Prime Minister's Office
Prime Minister participates at the online Summit of NAM Contact Group
04 MAY 2020 1:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi participated in the online Summit of Non Aligned Movement (NAM) Contact Group held on the evening of May 4, 2020 to discuss response to the ongoing COVID-19 pandemic crisis.
The online NAM Contact Group Summit on the theme of "United against COVID-19”. was hosted by the current Chairman of NAM, President of Republic of Azerbaijan HE Ilham Aliyev. The objective of the Summit was to promote international solidarity in the fight against the COVID-19 pandemic and to mobilise efforts of States and international organisations to address the pandemic. The event also commemorated the International Day of Multilateralism and Diplomacy for Peace.
PM Modi’s participation underlined India’s longstanding commitment to the principles and values of NAM as one of its leading founding-member. In his intervention, Prime Minister emphasized the importance of a coordinated, inclusive and equitable response by the world to this crisis, outlining the steps India had taken domestically and internationally, while reaffirming India’s readiness to offer assistance in solidarity with the Movement, to the extent possible. PM also emphasized the importance of a continued effort by the world against other viruses, in particular terrorism and fake news.
PM Modi was joined by over 30 other Heads of State and Government and other leaders, including from member States in Asia, Africa, Latin America and the Caribbean, and Europe. The Summit was also addressed by the President of the UN General Assembly Prof Tijjani Muhammed Bande, UN Secretary General Mr. Antonio Guterres, African Union Chairperson Musa Faki Mahamat, EU High Representative, Josep Borrell, as well as Director General of the World Health Organization Dr. Tedros Ghebreyesus.
Overall, NAM Leaders assessed the impact of COVID-19, identified needs and requirements for possible remedies and urged action-oriented follow-up measures. Following the Summit, leaders adopted a Declaration underlining the importance of international solidarity in the fight against COVID-19. Leaders also announced the creation of a ‘Task Force’ to identify needs and requirements of member States through the establishment of a common database reflecting their basic medical, social and humanitarian needs in the fight against COVID-19.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ NAM સંપર્ક સમૂહની ઑનલાઇન બેઠકમાં ભાગ લીધો
04 MAY 2020 1:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 4 મે 2020ના રોજ હાલમાં ચાલી રહેલી કોવિડ-19 મહામારી સામે પ્રતિક્રિયા આપવા અંગે ચર્ચા કરવા માટે યોજવામાં આવેલી નોન અલાઇન્ડ મૂવમેન્ટ (NAM) સંપર્ક સમૂહની ઑનલાઇન બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
NAM સંપર્ક સમૂહની ઑનલાઇન શિખર બેઠકની થીમ “કોવિડ-19 સામે એકજૂથ” રાખવામાં આવી હતી, જેનું યજમાન પદ NAMના વર્તમાન અધ્યક્ષ અઝેરબૈજાન પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ઇલ્હામ અલિયેવે સંભાળ્યું હતું. આ બેઠકના આયોજનનો મૂળ હેતુ કોવિડ-19 મહામારી સામે આંતરરાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને આ મહામારીનો સામનો કરવા માટે દરેક દેશો તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના પ્રયાસોમાં ગતિવિધી લાવવાનો હતો. આ કાર્યક્રમમાં શાંતિ માટે બહુપક્ષીયતા અને રાજદ્વારિતા આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસની પણ શાબ્દિક ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીની સહભાગીતાએ અગ્રણી આદ્યસ્થાપક સભ્ય તરીકે NAMના સિદ્ધાંતો અને મૂલ્યો પ્રત્યે ભારતની લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી. આ ચર્ચા દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ આ ચળવળમાં એકજૂથતા જાળવી રાખવા માટે શક્ય હોય એટલો સહકાર આપવામાં ભારતની સજ્જતાની પુષ્ટિ કરતી વખતે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતે લીધેલા પગલાંનો ઉલ્લેખ કરીને કટોકટીના આ સમયમાં સંકલિત, સહિયારા અને એકસમાન પ્રતિક્રિયા આપવાના મહત્વ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને આતંકવાદ અને ખોટા સમાચારના પ્રસાર જેવી બાબતોના અન્ય વાયરસ સામે દુનિયાના નિરંતર પ્રયાસો પર પણ વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો.
આ બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીની સાથે અન્ય 30 કરતાં વધારે દેશોના અને સરકારોના વડા તેમજ અન્ય નેતાઓ જોડાયા હતા, જેમાં એશિયા, આફ્રિકા, લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયન તેમજ યુરોપના દેશોનો પણ સમાવશ થાય છે. આ શિખર મંત્રણા બેઠકને સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘના મહાસભાના અધ્યક્ષ પ્રો. તિજ્જાની મુહમ્મદ બાંદે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘના મહાસચિવ શ્રી એન્ટોનિઓ ગુટેરસ, આફ્રિકન સંઘના ચેરપર્સન મુસા ફાકી મહામત, યુરોપીયન સંઘના ઉચ્ચ પ્રતિનિધી જોસેપ બોર્રેલ તેમજ વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠનના મહા નિદેશક ડૉ. ટેડ્રોસ ઘેબ્રેયેસુસે પણ સંબોધન કર્યું હતું.
એકંદરે, NAMના નેતાઓએ કોવિડ-19ના પ્રભાવોનું આકલન કર્યું હતું. તેના સંભવિત ઉપચારો માટેની જરૂરિયાતો અને માંગ ઓળખી કાઢી હતી અને કાર્યલક્ષી ફોલોઅપ લેવા માટે વિનંતી કરી હતી. આ બેઠક પછી, નેતાઓએ એક ઘોષણાનો સ્વીકાર કર્યો હતો જેમાં કોવિડ-19 સામે લડવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય એકજૂથતાનું મહત્વને રેખાંકિત કરવામાં આવ્યું હતું. નેતાઓએ કોવિડ-19 સામેની જંગમાં સભ્ય દેશોની મૂળભૂત તબીબી, સામાજિક અને માનવીય જરૂરિયાતો પ્રતિબિંબિત કરતો સામાન્ય ડેટાબેઝ તૈયાર કરીને સભ્ય દેશોની માંગ અને જરૂરિયાતોને ઓળખી કાઢવા માટે એક ‘ટાસ્ક ફોર્સ’નું ગઠન કરવાની પણ જાહેરાત કરી હતી.