकाच फेरीत मिळते आहे, त्याची याआधीच्या सरकारांच्या काळात कोणी कल्पनाही करू शकत नव्हतं. मागच्या 8 वर्षांमध्ये संपूर्ण देशभरातल्या डोंगराळ भागांत, दुर्गम भागांत, आदिवासी भागांत वेगवान विकासाचा एक महायज्ञ सुरू आहे. याचा लाभ हिमाचलमधल्या चंबाला मिळत आहे, पांगी-भरमौरला मिळत आहे, लहान - मोठे भंगाल, गिरीपार, किन्नौर आणि लाहौल स्पिती सारख्या क्षेत्रांना मिळत आहे.
विकासातील सुधारणांच्या बाबतीत गेल्या वर्षी चंबा जिल्हा देशातील 100 पेक्षा जास्त आकांक्षीत जिल्ह्यांमध्ये दुसऱ्या स्थानावर होता. मी चंबाचे विशेष अभिनंदन करतो, येथील सरकारी कर्मचाऱ्यांचेही मी अभिनंदन करतो. त्यांनी देशासमोर एवढे मोठे काम करून दाखवले आहे. काही काळापूर्वी आमच्या सरकारने आणखी एक महत्त्वाचा निर्णय घेतला आहे. सिरमौरच्या गिरिपार भागातील हाटी समाजाला आदिवासींचा दर्जा देण्याच्या निर्णयावरून, आमचे सरकार आदिवासींच्या विकासाला किती प्राधान्य देते, हे दिसून येते.
मित्रहो,
दिल्ली आणि हिमाचलमध्ये दीर्घ काळ सरकार चालवणाऱ्यांना निवडणुका आल्यावरच आपल्या या दुर्गम भागांची आठवण येत असे. पण दुहेरी इंजिन सरकार रात्रंदिवस, चोवीस तास, आठवड्यातील सातही दिवस तुमच्या सेवेत गुंतलेले आहे. कोरोनाचा कठीण काळ आला, तेव्हा त्यामुळे तुम्हाला त्रास होऊ नये, यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले.
ग्रामीण भागातील गरीब कुटुंबांना आज मोफत शिधा दिला जातो आहे. जगभरातील लोक ऐकतात तेव्हा त्यांना आश्चर्य वाटते की दीड-दोन वर्षांपासून भारत सरकारने देशात कोणाच्याही घरातली चूल विझू दिलेली नाही, प्रत्येक घरातली चूल पेटते आहे, मोफत अन्नधान्य पोहोचवले जाते आहे, जेणेकरून माझ्या कोणत्याही गरीब कुटुंबाने उपाशी झोपू नये.
बंधु आणि भगिनींनो,
प्रत्येकाचे वेळीच लसीकरण व्हावे, यासाठी तातडीने व्यवस्था करण्यात आली. हिमाचल प्रदेशाला प्राधान्यही देण्यात आले आहे. आणि त्याबद्दल मी अंगणवाडी भगिनी, आशा भगिनी तसेच आरोग्य विभागाच्या कर्मचाऱ्यांचे सुद्धा अभिनंदन करतो. जयरामजींच्या नेतृत्वाखाली तुम्ही कोविड लसीकरणाच्या बाबतीत हिमाचलला देशात आघाडीवर ठेवले आहे.
मित्रहो,
सेवा भाव हाच स्वभाव होतो, सेवा भाव हाच संकल्प होतो, सेवा भाव हीच साधना होते, तेव्हा अशी विकासाची कामे घडतात, सगळी कामे होऊन जातात. डोंगराळ आणि आदिवासी भागात रोजगार हे आणखी एक मोठे आव्हान आहे. त्यामुळे येथील लोकांची जी ताकद आहे, ती जनतेची ताकत व्हावी, यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत. आदिवासी भागातील जल आणि जंगलातील संपत्ती अनमोल आहे. चंबा हे देशातील अशा भागात आहे, जेथे जलविद्युत निर्मितीला सुरू झाली होती.
आज ज्या प्रकल्पांची पायाभरणी करण्यात आली, त्या प्रकल्पांमुळे वीज निर्मिती क्षेत्रात चंबा आणि हिमाचलची भागिदारी वाढणार आहे. या ठिकाणी जी वीज निर्माण होईल, त्यामुळे चंबाला, हिमाचलला शेकडो कोटी रूपयांचे उत्पन्न मिळेल. येथील तरुणांना रोजगाराच्या संधी मिळणार आहेत. मागच्या वर्षी सुद्धा मला चार मोठ्या जलविद्युत प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करण्याची संधी मिळाली होती. बिलासपूरमध्ये काही दिवसांपूर्वी सुरू झालेल्या हायड्रो इंजिनिअरिंग महाविद्यालयाचाही हिमाचलमधील तरुणांना फायदा होणार आहे.
मित्रहो,
बागकाम, कला, कलाकुसर अशी आणखी एक ताकद येथे आहे. चंब्याची फुले, चंब्याचे चुख, राजमाचे मदरा, चंबा चप्पल, चंबा थाळी आणि पांगी येथील अक्रोड, अशी अनेक उत्पादने हा आपला वारसा आहे. बचत गटांच्या भगिनींचेही मी कौतुक करतो कारण या उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठीच्या सरकारच्या प्रयत्नांना, म्हणजेच व्होकल फॉर लोकल मोहिमेला त्या चालना देत आहेत. वन डिस्ट्रिक्ट वन प्रोडक्ट योजनेंतर्गतही अशा उत्पादनांचा प्रचार केला जातो आहे. ही उत्पादने परदेशी पाहुण्यांसमोर मांडण्याचा माझाही प्रयत्न असतो, जेणेकरून हिमाचलचे नाव संपूर्ण जगात व्हावे, जगातील जास्तीत जास्त लोकांना हिमाचलच्या उत्पादनांबद्दल माहिती मिळावी. मी अशा वस्तू घेऊन जातो. मला कोणाला भेट द्यायची असेल तर मी माझ्या हिमाचलमधल्या गावांमध्ये बनवलेल्या वस्तू देतो.
बंधु आणि भगिनींनो,
दुहेरी इंजिन सरकार हे आपली संस्कृती, वारसा आणि श्रद्धा यांचा आदर करणारे सरकार आहे. चंबाबरोबरच संपूर्ण हिमाचल ही श्रद्धेची आणि वारशाची भूमी आहे, ही तर देवभूमी आहे. एकीकडे पवित्र मणिमहेश धाम आहे, तर दुसरीकडे भरमौरमध्ये चौरासी मंदिर आहे. मणिमहेशची यात्रा असो किंवा शिमला, किन्नौर, कुल्लूमधून जाणारी श्रीखंड महादेवाची यात्रा असो, भोलेनाथांच्या जगभरातील भक्तांसाठी या यात्रा खूप महत्त्वाच्या आहेत. आताच जयरामजी सांगत होते, दसऱ्याच्या दिवशी कुल्लू येथील आंतरराष्ट्रीय दसरा महोत्सवात सहभागी होण्याची संधी मला लाभली. काही दिवसांपूर्वी मी दसरा मेळ्यात होतो आणि आज मिंजर जत्रेच्या या भूमीत येण्याचे भाग्य मला लाभले.
एकीकडे ही वारसा स्थाने आहेत, तर दुसरीकडे डलहौसी, खज्जियार अशी अनेक सुंदर पर्यटनस्थळे आहेत. ही स्थानेच विकसित हिमाचलची ताकद बनणार आहेत. केवळ दुहेरी इंजिनच्या सरकारने ही क्षमता ओळखली आहे. त्यामुळेच यावेळी हिमाचलने आपला निर्णय घेतला आहे. हिमाचल यावेळी जुनी प्रथा बदलेल, हिमाचल यावेळी नवीन परंपरेचा स्वीकार करणार आहे.
मित्रहो,
मी येथे मैदानात पोहोचलो, तेव्हा मी सर्व काही पाहत होतो. मला हिमाचल ठाऊक आहे. मला प्रत्येक रस्ता, गल्ली आणि परिसर माहीत आहे. संपूर्ण राज्याची सभा घ्यायची झाली ना संपूर्ण राज्याची, हिमाचलमध्ये एवढी मोठी सभा घ्यायची म्हटले की डोळ्यात पाणी यायचे. त्यामुळे मी ही गर्दी बघूनच मुख्यमंत्र्यांना विचारले की संपूर्ण राज्याची सभा आहे का? ते म्हणाले, नाही, हे लोक तर चंबा जिल्ह्यातून आले आहेत.
मित्रहो,
ही सभा नाही तर मी हिमाचलच्या उज्ज्वल भविष्याचा संकल्प पाहतो आहे. मला आज येथे सभा नाही तर हिमाचलच्या उज्ज्वल भविष्याची क्षमता दिसते आहे आणि मी तुमच्या या सामर्थ्याचा पुजारी आहे. तुमच्या या संकल्पामागे मी भक्कम पहाडासारखा उभा राहीन, मी तुम्हाला ही ग्वाही द्यायला आलो आहे. मी एक ताकत म्हणून तुमच्या पाठीशी राहीन, याची ग्वाही देण्यासाठी आलो आहे. एवढा मोठा कार्यक्रम करण्‍यासाठी आणि इतके उत्कृष्ट कार्यक्रम करण्यासाठी. खरे तर सणांचे दिवस आहेत. अशा सणासुदीच्या दिवसांत माता-भगिनींना घराबाहेर पडणे कठीण होते. तरीही इतक्या माता-भगिनी मला आशीर्वाद देण्यासाठी आल्या, आम्हां सर्वांना आशीर्वाद देण्यासाठी आल्या, आयुष्यात याहून मोठे सौभाग्य काय असू शकते?
या अनेक विकास प्रकल्पांबद्दल मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो आणि आता तर वंदे भारत ट्रेन दिल्लीपर्यंत वेगाने धावते आहे, तेव्हा मी तुमचे मनापासून अभिनंदन करतो आणि तुम्हाला अनेकानेक शुभेच्छा देतो.
दोन्ही हात वर करून माझ्यासोबत बोला,
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
अनेकानेक आभार.