પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હિમાચલ પ્રદેશના ચંબામાં બહુવિધ વિકાસલક્ષી પહેલના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 OCT 2022 4:55PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી – જય,
ભારત માતા કી – જય.
સિવરી મહારાજેરી ઇસ પવિત્તર ધરતી અપણે, ઈક હજાર સાલવે, પુરાણે રિવાજાં, તે બિરાશતા જો દિખાંદા ચમ્બા, મૈં અપ્પૂ જો, તુસ્સા સબનિયાં-રે બિચ્ચ, આઇ કરી, અજ્જ બડા, ખુશ હૈ બુઝ્ઝેય કરદા.
સૌથી પહેલા તો હું ચંબાના લોકોની ક્ષમા પ્રાર્થું છું કારણ કે આ વખતે મને અહીં આવવામાં ઘણો વિલંબ થયો હતો, વચ્ચે થોડાં વર્ષો વીતી ગયાં છે. પરંતુ મારું સૌભાગ્ય છે કે, આજે મને આપ સૌની વચ્ચે આવીને આપ સૌનાં દર્શન કરવાનો, આપનાં આશીર્વાદ મેળવવાનો અવસર મને મળ્યો છે.
બે દિવસ પહેલા હું ઉજ્જૈનનની મહાકાલ નગરીમાં હતો અને આજે હું મણિમહેશનાં સાનિધ્યમાં આવ્યો છું. આજે જ્યારે હું આ ઐતિહાસિક ચૌગાનમાં આવ્યો છું ત્યારે જૂની વાતો યાદ આવવી બહુ સ્વાભાવિક છે. અહીં મારા સાથીઓ સાથે વીતાવેલી ક્ષણો અને રાજમાનો મદરા, ખરેખર એક અદ્ભુત અનુભવ રહેતો હતો.
ચંબાએ મને ખૂબ સ્નેહ આપ્યો છે, ઘણાં આશીર્વાદ આપ્યાં છે. એટલા માટે થોડા મહિના પહેલા મિંજર મેળા દરમિયાન અહીંના એક શિક્ષક સાથીએ પત્ર લખીને ચંબે સાથે જોડાયેલી ઘણી વાતો મારી સાથે શેર કરી હતી. જેને મેં મન કી બાતમાં દેશ અને દુનિયા સાથે શેર પણ કરી હતી. એટલા માટે, આજનો દિવસ ચંબા સહિત હિમાચલ પ્રદેશનાં દુર્ગમ ગામો માટે સડકો અને રોજગાર પેદા કરતી વિદ્યુત પરિયોજનાઓની ભેટ આપવાનો મારા માટે એક ખૂબ જ ખુશીનો અવસર છે.
જ્યારે હું અહીં આપની વચ્ચે રહેતો હતો, ત્યારે હું કહેતો હતો કે આપણે ક્યારેક ને ક્યારેક તો એ વાતને ભૂંસવી પડશે જે કહે છે કે પહાડનું પાણી અને પહાડની યુવાની પહાડને કામ આવતી નથી. આજે આપણે તે વાતને બદલી નાખી છે. હવે અહીંનું પાણી પણ તમને ઉપયોગી થશે અને અહીંની જવાની પણ પૂરાં દિલથી તમારી વિકાસ યાત્રાને આગળ ધપાવશે. તમારાં જીવનને સરળ બનાવતા આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ માટે આપને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન!
ભાઇઓ અને બહેનો,
થોડા સમય પહેલા જ ભારતે પોતાની આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂરાં કર્યાં છે.
આ ક્ષણે આપણે જે મુકામે ઊભા છીએ તે પડાવ વિકાસના દષ્ટિબિંદુથી ઘણો મહત્ત્વનો છે. કારણ કે અહીંથી આપણે એક એવી છલાંગ લગાવવાની છે જેની કદાચ પહેલાં કોઇએ કલ્પના પણ નહીં કરી હોય. ભારતની આઝાદીના અમૃતકાળની શરૂઆત થઇ ગઇ છે, જેમાં આપણે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂરો કરવાનો છે.
એક-એક હિંદુસ્તાનીનો સંકલ્પ હવે પૂરો કરવાનો છે. આગામી મહિનાઓમાં હિમાચલની સ્થાપનાનાં પણ ૭૫ વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં છે. એટલે કે જ્યારે દેશની આઝાદીનાં 100 વર્ષ પૂરા થશે ત્યારે હિમાચલ પણ તેની સ્થાપનાનાં 100 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું હશે. એટલા માટે આવનારાં 25 વર્ષનો એક-એક દિવસ, એક-એક ક્ષણ આપણા બધા માટે, બધા દેશવાસીઓ માટે, અને ખાસ કરીને હિમાચલના લોકો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે આપણે વીતેલા દાયકાઓ તરફ નજર કરીએ છીએ, ત્યારે આપણો અનુભવ શું કહી રહ્યો છે? આપણે અહીં શાંતાજીને, ધૂમલજીને પોતાનું જીવન ખપાવી દેતા જોયા છે. તેમના મુખ્યમંત્રીના કાર્યકાળના એ દિવસો હતા જ્યારે હિમાચલ માટે દરેક નાની-નાની વાત માટે, હિમાચલના હક માટે ભારતીય જનતા પાર્ટીના નેતાઓને, કાર્યકર્તાઓને લઈને દિલ્હી જઈને આજીજી કરવી પડતી હતી, આંદોલન કરવાં પડતાં હતાં. ક્યારેક વીજળીનો અધિકાર, ક્યારેક પાણીનો અધિકાર, તો ક્યારેક વિકાસમાં હક મળે, ભાગીદારી મળે, પરંતુ ત્યારે દિલ્હીમાં કોઇ સાંભળતું ન હતું, હિમાચલની માગો, હિમાચલની ફાઈલો ભટકતી રહેતી હતી. તેથી ચંબા જેવા કુદરતી, સાંસ્કૃતિક અને આસ્થાનાં આવાં સમૃદ્ધ ક્ષેત્રો વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયાં હતાં. 75 વર્ષ પછી, મારે એક આકાંક્ષી જિલ્લા તરીકે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડ્યું કારણ કે હું તેનાં સામર્થ્યથી પરિચિત હતો, દોસ્તો.
સુવિધાઓના અભાવે અહીં રહેતા લોકોનું જીવન મુશ્કેલ હતું. બહારથી આવતા પ્રવાસીઓ ભલા અહીં કેવી રીતે પહોંચી શકે? અને આપણે ત્યાં અહીં ચંબાનું ગીત હમણાં જયરામજી યાદ કરી રહ્યા હતા-
જમ્મુ એ દી રાહેં, ચંબા કિતના અક્‌ દૂર,
તે એ સ્થિતિને સમજાવવા માટે પૂરતું છે. એટલે કે અહીં આવવા માટે ઉત્સુકતા તો ખૂબ હતી, પરંતુ અહીં સુધી પહોંચવું એટલું સહેલું નહોતું. અને જ્યારે આ જયરામજીએ કેરળની દીકરી દિવ્યા વિશે કહ્યું, દેવિકા કેવી રીતે અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનું સપનું આ રીતે પૂર્ણ થાય છે. ચંબાનું લોકગીત કેરળની ધરતી પર, જે બાળકીએ ક્યારેય હિમાચલ જોયું નથી, જેનો ક્યારેય હિન્દી ભાષા સાથે સંબંધ નથી રહ્યો, જ્યારે તે બાળકી પૂરા ઉત્સાહથી ચંબાનાં ગીત ગાતી હોય, ત્યારે ચંબાનું સામર્થ્ય કેટલું છે, એનો આપણને પુરાવો મળી જાય છે દોસ્તો. અને હું ચંબાનો આભારી છું, તેમણે દિકરી દેવિકાની એટલી પ્રશંસા કરી, એટલી વાહવાહ કરી કે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનો સંદેશ આખા દેશમાં ગયો. ચંબાના લોકોની એક ભારત-શ્રેષ્ઠ ભારત પ્રત્યેની આ ભાવના જોઈને હું પણ અભિભૂત થઈ ગયો હતો.
સાથીઓ,
આજે હિમાચલ પાસે ડબલ એન્જિનવાળી સરકારની તાકાત છે.
આ ડબલ એન્જિનની શક્તિએ હિમાચલના વિકાસને બમણી ગતિએ આગળ વધાર્યો છે.
પહેલા સરકારો સુવિધાઓ ત્યાં પૂરી પાડતી હતી જ્યાં કામ સરળ હોય. જ્યાં મહેનત ઓછી લાગે અને રાજકીય લાભ વધુ મળતા હતા.
એટલે જે દુર્ગમ વિસ્તારો છે, આદિવાસી વિસ્તારો છે, ત્યાં સુવિધાઓ સૌથી છેલ્લે પહોંચતી હતી. જ્યારે સૌથી વધારે જરૂરિયાત તો આ જ વિસ્તારોને હતી. અને એનાથી શું થયું?
રસ્તા હોય, વીજળી હોય, પાણી હોય, એવી દરેક સુવિધા માટે ડુંગરાળ વિસ્તારો, આદિવાસી વિસ્તારોનો નંબર સૌથી છેલ્લે આવતો હતો. પરંતુ ડબલ એન્જિનવાળી સરકારનું કામ, અમારી કામ કરવાની રીત જ અલગ છે. અમારી પ્રાથમિકતાઓ છે લોકોનાં જીવનને સરળ બનાવવું. તેથી, અમે આદિવાસી વિસ્તારો, પર્વતીય વિસ્તારો પર સૌથી વધુ ભાર આપી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
અગાઉ, પર્વતોમાં માત્ર ગણ્યાગાંઠ્યા લોકો જ ગેસ કનેક્શન ધરાવતા હતા. મને યાદ છે કે જ્યારે આપણા ધૂમલજી મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે ઘરોમાં વીજળી કેવી રીતે પહોંચાડવી, એ માટે તેઓ આખી રાત વિચારતા રહેતા હતા. યોજનાઓ બનાવતા હતા. અમે આવીને એ સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવી દીધો દોસ્તો. પરંતુ ડબલ એન્જિનની સરકારે તેને ઘર-ઘર પહોંચાડી દીધી.
જેમનાં ઘરમાં પાણીના નળ હતા, તેમના માટે એવું માનવામાં આવતું હતું કે મોટા મોટા શ્રીમંત લોકો હશે, તેમની રાજકીય પહોંચ હશે, પૈસા પણ ઘણા હશે, તેથી ઘર સુધી નળ આવી ગયો છે - તે જમાનો હતો. પરંતુ આજે જુઓ, હર ઘર જલ અભિયાન અંતર્ગત હિમાચલમાં સૌથી પહેલા ચંબા, લાહૌલ સ્પીતિ અને કિન્નૌરમાં જ 100 ટકા નળથી જળનું કવરેજ થયું છે.
આ જ જિલ્લાઓ માટે, અગાઉની સરકારો કહેતી હતી કે તે દુર્ગમ છે, તેથી વિકાસ થતો નથી. તે માત્ર પાણી પહોંચાડયું, બહેનોને સુવિધાઓ મળી એ પૂરતું જ મર્યાદિત નથી. બલ્કે શુદ્ધ પીવાનાં પાણીથી નવજાત બાળકોનો જીવ પણ બચી રહ્યો છે. તેવી જ રીતે ગર્ભવતી બહેનો હોય કે નાનાં નાનાં બાળકો, તેમનાં રસીકરણ માટે અગાઉ કેટલી મુશ્કેલીઓ હતી.
આજે ગામનાં આરોગ્ય કેન્દ્રમાં જ તમામ પ્રકારની રસી ઉપલબ્ધ છે. આશા અને આંગણવાડી સાથે સંકળાયેલી બહેનો ઘરે ઘરે જઈને સુવિધાઓ પૂરી પાડી રહી છે. ગર્ભવતી માતાઓને માતૃત્વ યોજના હેઠળ હજારો રૂપિયા પણ આપવામાં આવી રહ્યા છે.
આજે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ 5 લાખ રૂપિયાની મફત સારવાર મળી રહી છે.
આ યોજનાનો સૌથી મોટા લાભાર્થી પણ એ જ લોકો છે, જેઓ ક્યારેય હૉસ્પિટલ જઈ શકતા ન હતા. અને આપણી માતાઓ-બહેનો ગમે એટલી ગંભીર બીમારી હોય, ગમે એટલી પીડા થતી હોય, ઘરમાં ખબર પણ ન પડવા દે કે હું બીમાર છું. તે ઘરના બધા માટે બને તેટલી સેવા નિરંતર કરતી હતી. તેનાં મનમાં એક ભાર રહેતો હતો કે જો બાળકો, પરિવારને ખબર પડશે કે મને કોઈ બીમારી છે, તો તેઓ મને હૉસ્પિટલ લઈ જશે. હૉસ્પિટલો મોંઘી હોય છે, બહુ ખર્ચો થાય છે, અમારાં સંતાનો દેવામાં ડૂબી જશે અને એ વિચારતી હતી કે હું પીડા તો સહન કરી લઈશ પણ બાળકોને દેવામાં ડૂબવા નહીં દઉં અને એ સહન કરતી હતી. માતાઓ અને બહેનો, આપનું આ દર્દ જો તમારો દીકરો નહીં સમજે, તો કોણ સમજશે? અને એટલા માટે જ, આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, પાંચ લાખ રૂપિયા સુધી પરિવારોને મફતમાં આરોગ્યની વ્યવસ્થા મળે, એની જોગવાઇ કરી દીધી ભાઇઓ.
સાથીઓ,
રસ્તાઓના અભાવે તો, આ વિસ્તારમાં અભ્યાસ કરવો પણ મુશ્કેલ હતો.
ઘણી દીકરીઓને સ્કૂલ એટલા માટે છોડી દેવડાવાતી હતી કેમ કે તેમને દૂર સુધી ચાલીને જવું પડતું હતું. આથી આજે એક તરફ અમે ગામની નજીક સારાં દવાખાનાં બનાવી રહ્યા છીએ, વેલનેસ સેન્ટર બનાવીએ છીએ તો બીજી તરફ જિલ્લામાં મેડિકલ કૉલેજ પણ શરૂ કરી રહ્યા છીએ, સાથીઓ.
જ્યારે અમે રસીકરણ અભિયાન ચલાવી રહ્યાં હતાં, ત્યારે મારાં દિલમાં સ્પષ્ટ હતું કે હિમાચલમાં પર્યટનમાં કોઈ વિક્ષેપ ન આવે, તેથી સૌ પ્રથમ, હિમાચલનાં રસીકરણનાં કામમાં ઝડપથી વધારો થવો જોઈએ. અને રાજ્યોએ પાછળથી તે કર્યું, સૌથી પહેલા હિમાચલમાં રસીકરણ પૂર્ણ કર્યું. અને હું જયરામજીને અને તેમની સરકારને અભિનંદન આપું છું કે આપની જિંદગી માટે તેમણે દિવસ-રાત મહેનત કરી ભાઇઓ.
આજે ડબલ એન્જિન સરકારની કોશીશ એ પણ છે કે દરેક ગામ સુધી પાકો રસ્તો ઝડપથી પહોંચે. તમે વિચારો, 2014 પહેલાનાં આઠ વર્ષમાં હિમાચલમાં 7,000 કિમીના ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા હતા. તમે કહેશો, હું બોલીશ, યાદ રાખશો. સાત હજાર કિલોમીટર રસ્તાઓ, કેટલા? સાત હજાર, અને તે સમયે ખર્ચો કેટલો આવ્યો હતો 18 સો કરોડ. હવે જુઓ સાત હજાર અને અહીં જુઓ અમે 8 વર્ષમાં, આ હું આઝાદી પછી કહું છું સાત હજાર, અમે આઠ વર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં 12 હજાર કિલોમીટર લાંબી ગામની સડકો બનાવી છે. અને 5 હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે આપનું જીવન બદલવાની પૂરાં દિલથી કોશીશ કરી છે ભાઇઓ.
એટલે કે, પહેલા કરતા લગભગ લગભગ બમણાથી વધુ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે, હિમાચલના રસ્તાઓ પર બમણાથી વધુ રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે.
હિમાચલનાં સેંકડો ગામો પ્રથમ વખત રસ્તાઓ દ્વારા જોડાયાં છે. આજે જે યોજના શરૂ થઈ છે એનાથી પણ ગામડાઓમાં 3 હજાર કિલોમીટરના રસ્તાઓ નવા બનશે. આનો સૌથી મોટો ફાયદો ચંબા અને અન્ય આદિવાસી વિસ્તારોનાં ગામોને થશે. ચંબાના ઘણા વિસ્તારોને અટલ ટનલનો પણ ઘણો વધારે લાભ મળી રહ્યો છે. આનાથી આ વિસ્તારને આખાં વર્ષ દરમિયાન શેષ દેશ સાથે જોડાયેલો રહે છે. તેવી જ રીતે કેન્દ્ર સરકારની વિશેષ પર્વતમાલા યોજના, બજેટમાં જાહેર કરવામાં આવી હતી, તમે જોઇ હશે. આ અંતર્ગત ચંબા સહિત કાંગડા, બિલાસપુર, સિરમૌર, કુલ્લુ જિલ્લામાં રોપ-વેનું નેટવર્ક પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેનાથી સ્થાનિક લોકો અને પર્યટકો બંનેને ઘણો લાભ થશે, ઘણી સુવિધા થશે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
વીતેલાં આઠ વર્ષોમાં તમે મને જે સેવા કરવાની તક આપી છે, આપના એક સેવકનાં રૂપમાં મને હિમાચલને અનેક પરિયોજનાઓ આપવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે અને મારાં જીવનમાં એક સંતોષની અનુભૂતિ થાય છે.
હવે જયરામજી, દિલ્હી આવે છે, પહેલા જતા હતા તો લોકો કેમ જતા હતા, અરજીઓ લઈને જતા હતા, જરા કંઈક કરો, કંઈક આપોને , ભગવાન તમારું ભલું કરશે, એ હાલ કરી દીધા હતા દિલ્હીવાળાઓએ. આજે જો હિમાચલના મુખ્યમંત્રી મારી પાસે આવે છે તો સાથે ખૂબ આનંદથી ક્યારેક ચંબાનો રૂમાલ લાવે છે, ક્યારેક ચંબા થાળની ભેટ લઈ આવે છે. અને સાથે સાથે એ માહિતી આપે કે મોદીજી, આજે હું ખુશખબર લઈને આવ્યો છું, અમે ફલાણા પ્રોજેક્ટ પૂરો કરી દીધો છે. ફલાણા નવા પ્રોજેક્ટ પર અમે કામ શરૂ કરી દીધું છે.
હવે હિમાચલવાળા હક માગવા માટે આજીજી કરતા નથી, હવે દિલ્હીમાં તેઓ હક વ્યક્ત કરે છે અને અમને આદેશ પણ આપે છે. અને આપ સૌ જનતા-જનાર્દનનો આદેશ, આપનો આદેશ અને આપ જ મારા હાઈકમાન્ડ છો. હું આપના આદેશને મારું સદ‌ભાગ્ય માનું છું, ભાઈઓ અને બહેનો. એટલે આપ લોકોની સેવા કરવાનો આનંદ પણ કંઇક અલગ જ હોય છે, ઊર્જા પણ કંઇક અલગ જ હોય છે.
સાથીઓ,
આજે જેટલા વિકાસ કાર્યોની ભેટ હિમાચલને એક જ સમયગાળામાં મળે છે, એટલા અગાઉની સરકારોના સમયમાં કોઇ વિચારી પણ શકતું ન હતું. છેલ્લાં 8 વર્ષમાં સમગ્ર દેશના પહાડી વિસ્તારોમાં, દુર્ગમ વિસ્તારોમાં, આદિવાસી વિસ્તારોમાં ઝડપી વિકાસનો મહાયજ્ઞ ચાલી રહ્યો છે.
એનો લાભ હિમાચલના ચંબાને મળી રહ્યો છે, પંગી-ભરમૌરને મળી રહ્યો છે ફાયદો છોટા-બડા ભંગાલ, ગિરિપાર, કિન્નૌર અને લાહૌલ સ્પીતિ જેવા વિસ્તારોને મળી રહ્યો છે.
ગયા વર્ષે તો ચંબાએ વિકાસમાં સુધારણાની બાબતમાં દેશના 100થી વધુ આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં બીજું સ્થાન મેળવ્યું હતું. હું ચંબાને વિશેષ અભિનંદન આપું છું, અહીંના સરકારી કર્મચારીઓને પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, તેમણે દેશની સામે આટલું મોટું કામ કરી બતાવ્યું છે.
થોડા સમય પહેલા અમારી સરકારે વધુ એક મહત્વનો નિર્ણય લીધો છે.
સિરમૌરના ગિરિપાર વિસ્તારના હાટી સમુદાયને જનજાતિનો દરજ્જો આપવાનો નિર્ણય દર્શાવે છે કે અમારી સરકાર આદિવાસી લોકોને તેમના વિકાસ માટે કેટલી પ્રાથમિકતા આપે છે.
સાથીઓ,
ઘણા લાંબા સમય સુધી, જે લોકોએ દિલ્હી અને હિમાચલમાં સરકાર ચલાવી, તેમને ચૂંટણીઓ આવે ત્યારે જ આપણા આ દુર્ગમ વિસ્તારોની યાદ આવતી હતી. પરંતુ ડબલ એન્જિન સરકાર દિવસ-રાત, 24 કલાક, સાતેય દિવસ આપની સેવામાં લાગી છે.
કોરોનાનો મુશ્કેલ સમય આવ્યો, તો તમને મુશ્કેલી ન પડે તે માટે પૂરી કોશિશ કરી.
આજે ગ્રામીણ પરિવારો, ગરીબ પરિવારોને મફત રાશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. દુનિયાના લોકો જ્યારે સાંભળે છે ત્યારે તેમને અચરજ થાય છે કે 80 કરોડ લોકો દોઢ-બે વર્ષથી, ભારત સરકાર કોઈનાં પણ ઘરનો ચૂલો ઓલવવા દેતી નથી, દરેક ઘરનો ચૂલો સળગે છે, અનાજ મફતમાં પહોંચાડવામાં આવે છે જેથી મારો કોઈ ગરીબ પરિવાર ભૂખ્યો ન સૂએ.
ભાઇઓ-બહેનો,
દરેક વ્યક્તિને સમયસર રસી મૂકાય, તેની વ્યવસ્થા પણ ઝડપથી કરવામાં આવી. હિમાચલ પ્રદેશને પ્રાધાન્ય પણ આપવામાં આવ્યું. અને આ માટે હું આંગણવાડી બહેનો, આશા બહેનો, આરોગ્ય વિભાગના કર્મચારીઓને પણ ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. જયરામજીનાં નેતૃત્વમાં તમે કોવિડ રસીકરણમાં હિમાચલને એ મામલે દેશમાં સૌથી આગળ રાખ્યું.
સાથીઓ,
વિકાસનાં આવાં કામ ત્યારે જ થાય છે જ્યારે સેવાભાવ સ્વભાવ બની જાય, જ્યારે સેવાભાવ સંકલ્પ બની જાય છે, જ્યારે સેવાભાવ સાધના બની જાય છે, ત્યારે છેક આટલાં કામ થાય છે. પહાડી અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં રોજગાર વધુ એક મોટો પડકાર રહે છે.
આથી અમે અહીંની જે તાકાત છે, એને લોકોની તાકાત બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આદિવાસી વિસ્તારોમાં જળ અને જંગલની સંપત્તિ અણમોલ છે. ચંબા તો દેશના એ વિસ્તારોમાં સામેલ છે જ્યાં જળવિદ્યુતનાં નિર્માણની શરૂઆત થઈ હતી.
આજે જે યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, એનાથી વીજ ઉત્પાદનનાં ક્ષેત્રમાં ચંબાનો, હિમાચલનો હિસ્સો વધુ વધવાનો છે. અહીં જે વીજળી ઉત્પન્ન થશે, એનાથી ચંબાને, હિમાચલને સેંકડો કરોડો રૂપિયાની કમાણી થશે. અહીંના નવયુવાનોને રોજગારની તકો મળશે.
ગયા વર્ષે પણ મને 4 મુખ્ય જળ વિદ્યુત પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવાની અને શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી હતી. બિલાસપુરમાં જે હાઇડ્રો એન્જિનિયરિંગ કૉલેજ થોડા દિવસો પહેલા શરૂ થઈ એનાથી પણ હિમાચલના યુવાનોને લાભ થવાનો છે.
સાથીઓ,
અહીંની વધુ એક તાકાત બાગકામ છે, કળા, શિલ્પ છે. ચંબાનાં ફૂલો, ચંબાના ચુખ, રાજમાના મદરા, ચંબા ચપ્પલ, ચંબા થાલ અને પાંગી કી ઠાંગી, આવી ઘણી પ્રોડક્ટ્સ આપણી વિરાસત છે. હું સ્વ-સહાય જૂથની બહેનોની પણ પ્રશંસા કરીશ. કારણ કે તેઓ વોકલ ફોર લોકલ, એટલે કે, આ ઉત્પાદનો માટે પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના પ્રયત્નોને બળ આપી રહ્યાં છે. એક જિલ્લા એક ઉત્પાદન યોજના હેઠળ પણ આવાં ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ વસ્તુઓ વિદેશી મહેમાનોને ભેટ કરવાનો મારો પોતાનો પણ પ્રયાસ રહે છે, જેથી સમગ્ર વિશ્વમાં હિમાચલનું નામ વધે, વિશ્વમાં વધુને વધુ દેશના લોકો હિમાચલનાં ઉત્પાદનો વિશે જાણે. હું એવી વસ્તુઓ લઈ જાઉં છું, જો કોઈને સ્મૃતિ ચિહ્ન આપવું હોય, તો હું મારા હિમાચલનાં ગામમાં બનેલી વસ્તુઓ આપું છું.
ભાઇઓ અને બહેનો,
ડબલ એન્જિન સરકાર આપણી પોતાની સંસ્કૃતિ, વારસા અને આસ્થાનું સન્માન કરતી સરકાર છે. ચંબા સહિત સમગ્ર હિમાચલ આસ્થા અને વારસાની ભૂમિ છે, આ તો દેવભૂમિ છે. એક તરફ જ્યાં પવિત્ર મણિમહેશ ધામ છે, તો ચૌરાસી મંદિર ભરમૌરમાં છે. મણિમહેશ યાત્રા હોય કે પછી શિમલા, કિન્નૌર, કુલ્લુથી પસાર થતી શ્રીખંડ મહાદેવની યાત્રા હોય, દુનિયાભરમાં ભોલેનાથના ભક્તો માટે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હમણાં જ જયરામજી કહી રહ્યા હતા, હમણાં દશેરાના દિવસે મને કુલ્લુમાં આંતરરાષ્ટ્રીય દશેરા મહોત્સવમાં ભાગ લેવાની તક મળી. હું થોડા દિવસો પહેલા દશેરાના મેળામાં હતો અને આજે મને મિંજરના મેળાની ભૂમિ પર આવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે.
એક તરફ આ વારસો છે, તો બીજી તરફ ડેલહાઉસી, ખજિયાર જેવાં અનેક રમણીય પ્રવાસન સ્થળો છે. આ વિકસિત હિમાચલની તાકાત બનવાનાં છે. આ તાકાતને માત્ર અને માત્ર ડબલ એન્જિન સરકાર જ ઓળખે છે. એટલે આ વખતે હિમાચલે મન બનાવી લીધું છે. હિમાચલ આ વખતે જૂનો રિવાજ બદલશે, હિમાચલ આ વખતે નવી પરંપરા બનાવશે.
સાથીઓ,
જ્યારે હું અહીં મેદાનમાં આવ્યો, ત્યારે હું બધું જ જોઈ રહ્યો હતો. હું જાણું છું હિમાચલમાં આટલું, હું દરેક શેરી અને વિસ્તારને જાણું છું. આખાં રાજ્યની કોઇ રેલી કરે ને આખાં રાજ્યની તો પણ હિમાચલમાં આટલી મોટી રેલી કરવી હોય તો આંખોમાં પાણી આવી જતાં હતાં. તેથી મેં તેને જોયા પછી જ મુખ્યમંત્રીજીને પૂછ્યું કે શું આખાં રાજ્યની રેલી છે. તેમણે કહ્યું, ના, આ તો ચંબા જિલ્લાના લોકો આવ્યા છે.
સાથીઓ,
આ કોઈ રેલી નથી, હું હિમાચલનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો સંકલ્પ જોઈ રહ્યો છું. હું આજે અહીં એક રેલી નહીં, હિમાચલનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું સામર્થ્ય જોઇ રહ્યો છું અને હું આપનાં આ સામર્થ્યનો પૂજારી છું.
હું તમારા આ સંકલ્પની પાછળ દિવાલની જેમ ઊભો રહીશ, એ હું વિશ્વાસ અપાવવા આવ્યો છું દોસ્તો. શક્તિ બનીને સાથે રહીશ, એ ભરોસો આપવા આવ્યો છું. આટલો વિશાળ કાર્યક્રમ કરવા માટે અને શાનદાર-જાનદાર કાર્યક્રમ કરવા માટે અને તહેવારોના દિવસો છે. આવા તહેવારના દિવસોમાં માતા-બહેનોને નીકળવું મુશ્કેલ હોય છે. તેમ છતાં ઘણી બધી માતાઓ અને બહેનો મને આશીર્વાદ આપવાં આવ્યાં, આપણને બધાને આશીર્વાદ આપવા આવ્યાં, આનાથી મોટું જીવનનું સૌભાગ્ય શું હોઈ શકે?
હું ફરી એકવાર આપ સૌને, આ તમામ વિકાસ પરિયોજનાઓ અને હવે તો વંદે ભારત ટ્રેનમાં દિલ્હી સુધીની ગતિ ઝડપી થઈ રહી છે, ત્યારે આપને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
બેઉ હાથ ઊંચા કરીને મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launch of development initiatives in Chamba, Himachal Pradesh
13 OCT 2022 4:55PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
(Opening remarks in local language)
First of all, I would like to apologize to the people of Chamba because I am coming here after a gap of a few years. But I am fortunate that once again I have got the opportunity to come and interact with all of you; and also seek your blessings today.
Two days ago, I was in the city of Mahakal in Ujjain. And today I am present in the land of Manimahesh. Today as I have come to this historic place, it is quite natural for me to recall certain old memories like the moments spent here with my friends and the Rajma-Madra which were truly delightful experiences.
Chamba has given me a lot of affection and blessings. That's why a few months ago, during the Minjar Mela, a teacher had written a letter and had shared various things related to Chambe with me. I too had shared this with the country and the world in my 'Mann Ki Baat' programme. So today I feel extremely delighted to dedicate the roads and employment generating power projects to the inaccessible villages of Himachal Pradesh including Chamba.
When I used to live here amidst you, I used to say that we needed to eradicate the old saying that meant 'mountain's water and mountain’s youth are generally not used for its development'. Today we have changed that old scenario. Now the water here can be used by you; and the youth here will also carry forward the journey of development with a lot of zest. Heartiest congratulations to you for all these projects that have made your lives easier!
Brothers & Sisters,
Sometime back, India completed 75 years of its independence. The milestone we are at today is very crucial from the point of view of development because from here we must make that leap which perhaps no one could have imagined before. India's 'Azadi Ka Amritkaal' has already begun and we must accomplish the resolve of a 'developed' India. The resolve of each and every Indian has to be fulfilled now. In the coming few months, Himachal will be completing 75 years of its formation. That means, when the country will complete 100 years of independence, even Himachal will be completing 100 years of its formation. Therefore, every day, every moment of the coming 25 years is vital for all of us, for all the countrymen and particularly for the people of Himachal.
Friends,
What does our past experience tell us? We have seen how Shanta ji and Dhumal ji had dedicated their lives to this place. During their regime in Himachal, the leaders and workers of Bharatiya Janata Party had to visit Delhi for every little thing, for the rights of Himachal - the basic rights like electricity, water, development and its due share. But no one would listen to these demands of Himachal in Delhi. The files of Himachal just kept rotating from one desk to the other. That is why areas like Chamba that were rich in natural resources, cultural and spiritual aspects were left behind in the race for development. After 75 years I had to pay special attention to it as an aspirational district because I was aware of its potential.
The lives of the people living here were difficult due to the lack of facilities. How could tourists coming from outside reach here?
Jairam ji reminded us of the song of Chamba -
जम्मू दी राहें, चंबा कितना अक् दूर,
This is enough to describe the state of affairs. That is, there was a lot of eagerness to come here, but it was not so easy to reach here. Jairam ji mentioned Devika, the daughter of Kerala. She has sung a Himachali folk song on the land of Kerala. This is how the dream of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' gets fulfilled. When a girl, who has never seen Himachal or has never been associated with Hindi language, sings songs of Chamba with full devotion, we get evidence of the power of Chamba. And I am grateful to Chamba for praising daughter Devika so much so that the message of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' has spread across the country. I was stupefied on seeing this sentiment of the people of Chamba towards 'Ek Bharat- Shreshtha Bharat'.
Friends,
Today Himachal has the power of a double engine government. The power of this double engine has propelled HP's growth forward by double the speed. The previous governments used to provide facilities in places where it was easier to work or the workload was less and the political gains were more. Therefore, the facilities used to reach the inaccessible areas and the tribal areas only in the end. But these facilities were needed the most in these very areas. As a result, amenities like roads, electricity and water used to reach the hilly areas and the tribal areas in the end. But the working culture of the double engine government is different. Our priorities are to make people's lives easier. That's why we are putting maximum emphasis on tribal areas and hilly areas.
Friends,
Earlier in the mountains, gas connections were available to only a few people. I still remember when Dhumal ji was the Chief Minister, he used to think throughout the night as to how to bring electric stoves in the homes of the people here. He used to make various plans. We have solved those problems now. And, the double engine government has made it accessible to every household.
There was a time when it was believed that the people who had access to tapped water supply were either very rich people or had political reach. But today, Chamba, Lahaul Spiti and Kinnaur are the first in Himachal to have 100% tapped water coverage under the Har Ghar Jal Abhiyan.
For these districts, the earlier governments used to make an excuse that these were inaccessible districts. So development was not possible. The convenience of water supply is not only reaching the women but also the newborn babies whose lives are being saved with potable drinking water. Similarly, pregnant women or children had to face a lot of trouble in order to get vaccines. Today all types of vaccines are available in the village health centres itself. ASHA and Anganwadi sisters are providing door-to-door facilities. Assistance worth thousands of rupees is also being given to pregnant mothers under the Matru Vandana Yojana.
Today, under the Ayushman Bharat scheme, free treatment up to Rs 5 lakh is being given. The biggest beneficiaries of this scheme are also those people who could never go to the hospitals, particularly our mothers and sisters. No matter how serious their illness was, or how much pain they had to bear, they wouldn't let the family know about it. Yet she would continue to serve everyone in the house. She would think that if the family members came to know about the illness, they would take her to the hospital. Hospitals are expensive and expenses are high. So, the children might be in debt after that. Hence, she used to bear the pain but would not let the children fall in debt. Dear mothers and sisters, if this son of yours does not understand your pain, then who will? And therefore, under the Ayushman Bharat scheme, the poor families are getting free treatment up to Rs 5 lakh.
Friends,
Due to the lack of roads, it was also difficult to get education in this area. Many daughters had to drop out of school because they had to walk long distances. That's why today on one hand we are setting up good dispensaries and wellness centres near the villages, while on the other hand we are also opening medical colleges in the district, friends.
When we were running the vaccination campaign, it was clear in my heart that there should not be any hindrance to Himachal's tourism sector. So first of all the vaccination work of Himachal was expedited. And Himachal was the first to complete the vaccination process. The other states followed suit. And I congratulate Jairam ji and his government for working hard day and night to save your lives, brothers.
Today, the double engine government's effort is also to ensure that paved roads reach every village faster. Just imagine, 8 years prior to 2014, only 7000 Km of rural roads were built in Himachal. Now remember these figures. How many kilometres? It was 7000 Km! And how much was spent at that time ? Rs 1800 crores were spent. But we have built 12,000 km long village roads in eight years so far at the cost of Rs 5000 crores. I have tried my best to change your lives. That is, almost double the roads have been built compared to before with more than double the investment.
Hundreds of villages of Himachal are connected by roads for the first time. The scheme which has started today, will also build new roads of 3,000 kms in the villages. The villages of Chamba and other tribal areas will be benefited the most. Many areas of Chamba are also getting a lot of benefit from the Atal Tunnel. Due to this, these areas have been connected to the rest of the country throughout the year. Similarly, you must have seen the special 'Parvatmala' scheme of the central government announced in the budget. Under this, a network of ropeways is also being developed in the districts of Kangra, Bilaspur, Sirmaur, Kullu and Chamba. This will benefit both the local people and the tourists.
Brothers & Sisters,
Since you have given me the opportunity in the last eight years to serve you, I had the privilege of offering several projects to Himachal as one of your servants and there is a feeling of tremendous satisfaction in my life. Earlier the political leaders used to visit Delhi with the request or to beg them for projects and clearances. Today, if the Chief Minister of Himachal comes to me, he brings with him a handkerchief from Chamba, or a gift of Chamba's special Thal. And at the same time they give us the information or the good news about the completion of certain projects or the commencement of work on a new project.
Now the people of Himachal do not plead for their rights. Now they come to Delhi to claim their rights and give us orders. These orders are from the public and you are my high command. I consider your orders to be my good fortune, brothers and sisters! Therefore, the joy of serving you all is a different feeling altogether.
Friends,
During the regime of previous governments, no one could have ever imagined the gift of development projects that Himachal gets in a single go these days. In the last 8 years a great yajna of rapid development is going on in the hilly areas, the inaccessible areas as well as the tribal areas all over the country. Himachal's Chamba, Pangi, Bharmour, Chhota-Bara Bhangal, Giripar, Kinnaur and Lahaul-Spiti are reaping the benefits of the same.
Last year, Chamba ranked second among more than 100 aspirational districts of the country in terms of improvement in development. My special congratulations to Chamba! I also congratulate the government servants here who have done a commendable job here! Some time back our government has taken another important decision. The decision to give tribal status to the Hatti community of Giripar area of Sirmaur shows our government's priority in terms of welfare and development of the tribal people.
Friends,
For a long time, the governments in Delhi and Himachal would think of these inaccessible areas of the country only during the elections. But the double engine government is at your service day and night, 24x7. During the difficult period of the Corona pandemic, we tried to do our best to ensure that you do not face any trouble.
Today free ration is being given to rural families and poor families. The world feels astonished at the Indian Government's initiative as it didn't let cooking be stopped in any household. And so the food grains are delivered for free to every poor family. It didn't let any poor family go hungry.
Brothers and sisters,
To ensure that everyone was vaccinated on time, the vaccination campaign was expedited. Himachal Pradesh was also given priority. And for this, I would also like to congratulate Anganwadi sisters, ASHA workers and health department workers. Under the leadership of Jairam ji, you have made Himachal a leader in the country in terms of Covid vaccination.
Friends,
Such development works take place only when service-consciousness becomes the intrinsic nature, resolve and a spiritual practice. Employment is another major challenge in hilly and tribal areas. That's why we are trying to make the strength of this place as the strength of the people here. The wealth of water and forest in tribal areas is priceless. Chamba is among those areas of the country where hydro-electricity was first generated.
The projects for which the foundation stones have been laid today will increase the share of Chamba and Himachal in terms of power generation. Chamba and the entire Himachal will make hundreds of crores of rupees from the electricity generated here. The youth of this place will get employment opportunities. Last year also I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of 4 major hydro-electric projects. The Hydro Engineering College which was inaugurated in Bilaspur a few days back is also going to benefit the youth of Himachal.
Friends,
This place is also known for gardening, art and craft. We have various products that are our heritage like the Flowers of Chamba, Chukh of Chamba, Rajma Madra, Chamba's slippers, Chamba's Thal and Thangi of Pangi and so on. I would also appreciate the sisters of Self Help Groups because they are giving impetus to the efforts of the government to promote these products, i.e. Vocal for Local. Such products are also being promoted under the One District One Product Scheme. It is also my endeavour to present these things to foreign guests, so that the name and glory of Himachal spreads across the whole world and more and more people get to know about the products of Himachal. I take things made by villages of Himachal as mementos to give to someone.
Brothers & Sisters,
The double engine government is a government that respects its culture, heritage and faith. The entire Himachal, including Chamba, is a land of spirituality and heritage. It is known as Devbhoomi. On one hand there is the holy Manimahesh Dham, while on the other hand we have the Chaurasi temple in Bharmour. Be it Manimahesh Yatra or Shrikhand Mahadev's Yatra passing through Shimla, Kinnaur, Kullu; these are very crucial for the devotees of Bholenath all over the world. A short while back Jairam ji had mentioned that on the day of Dussehra I had got the opportunity to participate in the International Dussehra festival in Kullu. Similarly, I got the chance to come to the land of Minjar fair today.
On one hand we have such a rich heritage, while on the other hand there are several tourist places like Dalhousie, Khajjiar. They are going to become the strength of developed Himachal. Only the government of double engine recognizes this power. That's why Himachal has made up its mind to change the old tradition this time and will create a new tradition.
Friends,
When I reached this ground, I was watching everything. I am familiar with every bit of Himachal, every street and locality. It is extremely difficult to organize a rally on a massive scale like this. So after seeing the people, I asked the Chief Minister if the crowd of the rally were from the entire state? He said, "no, these people have come only from Chamba district".
Friends,
This is not a rally; I can see the resolution of a bright future for Himachal. I am not seeing a rally here today. I am seeing the potential of a bright future for Himachal and I am a great admirer of your abilities. I will stand like a wall behind your resolutions. I have come to give you that assurance, friends. I assure you that I will be with you always. I congratulate you for organizing such a grand and lively event. Festivals are going on currently. And it is difficult for mothers and sisters to leave their homes during such festivals. Yet, so many mothers and sisters have come to bless me and all of us. I couldn't have asked for more.
I once again congratulate all of you on these various development projects. And now Himachal is also getting the Vande Bharat train up to Delhi. I wish you all the very best!
With both your hands in the air, say aloud with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.