ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਉੱਘੇ ਮਾਹਿਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਖੋਜਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ
ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਪੰਜਵੀਂ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਅਨ ਜੀਓਸਾਇੰਸਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ‘ਜੀਓ ਇੰਡੀਆ 2022’ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 14 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਕਰਨਗੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਵੀਨਤਮ ਖੋਜਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਾਮੀ ਮਾਹਿਰ
13 OCT 2022 5:05PM by PIB Chandigarh
ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਨ ’ਤੇ ਹੋਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਪੰਜਵੀਂ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਅਨ ਜੀਓਸਾਇੰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜੀਓ ਇੰਡੀਆ 2022 ਦੀ ਜੇਈਸੀਸੀ ਸੀਤਾਪੁਰ, ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 14 ਅਕਤੂਬਰ ਸ਼ੁਕਰਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ ਇਸ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰੇਂਗੇ। ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਜੀਓਲੌਜਿਸਟ (ਏਪੀਜੀ) ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਨੌਰਵੇ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਹਿਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਏਪੀਜੀ ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਅਤੇ ਆਇਲ ਐਂਡ ਨੈਚੂਰਲ ਗੈਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ) ਦੇ ਸੀਐੱਮਫਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਓਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਦਰਜਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 14 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਪੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਜੈਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਜੀਜੀਐੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਸੀ. ਐੱਲ. ਦਾਸ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਡਾ. ਰਣਜੀਤ ਰਥ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਆਈਓਸੀ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਨਓਸੀ) ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਿਗਜ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਧਿਆਨ ਪੂਰਬਕ ਚਾਰਟਡ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪੈਨਲ ਗੰਭੀਰ ਮੰਥਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਮਰੀਕਾ, ਨੌਰਵੇ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭੂ-ਭੌਤਿਕੀ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ‘ਫੌਸਿਲ (ਜੈਵਿਕ) ਈਂਧਣ, ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚੇਜਿੰਗ ਐਨਰਜੀ ਡਾਇਨੇਮਿਕਸ’ ਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਏਪੀਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਐੱਨ. ਚਿਟਨਿਸ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਕਨੀਕੀ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ 600 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਿਸਰਚ ਪੇਅਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੂਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਚਸੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਉਤਸਰਜਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਜਸਟਿਨ ਮਰਫੀ, ਜ਼ਹੀਰ ਇਬਰਾਹਿਮ, ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਚਾਰਲਸ ਬੋਏਟ, ਨੌਰਵੇ ਦੇ ਦੇਸਿਕਨ ਸੁੰਦਰਰਾਜਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਮਾਹਿਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਊਰਜਾ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸੰਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਟਿੱਪਣੀ:
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਮੈਰੀਕਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਜੀਓਲੌਜਿਸਟ (ਏਏਪੀਜੀ) 129 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 40,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਏਏਪੀਜੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਹੋਰ ਸਬਸਰਫੇਸ ਲਿਕੁਇਡ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ; ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਸਰਚ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਉਦਪਾਦਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ; ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਜੀਓਲੌਜਿਸਟ (APG) ਇੰਡੀਆ AAPG ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਖਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ ਜੋ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਚਰਚਾ, ਵਿਚਕਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰਥਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Renowned experts from across the world to discuss latest developments for sustainable and production of advantaged oil and natural gas
Three-day 5th South Asian Geosciences Conference and Exhibition, GEO India 2022 will start on 14th October
Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S. Puri to inaugurate the conference in Jaipur
13 OCT 2022 5:05PM by PIB Delhi
To share the latest researches on improved production of natural gas and oil, the three-day 5th South Asian Geoscience Conference, GEO India 2022, will be held at JECC Sitapura, Jaipur from tomorrow, Friday, October 14. Union Minister of Petroleum and Natural Gas and Urban Affairs Hardeep S. Puri will inaugurate the three-day conference. Organized by the Association of Petroleum Geologists (APG), over a hundred experts from India and other countries including the United States, Norway and the European Central will participate to discuss the issues and share their experiences.
Over a hundred experts from India and other countries will participate --
In the press conference held here on 13 October (Thursday), Shri Rajesh Kumar Srivastava, patron, APG and CMD, Oil and Natural Gas Corporation Ltd (ONGC) said that the GEO India conference has grown in stature in the last 15 years as an international conference. “The 3-Day Conference will be inaugurated by none other than the Hon'ble Minister of PNG and Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S Puri as a Chief Guest on 14 October morning. Secretary MoPNG Shri Pankaj Jain, Director General, DGH Shri S C L Das, and CMD, Oil India Ltd Dr. Ranjit Rath will also grace the occasion as Guest of Honours. Besides, we will have a host of luminaries representing prominent Policy makers, top Management personnel from International Oil Companies (IOCs) and National Oil Companies (NOCs), Service Providers, and leading Academicians to provide carefully chartered Plenary Sessions and three Panel Discussions. Apart from India, more than a hundred geology and geophysics experts from other countries including the USA, Norway, UK are going to attend this conference. The conference will brainstorm on the role of oil and gas in the context of energy transition in the fast-changing world. Hence, ‘Fossil Fuels, Decarbonization and Changing Energy Dynamics’ is chosen as a theme for the conference.”
APG President Shri S N Chitnis (Executive Director in ONGC) informed that over 200 technical papers will be presented in the conference, which is being participated by over 1500 geoscientists and 600 delegates. “Apart from presentation of technical papers, plenary discussions will be held by global experts in this conference to achieve the goal of zero carbon dioxide emissions together with production of HC to meet the energy requirement of India in the future”, he added.
Experts like Justin Murphy, Zaheer Ibrahim, Charles Boyette from the USA, Desikan Sundararajan from Norway, etc. along with industry experts from India will share their cutting-edge research and technology at the conference. Another important aspect of this conference is the Students' program where students of geosciences will be exposed to the professional nuances of the petroleum industry to groom them into future Energy Soldiers of the fastest growing-developing nation, which is hungry for energy.
Association of Petroleum Geologists (APG)
The American Association of Petroleum Geologists (AAPG) is one of the world's largest professional geological societies with more than 40,000 members across 129 countries. The AAPG works to advance the science of geology, especially as it relates to petroleum, natural gas, other subsurface fluids, and mineral resources; to promote the technology of exploring for, finding, and producing these materials in an economically and environmentally sound manner; and to advance the professional well-being of its members.
Association of Petroleum Geologists (APG) India is AAPG's India arm. It is a forum which brings together Petroleum Geoscientists and Engineers on one platform to discuss, deliberate and plan ways and means to supports worth-while educational and scientific programs or projects related to the geosciences. It focuses on advancement of the science of Petroleum Geology and promotion of technology for exploration and production in economically and environmentally sound manner.