Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launch of development initiatives in Chamba, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 4:55PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
(Opening remarks in local language)
First of all, I would like to apologize to the people of Chamba because I am coming here after a gap of a few years. But I am fortunate that once again I have got the opportunity to come and interact with all of you; and also seek your blessings today.
Two days ago, I was in the city of Mahakal in Ujjain. And today I am present in the land of Manimahesh. Today as I have come to this historic place, it is quite natural for me to recall certain old memories like the moments spent here with my friends and the Rajma-Madra which were truly delightful experiences.
Chamba has given me a lot of affection and blessings. That's why a few months ago, during the Minjar Mela, a teacher had written a letter and had shared various things related to Chambe with me. I too had shared this with the country and the world in my 'Mann Ki Baat' programme. So today I feel extremely delighted to dedicate the roads and employment generating power projects to the inaccessible villages of Himachal Pradesh including Chamba.
When I used to live here amidst you, I used to say that we needed to eradicate the old saying that meant 'mountain's water and mountain’s youth are generally not used for its development'. Today we have changed that old scenario. Now the water here can be used by you; and the youth here will also carry forward the journey of development with a lot of zest. Heartiest congratulations to you for all these projects that have made your lives easier!
Brothers & Sisters,
Sometime back, India completed 75 years of its independence. The milestone we are at today is very crucial from the point of view of development because from here we must make that leap which perhaps no one could have imagined before. India's 'Azadi Ka Amritkaal' has already begun and we must accomplish the resolve of a 'developed' India. The resolve of each and every Indian has to be fulfilled now. In the coming few months, Himachal will be completing 75 years of its formation. That means, when the country will complete 100 years of independence, even Himachal will be completing 100 years of its formation. Therefore, every day, every moment of the coming 25 years is vital for all of us, for all the countrymen and particularly for the people of Himachal.
Friends,
What does our past experience tell us? We have seen how Shanta ji and Dhumal ji had dedicated their lives to this place. During their regime in Himachal, the leaders and workers of Bharatiya Janata Party had to visit Delhi for every little thing, for the rights of Himachal - the basic rights like electricity, water, development and its due share. But no one would listen to these demands of Himachal in Delhi. The files of Himachal just kept rotating from one desk to the other. That is why areas like Chamba that were rich in natural resources, cultural and spiritual aspects were left behind in the race for development. After 75 years I had to pay special attention to it as an aspirational district because I was aware of its potential.
The lives of the people living here were difficult due to the lack of facilities. How could tourists coming from outside reach here?
Jairam ji reminded us of the song of Chamba -
जम्मू दी राहें, चंबा कितना अक् दूर,
This is enough to describe the state of affairs. That is, there was a lot of eagerness to come here, but it was not so easy to reach here. Jairam ji mentioned Devika, the daughter of Kerala. She has sung a Himachali folk song on the land of Kerala. This is how the dream of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' gets fulfilled. When a girl, who has never seen Himachal or has never been associated with Hindi language, sings songs of Chamba with full devotion, we get evidence of the power of Chamba. And I am grateful to Chamba for praising daughter Devika so much so that the message of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' has spread across the country. I was stupefied on seeing this sentiment of the people of Chamba towards 'Ek Bharat- Shreshtha Bharat'.
Friends,
Today Himachal has the power of a double engine government. The power of this double engine has propelled HP's growth forward by double the speed. The previous governments used to provide facilities in places where it was easier to work or the workload was less and the political gains were more. Therefore, the facilities used to reach the inaccessible areas and the tribal areas only in the end. But these facilities were needed the most in these very areas. As a result, amenities like roads, electricity and water used to reach the hilly areas and the tribal areas in the end. But the working culture of the double engine government is different. Our priorities are to make people's lives easier. That's why we are putting maximum emphasis on tribal areas and hilly areas.
Friends,
Earlier in the mountains, gas connections were available to only a few people. I still remember when Dhumal ji was the Chief Minister, he used to think throughout the night as to how to bring electric stoves in the homes of the people here. He used to make various plans. We have solved those problems now. And, the double engine government has made it accessible to every household.
There was a time when it was believed that the people who had access to tapped water supply were either very rich people or had political reach. But today, Chamba, Lahaul Spiti and Kinnaur are the first in Himachal to have 100% tapped water coverage under the Har Ghar Jal Abhiyan.
For these districts, the earlier governments used to make an excuse that these were inaccessible districts. So development was not possible. The convenience of water supply is not only reaching the women but also the newborn babies whose lives are being saved with potable drinking water. Similarly, pregnant women or children had to face a lot of trouble in order to get vaccines. Today all types of vaccines are available in the village health centres itself. ASHA and Anganwadi sisters are providing door-to-door facilities. Assistance worth thousands of rupees is also being given to pregnant mothers under the Matru Vandana Yojana.
Today, under the Ayushman Bharat scheme, free treatment up to Rs 5 lakh is being given. The biggest beneficiaries of this scheme are also those people who could never go to the hospitals, particularly our mothers and sisters. No matter how serious their illness was, or how much pain they had to bear, they wouldn't let the family know about it. Yet she would continue to serve everyone in the house. She would think that if the family members came to know about the illness, they would take her to the hospital. Hospitals are expensive and expenses are high. So, the children might be in debt after that. Hence, she used to bear the pain but would not let the children fall in debt. Dear mothers and sisters, if this son of yours does not understand your pain, then who will? And therefore, under the Ayushman Bharat scheme, the poor families are getting free treatment up to Rs 5 lakh.
Friends,
Due to the lack of roads, it was also difficult to get education in this area. Many daughters had to drop out of school because they had to walk long distances. That's why today on one hand we are setting up good dispensaries and wellness centres near the villages, while on the other hand we are also opening medical colleges in the district, friends.
When we were running the vaccination campaign, it was clear in my heart that there should not be any hindrance to Himachal's tourism sector. So first of all the vaccination work of Himachal was expedited. And Himachal was the first to complete the vaccination process. The other states followed suit. And I congratulate Jairam ji and his government for working hard day and night to save your lives, brothers.
Today, the double engine government's effort is also to ensure that paved roads reach every village faster. Just imagine, 8 years prior to 2014, only 7000 Km of rural roads were built in Himachal. Now remember these figures. How many kilometres? It was 7000 Km! And how much was spent at that time ? Rs 1800 crores were spent. But we have built 12,000 km long village roads in eight years so far at the cost of Rs 5000 crores. I have tried my best to change your lives. That is, almost double the roads have been built compared to before with more than double the investment.
Hundreds of villages of Himachal are connected by roads for the first time. The scheme which has started today, will also build new roads of 3,000 kms in the villages. The villages of Chamba and other tribal areas will be benefited the most. Many areas of Chamba are also getting a lot of benefit from the Atal Tunnel. Due to this, these areas have been connected to the rest of the country throughout the year. Similarly, you must have seen the special 'Parvatmala' scheme of the central government announced in the budget. Under this, a network of ropeways is also being developed in the districts of Kangra, Bilaspur, Sirmaur, Kullu and Chamba. This will benefit both the local people and the tourists.
Brothers & Sisters,
Since you have given me the opportunity in the last eight years to serve you, I had the privilege of offering several projects to Himachal as one of your servants and there is a feeling of tremendous satisfaction in my life. Earlier the political leaders used to visit Delhi with the request or to beg them for projects and clearances. Today, if the Chief Minister of Himachal comes to me, he brings with him a handkerchief from Chamba, or a gift of Chamba's special Thal. And at the same time they give us the information or the good news about the completion of certain projects or the commencement of work on a new project.
Now the people of Himachal do not plead for their rights. Now they come to Delhi to claim their rights and give us orders. These orders are from the public and you are my high command. I consider your orders to be my good fortune, brothers and sisters! Therefore, the joy of serving you all is a different feeling altogether.
Friends,
During the regime of previous governments, no one could have ever imagined the gift of development projects that Himachal gets in a single go these days. In the last 8 years a great yajna of rapid development is going on in the hilly areas, the inaccessible areas as well as the tribal areas all over the country. Himachal's Chamba, Pangi, Bharmour, Chhota-Bara Bhangal, Giripar, Kinnaur and Lahaul-Spiti are reaping the benefits of the same.
Last year, Chamba ranked second among more than 100 aspirational districts of the country in terms of improvement in development. My special congratulations to Chamba! I also congratulate the government servants here who have done a commendable job here! Some time back our government has taken another important decision. The decision to give tribal status to the Hatti community of Giripar area of Sirmaur shows our government's priority in terms of welfare and development of the tribal people.
Friends,
For a long time, the governments in Delhi and Himachal would think of these inaccessible areas of the country only during the elections. But the double engine government is at your service day and night, 24x7. During the difficult period of the Corona pandemic, we tried to do our best to ensure that you do not face any trouble.
Today free ration is being given to rural families and poor families. The world feels astonished at the Indian Government's initiative as it didn't let cooking be stopped in any household. And so the food grains are delivered for free to every poor family. It didn't let any poor family go hungry.
Brothers and sisters,
To ensure that everyone was vaccinated on time, the vaccination campaign was expedited. Himachal Pradesh was also given priority. And for this, I would also like to congratulate Anganwadi sisters, ASHA workers and health department workers. Under the leadership of Jairam ji, you have made Himachal a leader in the country in terms of Covid vaccination.
Friends,
Such development works take place only when service-consciousness becomes the intrinsic nature, resolve and a spiritual practice. Employment is another major challenge in hilly and tribal areas. That's why we are trying to make the strength of this place as the strength of the people here. The wealth of water and forest in tribal areas is priceless. Chamba is among those areas of the country where hydro-electricity was first generated.
The projects for which the foundation stones have been laid today will increase the share of Chamba and Himachal in terms of power generation. Chamba and the entire Himachal will make hundreds of crores of rupees from the electricity generated here. The youth of this place will get employment opportunities. Last year also I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of 4 major hydro-electric projects. The Hydro Engineering College which was inaugurated in Bilaspur a few days back is also going to benefit the youth of Himachal.
Friends,
This place is also known for gardening, art and craft. We have various products that are our heritage like the Flowers of Chamba, Chukh of Chamba, Rajma Madra, Chamba's slippers, Chamba's Thal and Thangi of Pangi and so on. I would also appreciate the sisters of Self Help Groups because they are giving impetus to the efforts of the government to promote these products, i.e. Vocal for Local. Such products are also being promoted under the One District One Product Scheme. It is also my endeavour to present these things to foreign guests, so that the name and glory of Himachal spreads across the whole world and more and more people get to know about the products of Himachal. I take things made by villages of Himachal as mementos to give to someone.
Brothers & Sisters,
The double engine government is a government that respects its culture, heritage and faith. The entire Himachal, including Chamba, is a land of spirituality and heritage. It is known as Devbhoomi. On one hand there is the holy Manimahesh Dham, while on the other hand we have the Chaurasi temple in Bharmour. Be it Manimahesh Yatra or Shrikhand Mahadev's Yatra passing through Shimla, Kinnaur, Kullu; these are very crucial for the devotees of Bholenath all over the world. A short while back Jairam ji had mentioned that on the day of Dussehra I had got the opportunity to participate in the International Dussehra festival in Kullu. Similarly, I got the chance to come to the land of Minjar fair today.
On one hand we have such a rich heritage, while on the other hand there are several tourist places like Dalhousie, Khajjiar. They are going to become the strength of developed Himachal. Only the government of double engine recognizes this power. That's why Himachal has made up its mind to change the old tradition this time and will create a new tradition.
Friends,
When I reached this ground, I was watching everything. I am familiar with every bit of Himachal, every street and locality. It is extremely difficult to organize a rally on a massive scale like this. So after seeing the people, I asked the Chief Minister if the crowd of the rally were from the entire state? He said, "no, these people have come only from Chamba district".
Friends,
This is not a rally; I can see the resolution of a bright future for Himachal. I am not seeing a rally here today. I am seeing the potential of a bright future for Himachal and I am a great admirer of your abilities. I will stand like a wall behind your resolutions. I have come to give you that assurance, friends. I assure you that I will be with you always. I congratulate you for organizing such a grand and lively event. Festivals are going on currently. And it is difficult for mothers and sisters to leave their homes during such festivals. Yet, so many mothers and sisters have come to bless me and all of us. I couldn't have asked for more.
I once again congratulate all of you on these various development projects. And now Himachal is also getting the Vande Bharat train up to Delhi. I wish you all the very best!
With both your hands in the air, say aloud with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని చంబా లో అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
13 OCT 2022 4:55PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
(స్థానిక భాషలో ప్రారంభ వ్యాఖ్యలు)
కొన్నేళ్ల విరామం తర్వాత ఇక్కడికి వస్తున్నందుకు ముందుగా చంబా ప్రజలకు క్షమాపణలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. కానీ మరోసారి వచ్చి మీ అందరితో సంభాషించే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం; ఈ రోజు మీ ఆశీర్వాదాలను కూడా కోరుతున్నాను.
రెండు రోజుల క్రితం, నేను ఉజ్జయినిలోని మహాకాల్ నగరంలో ఉన్నాను. మరియు ఈ రోజు నేను మణిమహేష్ భూమిలో ఉన్నాను. ఈ రోజు నేను ఈ చారిత్రాత్మక ప్రదేశానికి వచ్చినప్పుడు, నా స్నేహితులతో ఇక్కడ గడిపిన క్షణాలు మరియు నిజంగా సంతోషకరమైన అనుభవాలు అయిన రాజ్మా-మద్రా వంటి కొన్ని పాత జ్ఞాపకాలు నాకు గుర్తుకు రావడం చాలా సహజం.
చంబా ప్రజలు నాకు చాలా ఆప్యాయతలను, ఆశీస్సులను అందించారు. అందుకే కొన్ని నెలల క్రితం మింజర్ మేళా సందర్భంగా ఓ టీచర్ ఉత్తరం రాసి చంబేకి సంబంధించిన పలు విషయాలను నాతో పంచుకున్నారు. నేను కూడా నా 'మన్ కీ బాత్' కార్యక్రమంలో దేశం మరియు ప్రపంచంతో ఈ విషయాన్ని పంచుకున్నాను. కాబట్టి ఈరోజు చంబాతో సహా హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని దుర్వినియోగమైన గ్రామాలకు రోడ్లు మరియు ఉపాధి కల్పించే విద్యుత్ ప్రాజెక్టులను అంకితం చేయడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది.
నేను ఇక్కడ మీ మధ్య నివసించినప్పుడు, 'కొండ నీరు మరియు పర్వత యువత సాధారణంగా దాని అభివృద్ధికి ఉపయోగించబడదు' అనే పాత సామెతను నిర్మూలించాల్సిన అవసరం ఉందని నేను చెప్పాను. ఈ రోజు మనం ఆ పాత దృశ్యాన్ని మార్చాము. ఇప్పుడు ఇక్కడి నీటిని మీరు ఉపయోగించుకోవచ్చు; మరియు ఇక్కడి యువత కూడా ఎంతో ఉత్సాహంతో అభివృద్ధి పయనాన్ని ముందుకు తీసుకువెళతారు. మీ జీవితాలను సులభతరం చేసిన ఈ ప్రాజెక్ట్‌లన్నింటికీ మీకు హృదయపూర్వక అభినందనలు!
సోదర సోదరీమణులారా,
కొంతకాలం క్రితం, భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంది. ఈ రోజు మనం ఉన్న మైలురాయి అభివృద్ధి కోణం నుండి చాలా కీలకమైనది ఎందుకంటే ఇక్కడ నుండి మనం ఇంతకు ముందు ఎవరూ ఊహించని విధంగా దూసుకుపోవాలి. భారతదేశం యొక్క 'ఆజాదీ కా అమృతకాల్' ఇప్పటికే ప్రారంభమైంది మరియు మనం 'అభివృద్ధి చెందిన' భారతదేశం యొక్క సంకల్పాన్ని సాధించాలి. ప్రతి భారతీయుడి సంకల్పం ఇప్పుడు నెరవేరాలి. రాబోయే కొద్ది నెలల్లో, హిమాచల్ ఏర్పడి 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకోనుంది. అంటే దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయ్యే సరికి హిమాచల్ కూడా ఏర్పడి 100 ఏళ్లు పూర్తవుతుంది. అందువల్ల, రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో ప్రతిరోజూ, ప్రతి క్షణం మనందరికీ, దేశవాసులందరికీ మరియు ముఖ్యంగా హిమాచల్ ప్రజలకు చాలా ముఖ్యమైనది.
స్నేహితులారా,
మన గత అనుభవం ఏమి చెబుతుంది? శాంతా జీ మరియు ధుమల్ జీ ఈ ప్రదేశానికి తమ జీవితాలను ఎలా అంకితం చేశారో మనం చూశాం. హిమాచల్‌లో వారి హయాంలో, భారతీయ జనతా పార్టీ నాయకులు మరియు కార్యకర్తలు ప్రతి చిన్న విషయానికి, హిమాచల్ హక్కుల కోసం - విద్యుత్, నీరు, అభివృద్ధి మరియు దాని వాటా వంటి ప్రాథమిక హక్కుల కోసం ఢిల్లీకి వెళ్లవలసి వచ్చింది. కానీ ఢిల్లీలో హిమాచల్‌ల ఈ డిమాండ్‌లను ఎవరూ వినరు. హిమాచల్ ఫైల్‌లు ఒక డెస్క్ నుండి మరో డెస్క్‌కి తిరుగుతూనే ఉన్నాయి. అందుకే సహజ వనరులు, సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక అంశాలతో సమృద్ధిగా ఉన్న చంబా వంటి ప్రాంతాలు అభివృద్ధి రేసులో వెనుకబడిపోయాయి. 75 సంవత్సరాల తర్వాత నేను దాని సామర్థ్యాన్ని గుర్తించినందున నేను ఒక ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాగా ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టవలసి వచ్చింది.
సౌకర్యాలు లేకపోవడంతో ఇక్కడ నివసించే ప్రజల జీవనం అతలాకుతలమైంది. బయటి నుంచి వచ్చే పర్యాటకులు ఇక్కడికి ఎలా చేరుకుంటారు?
జైరామ్ జీ మనకు చంబా పాటను గుర్తు చేశారు -
జమ్మూ ఏ ది రాహేం , చంబా కితానా అక్దూర్ , _
పరిస్థితిని వివరించడానికి ఇది సరిపోతుంది. అంటే ఇక్కడికి రావాలని చాలా ఆత్రుత ఉండేది, కానీ ఇక్కడికి చేరుకోవడం అంత తేలిక కాదు. జైరామ్ జీ కేరళ కుమార్తె దేవిక గురించి ప్రస్తావించారు. ఆమె కేరళ గడ్డపై హిమాచలీ జానపద పాట పాడింది. 'ఏక్‌ భారత్‌ శ్రేష్ఠ భారత్‌' కల ఇలా నెరవేరుతుంది. హిమాచల్‌ను ఎన్నడూ చూడని లేదా హిందీ భాషతో సంబంధం లేని ఒక అమ్మాయి పూర్తి భక్తితో చంబా పాటలు పాడినప్పుడు, చంబా శక్తికి నిదర్శనం మనకు లభిస్తుంది. 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' సందేశం దేశవ్యాప్తంగా వ్యాపించేలా కూతురు దేవికను ఎంతగానో ప్రశంసించినందుకు చంబాకు కృతజ్ఞతలు. 'ఏక్ భారత్- శ్రేష్ఠ భారత్' పట్ల చంబా ప్రజల ఈ సెంటిమెంట్ చూసి నేను చలించిపోయాను.
స్నేహితులారా,
నేడు హిమాచల్ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ శక్తిని కలిగి ఉంది. ఈ డబుల్ ఇంజిన్ యొక్క శక్తి HP వృద్ధిని రెట్టింపు వేగంతో ముందుకు నడిపించింది. గత ప్రభుత్వాలు పని చేయడానికి సులువుగా లేదా పనిభారం తక్కువగా ఉండి, రాజకీయ లబ్ధి ఎక్కువగా ఉండే ప్రదేశాల్లో సౌకర్యాలు కల్పించేవారు. అందుచేత దుర్గమ ప్రాంతాలకు, గిరిజన ప్రాంతాలకు అంతిమంగా మాత్రమే అందే సౌకర్యాలు. కానీ ఈ సౌకర్యాలు ఈ ప్రాంతాల్లోనే చాలా అవసరం. ఫలితంగా కొండ ప్రాంతాలకు, గిరిజన ప్రాంతాలకు అంతిమంగా రోడ్లు, విద్యుత్, నీరు వంటి సౌకర్యాలు చేరేవి. కానీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ పని సంస్కృతి భిన్నంగా ఉంటుంది. ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేయడమే మా ప్రాధాన్యతలు. అందుకే గిరిజన ప్రాంతాలు, కొండ ప్రాంతాలకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాం.
స్నేహితులారా,
గతంలో పర్వత ప్రాంతాల్లో గ్యాస్ కనెక్షన్లు కొందరికే అందుబాటులో ఉండేవి. ధుమాల్ జీ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు ఇక్కడి ప్రజల ఇళ్లలో కరెంటు పొయ్యిలు ఎలా తీసుకురావాలో అని రాత్రంతా ఆలోచించేవారని నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. రకరకాల ప్లాన్లు వేసేవాడు. మేము ఇప్పుడు ఆ సమస్యలను పరిష్కరించాము. మరియు, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ప్రతి ఇంటికి అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
కుళాయి ద్వారా నీటి సరఫరా ఉన్నవారు చాలా ధనవంతులు లేదా రాజకీయంగా అందుబాటులో ఉన్నవారు అని నమ్మే సమయం ఉంది. కానీ నేడు, చంబా, లాహౌల్ స్పితి మరియు కిన్నౌర్ హిమాచల్‌లో హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్ కింద 100% ట్యాప్డ్ వాటర్ కవరేజీని కలిగి ఉన్నాయి.
ఈ జిల్లాలకు, గత ప్రభుత్వాలు ఇవి అందుబాటులో లేని జిల్లాలని సాకుగా చూపేవి. కాబట్టి అభివృద్ధి సాధ్యం కాలేదు. తాగునీటి సౌకర్యం కేవలం మహిళలకే కాదు, అప్పుడే పుట్టిన శిశువులకు కూడా తాగునీరు అందించి ప్రాణాలను కాపాడుతోంది. అదేవిధంగా వ్యాక్సిన్‌ల కోసం గర్భిణులు లేక చిన్నారులు తీవ్ర ఇబ్బందులు పడాల్సి వచ్చింది. నేడు గ్రామ ఆరోగ్య కేంద్రాల్లోనే అన్ని రకాల టీకాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఆశా, అంగన్‌వాడీ సోదరీమణులు ఇంటింటికీ వెళ్లి సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నారు. మాతృ వందన యోజన కింద గర్భిణులకు రూ.వెయ్యి రూపాయల సాయం అందజేస్తున్నారు.
నేడు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందిస్తున్నారు. ఈ పథకం యొక్క అతిపెద్ద లబ్ధిదారులు ఎప్పుడూ ఆసుపత్రులకు వెళ్లలేని వ్యక్తులు, ముఖ్యంగా మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు. వారి అనారోగ్యం ఎంత తీవ్రమైనదైనా, ఎంత బాధను భరించాల్సి వచ్చినా ఆ విషయాన్ని కుటుంబ సభ్యులకు తెలియజెప్పేవారు కాదు. అయినా ఆమె ఇంట్లో అందరికీ సేవ చేస్తూనే ఉంటుంది. అస్వస్థతకు గురైన విషయం కుటుంబ సభ్యులకు తెలిస్తే ఆసుపత్రికి తీసుకెళ్లాలని భావించింది. ఆసుపత్రులు ఖరీదైనవి మరియు ఖర్చులు ఎక్కువ. కాబట్టి, ఆ తర్వాత పిల్లలు అప్పుల్లో ఉండవచ్చు. అందుకే ఆ బాధను భరించేది కానీ పిల్లల్ని అప్పుల పాలు చేయనివ్వదు. ప్రియమైన తల్లులారా, సోదరీమణులారా, ఈ మీ కొడుకు మీ బాధను అర్థం చేసుకోకపోతే, ఎవరు అర్థం చేసుకుంటారు? అందువల్ల, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద,
స్నేహితులారా,
రోడ్లు లేకపోవడంతో ఈ ప్రాంతంలో చదువు కూడా కష్టమైంది. చాలా దూరం నడవాల్సి రావడంతో చాలా మంది కుమార్తెలు చదువు మానేయాల్సి వచ్చింది. అందుకే నేడు ఒకవైపు గ్రామాల దగ్గర మంచి దవాఖానలు, వెల్ నెస్ సెంటర్లు ఏర్పాటు చేస్తూనే మరోవైపు జిల్లాలో మెడికల్ కాలేజీలు కూడా ప్రారంభిస్తున్నాం మిత్రులారా.
మేము టీకా ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తున్నప్పుడు, హిమాచల్ పర్యాటక రంగానికి ఎలాంటి ఆటంకం ఉండకూడదని నా హృదయంలో స్పష్టంగా ఉంది. కాబట్టి ముందుగా హిమాచల్‌లో టీకా పనులు వేగవంతం చేశారు. మరియు హిమాచల్ మొదటి టీకా ప్రక్రియను పూర్తి చేసింది. మిగతా రాష్ట్రాలు కూడా ఇదే బాట పట్టాయి. సోదరులారా, మీ ప్రాణాలను కాపాడేందుకు పగలు రాత్రి కష్టపడుతున్న జైరామ్ జీని మరియు ఆయన ప్రభుత్వానికి నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
నేడు, డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయత్నం కూడా సుగమం చేసిన రోడ్లు ప్రతి గ్రామానికి వేగంగా చేరుకునేలా చేయడం. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి, 2014కి 8 సంవత్సరాల ముందు హిమాచల్‌లో కేవలం 7000 కి.మీ గ్రామీణ రోడ్లు మాత్రమే నిర్మించబడ్డాయి. ఇప్పుడు ఈ గణాంకాలను గుర్తుంచుకోండి. ఎన్ని కిలోమీటర్లు? అది 7000 కి.మీ! మరి ఆ సమయంలో ఎంత ఖర్చు పెట్టారు? 1800 కోట్లు ఖర్చు చేశారు. కానీ ఎనిమిదేళ్లలో ఇప్పటి వరకు రూ.5000 కోట్లతో 12,000 కిలోమీటర్ల మేర గ్రామ రహదారులు నిర్మించాం. నేను మీ జీవితాలను మార్చడానికి నా వంతు ప్రయత్నం చేసాను. అంటే, అంతకుముందు కంటే రెట్టింపు పెట్టుబడితో పోలిస్తే దాదాపు రెట్టింపు రోడ్లు నిర్మించబడ్డాయి.
హిమాచల్‌లోని వందలాది గ్రామాలు మొదటిసారిగా రోడ్ల ద్వారా అనుసంధానించబడ్డాయి. ఈరోజు ప్రారంభమైన ఈ పథకం ద్వారా గ్రామాల్లో 3 వేల కిలోమీటర్ల మేర కొత్త రోడ్లు కూడా నిర్మించనున్నారు. చంబా మరియు ఇతర గిరిజన ప్రాంతాల గ్రామాలకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. చంబాలోని అనేక ప్రాంతాలు కూడా అటల్ టన్నెల్ నుండి చాలా ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి. దీని కారణంగా, ఈ ప్రాంతాలు ఏడాది పొడవునా దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. అదేవిధంగా బడ్జెట్‌లో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించిన ప్రత్యేక ‘పర్వతమాల’ పథకాన్ని మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. దీని కింద కాంగ్రా, బిలాస్‌పూర్, సిర్మౌర్, కులు మరియు చంబా జిల్లాల్లో రోప్‌వేల నెట్‌వర్క్ కూడా అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. దీనివల్ల స్థానికులకు, పర్యాటకులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో మీకు సేవ చేయడానికి మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చినందున, మీ సేవకులలో ఒకరిగా హిమాచల్‌కు అనేక ప్రాజెక్టులను అందించే అవకాశం నాకు లభించింది మరియు నా జీవితంలో అద్భుతమైన సంతృప్తి ఉంది. ఇంతకుముందు రాజకీయ నేతలు తమ అభ్యర్థనతో లేదా ప్రాజెక్టులు మరియు అనుమతుల కోసం వారిని అడుక్కోవడానికి ఢిల్లీకి వెళ్లేవారు. ఈ రోజు, హిమాచల్ ముఖ్యమంత్రి నా దగ్గరకు వస్తే, చంబా నుండి రుమాలు లేదా చంబా యొక్క ప్రత్యేక థాల్ బహుమతిని తీసుకువస్తారు. మరియు అదే సమయంలో వారు మాకు సమాచారం లేదా కొన్ని ప్రాజెక్ట్‌లను పూర్తి చేయడం లేదా కొత్త ప్రాజెక్ట్‌లో పని ప్రారంభించడం గురించి శుభవార్త అందిస్తారు.
ఇప్పుడు హిమాచల్ ప్రజలు తమ హక్కుల కోసం వాదించడం లేదు. ఇప్పుడు తమ హక్కుల కోసం ఢిల్లీకి వచ్చి మాకు ఆదేశాలు ఇస్తున్నారు. ఈ ఆదేశాలు ప్రజల నుండి మరియు మీరే నా హైకమాండ్. మీ ఆదేశాలు నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను సోదర సోదరీమణులారా! అందువల్ల, మీ అందరికీ సేవ చేయడంలోని ఆనందం పూర్తిగా భిన్నమైన అనుభూతి.
స్నేహితులారా,
గత ప్రభుత్వాల హయాంలో, ఈ రోజుల్లో హిమాచల్‌కు ఒక్కసారిగా అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు వస్తాయని ఎవరూ ఊహించలేరు. గత 8 సంవత్సరాలుగా దేశంలోని కొండ ప్రాంతాలు, దుర్గమ ప్రాంతాలు, అలాగే గిరిజన ప్రాంతాలలో శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందే గొప్ప యజ్ఞం జరుగుతోంది. హిమాచల్‌లోని చంబా, పాంగి, భర్మౌర్, ఛోటా-బారా భంగల్, గిరిపర్, కిన్నౌర్ మరియు లాహౌల్-స్పితి కూడా అదే ప్రయోజనాలను పొందుతున్నాయి.
గత సంవత్సరం, అభివృద్ధిలో అభివృద్ధి పరంగా దేశంలోని 100 కంటే ఎక్కువ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలలో చంబా రెండవ స్థానంలో నిలిచింది. చంబాకు నా ప్రత్యేక అభినందనలు! ఇక్కడ ప్రశంసనీయమైన పని చేసిన ఇక్కడి ప్రభుత్వోద్యోగులను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను! కొంతకాలం క్రితం మన ప్రభుత్వం మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. సిర్మౌర్‌లోని గిరిపర్ ప్రాంతానికి చెందిన హట్టి వర్గానికి గిరిజన హోదా కల్పించాలనే నిర్ణయం గిరిజన ప్రజల సంక్షేమం మరియు అభివృద్ధి విషయంలో మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతను తెలియజేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
చాలా కాలంగా, ఢిల్లీ మరియు హిమాచల్ ప్రభుత్వాలు ఎన్నికల సమయంలో మాత్రమే దేశంలోని ఈ దుర్వినియోగ ప్రాంతాల గురించి ఆలోచిస్తాయి. కానీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పగలు మరియు రాత్రి 24x7 మీ సేవలో ఉంది. కరోనా మహమ్మారి క్లిష్ట సమయంలో, మీకు ఎలాంటి ఇబ్బంది కలగకుండా చూసేందుకు మేము మా వంతు ప్రయత్నం చేసాము.
నేడు గ్రామీణ కుటుంబాలు మరియు పేద కుటుంబాలకు ఉచిత రేషన్ ఇస్తున్నారు. ఏ ఇంట్లోనూ వంట చేయడం ఆపని భారత ప్రభుత్వ చొరవతో ప్రపంచం ఆశ్చర్యపోతోంది. తద్వారా ప్రతి పేద కుటుంబానికి ఆహార ధాన్యాలు ఉచితంగా అందజేస్తారు. ఇది ఏ పేద కుటుంబాన్ని ఆకలితో ఉండనివ్వలేదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రతిఒక్కరూ సకాలంలో టీకాలు వేసేలా వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారాన్ని వేగవంతం చేశారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌కు కూడా ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. ఇందుకుగానూ అంగన్‌వాడీ సోదరీమణులు, ఆశా కార్యకర్తలు, ఆరోగ్య శాఖ కార్యకర్తలకు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. జైరామ్ జీ నాయకత్వంలో, మీరు కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ విషయంలో హిమాచల్‌ను దేశంలోనే అగ్రగామిగా మార్చారు.
స్నేహితులారా,
సేవా స్పృహ అంతర్గత స్వభావం, సంకల్పం మరియు ఆధ్యాత్మిక సాధనగా మారినప్పుడే ఇటువంటి అభివృద్ధి పనులు జరుగుతాయి. కొండ ప్రాంతాలు మరియు గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఉపాధి మరొక ప్రధాన సవాలు. అందుకే ఇక్కడి బలాల్ని ఇక్కడి ప్రజల బలంగా మార్చే ప్రయత్నం చేస్తున్నాం. గిరిజన ప్రాంతాల్లో నీరు, అటవీ సంపద వెలకట్టలేనిది. దేశంలో మొదటగా జలవిద్యుత్ ఉత్పత్తి చేయబడిన ప్రాంతాలలో చంబా ఒకటి.
నేడు శంకుస్థాపన చేసిన ప్రాజెక్టులు విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో చంబా, హిమాచల్‌ల వాటాను పెంచుతాయి. చంబా మరియు మొత్తం హిమాచల్ ఇక్కడ ఉత్పత్తి చేయబడిన విద్యుత్ నుండి వందల కోట్ల రూపాయలను ఆర్జిస్తుంది. ఇక్కడి యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి. గత సంవత్సరం కూడా 4 ప్రధాన జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం మరియు శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. కొద్దిరోజుల క్రితం బిలాస్‌పూర్‌లో ప్రారంభించిన హైడ్రో ఇంజినీరింగ్ కాలేజీ కూడా హిమాచల్ యువతకు ప్రయోజనం చేకూర్చబోతోంది.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రదేశం తోటపని, కళ మరియు చేతిపనులకు కూడా ప్రసిద్ధి చెందింది. చంబా పువ్వులు, చంబా యొక్క చుఖ్, రాజ్మా మద్రా, చంబా యొక్క చెప్పులు, చంబా యొక్క థాల్ మరియు పాంగి యొక్క తంగీ మొదలైన అనేక రకాల ఉత్పత్తులు మా వద్ద ఉన్నాయి. స్వయం సహాయక బృందాల సోదరీమణులను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను ఎందుకంటే వారు ఈ ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తున్నారు, అంటే స్థానికం కోసం వోకల్. వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ స్కీమ్ కింద ఇటువంటి ఉత్పత్తులను కూడా ప్రచారం చేస్తున్నారు. హిమాచల్ పేరు మరియు వైభవం మొత్తం ప్రపంచమంతటా వ్యాపించేలా మరియు ఎక్కువ మంది ప్రజలు హిమాచల్ ఉత్పత్తుల గురించి తెలుసుకునేలా విదేశీ అతిథులకు ఈ విషయాలను అందించడం కూడా నా ప్రయత్నం. నేను హిమాచల్‌లోని గ్రామాలు తయారు చేసిన వస్తువులను ఎవరికైనా ఇవ్వడానికి మెమెంటోలుగా తీసుకుంటాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం దాని సంస్కృతి, వారసత్వం మరియు విశ్వాసాన్ని గౌరవించే ప్రభుత్వం. చంబాతో సహా మొత్తం హిమాచల్ ప్రాంతం ఆధ్యాత్మికత మరియు వారసత్వ భూమి. దీనిని దేవభూమి అంటారు. ఒక వైపు పవిత్ర మణిమహేష్ ధామ్ ఉంది, మరోవైపు మాకు భర్మూర్‌లో చౌరాసి ఆలయం ఉంది. సిమ్లా, కిన్నౌర్, కులు గుండా వెళుతున్న మణిమహేష్ యాత్ర లేదా శ్రీఖండ్ మహాదేవ్ యాత్ర కావచ్చు; ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భోలేనాథ్ భక్తులకు ఇవి చాలా కీలకమైనవి. కొద్దిసేపటి క్రితం జైరామ్ జీ మాట్లాడుతూ దసరా రోజున కులులో జరిగే అంతర్జాతీయ దసరా ఉత్సవాల్లో పాల్గొనే అవకాశం నాకు లభించిందని పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా మింజర్ జాతరకు ఈరోజు వచ్చే అవకాశం వచ్చింది.
ఒకవైపు మనకు అటువంటి గొప్ప వారసత్వం ఉంది, మరోవైపు డల్హౌసీ, ఖజ్జియార్ వంటి అనేక పర్యాటక ప్రదేశాలు ఉన్నాయి. అభివృద్ధి చెందిన హిమాచల్‌కు వారే బలం కాబోతున్నారు. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం మాత్రమే ఈ శక్తిని గుర్తిస్తుంది. అందుకే హిమాచల్ ఈసారి పాత సంప్రదాయాన్ని మార్చి కొత్త సంప్రదాయానికి శ్రీకారం చుట్టనుంది.
స్నేహితులారా,
నేను ఈ గ్రౌండ్‌కి చేరుకున్నప్పుడు, నేను ప్రతిదీ చూస్తున్నాను. హిమాచల్‌లోని ప్రతి బిట్, ప్రతి వీధి మరియు ప్రాంతం నాకు సుపరిచితం. ఇలా భారీ స్థాయిలో ర్యాలీ నిర్వహించడం చాలా కష్టం. కాబట్టి ప్రజలను చూసిన తర్వాత, నేను ముఖ్యమంత్రిని అడిగాను, ర్యాలీకి జనం మొత్తం రాష్ట్రం నుండి వచ్చారా? "లేదు, ఈ వ్యక్తులు చంబా జిల్లా నుండి మాత్రమే వచ్చారు" అని అతను చెప్పాడు.
స్నేహితులారా,
ఇది ర్యాలీ కాదు; హిమాచల్‌కు ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు సంబంధించిన తీర్మానాన్ని నేను చూడగలను. నేను ఈ రోజు ఇక్కడ ర్యాలీని చూడటం లేదు. నేను హిమాచల్‌కు ఉజ్వల భవిష్యత్తును కలిగి ఉన్నాను మరియు మీ సామర్థ్యాలను నేను గొప్పగా ఆరాధిస్తాను. మీ తీర్మానాల వెనుక నేను గోడలా నిలబడతాను. ఆ భరోసా ఇవ్వడానికే వచ్చాను మిత్రులారా. నేను ఎల్లప్పుడూ మీతో ఉంటానని హామీ ఇస్తున్నాను. ఇంత గొప్ప మరియు సజీవమైన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు నేను మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను. ప్రస్తుతం పండుగలు జరుగుతున్నాయి. ఇక ఇలాంటి పండుగల సమయంలో అమ్మానాన్నలు, అక్కాచెల్లెళ్లు ఇళ్ల నుంచి బయటకు రావడం కష్టం. అయినప్పటికీ, చాలా మంది తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నన్ను మరియు మా అందరినీ ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు. నేను ఎక్కువ అడగలేను.
ఈ వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలపై నేను మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. ఇప్పుడు హిమాచల్ కూడా ఢిల్లీ వరకు వందే భారత్ రైలును అందిస్తోంది. నేను మీకు అన్ని శుభాలను కోరుకుంటున్నాను!
మీ రెండు చేతులను పైకెత్తి , నాతో పాటు బిగ్గరగా చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!